ไลฟ์สไตล์
100 year

‘โรงแรมนรก’ หนังไทยขึ้นหิ้งของ รัตน์ เปสตันยี เตรียมฉายออนไลน์ให้ชมฟรี!

ไทยรัฐออนไลน์
27 เม.ย. 2564 11:24 น.
SHARE
  • ‘โรงแรมนรก’ หนังไทยคลาสสิกของผู้กำกับระดับตำนานผู้ล่วงลับอย่าง รัตน์ เปสตันยี กำลังจะถูก หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) นำกลับมาฉายให้ชมกันฟรีๆ แบบออนไลน์ทางช่องยูทูบ ในคืนวันพุธที่ 28 เมษายนนี้


“ภาพยนตร์ตลกร้ายที่ไม่น่าเชื่อว่าสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2500”

คือคำกล่าวขวัญที่ผู้ชมมอบให้ ‘โรงแรมนรก’ หนังไทยคลาสสิกของผู้กำกับระดับตำนานผู้ล่วงลับอย่าง รัตน์ เปสตันยี ที่กำลังจะถูก หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) นำกลับมาฉายให้ชมกันฟรีๆ แบบออนไลน์ทางช่องยูทูบ โดยจะมีการฉายรอบปฐมทัศน์ในคืนวันพุธที่ 28 เมษายนนี้ เวลา 20.00 น. เพื่อเป็นการเตรียมเฉลิมฉลองเดือนเกิดของรัตน์ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึง

นี่ถือเป็นผลงานหนังขาว-ดำชิ้นเอกของรัตน์ที่ได้ชื่อว่า ‘มาก่อนกาล’ และ ‘กล้าหาญ’ สำหรับยุคนั้น ด้วยความที่มัน ‘แตกต่าง’ จากหนังไทยยุคเดียวกัน ทั้งในเชิงศิลปะ ทัศนคติ การถ่ายทำ การสร้างตัวละคร และเทคนิคการเล่าเรื่องที่ยังคงความสดใหม่และชวนให้ผู้ชมร่วมกันค้นหาความหมายอยู่จนทุกวันนี้

‘โรงแรมนรก’ ถ่ายทอดเหตุการณ์หนึ่งวันหนึ่งคืนใน ‘โรงแรมสวรรค์’ เมื่อชายหนุ่มลึกลับที่ชื่อ ชนะ (รับบทโดย ชนะ ศรีอุบล) เข้าพักและพบว่าที่นี่เต็มไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตาหลากบุคลิก กระทั่งหญิงสาวลึกลับ(กว่า)ที่ชื่อ เรียม (ศรินทิพย์ ศิริวรรณ) เดินทางมาถึง โดยดึงดันจะขอเข้าพักให้ได้ พร้อมด้วยบรรดา ‘เสือ’ ที่เตรียมมาดักปล้นเงินจำนวนหกแสนจากใครบางคนที่กำลังจะเข้ามาพักยังโรงแรมแห่งนี้ เรื่องราวลึกลับ ตึงเครียด และคาดเดาไม่ได้จึงเริ่มต้นขึ้น


ตัวหนังถูกถ่ายทำขึ้นด้วยระบบฟิล์ม 35 มม. และมีการสร้างฉากแทบจะเพียงฉากเดียวในโรงถ่าย เพื่อบอกเล่าสถานการณ์คับขันในพื้นที่เดียวไปตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งพบเห็นได้ไม่บ่อยนักในหนังไทยตามขนบ จนล่าสุด หนังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติเมื่อปี 2554 และได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย โดยผู้ที่สนใจสามารถกดติดตามช่องยูทูบของหอภาพยนตร์ เพื่อรับชม ‘โรงแรมนรก’ ทั้งรอบปฐมทัศน์ (สองทุ่ม พุธที่ 28 เม.ย.) และรอบตามแต่ใจ (ถัดจากนั้น) ได้ ที่นี่

อนึ่ง ผลงานของรัตน์ เปสตันยี ยังมีให้ทุกท่านได้รับชมในยูทูบของหอภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ทั้งงานกำกับอย่าง ‘สวรรค์มืด’ (2501) หนังดราม่ากึ่งมิวสิคัลที่ สุเทพ วงศ์กำแหง รับบทเป็นคนเก็บขยะเสียงดีที่ช่วยเหลือเด็กสาวกำพร้าจากภัยมืดของสังคม ไปจนถึงงานกำกับภาพ เช่น ‘สันติ-วีณา’ (2497) หนังดราม่าว่าด้วยความรักของชายตาบอดกับหญิงที่คอยปกป้องเขา หรือหนังสารคดีขนาดสั้นเกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาติที่รัตน์ทำให้กรมศิลปากรในช่วงปี 2051 อย่าง ‘ไทยแลนด์’ และ ‘นิ้วเพชร’


อ้างอิง: เฟซบุ๊กหอภาพยนตร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังไทยภาพยนตร์โรงแรมนรกรัตน์ เปสตันยีคนทำหนังไทยหอภาพยนตร์ฉายหนังออนไลน์special content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 12:00 น.