ไลฟ์สไตล์
100 year

บีเวอร์ลี เคลียรี นักเขียนหนังสือชุด ‘ราโมนา ควิมบี’ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 104 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
27 มี.ค. 2564 10:00 น.
SHARE

บีเวอร์ลี เคลียรี นักเขียนวรรณกรรมเยาวชนชาวอเมริกัน ที่นักอ่านชาวไทยรู้จักในฐานะผู้เขียนหนังสือชุดราโมนา ควิมบี เสียชีวิตที่บ้านพักที่นอร์ทแคโลไรนา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 ขณะอายุ 104 ปี

ด้วยวิธีการเขียนที่แฝงอารมณ์ขัน มีชีวิตชีวา และนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรอบตัว ความอยุติธรรมเล็กๆ น้อยๆ ในโรงเรียน ไปจนถึงเรื่องน่าพิศวงในโรงเรียนและครอบครัวด้วยน้ำเสียงเห็นอกเห็นใจและไม่ตัดสินจากมุมของผู้ใหญ่ในเชิงอาบน้ำร้อนมาก่อน ทำให้หนังสือของเคลียรีครองใจเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กในครอบครัวชนชั้นกลางอเมริกัน


เพราะผิดหวังจากหนังสือเด็กในโรงเรียน ทำให้เธอกลายเป็นนักเขียนยอดนิยมที่ครองใจนักอ่านรุ่นเยาว์ทั่วโลกมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น เธอบอกว่าหนังสือเด็กในโรงเรียนทำให้เธอผิดหวัง “ฉันอยากจะเขียนเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับเด็กๆ ที่ฉันรู้ และตั้งใจว่าวันหนึ่ง เมื่อโตขึ้น ฉันจะเขียนมันออกมา”


เคลียรีเกิดวันที่ 12 เมษายน 1916 ที่รัฐโอเรกอนในครอบครัวเกษตรกร ตอนที่อายุ 6 ขวบ พ่อสูญเสียฟาร์มและครอบครัวต้องย้ายบ้าน พ่อต้องเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของธนาคารแทน


หลังจากเรียนจบจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ในปี 1938 เคลียรีก็ได้รับปริญญาตรีสาขาบรรณารักษ์ในโรงเรียนจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันอีกหนึ่งใบในปีถัดมา เธอเริ่มทำงานเป็นบรรณารักษ์หนังสือเด็กที่เมืองยากิมา รัฐวอชิงตัน ที่นี่ เคลียรีไม่พอใจกับหนังสือที่จัดให้วัยรุ่นอ่าน เธอเจอเด็กชายวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งถามว่า “มีหนังสือเกี่ยวกับพวกเราบ้างไหม” เคลียรีจึงนึกย้อนไปสมัยที่ยังเป็นเด็กที่เคยสงสัยแบบเดียวกันว่า “ทำไมนักเขียนจึงไม่เขียนปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียนและเด็กๆ แก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองบ้าง”

ด้วยคำถามที่ว่า ทำไมไม่มีหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเด็กเล่นกัน หรือทำไมไม่เจอหนังสือที่ทำให้หัวเราะและที่อยากอ่านเลย นำมาสู่การเขียนหนังสือสำหรับเด็กและวัยรุ่นของเคลียรี หนังสือเล่มแรก ‘เฮนรี่กับไอ้ซี่โครง (Henry Huggins)’ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1950 ตอนที่เธออายุ 30 กว่าปี


ภายในเวลารวดเร็ว เคลียรีกลายเป็นนักเขียนหนังสือสำหรับเด็กยอดนิยมและเธอเขียนหนังสือออกมาอีกหลายชุด ฮาร์เปอร์ คอลลินส์ สำนักพิมพ์เจ้าของลิขสิทธิ์เปิดเผยว่า หนังสือของเคลียรีขายได้มากกว่า 85 ล้านเล่มทั่วโลก "ราโมนา" น้องสาวคนเล็กของครอบครัวควิมบีเป็นตัวละครที่เคลียรีรักมากที่สุด และเป็นตัวละครหลักในหนังสือชุดราโมนา 8 เล่ม ซึ่งตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1955 เช่น ราโมนารักพี่คนดีที่หนึ่งเลย (Beezus and Ramona) ราโมนาจอมยุ่ง (Ramona the Pest) ราโมนาเด็กดีมีอายุ 8 ขวบ (Ramona Quimby, Age 8) ฯลฯ


หนังสือของเคลียรีได้รับการแปลหลายภาษา ในปี 1981 หนังสือเรื่องราโมนารักแม่ ได้รับรางวัล National Book Award ในปี 2000 เธอถูกเสนอชื่อให้เป็น ‘ตำนานที่มีชีวิต’ (Living Legend) จากสภาห้องสมุด ในปี 2003 เป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัล National Medal of Arts ของสหรัฐอเมริกา


ที่มา: ABC, The New York Times, NBC Newsอ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บีเวอร์ลี เคลียรีราโมนาราโมนา ควิมบีเสียชีวิตวรรณกรรมเยาวชนวรรณกรรมspecial content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 10:16 น.