ไลฟ์สไตล์
100 year

สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ปลุกจิตสำนึกคนรุ่นใหม่ อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยผ่านการชมโขนกลางแจ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
24 ก.พ. 2564 05:15 น.
SHARE

เพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมสู่เยาวชนรุ่นใหม่ กระทรวงวัฒนธรรม โดย สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จัดการแสดงโขนกลางแจ้งเรื่อง รามเกียรติ์ ชุดพระรามราชสุริยวงศ์ โดยนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลปจันทบุรี เพื่อให้ชาวชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียงร่วมรับชมความวิจิตรงดงามของโขนไทย อันเป็นนาฏกรรมชั้นสูงของประเทศไทย ณ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา

กิจกรรมครั้งนี้เป็นหนึ่งในโครงการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมทั่วทิศแผ่นดินไทยขึ้น ที่ได้จัดกิจกรรมการจัดการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุด “พระรามราชสุริยวงศ์” เพื่อส่งเสริม สืบสาน ทำนุบำรุง และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมการแสดงโขน อันเป็นนาฏกรรมชั้นสูงของไทย ถือเป็นของขวัญ เพื่อสร้างความสุขให้กับประชาชน และเป็นเวทีระดับประเทศที่เปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วประเทศที่มีความสามารถทางการแสดงแขนงต่างๆได้แสดงความสามารถ ทั้งยังเป็นการปลุกจิตสำนึกให้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป ได้ตระหนักถึงคุณค่าและความ สำคัญในการมีส่วนร่วมอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในระดับชาติ โดยได้จัดแสดงตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2563 ที่ผ่านมา ใน 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และกรุงเทพฯ

การแสดงครั้งนี้เป็นการแสดงโขนกลางแจ้งที่ไม่ได้มีการจัดฉากเช่นโขนหลวง เพื่อให้ผู้ชมรับชมได้อย่างใกล้ชิด ประกอบด้วยฉากสำคัญ 3 ฉากใหญ่ คือ ฉากเทวสภา แสดงการอวตารของพระนารายณ์ พระนางลักษณมี และเหล่าทหาร ฉากยกรบ แสดงให้เห็นความยิ่งใหญ่ของสองทัพ ระหว่างฝ่ายธรรมะกับอธรรม นำเสนอกระบวนท่ารำอันสวยงามที่บรรพบุรุษได้สร้างสรรค์เอาไว้และสืบทอดมาจนปัจจุบัน ทั้งกระบวนท่ารบ กระบวนท่ายกทัพ ท่าขึ้นลอย อันเป็นหัวใจของการแสดงโขน และ ฉากคืนพระนคร ซึ่งแสดงให้เห็นความสวยงามของกระบวนทัพ และบทประพันธ์ที่ไพเราะงดงาม จากครูทัศนีย์ ขุนทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย-คีตศิลป์) ปี 2555 โดยการแสดงใช้เวลาเกือบ 2 ชม.

สำหรับโขน ที่ถือเป็นนาฏกรรมชั้นสูงนั้น ประกอบด้วยศิลปะอันเป็นมรดกสำคัญของชาติหลายแขนง โดยรวมเอาเอกลักษณ์แห่งศิลปะการแสดง 3 อย่างเข้าด้วยกัน คือ 1.ชักนาคดึกดำบรรพ์ ด้านการแต่งกาย แต่งหน้า 2.หนังใหญ่ ด้านของเรื่องที่ใช้แสดง บทพากย์เจรจา ท่าเต้น ท่าเชิด ดนตรี และ 3.กระบี่กระบอง ด้านรูปแบบวิธีการรำใช้อาวุธ ท่าต่อสู้ กระบวนลีลา ท่ารบต่างๆ ผู้สนใจสามารถติดตามการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดพระรามราชสุริยวงศ์ เพิ่มเติมได้ทาง www.bpi.ac.th หรือเฟซบุ๊กสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โขนการแสดงโขนโขนกลางแจ้งโขนรามเกียรติ์รามเกียรติ์วิทยาลัยนาฏศิลปจันทบุรีศิลปวัฒนธรรมกระทรวงวัฒนธรรมศิลปะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 04:17 น.