ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำนานความเชื่อไหว้พระ “วัดเล่งเน่ยยี่” แก้ชง ขอพรรับตรุษจีน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.พ. 2564 20:09 น.
SHARE

ช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี หลายคนมักจะไปไหว้พระขอพรตามวัดต่างๆ โดยเฉพาะที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ย่านเยาวราช ที่มีองค์เทพเจ้าประดิษฐานอยู่หลายองค์ ทั้งองค์พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า องค์ไฉ่สิ่งเอี๊ย องค์ไท่ส่วยเอี๊ย เป็นต้น เพื่อแก้ชง ขอพร โดยต่างมีตำนานและความเป็นมาที่น่าสนใจ จนเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธามากมาย

จากคำบอกเล่าจากพระอาจารย์เสี่ยกือ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ได้พูดถึงภายในอุโบสถของวัดว่า มีพระพุทธเจ้า 3 พระองค์ หรือ ซำป้อฮุกโจ้ว ซึ่ง ซำ แปลว่า 3, ป้อ แปลว่า รัตน และ ฮุกโจ้ว แปลว่า พระพุทธเจ้า

รู้จักซำป้อฮุกโจ้ว วัดเล่งเน่ยยี่
องค์กลาง คือ พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า ซึ่งถือ มุนี หรือ ลูกแก้ว มีความเชื่อกันในเรื่องการช่วยเรื่องหน้าที่การงาน ความสำเร็จ ครอบครัว และความสมปรารถนา

องค์ซ้ายมือ คือ พระอมิตาภพุทธเจ้า ทรงถือดอกบัว แสดงถึงดินแดนสุขาวดี ซึ่งเวลาที่มนุษย์เราล่วงลับไปแล้ว ถ้าอยากไปเกิดในดินแดนสุขาวดีที่มีแต่ความสุข ไม่มีทุกข์ ก็ให้ภาวนานามพระองค์ท่าน นำโม ออ นี ถ่อ ฮุก ไปเรื่อยๆ ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อถึงเวลาที่ล่วงลับไป พระองค์ท่านจะเสด็จมารับ หรือตอนมีชีวิตอยู่ก็สามารถประทานพรให้มีความสุขความเจริญ

องค์สุดท้าย คือ พระไภษัชยคุรุไวฑูรยพุทธเจ้า หรือ เอี๊ยะซือฮุก ให้สังเกตที่พระหัตถ์ของท่าน มีรัตนเจดีย์ มียาที่รักษาทุกโรค คนที่เจ็บไข้ได้ป่วยหรือญาติจะมาไหว้เพื่อขอให้ช่วยประทานพรให้สุขภาพแข็งแรง และมีหมอดีมารักษา

แก้ชงต้องไหว้ "ไท่ส่วยเอี๊ย" ขอพรไหว้ "ไฉ่สิ่งเอี๊ย"

ส่วนใครที่ต้องการกราบไหว้เพื่อแก้ชง ก็มาไหว้ที่องค์ไท่ส่วยเอี๊ย หรือเทพคุ้มครองดวงชะตา ให้ชีวิตเจริญราบรื่นตลอดปี โดยเอาดวงมาฝากไว้กับองค์ไท่ส่วยเอี๊ย ให้ท่านคุ้มครองตลอดปี ในปีนั้นก็ราบรื่น

นอกจากนี้ ยังมีเทพเจ้าองค์ไฉ่สิ่งเอี๊ย เป็นเทพแห่งโชคลาภ ถือหยู่อี๋ สัญลักษณ์แห่งความมงคล ความสำเร็จ และถือทอง คือความมั่งคั่ง ร่ำรวย และโชคดีอีกด้วย

สำหรับในช่วงตรุษจีน 2564 ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาดนี้ ทางวัดอัญเชิญองค์ท่านเป็นรูปจำลองไปตรงด้านนอก หากใครต้องการมาไหว้ขอโชคลาภ และแก้ชงก็สามารถไหว้องค์ไฉ่สิ่งเอี๊ย ไท่ส่วยเอี๊ย ตรงด้านนอกได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฉ่สิ่งเอี๊ยไท่ส่วนเอี๊ยตรุษจีนวันมังกรวัดเล่งเน่ยยี่วัดมังกรกมลาวาสไหว้เจ้าวัดเล่งเน่ยยี่ไหว้แก้ชง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:46 น.