ไลฟ์สไตล์
100 year

วันสิ้นปี 31 ธันวาคม ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ วันนี้มีความสำคัญอย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์31 ธ.ค. 2563 06:00 น.
SHARE

วันสิ้นปี 2563 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม ถือเป็นสุดท้ายของปี ที่ผู้คนนิยมเคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เพื่อต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งแต่ละประเทศจะมีช่วงเวลาเข้าสู่ปีใหม่ที่แตกต่างกันออกไปตามการแบ่งเขตเวลา

ความหมาย และความสำคัญของ "วันสิ้นปี" 

"วันสิ้นปี" ในภาษาอังกฤษเรียกว่า New Year's Eve หรือ หนึ่งวันก่อนถึงวันปีใหม่ โดยนับตามปฏิทินเกรโกเรียน (Gregorian Calendar) ซึ่งเป็นปฏิทินที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกมาตั้งแต่ พ.ศ. 2125 กำหนดให้หนึ่งปีมี 365 วัน ทำให้ทุกวันที่ 31 ธันวาคม เป็นวันสุดท้ายของปี และหลังจากเวลาเที่ยงคืนของวันสิ้นปี จะเริ่มต้นนับเวลาของปีใหม่ทันที โดยแต่ละประเทศจะยึดเขตเวลาของตนเองสำหรับใช้เคาต์ดาวน์ส่งท้ายปี 

หมายเหตุ : ในทุกๆ 4 ปี จะมี 366 วัน โดยมีวันที่ 29 กุมภาพันธ์เพิ่มเข้ามา เรียกว่า "ปีอธิกสุรทิน" หรือ Leap Year ซึ่งวันที่ 29 กุมภาพันธ์ จะมีขึ้นอีกครั้งใน พ.ศ. 2567

ตัวอย่างเวลาเคาต์ดาวน์ในวันสิ้นปี เพื่อเข้าสู่ปีใหม่ของเมืองต่างๆ (นับตามเวลาไทย)

  • นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย : ตรงกับวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 20.00 น.
  • กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น : ตรงกับวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 22.00 น.
  • ฮ่องกง : ตรงกับวันที่ 31 ธันวาคม เวลา 23.00 น.
  • กรุงเทพฯ ประเทศไทย : ตรงกับวันที่ 1 มกราคม เวลา 00.00 น.
  • กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ : ตรงกับวันที่ 1 มกราคม เวลา 7.00 น.
  • มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา : ตรงกับวันที่ 1 มกราคม เวลา 12.00 น.

ประเทศไหนได้เคาต์ดาวเป็นที่แรกของโลก?

เกาะคิริติมาตี (Kiritimati) ของสาธารณรัฐคิริบาส ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างประเทศออสเตรเลีย และรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือเป็นดินแดนที่อยู่ทางตะวันออกสุดของโลก ซึ่งจะได้เคาต์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม เวลา 17.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ทำให้เกาะคิริติมาตีเป็นที่แรกของโลกที่ได้เห็นแสงแรกของปีใหม่นั่นเอง

กิจกรรมวันสิ้นปีในประเทศไทย

ประเทศไทยนับวันแบบสากลตามปฏิทินเกรโกเรียน จึงนิยมเฉลิมฉลองวันสุดท้ายของปีในวันที่ 31 ธันวาคมเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ในวันนี้จะเป็นวันหยุดประจำปี มีกิจกรรมเคาต์ดาวน์ คอนเสิร์ต และการแสดงจุดพลุ แสง สี เสียงอย่างสวยงาม สำหรับในกรุงเทพฯ นักท่องเที่ยวนิยมไปนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ตามแลนด์มาร์กชื่อดัง เช่น ไอคอนสยาม, เซ็นทรัลเวิลด์, เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ส่วนสถานที่ในภูมิภาคต่างๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น พัทยา, เชียงใหม่ และภูเก็ต โดยเมื่อเข้าสู่วันปีใหม่ คนไทยจะใช้เวลารับประทานอาหารและทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว

นอกเหนือจากการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ "วันสิ้นปี" ยังถือเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดและเริ่มต้นใหม่ ให้ทุกคนได้ทบทวนตนเองในรอบปีที่ผ่านมา เพื่อนำไปตั้งเป้าหมายใหม่ๆ ในปีที่กำลังจะมาถึง

ที่มา : www.lib.ru.ac.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสิ้นปีวันสิ้นปี 256331 ธันวาคมสวัสดีวันสิ้นปีวันสุดท้ายของปีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่บทความดีๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 04:12 น.