ไลฟ์สไตล์
100 year

ประวัติ และกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563 ที่น่าสนใจ

ไทยรัฐออนไลน์5 ธ.ค. 2563 06:00 น.
SHARE

วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีถูกกำหนดให้เป็น "วันพ่อแห่งชาติ" เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อีกทั้งยังเป็นการยกย่องบทบาทของพ่อที่มีความสำคัญต่อสถาบันครอบครัว หลายคนอาจกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำให้คุณพ่อประทับใจ ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำกิจกรรมยอดฮิตที่สามารถนำไปสร้างเซอร์ไพรส์ในวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 

ประวัติความเป็นมาของ วันพ่อแห่งชาติ ในประเทศไทย

ประเทศไทยจัดวันพ่อแห่งชาติขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2523 โดยคุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษาเป็นผู้คิดริเริ่ม กำหนดให้ตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 ซึ่งเป็นคล้ายวันพระบรมราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หลังจากนั้นเป็นต้นมาเป็นที่ทราบกันดีว่า ทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีคือ "วันพ่อแห่งชาติ" เพื่อเทิดทูนพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมถึงเป็นการให้ความสำคัญกับบทบาทของพ่อที่มีต่อสถาบันครอบครัวและสังคมไทย โดยคณะรัฐมนตรีกำหนดวันพ่อแห่งชาติให้เป็นวันหยุดราชการประจำปีในประเทศไทย

พุทธรักษา ดอกไม้สีเหลืองประจำวันพ่อแห่งชาติ

ดอกพุทธรักษา ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำวันพ่อแห่งชาติ เนื่องจากดอกพุทธรักษามีสีเหลืองตรงกับสีวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 (วันจันทร์) นอกจากนี้ชาวพุทธยังมีความเชื่อว่าดอกพุทธรักษาคือดอกไม้มงคล หมายถึงพระพุทธเจ้าปกป้องรักษา สอดคล้องกับชื่อของดอกไม้นั่นเอง

5 กิจกรรมน่าสนใจในวันพ่อแห่งชาติ

เป็นปกติในทุกวันพ่อแห่งชาติที่หน่วยงานต่างๆ และประชาชนชาวไทยจะนิยมประดับธงชาติตามอาคารบ้านเรือน มีการจัดพิธีทางศาสนาทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล หรือแม้กระทั่งรวมตัวกันทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ร่วมกัน ส่วนกิจกรรมในครอบครัวก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะถือเป็นโอกาสดีๆ ที่ลูกๆ จะได้แสดงความกตัญญูและความรักต่อผู้มีพระคุณ

1. นำพวงมาลัยไปกราบขอพรพ่อ
กิจกรรมคลาสสิกที่อาจทำให้คุณพ่อน้ำตาซึมในวันพ่อแห่งชาติก็คือ การที่ลูกๆ นำพวงมาลัยสักพวกเข้าไปกราบขอพร พูดขอบคุณที่พ่ออบรมเลี้ยงดูให้การศึกษา บอกรักพ่อ และอวยพรให้พ่อมีสุขภาพแข็งแรง เป็นพระในบ้านที่ให้ความอุ่นใจแก่ลูกๆ เสมอ

2. ทำซึ้งด้วยการเขียนเรียงความวันพ่อ
การเขียนเรียงความหรือเขียนกลอนวันพ่อเป็นกิจกรรมที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นกิจกรรมที่โรงเรียนส่งเสริมเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ สำหรับปีนี้ใครที่เป็นคนพูดไม่เก่งหรือเขินที่จะบอกรักพ่อ ลองใช้วิธีนี้เขียนบรรยายความรู้สึกแทนคำพูดได้

3. วาดรูปครอบครัวให้เป็นที่ระลึก
หลายคนอาจหลงลืมไปแล้วว่าสมัยเด็กๆ เรามักจะหยิบดินสอสีมาวาดรูปครอบครัวน่ารักๆ และภาพเหล่านั้นก็ยังคงถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี เพราะพ่อแม่อาจเก็บไปใส่กรอบแทนความทรงจำ ลองรำลึกความหลังด้วยการหยิบดินสอสีมาวาดภาพน่ารักๆ แบบนั้นให้พวกท่านอีกครั้ง

4. มอบของขวัญแทนใจจากลูกๆ
แน่นอนว่าพ่อของแต่ละคนต่างก็มีความชื่นชอบที่แตกต่างกัน เนื่องในโอกาสวันพ่อลองแอบเซอร์ไพรส์ด้วยการหาของขวัญแทนใจสักชิ้น แสดงถึงความใส่ใจในสิ่งที่พ่อชื่นชอบแล้วนำไปมอบให้เป็นของขวัญชิ้นสำคัญ ไม่จำเป็นต้องแพง แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก

5. พาพ่อไปเที่ยวและทำกิจกรรมดีๆ นอกบ้าน

กิจกรรมยอดฮิตที่ทำให้ครอบครัวสนิทสนมกันมากขึ้นคือ การได้ทำกิจกรรมร่วมกัน โดยในปีนี้มีกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติ จัดขึ้น ณ ถนนสนามไชย สวนสราญรมย์ และมิวเซียมสยาม ตั้งแต่วันนี้ - 6 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 - 21.00 น. เปิดให้ประชาชนได้พาครอบครัวมาร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น นิทรรศการภาพหอเกียรติยศแห่งความทรงจำของรัชกาลที่ 9 การแสดงศิลปวัฒนธรรมของเด็กและเยาวชน กิจกรรมแสดงความสามารถ รวมถึงร้านอาหารและเครื่องดื่มออกบูทจำหน่ายสินค้า OTOP และสินค้าพื้นบ้านตลอดแนวถนนสนามไชย

การแสดงศิลปวัฒนธรรมของเยาวชนเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 2563
(ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Museum Siam)
การแสดงศิลปวัฒนธรรมของเยาวชนเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 2563 (ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Museum Siam)

แม้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปีจะเป็นวันพ่อแห่งชาติ แต่เราก็ควรให้ความสำคัญกับพ่อและครอบครัวในทุกๆ วัน “สวัสดีวันพ่อแห่งชาติ 2563

ที่มา : กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, มิวเซียมสยาม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันพ่อแห่งชาติวันพ่อเรียงความวันพ่อกลอนวันพ่อกิจกรรมวันพ่อวันพ่อ 2563ประวัติวันพ่อแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 06:59 น.