Thairath Logo
กีฬา

มังกรซ่าแพนด้าโหด ปิกอัพจีน MAXUS T60 พร้อมโผล่ไทยเร็วๆ นี้

Share :
line-share-logo

ปัจจุบัน เทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์แบบใหม่ที่ก้าวไกลจนตามแทบไม่ทัน ส่วนหนึ่งต้องยกให้กับพญามังกร สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เร่งทุกสรรพกำลังเพื่อผลักดันสู่เป้าหมายสำคัญในการเป็นประเทศนวัตกรรม ด้วยการค้นคว้าและพัฒนาปรับปรุงรถยนต์เพื่อการขับขี่ใช้งาน อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ของจีนเป็นอีกหนึ่งวงการที่ทั้งโลกต่างจับตามอง เห็นได้จากรถยนต์โมเดลใหม่ ที่ใช้รูปทรงล้ำสมัยจากการออกแบบที่ก้าวล้ำ รวมทั้งระบบควบคุมและอำนวยความสะดวกที่ตอบสนองต่อการใช้งาน กลายเป็นยานยนต์พลังงานทางเลือกที่กำลังทำตลาดอยู่หลังม่านไม้ไผ่และส่งออกไปขายในบางประเทศ

หนึ่งในองค์กรที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลก นั้นคือ SAIC Motor Corporation ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ MG Thailand ที่ดำเนินธุรกิจภายใต้กลุ่มบริษัทยักษ์อย่าง CP การพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ภายใต้ 4 แกนหลัก ได้แก่

1- พัฒนารถยนต์ให้มีการเชื่อมต่อมากยิ่งขึ้น (Intelligence connectivity)
2- เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electrification)
3- มีการแบ่งปันรถยนต์ในการใช้งานร่วมกัน (Car Sharing)
4- ความเป็นสากล (Globalization)

ปัจจุบัน SAIC ทำธุรกิจยานยนต์ 60 ประเทศทั่วโลก นอกเหนือจากฐานการผลิตหลักในประเทศแล้ว SAIC ยังขยายฐานการผลิตไปใน 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย และอินเดีย พร้อมการทำการตลาดและการบริการใน 11 ภูมิภาคครอบคลุมทั้ง อาเซียน ยุโรป อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ นอกจากนี้ยังมีศูนย์วิจัยและพัฒนา 3 แห่ง ทั้งในจีน อังกฤษ และอเมริกา ถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายเดียวในประเทศจีนที่มีรถยนต์ซึ่งขับเคลื่อนด้วย 3 พลังงานทางเลือกทั้งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (EV) รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) โดยในปีที่ผ่านมา SAIC มียอดขายรถยนต์ในประเทศและต่างประเทศกว่า 7.05 ล้านคัน

ในงานแสดงรถยนต์ Auto Shanghai 2019 - The 18th International Automobile Industry Exhibition หรือที่รู้จักกันในชื่องานเซี่ยงไฮ้ ออโต้โชว์ ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ National Exhibition and Convention Center ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา นับเป็นงานที่ขับเคลื่อนวงการยานยนต์ระดับโลกที่รวบรวมยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ มาร่วมจัดแสดงนวัตกรรม รถยนต์ต้นแบบและรถยนต์รุ่นใหม่ของแบรนด์ต่างๆ อย่างมากมาย


ในปีนี้ SAIC Motor Corporation ได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ และรถต้นแบบเพื่อโชว์ความล้ำหน้าทางยนตรกรรมภายใต้เครือของบริษัทหลากหลายรุ่นครอบคลุมทั้งรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมัน รถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (EV) รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell) รวมทั้งยานยนต์แห่งอนาคตกับรถต้นแบบที่รองรับการสื่อสาร 5G ซึ่งที่ผ่านมา SAIC ได้ร่วมมือกับ China Mobile, Huawei และ Shanghai International Auto City เพื่อสร้างเครือข่าย 5G Smart Transportation Demonstration Zone อาณาเขตสำหรับทดลองระบบขับเคลื่อนยานยนต์อัตโนมัติที่รถทุกคันสื่อสารกันด้วยเทคโนโลยี 5G

ยานยนต์ของ SAIC ภายในงาน Auto Shanghai 2019 - The 18th International Automobile Industry Exhibition

MAXUS T60
กระบะรุ่นแรกจาก SAIC ที่พัฒนาเพื่อจำหน่ายสำหรับตลาดทั่วโลก ใช้ดีไซน์ที่ดุดันภายในห้องโดยสารเน้นความสะดวกสบาย กระบะท้ายเพื่อรองรับการบรรทุก กลายเป็นรถกระบะที่ขายดีในตลาดออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ติดอันดับ 1 ใน 4 ของรถกระบะที่ขายดีที่สุดในประเทศจีน คาดว่า MAXUS T60 จะเข้ามาทำตลาดในไทยเร็วๆ นี้

รถต้นแบบ

รถยนต์ต้นแบบ 5G zero-screen smart cockpit Roewe Vision-I รถยนต์ SPV (Special Purpose Vehicle) รุ่นแรกของโลก ที่จุดประกายยานยนต์แห่งอนาคตด้วยเทคโนโลยี 5G

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

Roewe Marvel X ขับเคลื่อนไฟฟ้า มาพร้อมความหรูหราของงานตกแต่งภายใน ขุมกำลังแบบใหม่ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า กำลัง 301 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 665 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม.ใน 4.8 วินาที มีระยะทำการไกล 500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟเต็มแบตเตอรี่ 1 ครั้ง นวัตกรรม 5G เชื่อมต่อกับทุกอย่างผ่านคอนโซลกลาง สั่งการทางไกลผ่านบลูทูธ คาร์เพล ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ

รถยนต์ต้นแบบขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell)

MAXUS G20FC ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่ให้ทั้งสมรรถนะและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยให้พละกำลังสูงสุดที่ 150 kW และวิ่งได้ไกลถึง 550 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง และใช้เวลาในการชาร์จเพียง 5 นาที

รถไฟฟ้าสำหรับจำหน่ายในระดับสากล

MG EZS รถพลังงานไฟฟ้า Pure EV รุ่นแรกของ MG ที่เข้าทำการตลาดในต่างประเทศ ทั้ง อังกฤษ เยอรมนี และอีกหลายประเทศทั่วโลก และคาดว่าจะแนะนำสู่ตลาดเมืองไทยภายในกลางปีนี้ โดยขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ทำให้สามารถเร่งจาก 0-50 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 3.1 วินาที และ 0-100 กม./ชม. ประมาณ 8-9 วินาที วิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุด 335 กม. ตามมาตรฐาน NEDC ต่อการชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง (และ 428 กม. เมื่อวิ่งที่ความเร็วเฉลี่ยไม่เกิน 60 กม./ชม.) และรองรับ Fast Charging ซึ่งชาร์จไฟจาก 0-80% ได้ในครึ่งชั่วโมง

MG HS
รถ C-Segment Crossover SUV รุ่นใหม่ ที่ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ทั้งภายนอกและภายในให้มีรูปลักษณ์และสไตล์แบบสปอร์ต โฉบเฉี่ยวด้วยเส้นสายด้านข้างทำให้ตัวรถมีมิติ นอกจากนี้ ยังมีกระจังหน้าแบบใหม่ที่ดูเท่ สะท้อนความพรีเมี่ยม ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 169 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร และเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร กำลังสูงสุด 231 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร

รถรุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวในงาน

MG6 XPOWER TCR
มาพร้อมสมรรถนะแบบรถสปอร์ต ทำความเร็วจาก 0 – 100 กม./ชม. ได้ใน 4 วินาที ตัวถังภายนอกสีเขียวมรกต ตกแต่งลวดลายแบบรถแข่งสไตล์อังกฤษ

MAXUS D60
รถยนต์ SUV ขนาด 7 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบ 1.5 ลิตร พร้อมระบบเกียร์ 7 สปีด ให้กำลังสูงสุด 124KW แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ออกแบบมาเพื่อการขับขี่ที่ราบรื่น ระบบอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมระบบเชื่อมต่อ Banma ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Alibaba และ SAIC Motor ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมระบบต่างๆ ภายในรถด้วยคำสั่งเสียง

MAXUS T70
กระบะสายโหดโคตรแพนด้า! ดีไซน์ของกระจังหน้าโครเมี่ยมแบบใหม่ เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร สองระดับความแรง กับเครื่อง 2.0 ลิตร เทอร์โบเดี่ยว 163 แรงม้าที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิด 375 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,400 รอบ/นาที และเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร  อัดอากาศด้วยเทอร์โบคู่ กำลัง 218 แรงม้าที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิด 480 นิวตันเมตร ที่ 1,500-2,400 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังแบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด มีให้เลือกทั้งรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ Part-Time ระบบส่งกำลังแบบเกียร์ธรรมดา

MAXUS G20
รถยนต์ MPV ความท้าทายครั้งใหม่ที่จะเข้ามาตอบโจทย์บิสสิเนสไลฟ์สไตล์และยกระดับคุณภาพชีวิตการขับขี่ โดดเด่นด้วยการดีไซน์ภายในที่แฝงความหรูหรา พร้อมอัพเกรดเทคโนโลยีกับแผงควบคุมที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ภายนอกโฉบเฉี่ยว โดดเด่นด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยมขนาดใหญ่ มาพร้อมไฟหน้ารูปแบบใหม่ส่องสว่างเต็มที่แบบ Matrix LED มาพร้อมขุมพลังด้วยเครื่องยนต์แบบเบนซิน 2.0 เทอร์โบ 224 แรงม้า และ 2.4 ลิตร143 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล 1.9 เทอร์โบ 150 แรงม้า ระบบส่งกำลังแบบเกียร์ธรรมดาแบบ 5 สปีด และ 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น มีฐานการผลิตสองแห่งในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Lingang และ Nanjing Pukou โดยมีกาลังการผลิตต่อปีมากกว่า 800,000 คัน สาหรับฐานการผลิตเซี่ยงไฮ้ Lingang ครอบคลุมพื้นที่โรงงาน 1.21 ล้านตารางเมตร มีกระบวนการผลิตที่ครบถ้วนได้มาตรฐานระดับโลก.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

อ่านเพิ่มเติม...
MG ZSMG EZSMAXUS T70MAXUS D60อาคม รวมสุวรรณ