คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'เข้าใจซะใหม่'!! ยกก้านปัดน้ำฝน วิธีป้องกันที่ต้องแลกด้วยการทำลาย

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2555 14:00 น.
SHARE

เดี๋ยวแดด เดี๋ยวฝน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเปียก...โอ๊ย เดาอารมณ์ธรรมชาติไม่ถูกจริงๆ ใยต้องกลั่นแกล้งกันให้มันลำบากลำบนในการตัดสินใจถึงเพียงนี้

ต้นสัปดาห์ฝนห่าใหญ่เพิ่งถล่ม พอเข้าบั้นปลายไหงร้อนตับแลบแบบนี้ เดินบ่นคนเดียวกลางลานจอดรถแดดเปรี้ยง เอ๊ะ!!! นั่นอะไร คนที่ไหน ทำไม ยังไง ไม่เข้าใจ...ยกก้านที่ปัดน้ำฝนหน้ารถกันเป็นทิวแถว หรือมันเป็นสถาปัตยกรรมอะไรกันแน่??

ก่อนที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้ว การยกใบปัดน้ำฝนขึ้นก็เพราะความเชื่อล้วนๆ ว่ามันเป็นการถนอมยางใบปัดน้ำฝนให้มีอายุยืนยาวนั่นเอง ถือว่าเป็นการให้ความสำคัญกับใบปัดน้ำฝนได้อย่างน่าสนใจไม่น้อย


แสนถูก แต่สุดสำคัญ

ใบปัดน้ำฝนถือว่าเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ราคาไม่แพง แต่อภิมหาสำคัญต่อชีวิตและทรัพย์สินของเรามากๆ เพราะใบปัดน้ำฝนที่ดี จะต้องสามารถรักษาวิสัยทัศน์ของการมองเห็นในการขับขี่ไว้ได้อย่างมากที่สุด

ทำความสะอาดง่ายแสนง่าย

การทำความสะอาดใบปัดน้ำฝนนั้นแสนง่าย โดยการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดค่อยๆ เช็ด หลีกเลี่ยงน้ำยาที่มีสารเคมีผสมเด็ดขาด เศษดิน เศษทรายที่เกาะบริเวณยางใบปัดน้ำฝนนั้น จะเป็นตัวก่อกวนการทำความสะอาดกระจกหน้าโดยตรง ซ้ำร้ายเมื่อใช้งานใบปัดที่มีเศษผงขีดข่วนเป็นประจำ ก็ยังสามารถทำให้เกิดรอยถาวรบนกระจกหน้ากลายเป็นเรื่องใหญ่บานปลายยอดเงินในบัญชีเข้าให้อีก


อายุการใช้งานโดยเฉลี่ย

โดยเฉลี่ยอายุของยางใบปัดน้ำฝนจะมีอายุการใช้งานราว 6 เดือนถึง 1 ปี เป็นเวลาที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนเพื่อความปลอดภัยสูงสุดด้วยราคาหลักร้อยเพียงเท่านั้น

เปลี่ยนใหม่ทั้งที ควรให้ดีไปเลย

สำหรับการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนที่หลายคนนิยมเปลี่ยนเฉพาะยางปัด โดยใช้ก้านเดิมนั้น อาจเป็นวิธีที่ประหยัดกว่าก็จริงอยู่ แต่อย่าลืมว่าตัวก้านก็มีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน การเปลี่ยนก้านใบปัดใหม่ทั้งก้านนั้นนอกจากได้ความสะดวกสบายกว่าแล้ว ยังมีความปลอดภัยเพิ่มเข้ามาอีกด้วย


ขนาดของใบปัดน้ำฝนในรถแต่ละรุ่นนั้นมีขนาดไม่เท่ากัน หรือแม้แต่รถบางรุ่นใบปัดน้ำฝนซ้าย-ขวาก็ยังเลือกใช้คนละขนาด ขึ้นอยู่กับรูปแบบของแต่ละค่าย การเลือกซื้อขนาดของใบปัดน้ำฝนจึงควรดูขนาดที่ระบุในคู่มือเป็นสำคัญ หรืออยากจะถอดใบปัดอันเก่าเพื่อไปเทียบที่หน้าร้านเลยก็จะยิ่งเป๊ะ


ร้อนๆ แบบนี้ ตัวดีทำให้เสื่อมสภาพ

อากาศอันร้อนอบอ้าว แดดเปรี้ยงกลางลานกว้าง เป็นสาเหตุใหญ่ๆ ของการเสื่อมสภาพยางปัดน้ำฝน ความร้อนที่สะสมบนบานกระจกหน้า ทำให้ตัวยางปัดน้ำฝนที่ต้องสัมผัสโดยตรงย่อมมีอาการเสื่อมเป็นเรื่องธรรมดา และด้วยเหตุนี้นี่เองที่ทำให้คนหัวใสคิดนอกกรอบ ด้วยการยกใบปัดน้ำฝนขึ้นซะ มันจะได้ไม่ต้องรับรู้สะดุ้งความร้อนของกระจกหน้า!!


ยกทั้งปีงานนี้มีพัง

แต่ขอบอกว่างานนี้มี 'ฮาไม่ออก' เพราะการขี้เหนียวกับเงินหลักร้อยต่อปี เพื่อแลกกับใบปัดน้ำฝนคุณภาพดีอันใหม่ โดยหารู้ไม่ว่าการยกก้านใบปัดน้ำฝนมันดันส่งผลให้สปริงยกของมันเกิดอาการล้าเร็วขึ้น ทำให้แรงกดของใบปัดน้ำฝนกับกระจกหน้าลดลง และนั่นแหละที่ต้องบอกว่า 'งานเข้า' ของจริง

สำหรับค่างวดของใบปัดน้ำฝนต่อการใช้งานช่วงฤดูฝนในรอบปี ถือว่าคุ้มค่ากับการมอบทัศนวิสัยที่ดีในการขับขี่ การยกก้านใบปัดน้ำฝนขึ้นนั้นจึงกลายเป็นเรื่องได้ไม่คุ้มเสีย เพราะหากเกิดความเสียหายบริเวณสปริงยกก้านขึ้นมา ราคามันไม่จิ๊บๆ แน่

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบปัดน้ำฝนเสื่อมอายุยกเปลี่ยนก้านฝนอุปกรณ์ราคาถูกคุณภาพผิดพลาดสาระความรู้

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้