สูตรไม่มั่วทำเองได้ไม่ยาก ขัดไฟหน้ารถจากเหลืองขุ่นเป็นใสวับ ไฟสว่างขับขี่ก็ปลอดภัย

ข่าว

  สูตรไม่มั่วทำเองได้ไม่ยาก ขัดไฟหน้ารถจากเหลืองขุ่นเป็นใสวับ ไฟสว่างขับขี่ก็ปลอดภัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2564 16:02 น.

  • โคมครอบไฟหน้ารถยนต์ ทำมาจากพลาสติกหรืออะคริลิคที่โรงงานรถยนต์จะเคลือบสารป้องกันยูวีมาให้ เมื่อใช้งานไปสักระยะ สารเคลือบจะเสื่อมสภาพ จึงเป็นเหตุให้โคมไฟขุ่นและเหลืองไปตามกาลเวลา
  • หากคราบไม่หนัก เราสามารถใช้อุปกรณ์ภายในบ้านไม่กี่อย่าง ทำความสะอาดได้ 
  • แต่หากเจอคราบเหลืองฝังลึก จำเป็นต้องมีอุปกรณ์และออกแรงกันสักหน่อย

  ไฟหน้ารถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นไม่ต่างกับแว่นตา หรือคนขับเลยนะครับ โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ที่ต้องขับขี่บนถนนที่ไฟถนนบ้านเราไม่ได้สว่าง หรือบางแห่งไฟไม่ติดซะงั้น ถ้ากระจกครอบไฟหน้ารถของเราขุ่นมัว เจอสถานการณ์ฟ้ามืด ไฟถนนไม่ส่องแล้วล่ะก็ อาจเกิดเป็นอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ฉะนั้นเช็กไฟหน้ารถและไฟท้ายทุกดวงว่าทำงานได้ปกติ และกระจกครอบไฟรถ หรือโคมไฟหน้ารถก็ต้องสะอาด ไม่ขุ่นมัวเหลืองเป็นคราบ

  สาเหตุโคมครอบไฟหน้ารถจากที่เคยขาวสะอาด กลายร่างเป็นพลาสติกที่ขุ่นมัวดูเหลือง มาจากหลายปัจจัย เช่น มีรูรั่วเล็กๆ จนทำให้เกิดความชื้นภายในตัวโคมไฟหน้า, ขับรถตอนกลางคืนบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุนะครับ เนื่องจากเปิดไฟหน้านานๆ จนเกิดเป็นความร้อนเปลี่ยนสภาพของอะคริลิค หรือพลาสติก ให้กลายเป็นสีเหลืองได้เอง หรือการจอดรถกลางแดดจัดเป็นประจำ ความร้อนนี่แหละคือศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ฝาครอบใสขุ่นมัว ซึ่งคราบขุ่นเหลืองเหล่านี้เป็นปัญหาที่อยู่คู่กับรถยนต์ที่ใช้มาสักระยะอยู่แล้ว ไม่ต้องตกใจไปครับ

  วิธีขจัดคราบเหลืองบนไฟตารถยนต์ ด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ภายในครัวเรือน ราคาถูก และทำเองได้ไม่ต้องง้อช่าง

  1. วิธีดั้งเดิมที่เปิดกูเกิลค้นเจอเป็นอันดับแรกคือการใช้ยาสีฟัน แค่บีบยาสีฟันละเลงให้ทั่วตาไฟรถ ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วใช้ผ้าสะอาดถูให้ทั่ว ออกแรงหน่อยนะครับ เพื่อให้คราบหลุดออก

  2. ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำเปล่าเพียงเล็กน้อย จากนั้นหั่นมะนาวเป็นแว่น นำมะนาวจุ่มไปกับเบคกิ้งโซดาที่ผสมกับน้ำไว้ แล้วนำไปขัดที่โคมไฟของรถได้เลย ขัดจนกว่าจะขาว อาศัยกรดของมะนาวและคุณสมบัติขจัดคราบของเบคกิ้งโซดา แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำมะนาวโดนสีรถนานเกินไป ขัดจนพอใจแล้วรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดมากๆ ครับ

  3. หลายวิธีที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับไฟหน้ารถที่มีคราบไม่หนัก แต่สำหรับรถยนต์บางคันอาจต้องอาศัยเทคนิคขั้นสูงอีกสักหน่อย แต่ยังสามารถทำเองได้ครับ เพียงแค่คุณต้องมีกระดาษทรายน้ำเบอร์ 500, 1,000 และ 2,000 สุดท้ายคือเทปกาว

  ขั้นตอนแรกแปะเทปกาวรอบโคมไฟพลาสติก เพื่อกันไม่ให้เวลาใช้กระดาษทรายขูดไปโดนส่วนอื่นๆ ของตัวรถ จากนั้นใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 500 ขัดไปที่โคมไฟที่เหลืองซึ่งฉีดน้ำไว้จนชุ่ม ขัดจนเห็นว่าคราบเริ่มออก แล้วใช้น้ำล้างรอบที่ 1 ทำอีกประมาณ 2-3 รอบ จนกว่าจะไม่มีคราบเหลืองติดออกมากับน้ำแล้ว

  ขั้นต่อไปใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 1,000 และ 2,000 ขัดซ้ำและล้างออกด้วยน้ำ ทำตามลำดับ เพื่อลบความหยาบของกระดาษทรายเบอร์ 500 ซึ่งมีความหยาบมากกว่า ทำให้รอยขัดดูเรียบไม่เป็นรอยขนแมว สุดท้ายล้างคราบออกให้สะอาด ใช้น้ำยาล้างรถทำความสะอาดอีกครั้ง หรือลงสเปรย์เคลือบเงา ก็เป็นอันเสร็จ.

  ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟหน้ารถยนต์ไฟรถคราบเหลืองไฟหน้ารถขจัดคราบเหลืองspecial contentดูแลรถ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์