ไลฟ์สไตล์
100 year

วอลโว่ลุยรถยนต์ไฟฟ้า

เกสตาโป
25 เม.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

ในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อต้นเดือน เม.ย.นี้ ค่าย วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ได้สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวรถเอสยูวีไฟฟ้า 100% ครั้งแรกในประเทศไทยและอาเซียน

นั่นคือ “วอลโว่ เอ็กซี 40 รีชาร์จ เพียว อิเล็คทริก” รุ่นแรกของแบรนด์

ทั้งยังเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้าที่มีสมรรถนะเทียบเคียงได้กับรถยนต์เครื่องสันดาปตัวท็อปของโลก และปลดข้อจำกัดด้านการใช้งานรถยนต์พลังไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

โดยได้ติดตั้งแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน 78 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่พัฒนาขึ้นใหม่ทำให้ใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-100% เพียง 6-8 ชั่วโมง ด้วยเครื่องชาร์จไฟมาตรฐานขนาด 11 กิโลวัตต์ และสามารถเลือกใช้ระบบชาร์จเร็วได้ซึ่งช่วยให้ชาร์จทันใจขึ้นมาก โดยชาร์จไฟได้ถึง 80% ในเวลาเพียง 40 นาที

เมื่อชาร์จเต็ม 100% จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 400 กม.!!

ขณะเดียวกันยังได้ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวแบบควบคุมแยกเพลาหน้า และเพลาหลัง โดยเป็นระบบส่งกำลังไฟฟ้าแบบสี่ล้อตลอดเวลาที่ให้กำลังสูงสุดถึง 408 แรงม้า ทรงพลังด้วย แรงบิดสูงสุด 660 นิวตันเมตรจึงสามารถเร่งความเร็วจาก 0–100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 4.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 180 กม./ชม.

ขณะที่ประสิทธิภาพการขับขี่ยังมีความนุ่มนวลและเสถียรกว่าเครื่องยนต์สันดาปที่ต้องมีการจุดระเบิด ของเชื้อเพลิง ส่งผลให้รถยนต์รุ่นนี้จึงวิ่งด้วยเสียงเครื่องยนต์ที่เงียบมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ที่สำคัญการยกเครื่องยนต์สันดาปออกไปยังทำให้ท้องเครื่องมีพื้นที่เหลือมากขึ้น ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระใต้กระโปรงหน้าได้มากขึ้นถึง 31 ลิตร และด้วย ภาระความร้อนของเครื่องยนต์ พลังไฟฟ้าที่น้อยลงจึงไม่จำเป็นต้องมีตะแกรงระบายความร้อนขนาดใหญ่เหมือนรถยนต์ทั่วไป เปิดโอกาสให้วอลโว่ดีไซน์โลโก้แบรนด์เท่ๆ ขนาดใหญ่แปะตรงด้านหน้ารถได้เป็นครั้งแรก

ส่วนเรื่องระบบความปลอดภัยได้จัดเต็มด้านฟีเจอร์ช่วยการขับขี่เช่นเดียวกับรุ่นท็อปอื่นๆของแบรนด์

ราคาเปิดตัวเริ่มที่ 2.59 ล้านบาท!!!

เกสตาโป
gestapone@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอลโว่วอลโว่ คาร์วอลโว่ เอ็กซี 40 รีชาร์จ เพียว อิเล็คทริกรถเอสยูวีรถเอสยูวีไฟฟ้ารถพลังงานไฟฟ้าเกสตาโปสังเวียนยานยนต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:19 น.