Thairath Logo
กีฬา

เปิดตัวแล้ว! Toyota All-New Commuter เจน 6 ชูจุดเด่น ขับปลอดภัย นั่งสบายทุกเส้นทาง

Share :
line-share-logo

หนึ่งในกลุ่มรถยนต์เพื่อการใช้งานอเนกประสงค์ ซึ่งถือได้ว่าอยู่ในตลาดมาเป็นเวลาช้านาน ก็คือรถตู้ของโตโยต้า หรือในชื่อรุ่นว่า “คอมมิวเตอร์” ซึ่งถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2510 ก่อนจะค่อยๆ ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นจนผ่านมาถึงเจนที่ 5 ในช่วงปี 2547 ซึ่งถือได้ว่าเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง สามารถเข้ามาครองใจคนไทยและทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่องอย่างไม่มีใครโค่นได้ และ ณ ปัจุจบันก็ยังถือเป็นเจ้าตลาดด้วยส่วนแบ่งถึงกว่า 90%

อย่างไรก็ตาม แม้ คอมมิวเตอร์ ในเจนที่ 5 จะเป็นรถยนต์ที่ดูดีรอบคัน แต่ทางด้านโตโยต้าเองก็ไม่ขอหยุดพัฒนาเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ซึ่งในปีนี้ก็ถึงเวลาที่จะเปิดตัว "คอมมิวเตอร์ เจนที่ 6" หรือรถตู้โตโยต้ารุ่นใหม่ล่าสุดในรอบ 15 ปี ที่การปรับโฉมในครั้งนี้ เรียกได้ว่าพกพาความเป็นที่สุดมาแบบจัดเต็ม คุ้มค่าการรอคอย

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 ณ ห้องประชุม รอยัล จูบิลี่ เมืองทองธานี บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้จัดงานเปิดตัว คอมมิวเตอร์ ใหม่ อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้คอนเซปต์ “ขับความปลอดภัย นั่งสบายทุกเส้นทาง” ที่ได้รับการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร พร้อมทั้งตอบสนองนโยบายภาครัฐที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนน โดยรถตู้ “คอมมิวเตอร์” ใหม่ เน้นถึงความปลอดภัยสูงสุดด้วยระบบมาตรฐานความปลอดภัยที่ครบครัน พร้อมกับความสะดวกสบายที่มากยิ่งขึ้น ด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งเครื่องยนต์มาไว้ด้านหน้า (Semi-Bonnet) ช่วยเพิ่มความเงียบในห้องโดยสาร ควบคู่ไปกับระบบช่วงล่างใหม่ที่ให้ความนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น สามารถรองรับการใช้งานบนทุกสภาพถนน นอกจากนี้ดีไซน์ภายนอกยังโฉบเฉี่ยวสะดุดตา ภายในกว้างขวางสะดวกสบาย อีกทั้งสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม ประหยัดน้ำมัน ด้วยเครื่องยนต์ GD 2.8 ลิตร ใหม่ มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “เราได้มีแนะนำรถตู้คอมมิวเตอร์ หนึ่งในตระกูลไฮเอซสู่ตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการในปี 2548 ในรูปแบบของรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปจากประเทศญี่ปุ่น (CBU) และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าชาวไทย คอมมิวเตอร์ถูกนำมาใช้ในกิจการต่างๆ อาทิเช่น การรับส่งพนักงานในนิคมอุตสาหกรรม รับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างจังหวัด รับ-ส่งที่สนามบิน และรถให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นต้น ด้วยคุณภาพ (Quality) ความทนทาน (Durability ) และความน่าเชื่อถือ (Reliability) หรือ QDR ที่เหนือระดับ ส่งผลให้รถตู้คอมมิวเตอร์ไม่เพียงแต่จะได้รับความไว้วางใจจากอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นรถที่คนไทยนิยมใช้งานในชีวิตประจำวันอีกด้วย ถือได้ว่าคอมมิวเตอร์เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนชีวิตคนไทยอย่างแท้จริง”

“ในวันนี้ผมมีความยินดีที่จะแนะนำคอมมิวเตอร์ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 6 ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า อีกทั้งมอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายอย่างเหนือระดับสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร”

ทันทีที่คอมมิวเตอร์ใหม่เผยโฉม สิ่งที่ลูกค้าจะเห็นได้ในทันทีคือความแตกต่างด้วยรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวโดดเด่น สลัดภาพความเป็นรถตู้แบบเดิมๆ ไม่เพียงแค่ภายนอกเท่านั้น แต่การดีไซน์ภายในตั้งแต่โครงสร้างถึงการภายในห้องเครื่องก็ถูกปรับใหม่หมดเพื่อให้ตอบรับความต้องการลูกค้าทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบธุรกิจขนส่ง ลูกค้าองค์กร ลูกค้าทั่วไป รวมถึงหน่วยงานรัฐที่กำลังผลักดันนโยบายด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม โดย มร. ทาคุโอะ อิชิกาวะ หัวหน้าวิศวกร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า “นับตั้งแต่การถือกำเนิดของโตโยต้า ไฮเอซ ในปีพ.ศ. 2510 ไฮเอซได้รองรับการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจในฐานะของยานพาหนะที่ใช้เพื่อการโดยสาร รวมถึงการขนส่งสินค้า โดยรุ่นปัจจุบันนั้นถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ที่แม้ว่าจะเปิดตัวมาแล้วถึง 15 ปี  แต่ยังคงได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ยอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกของ โตโยต้า ไฮเอซ อยู่ที่ประมาณ 6.3 ล้านคัน ในกว่า 150 ประเทศ โดยคอมมิวเตอร์ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในประเทศไทยและในระดับโลก ในอดีตเรามักใช้รถกระบะดัดแปลงเพื่อการโดยสาร แต่ปัจจุบันรถตู้คอมมิวเตอร์นั้นกลายเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คอมมิวเตอร์ ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสังคมในหลากหลายรูปแบบ อาทิ รถขนส่งสาธารณะ รถโรงเรียน รถพยาบาล และรถเพื่อผู้สูงอายุหรือผู้พิการ”

“ในระหว่างการพัฒนาคอมมิวเตอร์ใหม่ เราได้เดินทางไปในแต่ละประเทศ เพื่อศึกษาลักษณะการใช้งานและความต้องการของลูกค้าที่แท้จริง ซึ่งเราพบว่า คอมมิวเตอร์ เป็นรถที่แข็งแรง ทนทาน ราคาขายต่อดี และตอบสนองการใช้งานของลูกค้าในแต่ละวัน แต่ลูกค้ายังคงต้องการเพิ่มเติมในเรื่องของความปลอดภัย ขนาดพื้นที่ใช้สอย และความสะดวกสบายที่มากขึ้น ดังนั้นเราจึงได้พัฒนารถรุ่นนี้ให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด “Hiace Pride” ที่จะมอบ “ความภูมิใจ” (Pride) “ความอุ่นใจ” (Peace of mind) และ “ความพึงพอใจ”(Satisfaction) ให้กับผู้เป็นเจ้าของ เราพัฒนารถคันนี้ใหม่ โดยคำนึงถึงความสำคัญของทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ซึ่งเราเชื่อว่ารถคันนี้จะกลายเป็นเพื่อนร่วมทางคนสำคัญของคุณ”

พร้อมกันนี้ มร. ทาคุโอะ อิชิกาวะ ได้เน้นย้ำจุดเด่นสำคัญ ภายใต้การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าไว้ดังนี้

1. การพัฒนาทางด้าน “คุณภาพ” (Quality) “ความทนทาน” (Durability) “ความน่าเชื่อถือ” (Reliablity)

2. ความนุ่มนวลและคล่องตัวที่ดียิ่งกว่าเดิม

  • ดีไซน์ใหม่แบบเซมิ-บอนเน็ต (Semi-Bonnet) และการวางอุปกรณ์ซับเสียงที่พิถีพิถัน ทำให้ความเงียบภายในห้องโดยสารดีขึ้น 
  • โครงสร้างแบบวงแหวน (Ring frame) ที่มีความแข็งแรง ลดการสั่นสะเทือนและทำให้ขับขี่สบายยิ่งขึ้น 
  • ช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท (Macpherson Strut) และด้านหลังแบบแหนบใหม่ มอบความสบายที่เหนือระดับให้กับทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร บนทุกสภาพถนน 
  • องศาล้อที่หันได้มากยิ่งขึ้น ทำให้การขับขี่มีความคล่องตัว ไม่ว่าในขณะกลับรถ หรือการถอยจอด

3. สมรรถนะด้านความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีล่าสุด

  • เครื่องยนต์วางหน้า พร้อมคานเหล็กที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม 
  • ถุงลมเสริมความปลอดภัยด้านหน้า ที่พร้อมปกป้องผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้า 
  • ระบบมาตรฐานความปลอดภัยที่ครบครัน มั่นใจตลอดการเดินทาง ได้แก่ ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC

4. สมรรถนะเครื่องยนต์กันทรงพลัง ซึ่งได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ทั้งกำลังสูงสุดและแรงบิดสูงสุด แต่ยังคงประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง พร้อมขับเคลื่อนด้วยระบบส่งกำลังแบบธรรมดา 6 สปีด เพื่อความมั่นใจในการขับขี่สูงสุด และสามารถรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี20 ได้ 

5. อุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เน้นการใช้งานได้จริง

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ กล่าวว่า “จากการที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยและลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน คอมมิวเตอร์ ใหม่ จึงตอบรับข้อกำหนดความปลอดภัยด้วยระบบ ABS ทางออกฉุกเฉิน และการใช้วัสดุป้องกันการลามไฟ นอกจากนี้ ยังมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เพื่อความอุ่นใจในทุกการขับขี่ ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงมาตรฐานใหม่แห่งการเดินทาง ภายใต้แนวคิด “ขับความปลอดภัย นั่งสบายทุกเส้นทาง” ทั้งหมดนี้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจการเดินทาง การท่องเที่ยวเพื่อตอบรับนโยบายท่องเที่ยวเมืองรองที่กำลังเติบโต รวมถึงองค์กรภาครัฐและเอกชนที่กำลังมองหารถโดยสาร ที่มอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายสูงสุด โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ยอดขาย 800 คันต่อเดือน”

“นอกจากนี้ เรายังจัดเตรียมข้อเสนอทางการเงินสุดพิเศษ เพื่อง่ายต่อการซื้อรถ โดยร่วมมือกับ Toyota Leasing (Thailand) ในการสนับสนุนแพ็กเกจการขาย เริ่มดาวน์แค่เพียง 10% หรือผ่อนนาน 84 เดือน เพื่อช่วยให้ลูกค้าลดค่าใช้จ่ายในการผ่อนต่อเดือนมากยิ่งขึ้น ผมมั่นใจว่าด้วยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ และราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ จะสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างแน่นอน”

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวเพิ่มเติมว่า “รถตู้คอมมิวเตอร์ ใหม่ คือผลิตภัณฑ์ซึ่งมาจากความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายทางด้านความปลอดภัย ไปพร้อมกับความสะดวกสบาย ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยสามารถรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี20 ได้ อีกทั้งยังผลิตในประเทศไทย ณ โรงงานโตโยต้าออโต้เวิคส จึงทำให้ คอมมิวเตอร์ ใหม่ เป็นรถที่คุ้มค่าสำหรับลูกค้าชาวไทยอย่างแท้จริง”

หลากหลายทางเลือก ตอบสนองทุกรูปแบบการใช้งาน “ขับความปลอดภัย นั่งสบายทุกเส้นทาง”

รถยนต์โตโยต้า คอมมิวเตอร์ ใหม่ พร้อมวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนนี้เป็นต้นไปที่โชว์รูมผู้แทนจำหน่ายโตโยต้าทั่วประเทศ มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาว (White) และสีเงินเมทัลลิค (Silver Mica Metallic) โดยมีรายละเอียดรุ่นต่างๆ ดังนี้

รถคอมมิวเตอร์ 2.8 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด 1,299,000 บาท

รถคอมมิวเตอร์ 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด 1,269,000 บาท

รถตู้ไฮเอซ GL หลังคาเตี้ย 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด 1,079,000 บาท

รถตู้ไฮเอซ Eco ตู้ทึบ 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด 999,000 บาท (มีเฉพาะสีขาว)

*ราคาดังกล่าวเป็นราคารถยนต์พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่ผลิตจากโรงงาน

*สีเงินเมทัลลิค ราคาเพิ่ม 6,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...
Toyota All-New CommuterToyotaโตโยต้าคอมมิวเตอร์โตโยต้า มอเตอร์มิจิโนบุ ซึงาตะ