ในจำนวนพระขุนแผนกรุบ้านกร่าง อำเภอศรีประจันต์ สุพรรณบุรี ที่คุณมนัส โอภากุล เขียนไว้ในหนังสือพระเครื่องเมืองสุพรรณว่า เท่าที่พบแล้ว 38 พิมพ์ มีพิมพ์ทรงพลฐานบัว พิมพ์เดียว ที่ช่วงแรกๆนักเลงพระรุ่นคุณมนัสถกกันว่า “ไม่ใช่”

สุ้มเสียงของคำ “ไม่ใช่” ไม่ไปทาง “ไม่แท้” แต่เอียงไปทาง เป็นขุนแผนที่พบจาก “อยุธยา” มากกว่า แต่ต่อมาก็ยอมรับพิมพ์ทรงพลฐานบัว รวมอยู่ในชุดกรุบ้านกร่างเต็มปากเต็มคำ

“ขุนแผน” ของอยุธยาที่วงการเล่นหา นอกจาก ขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล แล้ว ในกรุวัดใหญ่ ก็ยังมีพิมพ์ใบพุทรา มีขุนแผนกรุวัดมณเฑียร และพิมพ์ขุนแผน กรุวัดมหาธาตุ ในช่วงเวลานั้นยังไม่มีการพูดถึง พิมพ์ทรงพลฐานบัว อยุธยาเลย

จนเมื่อราวสอง-สามเดือนที่แล้ว “พลายชุมพล” หยั่งสายตาคนรักขุนแผนบ้านกร่างนำเสนอ พระบ้านกร่างพิมพ์ที่ 39 ด้วย ขุนแผนพิมพ์พระประธาน พิมพ์ใหญ่...ขนาดองค์พระไล่เลี่ย ทรงพลฐานบัว (แต่ย่อมกว่าทรงพลใหญ่นิดหน่อย) จุดกระแสพระขุนแผนบ้านกร่างในโซเชียลพึ่บพั่บอยู่พักใหญ่

ในการนำเสนอบ้านกร่าง หลายๆพิมพ์นั้น มีผู้รู้ท่านหนึ่งเสนอทรงพลฐานบัว กรุวัดจงกลม (ขอย้ำ ชื่อวัด จงกลม คำ “กลม” ใช้ ล.ลิง ไม่ใช้ ร.เรือ) วัดนี้อยู่บริเวณคลองสระบัว ด้านเหนือเกาะอยุธยาเลยวัดหน้าพระเมรุขึ้นไป

นอกจากมีภาพพระพิมพ์ ทรงพลฐานบัวแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวของบริเวณวัด ซึ่งดูแล้วเป็นวัดใหญ่ โอ่อ่าอัครฐาน ชวนเชิญให้แวะ เวียนไปเยี่ยมชม แต่ไม่มีคำอธิบายถึงเรื่องพระพิมพ์ทรงพลฐานบัวไว้เลย

ผมเองสะดุดใจ ติดตามอ่าน เพราะอยากรู้ วัดจงกลมแห่งนี้ พบทรงพลฐานบัว พิมพ์เดียวเท่านั้น?

หรือมีพระขุนแผนพิมพ์อื่น เช่น ในชุดพิมพ์ทรงพล ซึ่งมีทรงพลใหญ่ และพิมพ์ทรงพลเล็ก และพิมพ์อื่น ฯลฯ อยู่ด้วยหรือไม่

...

ข้อด้อยของชุดความรู้ที่สมัยนี้ได้จากสื่อโซเชียล ก็คือ ผู้นำเสนอที่มีทั้งรู้จริงบ้าง โม้โฆษณาขายพระบ้าง มักไม่ระบุชื่อ หรือฐานะ ไว้ให้ผู้อ่าน ชั่งน้ำหนัก ว่าควรเชื่อได้แค่ไหน เท่าที่อ่าน ข้อมูลวัดจงกลม ถือว่าอยู่ในระดับดี

มีภาพ “ทรงพลฐานบัว” วัดจงกลม ติดสมองไว้ จนเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว แวะเวียนเข้าตลาดพระสวนจตุจักร ตอนนี้อยู่ในหน้าตลาด อ.ต.ก. เจอ ทรงพลฐานบัว องค์ในคอลัมน์... สภาพพระตอนเจอ ดำคล้ำ มัวซัว เกรอะกรัง มีคราบกาวแปะหลัง เจ้าของแผงขายให้ในราคาหลักร้อย...

ราคานี้เหมาะควรกับพระที่ถูกประเมินว่า “ปลอม”

เส้นทางธุดงค์ของพระเครื่องก็เป็นเช่นนี้ ผมเองตอนวัยรุ่น สมัยที่นิยม“ตีพระ” ที่จริงก็คือ แลกเปลี่ยนกัน มีประสบการณ์กับกรุบ้านกร่างพอสมควร จึงรู้ว่าพิมพ์ทรงพลใหญ่ ทรงพลเล็กหายากมาก แต่ทรงพลฐานบัว ถือเป็นพิมพ์ในฝัน เจอแต่ในหนังสือ

อีกเหตุผล กระทั่งทรงพลฐานบัว ปลอม ก็ยังไม่เคยเจอ เมื่อเจอแล้ว จึงขอ “ลองของ” หาสารพัดวิธีล้าง จนได้ดังเห็นพิมพ์ และเนื้อหา สภาพที่เห็น

หากเอาเนื้อบ้านกร่างเป็นองค์เทียบ ทรงพลฐานบัว องค์นี้มีข้อแตกต่าง เม็ดแร่หลายสีที่เคยคุ้นตา ก็แปลกตา หลุมร่อง “แร่หลุด” ก็ไม่มี แต่เส้นสายลายพิมพ์ รวมหน้าตาที่ยังติดคมลึก เทียบบ้านกร่างแล้วพอไหว

แต่สำหรับคนรักพระเนื้อดิน องค์นี้ไม่ว่าจะดูแบบไหน ก็ยังเห็นเป็นพระเก่าแท้ แท้ถึงอายุแน่นอน

จนเมื่อนึกถึงความรู้ใหม่ที่เพิ่งได้ จึงเหลือทางเลือกเดียว ที่จะตัดสินใจ จึงขอฝากไว้องค์นี้ล่ะกระมัง ทรงพลฐานบัว กรุวัดจงกลม อยุธยา พิมพ์ทรงพลฐานบัว ที่เคยคิดว่าเป็นพิมพ์ในฝัน ฝันน่าจะเป็นจริงได้ในครั้งนี้เอง.

พลายชุมพล

คลิกอ่านคอลัมน์ “ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ” เพิ่มเติม