เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๕๑ อายุ ๖๔ ปี เนื้อเงิน หลวงปู่มหาศิลา สร้างออกวัดบ้านธาตุ ของวิษณุ ปราสาท.

เข้าสนามพระในวันลอตเตอรี่จึงเห็นผู้คนในสนามทุกแห่ง หน้าตาตื่นเต้นรอคอยอย่างมีความหวังจากบนดิน ใต้ดิน--เย็นนี้จะได้รู้กันว่าจะมีโชคหรือมีเฉา

ระหว่างนี้ก็ไปดูชม พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย วัดใหม่อมตรส เขตพระนคร กรุงเทพฯ กันก่อน ซึ่งเป็น พิมพ์มาตรฐาน ที่มีเฉพาะฝั่งบางขุนพรหม

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย วัดใหม่อมตรส ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย วัดใหม่อมตรส ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

ตอนวัดเปิดกรุปี พ.ศ.๒๕๐๐ พบพระสภาพสมบูรณ์หลายพันองค์ เนื้อผงปูนขาวผสมมวลสาร มีคราบกรุจับหนาทั่วองค์ เรียกเป็น “พระกรุใหม่” แยกพิมพ์ ได้ ๙ พิมพ์ มีพิมพ์ซ้ำพระวัดระฆังฯ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เจดีย์ พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานแซม ที่ใช้แม่พิมพ์เดิม แต่มวลสารแตกต่าง

...

กับพิมพ์ที่สร้างขึ้นใหม่ เฉพาะของกรุบางขุนพรหม คือ พิมพ์เส้นด้าย พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์อกครุฑ พิมพ์ฐานคู่ และพิมพ์ที่พบน้อยอย่าง พิมพ์ปรกโพธิ์ พิมพ์ไสยาสน์

องค์นี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เป็น พระพิมพ์เส้นด้าย สภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นเบอร์ต้นๆในสกุลพระสมเด็จบางขุนพรหม ซึ่งนับวันยิ่งหายาก ราคาก็สูงขึ้น--อย่างองค์นี้ก็ต้องอยู่ที่หลักล้านกลางๆแน่

พระรูปหล่อโบราณ พิมพ์นิยม A (มีมือรอง) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.
พระรูปหล่อโบราณ พิมพ์นิยม A (มีมือรอง) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.

ต่อด้วย รูปหล่อโบราณ พิมพ์นิยม A (มีมือรอง) หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร รูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมอันดับ ๑ ที่สร้างด้วยวิธี ขึ้นหุ่น ถอดพิมพ์ เข้าช่อ เทหล่อแบบโบราณ

ลักษณะเป็นรูปจำลององค์หลวงพ่อเงิน นั่งสมาธิราบลอยองค์ แยกพิมพ์เป็น ๒ บล็อก คือ ๑.พิมพ์นิยม A (มีมือรอง) ๒.พิมพ์ไม่มีมือรอง

องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยกบ Kerry-คุณฐิการ ศุภวิรัชบัญชา เป็นพิมพ์นิยม A ที่วงการยกย่องว่ามีความงามสมบูรณ์เป็นแชมป์องค์จริง เพราะเป็นพระที่ หล่อได้เต็มพิมพ์ สวยเนี้ยบแบบเต็มร้อยเดิมๆ “เคลียร์แอนด์คลีน” ไม่มีการแต่งเติมใดๆ

เป็นองค์แชมป์ที่มีราคาสูงทะลุหลักสิบล้านเป็นองค์แรกๆ มาแต่อดีตถึงปัจจุบัน นิยมนำมาใช้เป็น องค์ต้นแบบ ในการสร้างรูปเหมือนย้อนยุครุ่นหลังๆ ที่หลายรุ่น ได้รับความนิยม

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี ของณัฐพล วิไลพรรัตนา.
พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี ของณัฐพล วิไลพรรัตนา.

ตามด้วย พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระพิมพ์รองในสกุล “พระซุ้มกอ” ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือทั้งพุทธศิลป์สมัยสุโขทัยและอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ที่มีประสบการณ์ด้านเมตตาโชคลาภ ตามคำนิยามที่มีมากับแผ่นจารึกจากในกรุว่า “มีกูไม่จน” จึงได้รับการคัดเลือกยกย่องเป็นพระเครื่อง ๑ ใน ๕ ชุดเบญจภาคี

...

ค้นพบจากกรุพระ ในอาณาเขตลานทุ่งเศรษฐี อาทิ วัดบรมธาตุ วัดฤๅษี วัดพิกุล ฯลฯ มีพิมพ์พระแยกเป็น ๑.พิมพ์ใหญ่ลายกนก ๒.พิมพ์ใหญ่ไม่มีลายกนก (ซุ้มกอดำ) ๓.พิมพ์กลาง ๔.พิมพ์เล็ก ๕.พิมพ์ขนมเปี๊ยะ ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อดินผสมมวลสารว่านยาบางพิมพ์มีเป็นเนื้อชินกับเนื้อว่าน

องค์นี้ของ เสี่ยณัฐพล วิไลพรรัตนา เป็นพระพิมพ์กลาง แท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ ที่ปัจจุบันมีความนิยมมากขึ้นๆ เพราะราคาหลักแสนกลางๆ พอจ่ายได้

เหรียญหล่อจอบใหญ่ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง ของ อ๊อด เลี่ยมทอง.
เหรียญหล่อจอบใหญ่ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง ของ อ๊อด เลี่ยมทอง.

ตามมาด้วย เหรียญหล่อจอบใหญ่ เนื้อโลหะผสม พ.ศ.๒๔๗๘ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง บางขุนเทียน กรุงเทพฯ อีกหนึ่งเหรียญหล่อพระเกจิฯยอดนิยมแถวหน้าราคาหลักล้าน

มีชื่อเสียงเป็นเหรียญที่มีอานุภาพปรากฏด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรีสูง เคียงคู่มากับ เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ เพราะผู้สร้างเป็นพระเกจิฯ ผู้สืบทอดวิชาสายบู๊มาโดยตรงกับ หลวงพ่อทัต วัดสิงห์ หลวงพ่อพ่วง วัดกก หลวงพ่อดิษฐ์ วัดกำแพง หลวงพ่อคง พระธุดงค์ ฯลฯ

...

ท่านมีชื่อเสียงมากจึงมีชื่อในคำขวัญของเขตบางขุนเทียนว่า “หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง แหล่งเกษตรกรรม วัฒนธรรมมอญ บางกระดี่ พื้นที่ทะเลกรุงเทพฯ”

ปี พ.ศ.๒๔๗๘ คณะศิษย์ได้ขออนุญาตท่านสร้าง เหรียญรูปเหมือน รุ่นแรก โดยกำหนดแบบเป็น เหรียญหล่อทรงจอบ ซึ่งท่านบอกว่า จอบเป็นเครื่องมือทำมาหากินของเกษตรกร

ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นเหรียญราคาหลักล้าน มากน้อยตามสภาพ อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยอ๊อด เลี่ยมทอง เป็นเหรียญสภาพงามสมบูรณ์เดิมๆ ซึ่งต้องว่ากันหลายๆล้าน

พระยอดธง พิมพ์หน้าเทวา หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง ของตี๋ วิคตอรี่.
พระยอดธง พิมพ์หน้าเทวา หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง ของตี๋ วิคตอรี่.

อีกรายการเป็น พระยอดธง หน้าเทวา หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง จ.นนทบุรี พระเครื่องรุ่นยอดนิยมในสกุล “พระหลวงพ่อแฉ่ง” เป็นพระราคาหลักหมื่น-หลักแสน

...

องค์นี้ของ เสี่ยตี๋ วิคตอรี่ สภาพสวยสมบูรณ์ เดิมๆ แบบนี้ และได้มาราคามิตรภาพ

พระเพชรหลีก ท่านเจ้าคุณศรี วัดอ่างศิลา ของ ดร.มีชัย เถาเจริญ.
พระเพชรหลีก ท่านเจ้าคุณศรี วัดอ่างศิลา ของ ดร.มีชัย เถาเจริญ.

อีกสำนักคือ พระเพชรหลีก พ.ศ.๒๔๙๕ หลังจาร พระวิสุทธิสมาจาร (เจ้าคุณศรี พรหมโชติ) เจ้าคณะ จ.ชลบุรี วัดอ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี อีก ๑ ในพระพิมพ์ยอดนิยมของท่าน ที่สร้างออกเป็นยุคแรกๆ พร้อม พระปิดตาหลังยันต์ พระปิดตาหลังแบบ

มีชื่อเสียงแพร่หลาย ได้รับความนิยมสูง เพราะท่านเป็นพระเถราจารย์ผู้เป็นที่เคารพของชาวเมืองชล เป็นพระแท้ผู้มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง และเป็นพระสหมิกธรรมแลกเปลี่ยนเรียนวิชากับ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ

ท่านสร้าง พระพิมพ์เพชรหลีก ขึ้นตามตำรับวิชาที่ได้รับถ่ายทอดโดยตรงจาก ท่านเจ้าคุณทักษิณคณิศร วัดอินทาราม (ใต้) ตลาดพลู กรุงเทพฯ เป็นพระพิมพ์รูปทรงเล็บมือ เนื้อผงผสมมวลสารสีเทาดำ ด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปางสมาธิเหนือฐานบัว ๒ ชั้น ในองค์ฝัง เมล็ดข้าวเปลือกสภาพเมล็ดสมบูรณ์ ที่เหลือรอดจากการสีข้าว

ด้านหลังเป็นอักขระ นะโมพุทธายะ จารลายมือแบบจารสด องค์นี้ ของ ดร.มีชัย เถาเจริญ เป็นพระแท้ดูง่าย สภาพองค์สมบูรณ์ ลายมือจารอักขระถูกต้องแบบนี้ ปัจจุบันมีค่าราคาสูง เพราะหายากกว่าพระทุกพิมพ์ของท่าน

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๕๑ อายุ ๖๔ ปี เนื้อเงิน หลวงปู่มหาศิลา สร้างออกวัดบ้านธาตุ ของวิษณุ ปราสาท.
เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๕๑ อายุ ๖๔ ปี เนื้อเงิน หลวงปู่มหาศิลา สร้างออกวัดบ้านธาตุ ของวิษณุ ปราสาท.

อีกรายการเป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๕๑ เนื้อเงิน หลวงปู่มหาศิลา สิริจันโท สร้างออกวัดบ้านธาตุ จ.ร้อยเอ็ด พระเกจิฯผู้มีชื่อเสียงแพร่หลายที่สุดแห่งยุค ด้วยวัตรปฏิบัติที่เคร่งครัด เป็น “พระแท้” ผู้มีวิชาเข้มขลัง มีวาจาสิทธิ์เป็นอมตะ ที่สาธุชนอยากได้ยินจากปากท่านว่า “กู ไม่ให้มึงจน”

ท่านเป็นพระผู้มีเมตตาธรรมสูง อารมณ์ดี ทันสมัย เช่น เมื่อศิษย์เข้ากราบขอคำอวยพรวันเกิด ท่านจะให้ว่า “แฮปปี้เบิร์ธเดย์ ทูยู”

พระเครื่องของขลังทุกรุ่น ทุกแบบ ได้รับความนิยมสูง มีผู้ศรัทธาเข้าคิวจองยาว รับใบจองปุ๊บ รวยปั๊บ วันนี้ พรุ่งนี้รวยทันที เพราะมีคนรอเช่าต่อ ให้ราคาจากร้อยเป็นพัน พันเป็นหมื่น หมื่นเป็นแสน เป็นล้าน

อย่างเหรียญในภาพนี้ของ เสี่ยวิษณุ ปราสาท ที่เป็น เหรียญรุ่นแรก สร้างออกเป็นที่ระลึก ในงานบุญฉลองอายุ ๖๔ ปี พ.ศ.๒๕๕๑ ที่วัดบ้านธาตุ จ.ร้อยเอ็ด

เป็นชนิดเนื้อเงิน สภาพสวยแชมป์ (แกะกล่อง) หลังเหรียญมีลายมือจารอักขระเต็มพรืดเดิมๆ จำนวนสร้างมีเพียง ๑๖ เหรียญ ปัจจุบันราคาอยู่ที่หลักล้าน ที่มีคนบอกว่า มีเงินพอจ่ายยังหาซื้อไม่ง่าย

พระสมเด็จ ๑๐๐ ปี หลวงพ่อชาญณรงค์ วัดทองบางพรม ของเต่า พระเครื่อง.
พระสมเด็จ ๑๐๐ ปี หลวงพ่อชาญณรงค์ วัดทองบางพรม ของเต่า พระเครื่อง.

อีกองค์เป็น พระสมเด็จ ๑๐๐ ปี หลวงพ่อชาญณรงค์ อภิชิโต วัดทอง บางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ พระเกจิฯผู้มีประวัติเรื่องราวพิสดาร และเกี่ยวข้องกับ หลวงปู่เทพโลกอุดร เพราะเป็นศิษย์อาจารย์เดียวกัน

ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๖ เม.ย.๒๔๖๗ ในสกุลมหาเศรษฐีของ พระยาศิริสมบัติยุคก่อนสงครามโลก บรรพชาเป็นสามเณรตามที่สัญญากับพระอาจารย์ผู้รักษาเพื่อให้หายป่วย และเรียนจบหลักสูตรแพทย์เร่งรัด ๒ ปี สมัยสงคราม พออายุครบ ๒๐ อุปสมบท ณ วัดรัชฎาธิษฐาน เขตตลิ่งชัน ได้ศึกษาวิชากับพระครูภาวนาภิรมย์ (พลอย) หลวงปู่เต็ม และออกธุดงค์เรียนวิชากับ หลวงตาดำ ในนิมิต และพระอาจารย์หลายรูป

และได้สร้าง พระพิมพ์สมเด็จ เป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๖ เป็น พระพิมพ์สมเด็จโภคทรัพย์ พิมพ์ใหญ่ เนื้อแดง มวลสารเป็นว่านยา ที่รวบรวมจากการออกธุดงค์มี ๓ พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์คะแนน พิมพ์นางพญา ร่ำลือกันว่าท่านปลุกเสกจนพระลอยขึ้นจากพื้น

จำนวนสร้างเพียงหลักร้อย ได้รับความนิยมสูง ราคาหลักแสนถึงหลักล้าน แต่หายาก องค์นี้ของ เสี่ยเต่า พระเครื่อง เป็น พระพิมพ์สมเด็จ ที่ทางวัดสร้างขึ้นเป็นที่ระลึก ในวาระท่านอายุครบ ๑๐๐ ปี พร้อม รูปเหมือนลอยองค์ เนื้อโลหะ

บอกลาไปลุ้นหวยด้วยเรื่องปิดท้าย ในพิธีบรรจุศพในวัดใหญ่แห่งหนึ่ง ขณะที่ญาติมิตรนำร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคชราวัย ๙๓ ปี เข้าเมรุ ภรรยาวัย ๘๕ ปี ได้นำถุงผ้ากำมะหยี่มาวางบนร่างสามี บอกเป็นของรักของหวง เจ้าหน้าที่เกรงจะเป็นของต้องห้ามกับเตาเผา จึงขอเปิดดู พบเป็นพระเครื่อง ๓ องค์

เสี่ยไช้ ที่ไปร่วมพิธี และเป็นนักสะสมพระเครื่อง เห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าเป็นพระ ๓ ใน ๕ ตระกูลพระเบญจภาคี คือ นางพญา พิมพ์สังฆาฏิ พระซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะพระรอด พิมพ์ต้อ แม้เป็นพระสภาพใช้ ไม่สวย แต่แท้ทุกองค์

แกก็นึกเสียดายบอกกับภรรยาว่า ป้าอย่าใส่ไปเลย เสียดาย แต่ป้ายืนยันว่าต้องใส่ เพราะเป็นของรักของหวงของสามี

เสี่ยไช้ ดูท่าแล้วจะกล่อมยากจึงใช้ไม้ตายบอก งั้นผมขอซื้อ ๓ องค์นี้ ๓ ล้าน คราวนี้ป้าหันขวับมาทันที เสี่ยไช้ เกรงว่าราคาจะไม่ถูกใจรีบบอก ยังไง ก็เพิ่มให้ได้อีกนิดหน่อย

แต่ป้ารีบโบกมือถามว่า เป็นเงินสดเลยไหม พอ เสี่ยไช้ พยักหน้า ป้าก็ยกมือไหว้ร่างสามี บอกเสียงดัง ไม่ต้องเอาไปแล้วนะ ฉันจะขาย

พระเครื่องจึงไม่ถูกประชุมเพลิงไปพร้อมเจ้าของ และป้าก็ได้เงินไปทำบุญแล้วกรวดน้ำอุทิศกุศลไปให้สามีแทนพระของรักของหวง เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คลิกอ่านคอลัมน์ “สนามพระ” เพิ่มเติม