คนรักพระสมเด็จฯ น้องใหม่ อาจมีข้อสงสัย ความแตกต่าง ระหว่างพิมพ์ทรงเจดีย์ และพิมพ์เกศบัวตูม อยู่บ้าง ตอนเจอ สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์ เนื้อจัดดูง่าย ตีพิมพ์ในหนังสือมาตรฐานวงการ เอ้า! เอากันชัดๆเลยก็ได้ พรีเชียส สเปเชียล ของอาจารย์รังสรรค์ ต่อสุวรรณ
แต่ไฉน? มีกระหม่อมพระเมาลี ชัดเจนเหมือนพิมพ์เกศบัวตูม
คำตอบจากครู ตรียัมปวาย ตรงไปตรงมา พระเกศพระสมเด็จทุกพิมพ์...ช่างทองราชสำนัก สลักเสลาแม่พิมพ์ไว้อย่างละเอียดลออ วิจิตรบรรจง
ทุกเส้นสายลายพิมพ์ ที่เราเห็นอยู่ในพิมพ์นี้ พิมพ์โน้น ถ้าเอามารวมกัน ในองค์เดียว ก็จะพบว่า ทุกพิมพ์มีหน้าตา มีสังฆาฏิ มีเส้นแยกพระเพลา ฐานสามชั้นมีเส้นแซมสองเส้น เส้นบน นิสีทนะ เส้นสอง บัวลูกแก้ว
แต่เนื่องจากคุณสมบัติ ของเนื้อปูนปั้น...คือปูนเปลือกหอย ผสมน้ำมันตังอิ้ว...มีธรรมชาติ เมื่อแห้งแล้วจะยุบตัว ยุบแค่ไหน? ประมาณการ จากเส้นหู (พระกรรณ) ที่เราเห็นในพิมพ์ใหญ่ ติดหูซ้าย ไม่ติดหูขวา ...
ระดับการยุบ ก็ยุบแค่เส้นหูขวา นั่นล่ะ!
หากแน่ใจ นับหนึ่งทฤษฎีนี้ ไปด้วยกัน ก็ต้องไปต่อ ย้อนไปอ่าน ปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระสมเด็จฯ ดูอีกที...ตรียัมปวาย พรรณนา ถึงพระเกศพิมพ์ใหญ่ว่า เห็นเค้ากระหม่อมเมาลีไม่ชัดเจน เหมือนพิมพ์อื่น
พิมพ์อื่นๆ จะหมายถึงเกศบัวตูม ก็ได้ ทรงเจดีย์ ก็ไม่ผิด
กระบวนการสื่อสาร เรื่องพระสมเด็จวันนี้ แพร่หลายกว้างไกล นักเล่นน้องใหม่ อาจฉงน กับพระเกศพิมพ์ทรงเจดีย์พิมพ์หนึ่ง ที่ติดชัดเจน เริ่มแต่กระหม่อมพระเมาลี สูงขึ้นไป มีลวดลายหลายช่อชั้น ไปจนชนเส้นซุ้ม
ดูภาพทรงเจดีย์ วัดระฆังองค์ในคอลัมน์วันนี้ เป็นตัวอย่าง
ดูให้เต็มตา แล้วก็อย่างง...ทรงเจดีย์พิมพ์นี้ ไม่มีภาพถ่ายในหนังสือของวงการ แสดงว่าไม่มีเปลี่ยนมือซื้อขายในตลาดบน ผมอยากเรียกตลาดต้นน้ำ
...
และรักจะสื่อเพื่อให้เข้าใจตรงกัน ตลาดกลางน้ำ คนเป็นพระพวกหนึ่ง ดูว่าเป็นพระแท้...เปลี่ยนมือซื้อขายกันในราคา “พอใจ” หมื่นน่ะซื้อกันมานาน แสนก็มีไม่น้อยองค์
ส่วนราคาสิบล้าน ห้าสิบล้าน ให้พวกคุณๆ ที่ผมเรียกตลาดต้นน้ำ ประคับประคองหาลูกค้า ทำราคากันไป ถ้าเป็นพระแท้ ก็ไม่มีใครว่ากัน เพราะมีส่วนช่วยจรรโลงวงการพระให้เข้มขลังยิ่งขึ้น
ตลาดปลายน้ำ ก็คือตลาดที่ส่งภาพเสนอขาย ว่อนทางโซเชียล ตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน
พระเกศทรงเจดีย์ ที่มีลวดลายหลายช่อชั้น...นี้ ที่จริง ก็พอรู้เห็นกันบ้างแล้ว จากตำหนิพิมพ์ทรงเจดีย์เกศป่อง
ย้อนไปทบทวน ทฤษฎีห้าพิมพ์ ของ “นิรนาม” ทรงเจดีย์ พิมพ์ 2 เอ้า!องค์เจ๊แจ๋ว และพิมพ์ 3 สองพิมพ์นี้ ชี้ตำหนิ “พวงมาลัยครอบพระเกศ” เอาไว้...จุดพวงมาลัยครอบ...พิมพ์ 2 อยู่สูงกว่าพิมพ์ 3 นิดหนึ่ง
ภาพถ่ายที่ชี้ตำหนิไว้ ดูไม่ค่อยชัด แต่ความจริง ตำหนิพวงมาลัยครอบนี้ คนรักพระตลาดกลางน้ำ เจอกันมากองค์ขึ้นทุกที เหตุเพราะเซียนตลาดต้นน้ำเมิน
เหตุที่เลือก ทรงเจดีย์ ลงในคอลัมน์ วันนี้ ก็ด้วยเห็นว่า คุณสมบัติท่านครบเครื่อง เส้นสายลายพิมพ์ ชัดลึกไปทุกส่วน เนื้อหาแบบเกสรดอกไม้ ขาวขุ่นแบบนมข้น มีหลุมร่อง รอยยุบ รอยแยก ที่ดูดซับชิ้นรักเอาไว้ให้เห็นหลายมิติ
มองตรงไหน ด้านหน้า ด้านหลัง ขอบข้าง ใส่คะแนนเต็มได้ ไม่ต้องยั้งมือ นี่คือพระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์วัดระฆัง ที่เป็นพระแท้ดูง่าย...ระดับถือเอาเป็นองค์ครูได้เต็มที่
เฉพาะพิมพ์นี้ ผมถือเป็นทีเด็ด เมื่อเซียนใหญ่เมิน เซียนน้อยก็รีบขยิบตา กระซิบน้องที่นับถือศรัทธา ตัดสินใจซื้อไว้ขึ้นคอ ในราคาที่พอรับไหว.
พลายชุมพล
คลิกอ่านคอลัมน์ “ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ” เพิ่มเติม ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระ