พระกำแพงกลีบจำปา กรุลานทุ่งเศรษฐี ของอิทธิ ชวลิตธำรง.
เปิดสนามพระฯ อาทิตย์สุดท้ายของเดือนสิบกันด้วย พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพฯ สภาพกำลังงาม ใช้ดีโชว์ได้
พระมีริ้วรอยสัมผัสใช้จนเปลือกผิวเปิดเห็นเนื้อใน ที่มวลสารแน่นครบสูตร ครบทั้งก้อนขาว เกล็ดแดง ก้านดำ ที่สำคัญสุดในการพิจารณา และทำให้พระดูเข้มขลัง
ที่ดีมากคือ นอกจากเป็นพระระดับจักรพรรดิ ที่ปัจจุบันหาองค์สมบูรณ์ สวยแชมป์ หน้าใหม่ๆแทบไม่ได้เลย ที่พอมีออกมา ก็ทาบราคาไม่ไหว พอ เสี่ยแม็ก ช้างเผือก เปิดตัวมา จึงเป็นโอกาสของคนอยากได้พระดี ที่ราคาสมควรแก่ฐานะ--โปรดติดตามตอนต่อไปว่าใครจะได้ครอบครอง
ต่อด้วย พระพิมพ์ฐานคู่ กรุเจดีย์เล็ก วัดใหม่ อมตรส กรุงเทพฯ ๑ ในสกุลพระสมเด็จ ที่พบในกรุพระเจดีย์องค์เล็กของตระกูล ธนโกเศศ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๖ ตอนจัดภูมิทัศน์ปรับ ปรุงวัด พบพระพิมพ์เนื้อผงขาว มีสภาพคราบไขกรุคล้ายพระสมเด็จกรุเจดีย์ใหญ่
...
จึงเชื่อได้ว่าเป็นพระที่ เสมียนตรา (ด้วง ธนโกเศศ) สร้างไว้ คราวเดียวกับที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างพระสมเด็จบางขุนพรหม บรรจุเจดีย์ใหญ่
พระจึงได้รับความนิยมสูง มี ๖ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ฐานคู่ ๒.พิมพ์สมาธิ (ข้างดอกไม้) ๓.พิมพ์ยืนปางประทานพร ๔.พิมพ์เจดีย์แหวกม่าน ๕.พิมพ์สามเหลี่ยมหน้าหมอน ๖.พิมพ์ไสยาสน์ ทุกพิมพ์ได้รับความนิยมสูง
ต่อมามีนักนิยมพระพิสูจน์ทราบ พบความแตกต่างของเนื้อมวลสาร ค้านว่าไม่ใช่พระที่สมเด็จฯสร้างไว้ ความนิยมจึงชะงักไปพักใหญ่ จนมีผู้นำพระนี้ไปใช้บูชาแล้วพบประสบการณ์สูงด้านเมตตา แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เหมือนพระสมเด็จฯ ทำให้ความนิยมกลับมา และร้อนแรงต่อเนื่องถึงปัจจุบัน
พระพิมพ์มาตรฐานแท้ดูง่ายองค์งามเยี่ยม อย่างองค์นี้ของ เสี่ยรัณ–ศรัณย์ยักษ์ ราคาพุ่งสูงถึงหลักแสนกลาง
องค์ที่สามเป็น พระกำแพงลีลา กลีบจำปา กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ของ เดอะเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง
ในอดีตที่ค้นพบพระกรุเมืองกำแพงเพชร ในกรุลานทุ่งเศรษฐี และเรียกพระ ทรงยืน สูง ปางลีลา เป็น พระลีลา ทุ่งเศรษฐี
และแยกพิมพ์จากรูปทรงองค์พระว่าเหมือนอะไรได้ ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์เม็ดขนุน องค์ทรงกลมมนชะลูด หลังอูมคล้ายเม็ดขนุนผ่าครึ่ง พิมพ์พลูจีบ รูปทรงชะลูดกลางองค์คอดคล้ายบิดม้วนอย่างใบพลูม้วนจีบเป็นคำ
และ พิมพ์กลีบจำปา ทรงแคบชะลูด ปลายยอดแหลมคล้ายกลีบดอกจำปา ขอบข้างตัดรอบ ด้านหลังกดเรียบ ท่องจำคล้องจองเป็น เม็ดขนุน พลูจีบ กลีบจำปา
พิมพ์ กลีบจำปา พบน้อย หายากที่สุด ยิ่งสภาพงามแชมป์ พิมพ์คมชัด เส้นศิลป์พลิ้ว เนื้อจัด ผิวเนื้ออุดมด้วยคราบฝ้า ราดำ บอกอายุถึงยุคแบบนี้ ยกให้เป็นแชมป์องค์จริง ที่คงยากจะหาองค์เทียบเคียงได้
...
ต่อไปเป็น พระยอดขุนพลนาน้อยพิมพ์ใหญ่ฐานตาราง กรุวัดนาหลวง อ.นาน้อย จ.น่าน ถือเป็นแหล่งค้นพบวัตถุมงคลล้ำค่าของเมืองเหนือ เป็นพระกรุพุทธศิลป์สมัยเชียงแสน ฝีมือ ช่างล้านนา ที่ได้รับความนิยม ในวงการพระเครื่อง กำหนดนามว่า “พระยอดขุนพลนาน้อย กรุวัดพระนาหลวง”
ไม่มีหลักฐานการค้นพบเมื่อปี พ.ศ.อะไร รู้แค่ตอนกรุองค์พระเจดีย์วัดนาหลวง พังทลาย พบพระบรรจุอยู่ในบาตรใหญ่ เป็นพระเนื้อชินเงินกับเนื้อดิน รวมอยู่กับเนื้อว่านผสมผง พิมพ์ใหญ่
เฉพาะเนื้อชินมี ๑,๐๐๐ องค์ สภาพสมบูรณ์ราว ๓๐๐ แยกได้เป็น ๔ พิมพ์คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ๒.พิมพ์กลาง ๓.พิมพ์เล็ก ๔.พิมพ์พิเศษ ได้รับความนิยมเป็นพระกรุอันดับ ๑ ของเมืองน่าน และแถวหน้าของเมืองเหนือ
โดยเฉพาะ พิมพ์ใหญ่ ฐานตาราง ที่มีน้อยหายากสุดๆ ยิ่งสภาพสมบูรณ์ สวยแชมป์ อย่างองค์นี้ ของ สจ.บอมบ์ เมืองน่าน มืออาชีพเจ้าถิ่น
...
องค์ต่อไป เป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๔ บล็อกนิยม หน้าแก่ยันต์หยิก เนื้อทองแดง หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาคร เหรียญอมตะพระเกจิฯยอดนิยมเบอร์ต้นของเมืองสมุทรสาคร
ราคาเหรียญงามๆ สภาพแชมป์อย่างเหรียญนี้ ไม่ต้องถาม ก็รู้ว่าพี่กำนัน มานะ คงวุฒิปัญญา ต้องเปิดตัวกันหลายๆล้านแน่
อีกรายการ เป็น พระรูปเหมือนหล่อโบราณ พ.ศ.๒๔๗๗– ๗๘ ครูบาเจ้าศรีวิชัย วัดศรีโสดา จ.เชียงใหม่ พระรูปเหมือนเนื้อสัมฤทธิ์ ขนาดเขื่อง ฝีมือช่างชาวบ้าน ที่ไม่มีประวัติการสร้างชัดเจน แต่นักนิยมพระพื้นที่เชื่อว่าเป็นรูปเหมือนจำลอง องค์ครูบาเจ้าศรีวิชัย
เพราะพิจารณาจากรูปทรงรายละเอียดในองค์พระ ทั้งลักษณะการคาดผ้ารัดประคด และสายประคำคล้องคอ ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของท่าน
...
พร้อมเรื่องเล่าขานมีตำนานว่า เป็นรูปเหมือนหล่อโบราณ ที่สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกครั้ง ครูบาเจ้าศรีวิชัย สร้างทางขึ้นดอยสุเทพ ระหว่างปี พ.ศ.๒๔๗๗-๗๘ ณ วัดศรีโสดา ซึ่ง ท่านพำนักควบคุม การสร้างทาง จุดพิจารณาสำคัญอยู่ที่พิมพ์ทรง เนื้อโลหะ และรอยตะไบใต้ฐาน ต้องเป็นแบบหยาบร่องลึกเท่านั้น
อีกรายการก็เป็น รูปเหมือนบูชา ของ พ่อปู่ บรมครูแพทย์ชีวกโกมารภัจจ์ วัดยานนาวา กรุงเทพฯ เนื้อโลหะ ผสม หน้าตัก ๕ นิ้ว ของ ณัช ชวกร ชัยหงสา
รุ่นนี้จัดสร้างตามตำรับวิชา ทั้งพิธีพุทธ พิธีพราหมณ์ โดย สมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดพระเชตุพนฯ สมัยท่านมีสมณศักดิ์ที่ พระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ในสมัยนั้น และเป็นประธานสงฆ์ ณ ลานพิธี วัดยานนาวา เมื่อปี พ.ศ.๒๕๕๓ ตามคำขออนุญาตของ นิตยสารพระเครื่อง สปิริต
ลักษณะเป็นรูปจำลอง องค์พ่อปู่ชีวกโกมารภัจจ์ นั่งถือสายประคำเป็นเอกลักษณ์ ตามนิมิต ที่คนไข้เห็นองค์พ่อปู่นุ่งขาวห่มขาวมายืนถือประคำภาวนาอยู่ข้างเตียง ขณะอยู่ในห้องแพทย์ตอนผ่าตัดเนื้อร้าย
จัดสร้างเป็นองค์ประธาน หน้าตักกว้าง ๕ ศอก เนื้อโลหะผสม ๑ องค์ และหน้าตัก ๖ นิ้ว เนื้อโลหะ ๕๐๐ องค์ เนื้อผงหินขาว ๕๐๐ องค์ และขนาดเล็ก (คล้องคอ) กำหนด ชื่อรุ่นเป็นมงคลนามว่า อโรคยา ปรมา ลาภาสื่อถึงความเป็นมงคลวัตถุที่มีอานุภาพทางคุ้มครองป้องกันขจัดภัยด้านโรคภัยไข้เจ็บ
ออกให้ทำบุญหารายได้สมทบทุนสร้าง รพ. ซึ่งปรากฏมีอานุภาพเป็นที่เลื่องลือ เมื่อผู้ป่วยโรคร้ายอธิษฐานขอพรจนมีอายุอยู่ยาวกว่าแพทย์กำหนดอีกนาน
ทำให้มีผู้ทำบุญบูชาหมดจากวัดอย่างรวดเร็ว เพราะมีผู้แสวงหามาก เพื่อนำไปเป็นการบำรุงขวัญกำลังใจผู้ป่วย ผู้สูงวัย ให้มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง หายเจ็บ หายป่วย ตามชื่อรุ่น ที่มีบอกไว้รอบฐานทุกองค์
แต่ไม่ค่อยมีของปรากฏ วันนี้มีภาพส่งมาให้เป็นองค์แรกในรอบ ๑๐ ปี ใครพบเจออย่าปล่อยผ่านมือไป
สุดท้ายเป็น เครื่องรางของขลัง มีดเทพศาสตรา สาริกา ๒ นิ้ว ด้ามงาฝักงา พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (หลวงพ่อเดิม พุทธสโร) วัดหนองโพ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ของขลังเอกลักษณ์สร้างชื่อสูงสุดของ หลวงพ่อเดิม ได้รับความนิยมเป็น ๑ ใน ๕ เครื่องรางยอดนิยม
สร้างไว้ทั้งขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า “มีดควาญช้าง” ขนาดกลาง (พกพา) ขนาดเล็ก เหน็บกระเป๋าเสื้อ (มีดปากกา) ขนาดจิ๋ว (สาริกา) ทุกขนาดมีทั้งชนิดด้ามงา-ปลอกงา, ด้ามงา-ปลอกไม้ และด้ามไม้-ปลอกไม้ อย่างเล่มนี้ ของ เสี่ยไทรัฐ คำปาน เป็น “มีดสาริกา” ด้ามงา-ปลอกงา ที่งามสมบูรณ์สุดๆ ยาวเพียง ๒ นิ้ว จิ๋วสุด สมบูรณ์สุดๆเท่าที่มีปรากฏ
ลาเดือนตุลาไปฮาโลวีนกันด้วยเรื่องปิดท้าย ของ ณเดช ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ของเซียนพระนครปฐม ซึ่งเรียนชั้นมัธยม ร.ร.ใกล้บ้าน
ก่อนเปิดเทอม คุณพ่อเซียนพระ เห็นลูกชายนั่งคิดหน้าเครียดบ่อยๆ ก็เป็นห่วง ถามว่า กลุ้มใจอะไรหรือลูก นั่งคิดหน้าเครียดเชียว
ณเดช ตอบว่า จะเปิดเทอมแล้ว เปิดปุ๊บมีสอบปั๊บเลย ผมมัวแต่เล่นเกมกับเพื่อนยังไม่ได้อ่านหนังสือ พ่อจึงถามว่า จะให้พ่อช่วยติวให้ไหม จะได้ง่ายขึ้น แต่ลูกชายส่ายหน้าทันทีบอกว่า ทีแรกก็ว่าจะให้พ่อติวให้ แต่คิดไปคิดมาผมไม่แน่ใจ เพราะแม่เคยเล่าให้ฟังว่าสมัยเรียนพ่อก็ขอลอกข้อสอบแม่ทุกครั้งเลย ผมจึงอยากขอพระพ่อสักองค์ เอาที่อานุภาพแรงๆ จะได้ช่วยให้ผมสอบได้
พ่อฟังแล้วส่ายหน้ามั่งบอกว่า รีบอ่านหนังสือดีกว่า ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละ เพราะพระที่ช่วยให้สอบได้ พ่อก็ไม่มีซะด้วย มีแต่พระเมตตา ดังๆ
ลูกชายตาโตคิดออกทันที บอกว่า งั้นเอาพระดังๆ แพงๆ ก็ได้--จะเอาไปให้คุณครู จะได้มีเมตตาช่วยให้สอบผ่าน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.
สีกาอ่าง