หลวงปู่โต๊ะ หรือพระราชสังวราภิมณฑ์ แห่งวัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพมหานคร พระเกจิอาจารย์ดัง ปลุกเสกวัตถุมงคลพระเครื่องอย่าง “พระปิดตา” ซึ่งมีพุทธคุณพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะหนุนนำลูกศิษย์ จนเกิดเป็นความเชื่อ ความศรัทธา หลายคนต่างมีประสบการณ์เกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ จนทำให้พุทธคุณพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะเป็นที่ลือเลื่องทั้งในไทยและต่างประเทศ

ประวัติและที่มาพระปิดตา

"พระปิดตา" ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศกัมพูชา ก่อนขยายอิทธิพลเข้าสู่วงการการสร้างพระเครื่องของไทย ในยุคแรกๆ พระปิดตาสร้างจากเนื้อโลหะ ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อพระ โดยลักษณะของพระเครื่องรุ่นนี้คือ ยกพระหัตถ์ขึ้นเพื่อปิดพระเนตร ซึ่งจะปิดทั้งพระพักตร์ เพราะเชื่อว่าเป็นการปิดทวารทั้ง 9 ได้แก่ ตา จมูก หู และปาก แสดงถึงความสงบในจิตใจ การตัดกิเลสจากโลกภายนอก เข้าสู่ทางธรรม ตลอดจนปฏิบัติกรรมฐาน

พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ 5 รุ่นยอดนิยม พุทธคุณดีรอบด้าน

...

สำหรับพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะมีหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นที่สร้างขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ไปจนถึงรุ่นที่สร้างหลังจากท่ามรณภาพแล้ว โดยรุ่นที่ได้รับความนิยม มีดังนี้
1. พระปิดตา รุ่นที่ 1 จัมโบ้
สร้างขึ้นปี 2520 มีทั้งหมด 3 เนื้อ ได้แก่ เนื้อผงใบลาน 1,272 องค์ เนื้อผงเกสร 57 องค์ และเนื้อผงสมเด็จ 16 องค์ สร้างขึ้นในโอกาสครบรอบหลวงปู่โต๊ะอายุ 90 ปี โดยรุ่นนี้มีลักษณะและความพิเศษคือ องค์ขนาดใหญ่กว่าองค์อื่นๆ 

2. พระปิดตา รุ่นเงินล้าน
พระปิดตารุ่นเงินล้าน มีที่มาจากในช่วงปี พ.ศ. 2521 ทางวัดได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่ โดยรวบรวมเงินได้ทั้งหมด 1 ล้านบาทจึงนำมาตั้งเป็นชื่อรุ่นพระ โดยรุ่นนี้มีทั้งเนื้อเกสรและเนื้อใบลาน ปลายนิ้วกลมมน บริเวณสะดือกลมลึก มีมิติ ตะกรุดเงินประกอบด้วยทองแดง สังกะสี และนิกเกิล 

3. พระปิดตา รุ่นปลดหนี้
สร้างปี พ.ศ. 2521-2523 ใช้เวลาในการปลุกเสก 3 ปี สาเหตุที่เรียกว่ารุ่นปลดหนี้ เนื่องจากหลวงปู่โต๊ะชอบกล่าวให้พรว่า “ขอให้หมดหนี้หมดสินนะ” พร้อมกับมอบพระให้ มีพุทธคุณพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะด้านการเงิน สำหรับรุ่นนี้ด้านหน้าเป็นองค์พระปิดพระพักตร์ ด้านหลังมี 2 พิมพ์ ได้แก่ ยันต์นะมหาเศรษฐี และยันต์ตรีนิสิงเห 

4. พระปิดตาพิมพ์กนกข้าง
พระปิดตาพิมพ์กนกข้าง สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2521 ได้รับความนิยมในกลุ่มชาวต่างชาติ ด้านข้างขององค์พระจะมีลักษณะโดดเด่นกว่าองค์อื่นๆ คือ จะมีลายกนก ลวดลายอ่อนช้อยบริเวณด้านข้าง ด้านหลังมียันต์ตรี พร้อมขอบเนื้อปลิ้น ปัจจุบันราคากลางอยู่ที่หลักหมื่น

5. พระปิดตามหาเสน่ห์
พระปิดตามหาเสน่ห์ สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2518 ด้านหน้าเป็นองค์พระปิดพระพักตร์ ด้านหลังมีอักษรหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี โดยความพิเศษของรุ่นนี้คือ กดพิมพ์ที่วัดใหม่อมตรส ก่อนจะนำมาปลุกเสกที่วัดประดู่ฉิมพลี 

พุทธคุณพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ

ลูกศิษย์หลายท่านที่บูชาพระปิดตา หลวงปู่โต๊ะได้กล่าวถึงพุทธคุณรอบด้านของพระปิดตาว่าช่วยเสริมโชคลาภ การถูกรางวัล การเงิน โดยเฉพาะผู้ทำธุรกิจหรือทำอาชีพค้าขายก็จะร่ำรวย และเมตตามหานิยม ตลอดจนบางรุ่นก็จะช่วยเสริมเรื่องเดินทางแคล้วคลาด ปลอดภัยด้วยเช่นกัน

พุทธคุณพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะรอบด้าน แต่ละรุ่นต่างมีประสบการณ์มากมาย จนกลายเป็นเรื่องเล่าขานปากต่อปาก ทำให้ปัจจุบันมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ตลอดจนชาวต่างชาติ เช่น จีน ฮ่องกง หรือมาเลเซีย ศรัทธาและเลื่อมใสในพุทธคุณพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ

...