นับแต่ปี พ.ศ.2409 ที่เชื่อกันว่า สมเด็จพุฒาจารย์โต วัดระฆัง สร้างพระพิมพ์สี่เหลี่ยมเนื้อปูนปั้น มาถึงวันนี้ (พ.ศ.2565) อายุของพระก็นับได้ 166 ปี เก่าเกินมาตรฐานวัตถุโบราณมาตั้ง 66 ปี

หลับตามโน นับแต่วันนั้น วันที่สมเด็จท่านแจกพระถึงมือชาวบ้าน เปลี่ยนมือไปหลายมือ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง

ตัวอย่างพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ แม่พิมพ์มาตรฐานคุ้นตา องค์ในคอลัมน์เหลือรักเก่าสีดำด้าน...ในพื้นผนังด้านหน้า สภาพพระถูกใช้จนสึกช้ำ ริมขอบสี่ด้านกลมมน

พระสมเด็จที่มีสภาพเนื้อเก่าถูกใช้สึกช้ำตามธรรมชาติ เซียนพระเก่าชอบมากถือว่าเป็นพระดูง่าย ต่างกับพระสภาพเดิมถูกจับต้องน้อย ไม่มีร่องรอยสึกหรอ...ซึ่งเป็นพระค่านิยมสูงกว่าในกลไกตลาดยุคใหม่

ส่วนที่เนื้อรักล่อนลอกออกแล้ว ปรากฏร่องรอยแตกลายงาอ่อน ในร่องลายงาเนื้อรักฝังแน่น

ครู “ตรียัมปวาย” ให้หลัก หากรักน้ำเกลี้ยง เนื้อบางๆ อยู่ในเนื้อพระชนิดนุ่ม แรงรัดของรักไม่ทำให้เกิดการแตกลายงาถ้าเกิดก็เป็นลายงาอ่อน แต่ถ้าเป็นรักน้ำดำซึ่งเป็นรักหนา แรงรัดของรักทำให้เกิดการแตกลายงาจัด

หากรักน้ำเกลี้ยง หรือรักน้ำดำในพระเนื้อแกร่ง โอกาสเกิดลายงาจึงมีมากกว่า

ค่อยๆทำความเข้าใจ ตัวแปรทำให้เกิดการแตกลายงา มีทั้งด้านเนื้อนุ่มเนื้อแกร่ง และด้านรักบางรักหนา ซึ่งเป็นจุดความสัมพันธ์ผกผัน

เขียนจากความเข้าใจ ไม่เท่ากับเอาคำที่ครูเขียนไว้เอง ในปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระสมเด็จ หัวข้อมูลกรณีสืบเนื่องการลงรักเก่าทองเก่า ครูอธิบายว่า

เมื่อเนื้อรักบางๆที่ฉาบเนื้อพระได้ล่อนหลุดออกจากผิวเนื้อไปแล้ว ถ้าหากว่าเป็นประเภทเนื้อหนึกนุ่ม เนื้อก็จะดูดเอาวรรณะของรักซาบซึมลงไปในใต้ผิวเนื้อด้วย ทำให้วรรณะของพระหม่นคล้ำจัดขึ้น

...

และนอกจากนั้นเศษรักเก่าทองเก่ายังติดอยู่ตามซอกเล็กๆน้อยๆ ทำให้วรรณะของพระเด่นงามขึ้นอีกเป็นอันมาก

ถ้าเป็นประเภทเนื้อหนึกแกร่ง เนื้อรักก็จะแทรกอยู่กับริ้วรอยการแตกลายงา เรียกว่า ร่องเลขารัก

ร่องเลขารักนี้ ทำให้วรรณะของเนื้อที่ค่อนข้างขาวใส สลับกับแววหม่น และวรรณะเลือดหมูของร่องเลขารัก เป็นลักษณะลายพร้อย

พระสมเด็จวัดระฆังแตกลายงา เป็นคำบอกเล่าต่อๆกันมาของคนรักพระรุ่นบุกเบิก ดูจะเป็นพระที่มีค่านิยมสูงกว่าองค์ไม่แตกลายงา แต่ในวงการพระระยะหลังราวยี่สิบปีแล้วกระมัง...ค่านิยมพระแตกลายงาลดลงไป

ด้วยเหตุว่าเซียนใหญ่ๆเจอพระปลอม ปลอมระดับถึงใจจนกลัว

ในหนังสือภาพพระมาตรฐานวงการ... เกือบจะพูดได้ว่า เจอพระแตกลายงาร้อยละหนึ่ง

หันมาพิจารณา สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ในคอลัมน์อีกที มองภาพรวมๆ หรือปื้นรักหนา ติดเป็นหย่อมๆ ตามแรงดึงดูดระหว่างเนื้อพระกับเนื้อรักที่มักไม่เท่ากัน

ดูผิวเผินได้ว่า ไม่สวย แต่ขอให้รู้ว่านี่คือลักษณะของพระสมเด็จวัดระฆังแท้ประการหนึ่ง

หากอยากได้พระเนื้อเกลี้ยงเกลา ขาวสะอาด กำจัดรักเก่าออก อาจถือว่าได้พระที่สวยขึ้น แต่เสียตัวช่วยสำคัญที่ยืนยันความเก่าของพระไป ถ้าจะขอให้แนะนำ ขอให้รักษาสภาพเดิมๆไว้ดีกว่า

ทุกวันนี้ เหลือพระสมเด็จวัดระฆังที่มีรักเก่าแตกลายงา ให้เรียนรู้เป็นองค์ครูน้อยเต็มที.

พลายชุมพล