พระกริ่ง 77? วัดสุทัศน์

ข่าว

  พระกริ่ง 77? วัดสุทัศน์

  พลายชุมพล

   5 ธ.ค. 2564 06:20 น.

   ดูชื่อเรื่องและดูภาพแล้ว คงมีคำถาม...ฟอร์มทั้งองค์ไปทางพระกริ่งสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ เนื้อ ผิว สนิมสีเทาเก่าคล้ำ เห็นเค้าเนื้อสามชั้น ผิวชั้นนอกเทา ไม่ถึงดำ ขัดออกเจอผิวขาว ขัดหนักมือ จึงจะเจอเนื้อในสีนาก อุดเม็ดกริ่ง 2 รู เสียงกริ่งดังกังวาน มีเค้าคล้าย รุ่น 2479

   แต่เค้ารูปหน้า รวมทั้งขอบก้นด้านหลังสั้นไป ไม่ยื่นยาวเหมือนก้นแมลงสาบ ไม่ใช่ พระกริ่ง 79

   ถ้ากระนั้น พระกริ่งองค์นี้ จะตีไปเข้ารุ่นไหน

   วิทยายุทธ์พระกริ่งลึกล้ำค่อยๆทำความเข้าใจ ข้อสรุปที่ตรงกัน สมเด็จสังฆราชแพท่านสร้างพระกริ่งเทพโมลี รุ่นแรก ปี 2541 โดยเอาเค้าพระกริ่งปวเรศ วัดบวรฯ เป็นต้นแบบ แต่เพื่อไม่ให้ซ้ำของครู ท่านให้ช่างตัดบัวหลังออก

   กริ่งเทพโมลีมี 9 องค์ ช่างแต่งวิจิตรบรรจง รุ่นต่อมาธรรมโกษาจารย์ ปลัดจิ๋วแต่งหลายองค์ อีกหลายองค์ฝีมือช่างอื่น แต่คงเค้าปวเรศเอาไว้

   ถึงรุ่นเขมรน้อย ฟอร์มพระเปลี่ยนเป็นกริ่งบาเก็งของเขมร ถึงรุ่นพรหมมุนี เริ่มปี 59 รุ่นถวายสำรับ เรื่อยไปจนราวปี 2472 รุ่นพุฒาจารย์ ก็ยังใช้พระกริ่งใหญ่ องค์พระยาศุภกร มีไฝขมับซ้ายเป็นต้นแบบ

   ปี 2470 กว่าจ่าเปี๊ยก (ปรีชา เอี่ยมธรรม) เขียนไว้ในอภินิหารพระเครื่องว่า พระยาศุภกรป่วย ขอยืมกริ่งใหญ่เป็นต้นแบบไม่ได้ ช่างใช้พระกริ่งพรหมมุนีหรือพุฒาจารย์เป็นต้นแบบ แก้ไขบ้าง ฟอร์มพระชะลูดขึ้น

   ข้อมูลที่ชี้ชัด ปี พ.ศ.2478 กลับมาใช้กริ่งปวเรศเป็นต้นแบบอีกครั้ง แต่ช่างหล่อไม่ดี ต้องแต่งหน้าตาตอกบัวใหม่ ปี 2479 เปลี่ยนช่างหล่อพระเกือบสี่ร้อยองค์ รุ่นนี้ “รัศมีดีนะ” มีมากพอให้เทียบเคียง จึงรู้จักและนิยมกันมาก

   เอ่ยถึงกริ่งรุ่น 78 และรุ่น 79 เป็นพื้นฐานเพื่อให้ย้อนหลังไปดู พระกริ่งองค์ในคอลัมน์ ฟอร์มองค์พระ ได้จากกริ่งปวเรศชัด จะตีเข้ารุ่นธรรมโกษาฯ ก็ดูจะแต่งเรียบร้อยเกินฝีมือช่างรุ่นปลัดจิ๋ว จะเป็นรุ่น 78 ที่ใช้เค้ากริ่งปวเรศแน่ๆ ก็ไม่ใช่ จะลากไปกริ่ง 79 ก็ไม่ลงรอย

   จึงต้องย้อนไปถึงรุ่นที่ “จ่าเปี๊ยก” เขียนไว้ เป็นพระกริ่งรุ่นปี 2477 จำนวนพระสร้างน้อยมาก

   จ่าเปี๊ยกเคยได้องค์หนึ่ง หารุ่นไม่ได้ก็ปล่อยต่อไป รู้จากครูทีหลัง เป็นรุ่นปี 2477 ก็ได้แต่บ่นเสียดาย สอนบทเรียนให้รุ่นน้อง “ ถ้าเจอพระกริ่งสายวัดสุทัศน์แท้ ฟอร์มดี สนิมดี ตีรุ่นไม่ได้ก็ให้ใจแข็งถือไว้ก่อน”

   กริ่งวัดสุทัศน์รุ่นปี 2477 ไม่ใช่รุ่นที่ตลาดรู้จัก ถ้าเจอแล้วรักจริง ซื้อไว้ขึ้นคอดีกว่า ถ้าหวังขายผมเดาเอาว่าเซียนไม่ซื้อ.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เก๋งหลุดโค้ง พบ "พระแต่งชาย" เจ็บ 1
   04:18

   เก๋งหลุดโค้ง พบ "พระแต่งชาย" เจ็บ 1

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระ​กริ่งพระ​กริ่ง​สังฆราชวัด​สุทัศน์พระเครื่องพระเครื่องดังพลายชุมพลปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 04:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์