พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม จัดอยู่ในกลุ่มที่มีน้อย หายาก

ข่าว

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม จัดอยู่ในกลุ่มที่มีน้อย หายาก

  สีกาอ่าง

   14 พ.ย. 2564 05:10 น.

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม วัดใหม่อมตรส ของ ศุภชัย สายัณห์.

   เปิดสนามพระวิภาวดี รับเทศกาล ลอยกระทง ไม่หลงทางกันล่วงหน้าวันศุกร์ที่ 19 พ.ย. ด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม กรุงเทพฯ ของ เสี่ยศุภชัย สายัณห์

   ในบรรดา พิมพ์พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์นิยมมาตรฐาน พิมพ์เกศบัวตูม จัดอยู่ในกลุ่มที่มีน้อย หายาก โดยเฉพาะองค์สภาพสมบูรณ์ ฟอร์มสมส่วน พิมพ์พระลึกชัด คราบกรุเพอร์เฟกต์ เนื้อพระตรงสเปก คุณสมบัติครบเครื่อง พระแท้ดูง่าย แบบองค์นี้ ที่บอกได้ว่าเป็นองค์แชมป์ของพิมพ์อีกองค์หนึ่ง--อีกพิมพ์กรุนี้ ที่หายาก คือ พิมพ์ไสยาสน์ ที่พบน้อยที่สุด แค่ไม่กี่องค์

   พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้นหูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร ของ ก้อง พระสมเด็จ.
   พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้นหูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร ของ ก้อง พระสมเด็จ.

   ไปอีกวัด คือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้น หูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย อ่างทอง ซึ่งพิมพ์นิยมมาตรฐาน ๓ พิมพ์ พิมพ์นิยม ๗ ชั้น A พิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน พิมพ์ ๖ ชั้นอกตลอด ปัจจุบันราคาหลักล้านทุกพิมพ์

   นักนิยมพระราคาประหยัด แต่พุทธคุณจัดเต็ม จึงหันไปหา พระนอกพิมพ์ แต่ได้รับความนิยม เป็นพระสมเด็จวัดเกศฯ มาตั้งแต่อดีต

   อย่างองค์นี้ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ ซึ่งเป็น พระนอกพิมพ์นิยม ที่มีผู้ต้องการสูงสุด สภาพสมบูรณ์พองามประมาณนี้ ราคาไล่ๆ ตาม พิมพ์มาตรฐาน มา ไวๆ อยู่ที่หลักแสนปลาย--ฟังดูแพง แต่ก็ยังประหยัดได้เยอะอยู่

   วันนี้พอมีสัมปทาน จึงหยิบ คำถามสนามพระ ที่ค้างๆอยู่เป็นร้อยคำถาม มาตอบ วันนี้เป็นคำถามถึงประวัติของ สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) ว่าเรื่องราวของใครถือเป็นมาตรฐาน

   ก็ต้องบอกว่าเรื่องราวในอดีต ที่เราท่านเกิดไม่ทัน และมีข้อมูล บันทึกไว้ไม่มาก ไม่ชัดเจน ก็ต้องใช้การเปรียบเทียบ และการบอกเล่าประกอบ

   สำหรับข้าพเจ้า ก็ได้ใช้เรื่องราวการสืบเสาะหาประวัติของ เจ้าประคุณสมเด็จ (โต) ของ นายพร้อม สุดดีพงศ์ ชาวเมืองอ่างทอง ที่ล่องเรือเข้ากรุงเทพฯไปหา พระมหาสว่าง วัดสระเกศ ว่าใครพอรู้ประวัติท่านเจ้าพระคุณสมเด็จโตมั่ง มหาสว่าง จึงชวนกันไปหา ท่านเจ้าคุณพระธรรมถาวร (ช้าง) วัดระฆังฯ

   ก็โป๊ะเชะเลย เพราะ ณ พ.ศ.2473 เจ้าคุณช้าง อายุเกือบ 90 ตอนเด็กๆจึงทันเห็น รับรู้เรื่องราวความเป็นมาของ สมเด็จโต ทำให้สองนักสืบ ได้ข้อมูล ไปค้นหาประวัติของ เจ้าประคุณสมเด็จโต ได้ในที่สุด

   ซึ่งนับว่ายากลำบากนัก เพราะสมัยนั้น ไม่มีการเขียนประวัติไว้เป็นตัวหนังสือ ประวัติของท่านจึงแปล และเรียบ เรียง เปรียบเทียบกับเรื่องราวตาม พ.ศ. นั้นๆ โดยอาศัยจาก ภาพเขียนในผนังโบสถ์วัดอินทรวิหาร ที่ สมเด็จโต ให้เขียนไว้--และต่อมา มหาอำมาตย์ตรี พระยาทิพโกษา (สอน) ได้เรียบเรียงขึ้น และมีการพิมพ์แจก ตอนรัตนโกสินทร์ ครบ 200 ปีเมื่อ พ.ศ.2525 ซึ่งก็เกือบ 40 ปีแร้ว

   พระรอด พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว วัดมหาวัน ของ โจ๊ก ลำพูน.
   พระรอด พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว วัดมหาวัน ของ โจ๊ก ลำพูน.

   ขึ้นเหนือ ไปดู พระรอด พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว วัดมหาวัน อ.เมือง ลำพูน ของ เสี่ยโจ๊ก ลำพูน เป็นพระสภาพงามสมบูรณ์เดิมๆ

   แม้เป็น พิมพ์เล็ก แต่ใช้ดี มีพุทธคุณ อวดได้ไม่แพ้พิมพ์ใหญ่ เพราะเป็น พระรอด เนื้อเขียว ที่นักนิยมพระปลื้มสุดๆ

   พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก วัดนางพญา ของ มีชัย เถาเจริญ.
   พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก วัดนางพญา ของ มีชัย เถาเจริญ.

   ยังป้วนเปี้ยนแถวภาคเหนือ เพราะอีกองค์เป็น พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก วัดนางพญา อ.เมือง พิษณุโลก ของ เสี่ยมีชัย เถาเจริญ

   เป็น พิมพ์เล็ก ในสกุลพระนางพญา ที่ได้รับความนิยมสูงสุด พระสภาพสมบูรณ์พองาม ผิวมีริ้วรอยสัมผัส ผ่านใช้เบาะๆเบาๆ ในซอกส่วนลึกยังมีคราบฝ้าราดำ ให้ดูความเก๋า ยืนยันอายุความเก่าถึงยุคสมัย บอกชัดความเป็นพระแท้ดูง่าย ซื้อขายสบายใจ

   พระนางพญา พิมพ์เทวดา วัดนางพญา ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
   พระนางพญา พิมพ์เทวดา วัดนางพญา ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

   กรุเดียวกันอีกองค์ เป็น พระนางพญา พิมพ์เทวดา วัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก อยู่หมวดพระพิมพ์เล็กเหมือนกัน เป็นของดีราคาเบา ที่กำลังได้รับความนิยม ซื้อง่ายขายคล่อง

   ปัจจุบัน วงการพระ มีผู้หญิงเก่งระดับผู้บริหารรุ่นใหม่เข้ามาเปิดตัว เป็นนักนิยมพระเครื่องเพิ่มขึ้น พระนางพญาจึงมีใบสั่งไม่ขาด โดยเฉพาะพระแท้ดูง่ายสภาพสวยสมบูรณ์เดิมๆ แบบองค์นี้ ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ที่กำลังเป็นขวัญใจสาว เพราะสามารถจัดหา พระนางพญาองค์งามๆ ให้ได้ดั่งใจ

   พระของขวัญ รุ่นแรก ไม่มีเคลือบ พระมงคลเทพมุนี วัดปากน้ำ ของ น.ท.ภฤศพงศ์ ช้อนเเก้ว.
   พระของขวัญ รุ่นแรก ไม่มีเคลือบ พระมงคลเทพมุนี วัดปากน้ำ ของ น.ท.ภฤศพงศ์ ช้อนเเก้ว.

   ตามมาด้วย พระของขวัญ รุ่นแรกไม่มีเคลือบ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ปี พ.ศ.๒๔๙๓ ไม่มีเคลือบ ของ น.ท.ภฤศพงศ์ ช้อนแก้ว

   เป็นพระรุ่นแรก ที่สร้างระยะเริ่มแรก ซึ่งมีเนื้อสีขาวนวล กับ เนื้อสีขาวออกเหลือง จำนวนสร้าง ๘๔,๐๐๐ องค์ หลวงพ่อท่านให้เรียก “พระของขวัญ” กำหนดมอบผู้บริจาคทรัพย์ ๒๕ บาท ได้รับพระจากมือท่าน ๑ องค์ ๑ คนรับพระได้องค์เดียว บริจาคมากกว่ากำหนด ก็รับพระได้องค์เดียว และต้องมาบริจาคทรัพย์นำใบอนุโมทนามารับพระด้วยตนเอง ฝากเงินมาบริจาครับพระแทนกันไม่ได้

   ท่านบอกว่า พระของท่านมีคุณภาพสูงกว่าราคาใดๆ พระทุกองค์ ที่ท่านแจก จะต้องห่อด้วยกระดาษ บอกคำอธิบายวิธีอธิษฐานที่ถูกต้อง เพื่อให้มีอานุภาพสมปรารถนา

   ข้อความในกระดาษห่อพระมีว่า วิธีอธิษฐานคือ ท่านจงน้อมจิตให้หยุดอยู่ที่กลางกายตัว ตั้งจิตบูชาพระรัตนตรัย เสร็จแล้วให้หยิบองค์พระมาพิจารณาให้จำได้

   แล้วหลับตา น้อมนำองค์พระที่จำไปตั้งไว้กลางตัว ในกลางศูนย์ข้างใน แล้วบริกรรมภาวนาว่า “สัมมา อะระหัง” นึกให้เห็นองค์พระ เหมือนเห็นจริง แต่ใช่เห็นด้วยตาเนื้อ แต่เป็นการเห็นด้วยตากายทิพย์ (กายที่เรานอนฝันเห็นนั่น แหละ กายทิพย์) เมื่อเห็นชัดแล้วก็ต้องมองให้เห็นได้ในทั้งสี่อิริยาบถ

   ทำได้ดังนี้ พระท่านก็จะมาโปรดเรา ท่านจะแสดงปาฏิหาริย์ เนรมิตองค์ท่าน ให้โตขึ้นบ้างเล็กลงบ้าง แล้วเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ เช่น ขาวเป็นเงินยวงบ้าง เป็นสีทองคำบ้าง ขาวสะอาดเป็นแก้วมรกตบ้าง

   เมื่อฝึกเห็นได้ถึงขนาดนี้แล้ว ให้ทำใจวางเฉย อย่าตื่นเต้น ให้นึกว่าเป็นปาฏิหาริย์ของพระท่านมาโปรดเรา เราต้องเคารพถึงท่านเสมอ เมื่อทำได้ดังนี้ ได้ชื่อว่า บูชาพระองค์ท่านด้วยคารวะอย่างยิ่ง

   องค์พระท่านจะแสดงปาฏิหาริย์ จนเต็มส่วนของท่าน เป็นแก้วทั้งองค์ งามไม่มีที่ติ ท่านจะประทับอยู่ที่ศูนย์กลางกายของเรา โดยผินพระพักตร์ออกตามกายเรา เมื่อเราเข้าถึงองค์พระได้ดังนี้ ต้องการอาราธนาให้ท่านช่วยสิ่งใด จะได้รับความสำเร็จสมปรารถนาทุกประการ

   ข้อความนี้ คัดลอกจากกระดาษห่อพระ ที่ได้รับจากมือหลวงพ่อมาฝาก คนมีพระของขวัญ วัดปากน้ำ จะได้รู้วิธีใช้บูชา ให้เห็นอานุภาพ อย่างถูกต้อง--ขอย้ำ ต้องเห็นองค์แก้ว ถึงจะสำเร็จ ไม่ใช่เห็นเลขเด็ด

   เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๕ เนื้อทองแดง หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
   เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๕ เนื้อทองแดง หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

   ต่อไป เป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๕ เนื้อทองแดง บล็อกนิยมโมไม่มีไส้ พระสุวรรณมุนี หรือหลวงพ่อฉุย สุขภิกขุ วัดคงคา ราม อ.เมือง เพชรบุรี พระเถราจารย์ ที่ชาว เมืองเพชรบุรีให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง จากอดีตถึงปัจจุบัน

   ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๔๐๑ ที่บ้านสะพานช้าง ต.มะม่วง อ.คลองกระแชง เพชรบุรี อุปสมบทที่วัดคงคาราม เรียนวิชาทั้งด้านคันถธุระและวิปัสสนากรรมฐาน และเป็นศิษย์ พระอาจารย์ครุฑ วัดมหาธาตุ

   ได้ชื่อเป็นพระผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีวัตรปฏิบัติ เป็นพระแท้ มีเมตตาธรรมสูงและเป็นนักพัฒนา ได้รับพระ ราชทานสมณศักดิ์สูงขึ้นเป็นลำดับ ถึงได้ฐานา พระครูสุวรรณมุนี และได้เป็นเจ้าอาวาสวัด คงคาราม ต่อจากพระพิศาลสมณกิจ (ริด) ในสมณศักดิ์ที่ พระสุวรรณมุนีนรสีห์ธรรมทายาท เป็นพระราชาคณะชั้นโท เลื่อนเป็นเจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี และมุ่งมั่นพัฒนาวัดคงคาราม จนเป็นที่เลื่องลือ จนกระทั่งมรณภาพ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๖๖

   ตลอดอายุสมัย ได้สร้าง เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๕ ไว้เพียง รุ่นเดียว เพื่อเป็นเหรียญที่ระลึกมอบผู้ร่วมสร้างกุศลในงานฉลองมณฑป ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดาจำลอง

   เป็น เหรียญเนื้อทองแดงรมดำ บล็อกด้านหน้ามีบล็อกเดียว ด้านหลังมี ๒ บล็อก คือ โมมีไส้ กับ โมไม่มีไส้ แบบเหรียญนี้ ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ที่เป็นเหรียญสภาพสมบูรณ์ สวยแชมป์เหรียญหนึ่งในวงการ

   เหรียญรุ่นปาดตาล พ.ศ.๒๔๘๖ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ของ มีชัย เถาเจริญ.
   เหรียญรุ่นปาดตาล พ.ศ.๒๔๘๖ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ของ มีชัย เถาเจริญ.

   อีกสำนัก เป็น เหรียญรุ่นปาดตาล พ.ศ.๒๔๘๖ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต วัดบางกะพ้อม อ.อัมพวา สมุทรสงคราม อมตะพระเกจิฯแห่งลุ่มน้ำอัมพวา ผู้สร้าง เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๘๔ ได้เข้มขลังลือลั่นจนเป็น ๑ ใน ๕ เหรียญพระเกจิฯยอดนิยมชุดเบญจภาคี ด้วยอานุภาพด้านแคล้วคลาด ถึงคงกระพันชาตรี ที่เกิดเป็นประสบการณ์ กับทหารไทย ที่ใช้เหรียญท่านบูชาไปสงครามอินโดจีน ล้วนรอดชีวิตแคล้วคลาดอย่างปาฏิหาริย์

   จนได้ทหารฝ่ายศัตรู เรียกทหารไทยว่า “ทหารผี”

   จึงมีการตอกย้ำความเข้มขลังด้านคงกระพันด้วยการสร้าง เหรียญรุ่นสอง ขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๖ ซึ่งแสดงอานุภาพอัศจรรย์อย่างชัดเจน เพราะมีผู้ใช้เหรียญบูชาติดคอ พะบู๊กับชาวสวน ถูกฟันด้วย มีดปาดตาล ต่อหน้าไทยมุงนับสิบ มีดคมกริบฟันเข้าหัวไหล่อย่างจัง แต่มีดเด้งดึ๋ง ไม่เข้าเนื้อ ไม่มีแผล ไม่มีเลือดสักหยด แม้เป็นยางบอนก็ไม่มี แบบว่าไม่ระคายผิวเลย

   จึงเป็นที่เลื่องลือฮือฮา จนเรียกว่า เหรียญปาดตาล และได้รับความนิยมสูง ตาม เหรียญรุ่นแรก มาติดๆ ยิ่ง สวยสภาพแชมป์ กะไหล่ทอง เต็มร้อยแบบเหรียญนี้ ของ เสี่ยมีชัย เถาเจริญ คนบอก น่าเก็บกว่า เหรียญรุ่นแรก ที่สวยน้อยกว่า ซะอีก

   ลากันด้วย เรื่องปิดท้ายของสนามพระวิภาวดี วันนี้ ซึ่งเกิดที่ห้องจำหน่ายพระเครื่อง-วัตถุมงคล ของพระเกจิฯดัง เจ้าอาวาสวัดใหญ่ใน อ.นครชัยศรี

   เพราะมีหนุ่มร่างอวบ ไขมันอึ๋ม หนักร่วมๆเกือบ ๒๐๐ กก. กำลังยืนดูวัตถุมงคล และสอบถามเจ้าหน้าที่อย่างสนใจจริงจังว่า พระรุ่นนี้รุ่นนั้นดียังไง ตะกรุดใช้ได้ผลทางไหน เจ้าหน้าที่ก็ตอบว่า พระนี้มีดีครอบจักรวาล คุ้มครองป้องกันภัย แคล้วคลาด โชคลาภ มีประสบการณ์ทุกทาง ส่วนตะกรุด เด่นสุดด้านคงกระพันชาตรี

   หนุ่มอ้วน ฟังแล้ว ทำท่าจะถามต่อ แต่เจ้าหน้าที่รู้ทัน จึงรีบยกมือปางห้ามญาติ บอกเอาอย่างงี้แล้วกัน คุณอ้วน ต้องการพระใช้ดีทางไหน เดี๋ยวจัดให้ เพราะถามอีกผมคงจาระไนได้ไม่หมด เพราะหลวงพ่อท่านปลุกเสกของมีประสบการณ์อานุภาพ ครบทุกทาง จึงมีชื่อเสียงมากในปัจจุบัน

   หนุ่มอ้วน ฟังก็ยิ้มถูกใจ บอกว่า ถ้าครบทุกทาง งั้นเพ่ช่วยหาพระหรือเครื่องราง ที่ทำให้ผมลดน้ำหนักได้ซัก ๕๐ กิโลหน่อย--เจอดีมานด์เหนือความคาดหมายแบบนี้ เจ้าหน้าที่จึงไปไม่เป็นเลย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระสมเด็จเกศไชโยพระสมเด็จบางขุนพรหมพระรอดพระนางพญาพระของขวัญสนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 15:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์