ปรกโพธิ์ วัดระฆัง

ข่าว

  ปรกโพธิ์ วัดระฆัง

  พลายชุมพล

   14 พ.ย. 2564 05:54 น.

   อยากจะยั่วให้รู้ว่า พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์ แม่พิมพ์แบบเกศบัวตูม องค์ในคอลัมน์ สภาพที่แจ่มแจ้งทั้งพิมพ์ทรงทั้งเนื้อหา องค์นี้เซียนน้อยใหญ่เมิน จึงถูกนิมนต์วนเวียนอยู่กับตลาดล่าง ราคาหลักพันอยู่เป็นนาน กว่าจะเจอคนตาถึง มือถึง ซึ่งก็ได้ไปในราคาไม่แพง

   พิมพ์ปรกโพธิ์ ตรียัมปวาย บอกว่า เป็นพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ที่ห้า ปรากฏให้พบเห็นน้อยที่สุด

   ในปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระสมเด็จ “ตรียัมปวาย” มีภาพปรกโพธิ์พิมพ์ฐานแซม องค์ที่ครูว่าเป็นพิมพ์เดียวที่ไม่ได้ลงรัก แต่ร่องชาด ด้านหลังมีเนื้อกระดานที่เกิดจากการฝนให้บางจนถึงเนื้อ ให้ได้รู้จักกันไว้

   อีกสององค์ เป็นปรกโพธิ์ เกศบัวตูม ดูเหมือนจะเป็นวัดระฆัง อีกองค์เป็นปรกโพธิ์สังฆาฏิ กรุบางขุนพรหม

   ปี 2522 หนังสือพระเครื่องยอดนิยม เล่มคุณ ประจำ อู่อรุณ ไม่มีภาพพิมพ์ปรกโพธิ์ “พี่จำ” ว่าหาพระแท้ไม่ได้ ปีสองปีต่อมา หนังสือเล่มคุณวรเทพ รัตนอุดมศิลป์ ลงปรกโพธิ์วัดระฆังเกศบัวตูมองค์ตำนานของนายทหารเรือยศนาวาเอก

   องค์นี้เคยเข้าสนามพระท่าพระจันทร์ยุคต้นๆครั้งหนึ่ง ถูกทักปรกโพธิ์วัดระฆังไม่มี ควรเป็นปรกโพธิ์บางขุนพรหมมากกว่า แล้วท่านก็หายหน้าไป เปิดโฉมในหนังสือพระ เล่มคุณ เช็ง สุพรรณ ครั้งล่า บอกราคา 14 ล้าน

   แสดงว่าถูกยอมรับจากวงการในระดับดี แม้ยังดีไม่ถึงพิมพ์นิยมพิมพ์อื่นๆ

   ตอนเปิดกรุในเจดีย์ใหญ่วัดใหม่อมตรส ปี 2500 พิมพ์ปรกโพธิ์มีอยู่ไม่กี่องค์ ตั้งราคาองค์ละ 3,500 บาท สูงกว่าพิมพ์อื่นๆทุกพิมพ์ แสดงว่า ค่านิยมพิมพ์ปรกโพธิ์สูงมาแต่ไหนแต่ไร

   มาถึงวันนี้ แรงฉุดจากกลไกตลาดพระดึงดูดพิมพ์ปรกโพธิ์หลายแม่พิมพ์เข้าตลาด ทุกพิมพ์ที่เปิดโฉมหน้า เทียบฟอร์มเส้นสายลายพิมพ์กันแล้ว ปรกโพธิ์เกศบัวตูมพิมพ์ ยังเป็นพิมพ์ที่หนึ่ง

   ดูปรกโพธิ์วัดระฆังองค์ในคอลัมน์อีกที แม่พิมพ์ติดลึกชัดทุกเส้นสายโดยเฉพาะช่อโพธิ์ ตัดขอบพอดีเส้นกรอบกระจกทั้งสี่ด้าน เนื้อเกสรดอกไม้ สีนมข้น หนึกนุ่มชุ่มตา ฝ้ารักสีน้ำตาลอมแดงในพื้นผนัง ขับเน้นให้องค์พระสวยเด่นขึ้น ธรรมชาติด้านหลัง ครบสูตร ทั้งหลุมร่อง รอยยุบ รอยแยก ไม่มีส่วนไหนสะดุดตา

   นับเป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์ องค์ที่วางไว้แถวหน้าได้อย่างภาคภูมิองค์หนึ่ง.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระ​สมเด็จ​วัด​ระฆังพระ​สมเด็จพิมพ์​ปรก​โพธิ์ปรก​โพธิ์ วัด​ระฆังสมเด็จ​วัด​ระฆังพระเครื่องพลายชุมพลปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์