พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ พระเนื้อผงพุทธคุณ ผสมปูนเปลือกหอย

ข่าว

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ พระเนื้อผงพุทธคุณ ผสมปูนเปลือกหอย

  สีกาอ่าง

   17 ต.ค. 2564 05:12 น.

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ วัดใหม่อมตรส ของอุดมเดช รัตนเสถียร.

   เข้าสนามพระวันนี้ พร้อมธรรมะสั้นๆ ของ พระธรรมโพธิวงศ์ (วีรยุทธ์) เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา หัวหน้าพระธรรมทูตไทย สายอินเดีย-เนปาล ว่า จิตที่คิดจะให้ มันเบา จิตที่คิดจะเอา มันหนัก

   ไม่คุยยืดย้วย ดูพระองค์แรกกันเลย เป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ วัดใหม่อมตรส แขวงบางขุนพรหม กทม. พระเนื้อผงพุทธคุณ ผสมปูนเปลือกหอย ที่เสมียนตราด้วง ต้นสกุลธนโกเศศ ขออนุญาตท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯโต เป็นประธานสร้าง เพื่อบรรจุในองค์พระเจดีย์องค์ใหญ่ ที่ท่านเสมียนตรา เป็นประธานดำเนินการบูรณะ ระหว่างปี พ.ศ.๒๔๑๑-๒๔๑๓

   เจ้าประคุณสมเด็จฯโต จึงมอบพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆังฯ บางแม่พิมพ์ เพื่อใช้เป็นต้นแบบ สร้าง พิมพ์พระ และมอบผงพุทธคุณ ๕ ประการ เป็นส่วนผสมในเนื้อพระ และเป็นประธานพุทธาภิเษก

   ระยะเวลาสร้างใกล้เคียง พระสมเด็จวัดระฆังฯ ศิลปะและเนื้อพระสองวัดนี้ จึงคล้ายกัน มีพิมพ์พระ เล่นหาเป็นมาตรฐานรวม ๘ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ๒.พิมพ์เกศบัวตูม ๓.พิมพ์ทรงเจดีย์ ๔.พิมพ์เส้นด้าย ๕.พิมพ์ฐานแซม ๖.พิมพ์สังฆาฏิ ๗.พิมพ์ฐานคู่ ๘.พิมพ์อกครุฑ--ส่วน พระพิมพ์ปรกโพธิ์ กับ พิมพ์ไสยาสน์ มีน้อย จึงเลือนๆหาย ไม่ค่อยพูดถึง

   มีบันทึกว่า พระสมเด็จบางขุนพรหม มีการลักลอบนำออกจากกรุหลายครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๔๒๕ ครั้งที่ ๒ ในปี พ.ศ.๒๔๓๖ ครั้งที่ ๓ ในปี พ.ศ.๒๔๕๙ ทั้งหมด เรียกว่าพระกรุเก่า ซึ่งผิวจะเกลี้ยง มีคราบกรุบางเบา ส่วนใหญ่มีคราบกรุฟองเต้าหู้ และเม็ดกรวดทราย เนื้อพระค่อนข้างหยาบกว่า “พระกรุใหม่”

   หลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ ได้มีการลักลอบขุดเจาะองค์พระเจดีย์ ตกกรุ นำพระ ออกมาอยู่ตลอดเวลา พอ ๙ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๐๐ พระครูอมรคณาจารย์ (เส็ง) เจ้าอาวาส จึงได้ประกาศเปิดกรุเป็นทางการ ตั้งคณะกรรมการให้เจ้าคณะอำเภอพระนครเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายบุญทอง เลขกุล เป็นประธานฆราวาส เชิญ พล.อ.ประภาส จารุเสถียร รมว.มหาดไทย มาเป็นประธานพิธีเปิดกรุ เมื่อ ๒๔ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๐๐

   ใช้สารวัตรทหาร และตำรวจรักษาการ สร้างรั้วสังกะสีกั้นล้อมองค์พระเจดีย์ โดยพระเณรช่วยกันขุด เมื่อได้พระขึ้นมา ก็เก็บไว้ในพระอุโบสถ แล้วให้คณะกรรมการ อันมี พล.ต.ต.เนื่อง อาขุบุตร พ.ต.อ.สังข์ เผ่าพิมพา และผู้เชี่ยวชาญพระสมเด็จ ร่วมกันตรวจ คัด นับจำนวนพระ และประทับตรารูปองค์พระเจดีย์

   ได้พระสภาพสมบูรณ์ทั้งสิ้น ๒,๙๕๐ องค์ นอกนั้นเป็นพระชำรุดแตกหักกับที่จับตัวรวมเป็นก้อนกับดินในกรุ และเปิดให้ทำบุญบูชา จนหมดลงในเดือนมีนาคม ๒๕๐๑ ได้เงินบริจาคประมาณ ๖ แสน

   เนื้อพระชุดนี้ ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อละเอียดแก่ปูน มีคราบกรุฟองเต้าหู้จับแน่น อย่างองค์นี้ของอดีต รมช. ส.ส.อุดมเดช รัตนเสถียร ซึ่งเป็นพระกรุเก่าสภาพงามสมบูรณ์เดิมๆ ที่ตอนนี้ราคาหลักล้านกลาง-ปลาย

   พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้นหูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร ของแจ็ค สามพราน.
   พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้นหูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร ของแจ็ค สามพราน.

   องค์ที่สองเป็น พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้นหูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง พิมพ์นี้เป็นพระนอกพิมพ์มาตรฐาน ที่นักนิยมพระยอมรับแล้วว่าเป็นพระสมเด็จเกศไชโย ที่พบพร้อม ๓ พิมพ์มาตรฐาน มีพิมพ์นิยม ๗ ชั้น A ๒.พิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน ๓.พิมพ์ ๖ ชั้นอกตลอด

   เพราะมีข้อมูลที่เล่าต่อกันมาตั้งแต่ครั้งแรกที่พบ ว่าพบทั้ง พระพิมพ์ฐาน ๓ ชั้น ๕ ชั้น ๖ ชั้น ๗ ชั้น รายละเอียดของพิมพ์แตกต่าง แต่เค้าโครงเป็นพระเนื้อผง รูปทรงสี่เหลี่ยม กรอบกระจกคล้ายกัน ซึ่งพระนอกพิมพ์มาตรฐานก็แพร่หลายตั้งแต่นั้นมา ราคาก็ขยับสูงขึ้น

   ปัจจุบันพระนอกพิมพ์มาตรฐานที่ได้รับความนิยมสูงสุด อย่าง พิมพ์ ๗ ชั้นหูประบ่า องค์นี้ของ เสี่ยแจ็ค สามพราน ยังมีราคาย่อมเยาอยู่ที่แค่หลักแสนกลางถึงปลาย แต่ยอมรับว่าเป็นพระสมเด็จที่มีอานุภาพศักดิ์สิทธิ์อยู่เหนือราคา

   พระผงญาณวิลาศ พิมพ์พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ลึก เนื้อดำโรยผงแร่ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ ของสนธยา ศรีน้อย.
   พระผงญาณวิลาศ พิมพ์พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ลึก เนื้อดำโรยผงแร่ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ ของสนธยา ศรีน้อย.

   รายการต่อไปเป็น พระผงญาณวิลาศ เนื้อดำพิมพ์พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ รุ่นแรก พ.ศ.๒๕๑๓ ซึ่ง พระครูญาณวิลาศ (หลวงพ่อแดง) วัดเขาบันไดอิฐ อ.เมือง จ.เพชรบุรี จัดสร้าง โดยใช้พิมพ์พระสมเด็จวัดระฆังเป็นต้นแบบ และให้เรียกว่า “พระผงญาณวิลาศ” มิให้เรียกว่า “พระสมเด็จ” เพราะท่านเจียมว่ามีฐานาแค่พระครู

   โดยรวบรวมผงพุทธคุณจากผงพระสมเด็จวัดระฆัง-บางขุนพรหม ที่ชำรุดแตกหัก ผงพระกรุวัดสามปลื้ม พระกรุวัดเงินคลองเตย ผงพระหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก ผงพระหลวงปู่ทวด ผงพระหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปทุมธานี ผงพระภูธรวดี ของ พล.ต.ต.ประชา บูรณธนิต

   และผงดิน จากสถานประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน มาบดรวมกับผงพุทธคุณของท่าน และพระเกจิอาจารย์ที่เป็นพระสหมิกธรรม รวมผงพุทธคุณของท่านเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ และผงตะไบเนื้อโลหะพระกริ่งวัดสุทัศน์ หลายรุ่น ที่สำคัญคือ ผงปูนจากอุณาโลม องค์พระหลวงพ่อโต วัดอินทร์ บดรวมเป็นผงเนื้อพระ

   เริ่มกดพิมพ์สร้าง ระหว่าง ปี พ.ศ.๒๕๑๑-๒๕๑๓ ได้พระประมาณ ๔๐,๐๐๐ องค์ หลวงพ่อแดง ทำพิธีปลุกเสกเดี่ยว ๓ ไตรมาส (๓ พรรษา) เสร็จแล้วทำลายพิมพ์

   พิมพ์พระมี ๓ แบบ คือ ๑.สี่เหลี่ยมอย่างพระสมเด็จ ๒. สามเหลี่ยมแบบพระนางพญา ๓. พระปิดตา เนื้อพระมี ๕ สี คือ เนื้อดำโรยผงแร่ (ดิสโก้) เนื้อแดง (ผงผสมน้ำว่านชานหมากของหลวงพ่อแดง) เนื้อเหลือง เนื้อเขียว ก้านมะลิ เนื้อขาว

   องค์นี้ของ เสี่ยสนธยา ศรีน้อย เป็นพระพิมพ์สมเด็จเนื้อดำ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด จำนวนสร้างมีน้อยไม่ถึงร้อยองค์ ราคาสภาพสวยสมบูรณ์ เดิมๆแบบนี้หลักแสนแน่นอนเจ้าค่ะ

   เหรียญเสมารุ่นแรก แจกกรรมการ เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง ๒๔๖๐ หลวงพ่อโสธร ของมีชัย เถาเจริญ.
   เหรียญเสมารุ่นแรก แจกกรรมการ เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง ๒๔๖๐ หลวงพ่อโสธร ของมีชัย เถาเจริญ.

   ต่อไปขอเชิญชม เหรียญเสมารุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๐ แจกกรรมการ หลวงพ่อโสธร วัดโสธรฯ ฉะเชิงเทรา สร้างออกพร้อม เหรียญอาร์มรุ่นแรก เพื่อมอบกรรมการจัดสร้าง

   ปัจจุบันเป็นเหรียญพระพุทธราคาหลักล้าน เหรียญนี้ของ เสี่ยมีชัย เถาเจริญ เป็นเหรียญเนื้อทองแดง กะไหล่ทอง สภาพแชมป์ สวยคม สมบูรณ์เดิมๆ

   พระนางกำแพง พิมพ์ตื้น กรุลานทุ่งเศรษฐี ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
   พระนางกำแพง พิมพ์ตื้น กรุลานทุ่งเศรษฐี ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

   ต่อด้วยพระนางกำแพงพิมพ์ตื้น กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ที่ค้นพบจากแทบทุกกรุพระในลานทุ่งเศรษฐี

   เป็นพระพิมพ์เนื้อดินเผา รูปทรงสามเหลี่ยมแบบพระนางพญา ด้านหน้าเป็นองค์พระ ศิลปะสมัยสุโขทัย (หมวดกำแพงเพชร) ด้านหลังเรียบ เนื้อพระเป็นดินกรองละเอียด แยกพิมพ์เป็นหมวดใหญ่ ๒ แบบ คือ พิมพ์ตื้น พิมพ์ลึก พระส่วนใหญ่มีพุทธศิลป์งดงาม มีรายละเอียด หูตาคิ้วคางจมูกปาก ชัดเจนอย่างองค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์--ปัจจุบันนิยมมาก และเรียกว่า “นางทุ่งเศรษฐี” ที่ฟังดูดี และบ่งบอกถึงพุทธศิลป์ ที่มีอายุสมัยสูงกว่า พระนางพญา พิษณุโลก

   พระพิมพ์ไก่หาง ๕ เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ เบญจวรรณ ไกรสวัสดิ์.
   พระพิมพ์ไก่หาง ๕ เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ เบญจวรรณ ไกรสวัสดิ์.

   อีกสำนัก คือ พระพิมพ์ไก่หาง ๕ เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนคร ศรีอยุธยา ของ คุณพี่เบญจวรรณ ไกรสวัสดิ์ ซึ่งคนถามถึงมาก ว่าเป็นผู้หญิงที่สะสมพระเครื่องของขลังที่หนักพอกับผู้ชาย และทุกองค์ มีคุณภาพแบบคนตาถึง ใจถึง เงินถึง รู้ลึก รู้จริง

   อย่างพระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หาง ๕ เส้น องค์นี้เป็นพิมพ์หายาก และยังสวยสมบูรณ์ พิมพ์องค์พระติดชัดลึก “สุดพิมพ์” เข้าขั้นพระแชมป์ หาองค์สู้ยาก แถมยังมีผงอุดเต็มจนล้นแบบเดิมๆ มั่นใจได้ว่ามีอานุภาพศักดิ์สิทธิ์ อัดแน่น เต็มร้อยแน่นอน

   พระพิมพ์เศียรโล้น เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ของ ฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.
   พระพิมพ์เศียรโล้น เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ของ ฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.

   ตามมาด้วย พระพิมพ์เศียรโล้น เนื้อตะกั่ว (ลบถม) หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี พระพิมพ์เนื้อตะกั่ว ที่หลวงพ่อเนียม ปฐมาจารย์แห่งเมืองสุพรรณ สร้างไว้ด้วยวิธี ที่พูดกันต่อไปว่า ลบถม (ซึ่งบ้างก็ว่า ลบทม แต่หาผู้รู้อธิบายไม่ชัดเจน ใครทราบก็กรุณาบอกมา จะได้บอกต่อ) โดยตีแผ่เนื้อตะกั่ว ลงอักขระเลขยันต์ ปลุกเสกกำกับ พอเรียบร้อยแล้ว ก็ลบอักขระเลขยันต์ ทุบตะกั่วรวม แล้วแผ่เป็นแผ่น ลงอักขระเลขยันต์ เสกกำกับ จนท่านมั่นใจ จึงนำมาหลอม เทเป็นองค์พระหลายแบบ หลายขนาด

   จึงมีอานุภาพเลื่องลือ ได้รับความนิยมราคาสูงถึงหลักแสน เช่น พิมพ์งบน้ำอ้อยเล็ก สตางค์ห้า และงบน้ำอ้อยใหญ่ สตางค์สิบ และพิมพ์พระเศียรโล้นอย่างองค์นี้ของ เสี่ยฐิการ ศุภวิรัชบัญชา ที่สมบูรณ์สวยเดิม ผิวพระมีสนิมไขตามอายุ

   ตะกรุดพิสมรถักเชือกลงรัก ลายจักรนารายณ์ หลวง พ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ของ เบญจวรรณ ไกรสวัสดิ์.
   ตะกรุดพิสมรถักเชือกลงรัก ลายจักรนารายณ์ หลวง พ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ของ เบญจวรรณ ไกรสวัสดิ์.

   ต่อไปเป็นเครื่องรางของขลัง คือ ตะกรุดพิสมร ถักเชือกลงรักลายจักรนารายณ์ ของ หลวงพ่อแก้ววัดพวงมาลัย อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม สุดยอดวัตถุมงคลชั้นดีของคุณพี่เบญจวรรณ ไกรสวัสดิ์ ที่สายตรงเครื่องราง ยกนิ้วให้ว่า ยิ่งดูยิ่งมัน ยิ่งเห็นยิ่งอยากได้

   แต่ก็ไม่ง่าย เพราะสมัยที่หลวงพ่อแก้ว ท่านสร้างแจกศิษย์ ใครอยากได้ ต้องดั้นด้นไปหาใบลาน จากในคลองตำบลบางปืน มามอบให้ท่านลงอักขระเลขยันต์ ตามตำรับวิชาของท่าน แล้วม้วนเป็นตะกรุดลูกอม เสกกำกับ ก่อนให้ช่างประจำวัด ถักเชือก ลงรัก ตากลม ผึ่งแดด จนแห้งสนิท ถึงมอบให้เจ้าของ

   ซึ่งมีน้อยคนมากที่จะได้ ปัจจุบันจึงหายากกว่างมเข็ม ยิ่งเป็นลูกงามๆอย่างนี้ ที่มีลายถักถูกต้องสมบูรณ์แบบ เป็นลายถักเอกลักษณ์ฝีมือช่างประจำถิ่นสมัยนั้น ที่เรียกว่าลาย “จักรนารายณ์” เคลือบรัก บอกอายุความเก่าถึงยุคสมัย ซื้อ-ขาย ได้สบายใจ ใช่ของแท้แน่นอน

   มาถึงเรื่องปิดท้ายสบายใจประจำวันอาทิตย์ที่เกิดในห้องพักผู้ป่วยรอผ่าตัดหัวใจ ใน รพ.รัฐ ย่านดุสิต ซึ่งมีนักนิยมพระ เพื่อนผู้ป่วยไปเยี่ยมกันโดยไม่ได้นัดหมาย

   พอทักทายกัน ทุกคนก็มองหน้าส่งสัญญาณ หาเรื่องคุยเพื่อให้คนป่วยไม่เครียดที่ต้องขึ้นเขียง โดยคนแรกเริ่มเปิดประเด็นว่า ใครเป็นไงบ้างช่วงหยุดยาวโควิด-19 ใครได้พระอะไรดีๆมั่งไหมมาอวดกันหน่อย

   คนที่สองก็รับลูก บอกว่า ผมโชคดีได้พระเบญจภาคีชุดใหญ่ครบชุดซะที ทั้งพระสมเด็จ พระรอด พระซุ้มกอ พระนางพญาและพระผงสุพรรณ องค์ล่าสุด คนที่สามยิ้มบอกว่า ผมก็ได้พระปิดตาเนื้อผงเบญจภาคีครบชุดเหมือนกัน ทั้งหลวงพ่อแก้ว หลวงปู่จีน หลวงปู่ไข่ หลวงปู่เอี่ยมและหลวงปู่ยิ้ม

   พอพูดจบคนที่สี่ เห็นคนป่วยฟังนิ่งเงียบ ไม่หือไม่อือเลย จึงหันไปชวนคุยว่า แล้วคนป่วยได้เบญจภาคีอะไรมาอวดกันมั่งไหม

   คราวนี้คนป่วยยิ้มรับ ตอบเสียงแห้งๆ ว่า ผมได้เบญจภาคี ครบเหมือนกัน ขณะที่เพื่อนตาโต หูผึ่งกำลังจะโอ้โหก็ต้องเงียบ เพราะคนป่วยบอกว่า คือเบญจภาคี ทั้งโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมอง เบาหวาน ความดันสูง และเกาต์-- ครบเซต เบญจภาคีโรคคนชรา เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระสมเด็จบางขุนพรหมพระสมเด็จเกศไชโยพระผงญาณวิลาศเหรียญเสมาพระพิมพ์ไก่หางพวงพระนางกำแพงพระพิมพ์เศียรโล้นตะกรุดสนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์