พิมพ์ใหญ่แบบย่อม

ข่าว

  พิมพ์ใหญ่แบบย่อม

  พลายชุมพล

   17 ต.ค. 2564 06:23 น.

   เห็นในภาพทุกเส้นสายลายพิมพ์ บ่งชี้ เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ มาตรฐานคุ้นตา แต่สะดุดตรงที่บอกว่า “แบบย่อม” ที่ว่า “ย่อม” คือเล็กกว่าพิมพ์ใหญ่ทั่วไป หากไม่มีองค์จริงให้จับต้อง จะรู้ได้อย่างไร ย่อมสักแค่ไหน

   เรื่องขนาด ของพระสมเด็จ เป็น “ปม” คาใจ ของคนรักพระสมเด็จ เพราะจะหาโอกาสเทียบเคียงพระสมเด็จแท้ๆ พร้อมกันหลายองค์ เป็นเรื่องยากมาก ก็คงทำได้แค่เดาๆเอา ว่าน่าจะประมาณนั้น

   หลัก “ตรียัมปวาย” แยกพิมพ์ใหญ่ 8 แบบ เขื่อง โปร่ง ชะลูด ป้อม สันทัด ย่อม แบบเลือน แบบเส้นด้ายใหญ่

   แบบย่อมในพิมพ์ใหญ่ ไม่ได้ย่อมเกินไป ยังอยู่ในเกณฑ์พระสมเด็จทั่วไป คือด้านกว้าง วัดจากเส้นซุ้มล่าง ราว 2 ซม. ด้านสูงราว 3.3 ซม. ขนาดพิมพ์ใหญ่แบบย่อม เทียบทรงเจดีย์พิมพ์เล็ก ยังเล็กกว่าเล็กน้อย

   เจอพิมพ์ใหญ่ขนาดเล็ก วิทยายุทธ์ไม่แข็งพอ เกิดจิตตก เห็นเป็น “ผิดพิมพ์” ก็น่าเสียดาย

   ปัญหาขนาดพระสมเด็จ “เท่าองค์จริง” ผมขอตั้งข้อสังเกต หนังสือพระเครื่องยุคแรกๆ “ตรียัมปวาย” หรือ ประชุม กาญจนวัฒน์ ควบคุมขนาดได้ใกล้เคียงมากกว่าหนังสือพระเครื่องยุคหลัง ที่มีภาพสีชัดเจน แต่เรื่องขนาดควบคุมไม่ได้ ไม่ใกล้เคียงของจริง

   หนังสือพี่ชุม...แม้ภาพขาวดำ แต่เรียงลำดับขนาด ตั้งแต่พิมพ์ใหญ่...เริ่มตั้งแต่พิมพ์เขื่อง โปร่ง ไปถึงพิมพ์ย่อม เทียบแล้วเล็กกว่าทรงเจดีย์ เกศบัวตูม อย่าเผลอไปว่า ถ้าเป็นพิมพ์ใหญ่ จะต้องใหญ่ไปกว่าทุกพิมพ์

   พิมพ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด ปรกโพธิ์ ด้านกว้างวัดจากด้านล่าง ได้แค่ 1.8 ซม.ไล่เลี่ยกับพิมพ์ฐานแซม

   ค่อยๆเรียนรู้กันไป รู้มากกว่า โอกาสเจอพระสมเด็จแท้มีมากกว่า

   พระสมเด็จแท้ เรื่องขนาดเป็นองค์ ประกอบหนึ่ง...ต้องดูจากองค์รวม อย่างองค์ในคอลัมน์ สึกช้ำ ผิวส่วนหน้า อก เข่า และฐาน เปิดให้เห็นเนื้อขาวอมเหลือง เงาสว่างซึ้งตา ตัดกับส่วนพื้นผนัง ผิวแป้งโรยพิมพ์หนา...นุ่ม เติมเสน่ห์ด้วยรักดำ ประปราย

   ด้านหลัง เนื้อส่วนที่ช้ำ สลับส่วนที่ผิวแป้งคลุม คละเคล้าด้วยชิ้นรักเล็กๆ กับก้อนขาว กากดำ อยู่ในขอบสี่ด้านสึกมนพอดีๆ ถือว่าธรรมชาติทุกประการกลมกลืนลงตัว

   พระสมเด็จวัดระฆังที่เห็นได้ทุกมิติอย่างองค์นี้ ถือกันว่าปัจจัยการตลาดครบครัน นานๆจะผ่านมาให้เห็นสักองค์.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระเครื่องพระสมเด็จพระสมเด็จวัดระฆังพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พลายชุมพลปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 17:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์