ชาดแดง?ในรักดำ

ข่าว

  ชาดแดง?ในรักดำ

  พลายชุมพล

   10 ต.ค. 2564 05:19 น.

   เจ้าของพระยื่นภาพพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ลงรักปิดทอง ที่ดูเหมือนคุ้นๆตามาให้ แล้วถามว่า จำได้ไหม? เคยลงไปแล้วในคอลัมน์...จำได้ แต่สงสัยมีบางสิ่งในองค์พระ “ผิดตา” ไปบ้างเล็กน้อย

   ยังไม่ทันค้นภาพพระเก่ามาเทียบเคียงเพื่อทำความเข้าใจ เขาก็รีบบอกว่าใช้เคล็ดวิชา ...สะกิดชิ้นรักที่ติดท่อนแขน...ทำให้ดูลีบเรียวสอบเข้า หลุดออกไป ได้วงแขนใหม่ ที่ทิ้งลงตรงๆ

   จะชมว่าสวยกว่าเดิม ก็ไม่เต็มปาก เหตุเพราะชิ้นรักที่หลุดออก ทำให้เห็นลำแขนพระอ้วนใหญ่

   ถ้าอยากเรียนรู้ให้ลึก ต้องหาภาพสมเด็จวัดระฆังองค์ “เล่าปี่” องค์ดังของวงการออกมาเทียบเคียงดูคู่กัน องค์เล่าปี่ ดูเส้นคมเรียวเล็กกว่า เพราะถูกจับต้องน้อยกว่า

   พระสมเด็จวัดระฆังองค์ในคอลัมน์ เจ้าของได้มาจากแผงพระริมถนน ในสภาพใส่เลี่ยมเงิน พระสมเด็จที่มากับเฟอร์นิเจอร์พระปลอม คนไม่เป็นพระก็มักจะเมิน คนเป็นพระจึงได้มาในราคาไม่แพง

   ศักดิ์ศรีบารมี “วัดระฆัง” คนเป็นพระไม่ผลีผลาม...ค่อยๆพิจารณา...หาคู่พระที่มีสภาพคล้ายกันเทียบเคียง เจอพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์เล่าปี่ในหนังสือพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ของทีมงาน “สีกาอ่าง”

   แว็บเดียว ก็รู้ไปกันได้ทุกเส้นสาย ไม่ว่ารักเก่าทองเก่า หรือผิวฝ้าเนื้อหา

   ด้านหลังองค์เล่าปี่ เป็นหลังกาบหมาก ซึ่งวงการถือว่าเข้าโฉลกหลังวัดระฆังมากกว่า

   องค์ในคอลัมน์ เป็นหลังอีกมาตรฐาน...รอยปริแยกริมขอบสี่ด้านตามธรรมชาติ เนินสูง ริ้วร่องต่ำเป็นหย่อมๆสลับกันไป จะมโนให้เป็นสังขยา หรือรอยย่อนตะไคร่น้ำก็ได้ กลมกลืนไปทั้งแผ่นหลังให้เป็นคะแนนได้เต็มร้อย

   คุยกันถึงเรื่องรักทอง รักองค์นี้ยังเป็นปื้นดำหนา ...เดิมเชื่อกันว่านี่เป็น “รักน้ำดำ” และถ้าเป็นรักบางก็จะเห็นเป็นสีแดงแกมน้ำตาล ท่านให้เรียก “รักน้ำเกลี้ยง”

   วงการพระวันนี้มีภาพพระสมเด็จวัดระฆัง ลงรักปิดทองต่างสภาพให้ดูเทียบเคียงหลายองค์ ข้อมูลใหม่ที่วงการเพิ่งประจักษ์ พิมพ์ใหญ่ องค์ 60 ล้าน องค์ล่า ในหนังสือของเช็ง สุพรรณ

   รักทองด้านหน้าถูกลอกให้เห็น รักเก่าทองเก่า คุ้นตา แต่ที่แลบไปถึงขอบสี่ข้าง พูดกันว่าเป็นชาดสีแดง...

   แต่ความจริง นี่คือชั้นในสุดของรักดำ จึงสรุปได้ว่า รักแดง ดำ ที่จริงเป็นเนื้อเดียวกันสีที่เห็นต่างเกิดจากความหนาบาง จับหลักนี้ไว้ ยังมีรักดำโชว์สีแดงอยู่หลายองค์ ดูให้ดีๆ องค์เล่าปี่ก็มี.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระสมเด็จพระสมเด็จวัดระฆังวัดระฆังพระเครื่องพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พลายชุมพลปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์