พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง ฟอร์มทรงงาม ผิวเนื้อสมบูรณ์แบบ

ข่าว

  พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง ฟอร์มทรงงาม ผิวเนื้อสมบูรณ์แบบ

  สีกาอ่าง

   3 ต.ค. 2564 05:11 น.

   พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง วัดนางพญา พิษณุโลก ของไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์.

   เปิดเวทีพระอาทิตย์แรกของเดือนตุลาด้วยความสบายใจ เพราะเคอร์ฟิวเลื่อนเป็น ๔ ทุ่มแล้ว พ่อแม่พี่น้องจะได้มีเวลาทำมาหากินกันนานขึ้น ไม่งั้นตอนปิด ๓ ทุ่ม กำลังกิน กำลังทำธุระก็ต้องรีบๆ เพราะพนักงานที่ให้บริการต้องมีเวลาเผื่อกลับบ้าน

   ไม่พูดมาก เจ็บคอ ดูกันเลย พระองค์แรกคือ พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง วัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก จากรังพระพรีเมียม ของ “โป๊ยเสี่ย” ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ที่นักนิยมพระสายเบญจภาคีให้สมญานามว่า องค์โป๊ยเสี่ย เพราะเป็นพระนางพญา พิมพ์เข่าตรง ที่งามแจ่ม เดิมๆเป็นที่สุดองค์หนึ่ง ฟอร์มทรงที่งามสมบูรณ์ พิมพ์พระที่ลึกชัดทั่วองค์ เนื้อพระมีมวลสารเข้มข้น ผิวเนื้อสมบูรณ์แบบ ครบคราบฝ้า รากรุและเนื้อรัก ที่เหลือจากการลอกหลุดล่อนมีให้เห็นประปราย บอกอายุความเก่าของพระพิมพ์ ที่สร้างมาแต่ต้นสมัยอยุธยา ราวปี พ.ศ.๒๐๙๐-๒๑๐๐ โดย พระวิสุทธิกษัตรีย์ พระมเหสีของสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช ครั้งสร้างหรือปฏิสังขรณ์วัดราชบูรณะ--นับอายุถึงปัจจุบันก็เกือบ ๕๐๐ ปีแล้ว

   นางพญาพิมพ์เข่าโค้ง วัดนางพญา พิษณุโลก ของโจ๊ก ลำพูน.
   นางพญาพิมพ์เข่าโค้ง วัดนางพญา พิษณุโลก ของโจ๊ก ลำพูน.

   อีกองค์ เป็น นางเข่าโค้ง วัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก องค์นี้ ของ เสี่ยโจ๊ก ลำพูน ซึ่งกำกับมาด้วยว่า เป็นพระสภาพสมบูรณ์

   เลยทำให้หายสงกะสัย ที่เห็นส่วนยอดบนสุด เหมือนหลุดหายไปหน่อย แต่พอเห็นด้านข้างก็โอเครเลย เพราะส่วนที่หายไปเป็นเนื้อนอกพิมพ์องค์พระ ที่เป็นมาแต่ในกรุ พิมพ์องค์พระยังอยู่เต็มสมบูรณ์จากปลายพระเกศลงมาตลอดองค์

   แบบนี้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แค่อาจทำให้เสียความรู้สึกบ้าง แต่ก็ได้ความเป็นพระพิมพ์นิยมอันดับ ๑ ในตระกูลที่มีความงามของพิมพ์พระที่คมชัด กับราคาที่น่าจะมีส่วนลดให้จ่ายเบาลงบ้างไม่มากก็น้อยมาทดแทน

   พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน ของดิว ลำพูน.
   พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน ของดิว ลำพูน.

   ตามมาด้วย พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน พระแท้ดูง่ายสภาพสมบูรณ์ ของ เสี่ยดิว ลำพูน

   ผิวเนื้อมีริ้วรอยสัมผัสใช้ให้เห็นอยู่บ้าง แต่เลิฟลี่น่ารัก เพราะฟอร์มทรงที่สมส่วน พิมพ์องค์พระที่ชัดลึก โดยเฉพาะซุ้มปรกโพธิ์ ที่เป็น ๑ ในจุดพิจารณาที่สำคัญ มีความพลิ้วไหวตามศิลป์ในพิมพ์อย่างเป็นธรรมชาติ

   พระยอดขุนพลเทริดขนนก ซุ้มเรือนแก้ว กรุเสมาสามชั้น ของเสี่ยวุฒิ ครัวเม็ดทราย ชาย หาดชะอำ.
   พระยอดขุนพลเทริดขนนก ซุ้มเรือนแก้ว กรุเสมาสามชั้น ของเสี่ยวุฒิ ครัวเม็ดทราย ชาย หาดชะอำ.

   องค์ต่อไป เป็น พระยอดขุนพล เทริดขนนก ซุ้มเรือนแก้ว กรุเสมาสามชั้น จ.เพชรบุรี พระกรุ พระเก่า ที่ค้นพบได้จากกรุพระ ในอาณาเขตวัดเสมาสามชั้น ซึ่งปัจจุบันเป็นวัดร้าง และเปลี่ยนเป็นวิทยาลัยเทคโนโลยีเพชรบุรี เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๓

   ตอนนั้นพบพระราว ๒๐๐ กว่าองค์ ลักษณะเป็นพระเทหล่อเนื้อตะกั่ว มีสนิมแดงแซมไขขาว ด้านหน้า เป็นองค์พระนั่งปางมารวิชัย พระเศียรสวมมกุฎทรงเทริด (ขนนก) อยู่ในซุ้มเรือนแก้ว

   พุทธศิลป์สมัยลพบุรี ยุคต้น คล้ายพระเทริดขนนก กรุวัดค้างคาว ที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งกรุแตกมีชื่อเสียงมาก่อน เมื่อปี พ.ศ.๒๔๗๕ ต่างกับที่ของวัดเสมาฯ ตรงส่วนหน้าของเทริดขนนก ๓ กลีบตรงกลาง จะมีเส้นกลีบโค้ง เป็นวงซ้อนเล็กๆ ๑ เส้น ซึ่งของวัดค้างคาวไม่มี

   พระที่พบแยกตามรายละเอียด ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ซุ้มเรือนแก้ว เรียกว่า “พระยอดขุนพล” กับพิมพ์ตัดปีกชิดองค์พระ เรียก “พระเทริดขนนก” ผิวเนื้อมีสนิมสีแดงคล้ำ (ลูกหว้า) มีไขขาวคลุมแซมมาก ส่วนของกรุวัดค้างคาว ที่จะมีสีแดงคล้ำ ไขขาวน้อยกว่า ขนาดองค์พระกำลังงามไม่ใหญ่ไม่เล็ก เป็นที่นิยมของนักสะสม องค์นี้ ของ เสี่ยวุฒิ ครัวเม็ดทราย เป็นพระยอดขุนพล สภาพสมบูรณ์เดิมๆ สวยระดับแชมป์องค์หนึ่ง

   เหรียญอาร์มรุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๖๐ ยันต์ใหญ่ เนื้อเงิน หลวงพ่อพระพุทธโสธร ของมีชัย เถาทอง.
   เหรียญอาร์มรุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๖๐ ยันต์ใหญ่ เนื้อเงิน หลวงพ่อพระพุทธโสธร ของมีชัย เถาทอง.

   องค์ที่ห้า เป็น เหรียญอาร์ม รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๐ เนื้อเงิน ยันต์ใหญ่ หลวงพ่อพระพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา เหรียญพระพุทธยอดนิยมอันดับ ๑ ในทำเนียบ เหรียญพระพุทธชุดเบญจภาคี

   คือ ๑.เหรียญอาร์มหลวงพ่อพระพุทธโสธร รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๐ ๒.เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๐ หลวงพ่อมงคลบพิตร จ.อยุธยา ๓.เหรียญพระพุทธชินราช พ.ศ.๒๔๖๐ ๔.เหรียญพระมหาพุทธพิมพ์ พ.ศ.๒๔๖๑ วัดไชโย จ.อ่างทอง ๕.เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง พ.ศ.๒๔๖๗

   เหรียญหลวงพ่อโสธร สร้างในสมัย พระอาจารย์หลิน รักษาการเจ้าอาวาส โดย ท่านขุนศิริราชภักดี (เล้ง สินธนะกุล) มัคนายก เป็นคนจัดสร้าง เพื่อหารายได้บูรณะแท่นชุกชีหลวง

   ลักษณะเป็นเหรียญปั๊ม ทรงอาร์ม และทรงเสมา ข้างเลื่อย ตามความนิยมสมัยนั้น (พ.ศ.๒๔๔๐-๒๔๕๘) เนื้อเหรียญมีทองคำ เงิน ทองแดง สัมฤทธิ์ เหรียญนี้ ของ เสี่ยมีชัย เถาทอง เป็นเหรียญเนื้อเงิน บล็อกนิยม ยันต์ใหญ่ นิยมสุด ที่งามแชมป์ ปัจจุบันหลักหลายล้าน

   พระกริ่งตั๊กแตนเขมร พิมพ์บัวตุ่ม ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
   พระกริ่งตั๊กแตนเขมร พิมพ์บัวตุ่ม ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

   ต่อด้วย พระกริ่งตั๊กแตนเขมร พิมพ์บัวตุ่ม ที่ในอดีตนิยมเล่นหา เป็นพระกริ่งอิมพอร์ต นำเข้าจากเขมรเพราะมีลักษณะพิมพ์ทรงเฉพาะตัว ที่แตกต่างจากพระกริ่งจีน ที่มีเข้ามาเผยแพร่ก่อนนั้น

   แต่ในเวลาต่อมา มีเสียงคัดค้านว่าไม่น่าใช่ เพราะพิสูจน์ทราบได้ว่าไม่มีพระลักษณะนี้ในอาณาเขตประเทศเขมรสักองค์ ทำให้มีความเชื่อใหม่ว่าน่าจะเป็นพระที่สร้างขึ้นในประเทศไทย แถบชายแดนภาคอีสาน ติดประเทศเขมร

   เพราะพิจารณาพุทธศิลป์ในองค์พระได้ว่ามีลักษณะคล้ายพระอุปคุต และพระบัวเข็ม ฝีมือช่างไทยเชื้อสายมอญ (รามัญ) ที่มีอายุการสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ยุคต้น

   พุทธลักษณะเป็นพระกริ่ง องค์พระประทับนั่งปางสมาธิเพชร เหนือฐานบัวตุ่ม หรือบัวฟันปลา พระหัตถ์ ๒ ข้างโอบหม้อน้ำมนต์หรือวัชระหรือดอกบัว พระพักตร์ดูคล้ายหน้าตั๊กแตน เป็นเหตุให้มีชื่อเรียกพระกริ่งตั๊กแตน ไรพระศก สร้อยสังวาล พระนาสิก และฐานด้านหน้าเป็นเม็ดตุ่มกลม นิยมเรียกพิมพ์บัวตุ่ม เนื้อเป็นสัมฤทธิ์เงินคล้ายเนื้อเงินพดด้วง ผิวกลับดำ

   ปัจจุบันมีผู้แสวงหามากขึ้น ราคาสูงขึ้น พิมพ์นิยมยุคแรกๆหายาก องค์งามๆ ประมาณองค์นี้ ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง ต้องใช้เงินหลักแสนปลายๆย้ายกุฏิ

   เหรียญเสมารุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๓ เนื้อเงิน หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ ของเชาว์ เพชรเกษม.
   เหรียญเสมารุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๓ เนื้อเงิน หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ ของเชาว์ เพชรเกษม.

   ตามมาด้วย เหรียญเสมา รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๓ พระครูสุวรรณวุฒาจารย์ หลวงพ่อมุ่ย พุทธรักขิโต วัดดอนไร่ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี พระเกจิอาจารย์ ผู้มีชื่อเสียงด้านวิชาพุทธาคมแถวหน้าของเมืองสุพรรณบุรี

   ท่านเกิดยุคสมัย ร.๕ พ.ศ.๒๔๓๑ ที่บ้านดอนไร่ อายุครบอุปสมบท ที่วัดท่าช้าง อยู่ได้ ๑๐ พรรษาก็ต้องสึกไปช่วยพ่อแม่ทำงาน และอุปสมบทอีกที ที่วัดดอนบุปผา ต.บ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ ได้นามฉายาพุทธรักขิโต จำพรรษาอยู่หลายวัด สุดท้ายมาอยู่วัดดอนไร่ ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ จนเป็นเจ้าคณะตำบลหนองสะเดา รับพระราชทานสมณศักดิ์ ที่ พระครูสุวรรณวุฒาจารย์ มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพศรัทธาของสาธุชน เพราะสมถะ เคร่งครัดในพระธรรมวินัย

   ท่านมีความรู้ วิชาทุกด้านโดยเฉพาะคาถาอาคมอักขระเลขยันต์เข้มขลังมาก ตลอดอายุสร้างพระเครื่องของขลัง มีชื่อเสียง อาทิ รูปเหมือนปั๊มลอยองค์ รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๙๗ ตะกรุดโทน ธงมหาราช ผ้ายันต์ แหนบสิงห์ แหวน ภาพถ่ายขาวดำ พระสมเด็จ ตะกรุดสามกษัตริย์--และเหรียญเสมา รุ่นแรกปี พ.ศ.๒๔๙ อย่างเหรียญนี้ ของ เสี่ยเชาว์ เพชรเกษม ซึ่งเพลานี้ องค์สวยๆสภาพแชมป์แบบนี้ หลักแสนต้นๆแล้วล่ะ

   พระพุทธพิมพ์บัวบาน เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของนุ คลอง ๗.
   พระพุทธพิมพ์บัวบาน เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของนุ คลอง ๗.

   ถัดไปขอเสนอ พระพุทธพิมพ์บัวบาน เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท พระพิมพ์เนื้อโละที่หลวงปู่ศุข ท่านสร้างไว้ด้วยรูปลักษณ์องค์สี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปางสมาธิ ด้านหลังเรียบ บางองค์มีลายมือจารอักขระยันต์ครู

   เนื้อเหรียญมีทั้งโลหะผสม สัมฤทธิ์ ทองแดง ชินเงิน ชินตะกั่ว พิมพ์พระมีหลากหลายอาทิ พิมพ์ข้างอุ ข้างรัศมี ตัดชิด

   และพิมพ์บัวบาน แบบองค์นี้ ของ เสี่ยนุ คลอง ๗ เป็นพิมพ์นิยม หายากมากๆ ยิ่งเป็นองค์สภาพสมบูรณ์สวยแชมป์แบบนี้ ยิ่งน้อยองค์

   เหรียญหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เนื้อเงิน หลังครั่ง ลีลา เนื้อเงิน ของเลิศไพศาล ชลวิริยะบุญ.
   เหรียญหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เนื้อเงิน หลังครั่ง ลีลา เนื้อเงิน ของเลิศไพศาล ชลวิริยะบุญ.

   สุดท้ายเป็น เหรียญหลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง เนื้อเงิน หลังครั่ง ลีลา เนื้อเงิน ของแฟนคลับคนใหม่สนามพระวิภาวดี เสี่ยโจ้–เลิศไพศาล ชลวิริยะบุญ ซึ่งได้รูปพระมานานเป็นเดือน ทีมงานเพิ่งจะมีคิวจัดลง

   บอกชื่อสำนักนี้ ก็ไม่ต้องมากเพราะหลวงพ่อเป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงเกียรติคุณระดับประเทศอยู่แล้ว วัตถุมงคลที่จัดสร้างได้รับความนิยม และมีราคา มีอนาคตทุกอย่าง

   เหรียญหลวงพ่อรุ่น 2 อันนี้ พิเศษตรงที่ตัวแม่พิมพ์เป็นเนื้อเงิน ไม่ได้นำออกจากหลังครั่งลีลา ซึ่งพบเจอแบบนี้ไม่กี่เหรียญ

   มาถึงเรื่องปิดท้ายให้หายเซ็งที่ถูกหวยกินเรียบ ในร้านพระเครื่องใหญ่นอกศูนย์พระ เสี่ยฮุย เจ้าของบ่อปลา เมืองสุพรรณ ซึ่งสะสมพระเครื่องโดยเฉพาะพระเมืองสุพรรณ ไม่ว่าจะเป็นพระกรุ-พระเก่า หรือพระเกจิอาจารย์ ถ้ามีชื่อเสียง เสี่ยฮุย จะสะสมไว้ไม่มากก็น้อย

   วันก่อน เสี่ยฮุย ไปหาเจ้าของร้านพระเครื่องขาประจำ เพื่อให้หาพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าหนุ่ม องค์งามๆให้ เจ้าของร้านก็ยิ้ม พยักหน้ารับด้วยความยินดี แต่บอกว่าไหนๆเสี่ยจะหาพระยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองสุพรรณอยู่แล้ว ทำไมไม่หาพิมพ์หน้าแก่ นิยมสุดซะเลย จ่ายแพงอีกนิด แต่ได้พิมพ์สุดยอด น่าจะดีกว่า เก็บไว้ยังไง ก็ได้กำไรคุ้ม

   เสี่ยฮุย ส่ายหน้า บอกราคาไม่ใช่ปัญหา แต่ที่ผมให้หาพิมพ์หน้าหนุ่ม เพราะผมกำลังจีบสาวรุ่นลูกอยู่ ตัวสาวก็ดูเต็มใจไร้ปัญหา แต่ผมโดนเพื่อนของสาวตำหนิว่าดูหน้าแก่ ไม่เหมาะสมกัน จึงตั้งใจพึ่งพระพิมพ์หน้าหนุ่ม เผื่อจะช่วยให้เพื่อนๆสาวดูผมหน้าอ่อนลง เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระนางพญาพระรอดพระกริ่งพระยอดขุนพลเหรียญหลวงพ่อทองศุขเหรียญเสมาสนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์