นางพญาผิวสีสวาท

ข่าว

  นางพญาผิวสีสวาท

  พลายชุมพล

   3 ต.ค. 2564 05:26 น.

   “ตรียัมปวาย” ไม่แค่มีคุณูปการแก่วงการพระเครื่อง ด้วยการจัดพระเครื่องชุดเบญจภาคี สมเด็จฯ นางพญา พระรอด ผงสุพรรณ ซุ้มกอ เท่านั้น ท่านยังวางหลักแบ่งแยกพระเนื้อดิน เป็นสีต่างๆ

   ว่ากันเฉพาะพระนางพญา มีประเด็นสงสัยไม่ลงตัว “ครู” เขียนในปริอรรถาธิบายแห่งพระเครื่อง เล่มพระนางพญาว่า เนื้อผงหิน เป็นเนื้อที่มีส่วนผสมจากหิน (คล้ายปูนซีเมนต์)

   ต่อมาเมื่อคุณเชียร ธีรศานต์ เสนอไว้ในหนังสือพระเครื่องชุดเมืองเหนือว่า สีพระเนื้อดิน ดำ ขาว เหลือง แดง ไปถึงเขียว...เกิดจากความร้อน...ตั้งแต่ร้อนน้อย ร้อนปานกลาง ร้อนมาก ทำให้เป็นไป หลักนี้เริ่มเป็นที่ยอมรับ

   แต่ชุดความรู้ เรื่องสี...ของตรียัมปวาย...ที่ท่านจำแนกไว้ มากมายหลายสี...ก็ยังใช้กันอยู่

   ครูแยก “ผิว” พระนางพญาออกเป็นสองชนิด ผิวชนิดนุ่ม ผิวชนิดแกร่ง แต่ในผิวนั้น มีสีต่างๆกัน ครูใช้คำเรียกสีว่า “วรรณะ” ตัวอย่าง สีดินดิบ สีหัวไพลแห้ง สีจำปี สีมะกอกสุก สีลูกจันทน์ สีขมิ้นชัน สีก้ามปูเผา สีลิ้นจี่

   มาถึงพระสีเขียว ที่ครูเรียก “ผงหิน” มีสีหลากกันถึง 12 สี สีข้าวยาคู สีใบเตย สีเขียวมรกต สีใบหญ้าอ่อน สีใบหญ้าสด สีใบบัวบก สีใบตะโก สีมะกอก สีมูลโค และอีกสามสี สีเม็ดสวาท สีเมล็ดสวาทอ่อน สีเมล็ดสวาทแก่

   ใครมีพื้นฐานจากการอ่านตำราครูได้ทฤษฎีเนื้อ ทฤษฎีผิว และทฤษฎีสี จึงมักมีความรู้แบบกว้าง...เจอพระสีแปลกตา ก็ค่อยๆพิจารณา หาความเป็นไปได้

   ดูภาพพระนางพญาพิมพ์ใหญ่เข่าตรง (พิมพ์ 1 ทรงพุงป่อง) องค์ในคอลัมน์ ถ้าจะให้ดีควรดูจากไทยรัฐออนไลน์จะได้เห็นภาพสี องค์นี้ สีเม็ดสวาท นี่คือนางพญาผิวสีสวาท...องค์จริง องค์แรก ที่เปิดโฉมออกสู่วงการ

   เส้นสายลายพิมพ์ องค์พระไม่ติดลึกชัด...แต่ก็ติดพอประมาณ ทุกเส้นสาย ตั้งแต่ปลายพระเกศ เส้นกรอบหน้าผาก เส้นหู เส้นสังฆาฏิ การทอดวงแขน แนวระดับกับเส้นเข่า ถูกต้องทุกตำแหน่งแห่งที่

   เทียบองค์ครู นางพญาองค์นี้ สวยน้อยกว่า แต่ถ้านึกถึงสี...สีสวาท เทาอ่อนๆ เป็นสีนุ่มนวล มีเสน่ห์ชวนดูกว่า ในพื้นผนัง ปรากฏตุ่มจากผิวพระคลุมเม็ดแร่...ประปราย หลายตุ่มผิวทะลุ ค่อยๆดูสีเม็ดแร่ มีครบทั้งสามสี

   ฝ้านวลดินแดงจางๆ จมฝังในหลุมร่อง เพิ่มเสน่ห์ให้นางพญาองค์นี้ ดูมีสีสันลึกซึ้ง

   ด้านหลัง ทุกประการเหมือนด้านหน้า มีเพิ่มด้วยริ้วรอย จะงอยลายมือจับ อาจเป็นตอนคลึง หรือกด หรือตอนดึงออกจากแม่พิมพ์ ทิ้งไว้ให้เห็นตามมุมหรือชายขอบ...นี่ก็สัญลักษณ์หนึ่ง ของพระนางพญาพิษณุโลกแท้

   วงการพระนางพญา มีพระวัดสุดสวาท ศิลปะใกล้เคียง แต่งามน้อยกว่าวัดนางพญา...ผู้หญิงใกล้ตัวเรียกร้องต้องการ ถ้าหากรู้ว่า มีนางพญาวัดนางพญา ผิวสีสวาท...ถ้าเลือกได้ คงเลือกเป็นองค์แรก

   ขอบอก...ให้คุณผู้หญิงที่หากเกิดนึกอยากได้รู้เอาไว้...นางพญาสีสวาท ผู้ชายที่มีเขาตั้งใจให้เฉพาะผู้หญิงคนที่รักมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกรณีของผู้หญิงที่เป็นเมียหรือเป็นลูก.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นางพญาพระรอดสมเด็จนางพญาพระรอดผงสุพรรณนางพญาผิวสีสวาทพระเครื่องพลายชุมพลปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์