พระกริ่งจีน กะไหล่ทอง เนื้อเป็นโลหะผสม ราคาปัจจุบันขึ้นถึงหลักแสน

ข่าว

  พระกริ่งจีน กะไหล่ทอง เนื้อเป็นโลหะผสม ราคาปัจจุบันขึ้นถึงหลักแสน

  สีกาอ่าง

   19 ก.ย. 2564 05:08 น.

   พระกริ่งจีน สมัย ราชวงศ์หมิง กะไหล่ทอง ของอิทธิ ชวลิตธำรง.

   หลังคลายล็อกมาครึ่งเดือน สนามพระก็เริ่มเปิดกันมากขึ้น ทุกคนหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส เพราะมีความหวังอันสูงสุดว่าโควิดจะถูกปราบปรามได้ในไม่ช้า เพราะมีคนได้รับวัคซีนมากขึ้นทุกชั่วโมง พร้อมๆกับจำนวนผู้ติดเชื้อสาละวันลดลง ให้ลุ้นว่าจะต่ำกว่าหลักหมื่นเมื่อไหร่ และขออย่าเด้งขึ้นอีกเรยย์ ขอร้อง

   วันนี้ สนามพระวิภาวดี ของท่านผู้ชม จึงขอนิมนต์พระเครื่องงามๆมาให้อาราธนาขอพุทธคุณ เริ่มด้วย พระกริ่งจีน กะไหล่ทอง สมัยราชวงศ์หมิง ที่เข้ามาเมืองไทยราวๆ ๔๐-๕๐ ปีก่อน ตอนที่จีนคลายกฎเข้มแบบคอมมิวนิสต์ เปิดประเทศติดต่อกับชาวโลก

   ทำให้พระพุทธรูป พระกริ่งจีน กะไหล่ทอง ถูกนำออกนอกจีนกันมาก เพราะชาวจีนที่มีกระจายไปทั่วโลก ต่างก็อยากได้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาติตนไว้บูชา พระพุทธรูปจึงนำออกไปทางยุโรป

   ส่วน พระกริ่ง ที่ถูกนำออกมาประเทศไทย ลักษณะเป็นรูปจำลองพระไภษัชยคุรุ เนื้อโลหะ หล่อลอยองค์ ประทับนั่งเหนือฐานบัวสองชั้น พระหัตถ์ถือหม้อน้ำมนต์ ฐานด้านหลังเรียบไม่มีกลีบบัว เหนือเศียรมีไรพระศก พระอุระมีสังฆาฏิอย่างพระกริ่งใหญ่

   ใต้ฐานมีทั้งลายดอกไม้ และแบบเรียบไม่มีลาย ทุกองค์มีกะไหล่ทอง บรรจุเม็ดกริ่ง เขย่าดัง เนื้อเป็นโลหะผสม (ทองดอกบวบสีเหลืองทองแก่) มีขนาดใหญ่ กลาง เล็ก อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง ที่บอกมาว่า เป็นองค์ขนาดใหญ่กว่าที่พบเห็นทั่วไปเล็กน้อย ราคาปัจจุบันขึ้นถึงหลักแสนต้น ตามขนาดความงดงาม พุทธศิลป์และความสมบูรณ์ขององค์พระ

   พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว พิมพ์ใหญ่ปางสมาธิ กรุวัดเหนือ กาญจนบุรี ของหมู กระต่ายทอง.
   พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว พิมพ์ใหญ่ปางสมาธิ กรุวัดเหนือ กาญจนบุรี ของหมู กระต่ายทอง.

   องค์ที่สองเป็น พระขุนแผน ซุ้มเรือนแก้ว ปางสมาธิ พิมพ์ใหญ่ กรุวัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พระกรุพระเก่ายอดนิยมแถวหน้า น้องๆ พระท่ากระดานของเมืองกาญจน์อีกสกุล ที่ค้นได้จากกรุพระในวัดเหนือ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๖ ราว ๑๐๐ องค์

   ในกรุมีพระท่ากระดาน ๒๖ องค์ จึงเป็นหลักฐาน ยืนยันว่าเป็นพระที่สร้างครั้งเดียวกัน ด้วยเนื้อตะกั่ว ตอนค้นพบใหม่ๆ ได้รับความนิยมสูง แต่เพราะจำนวนพระที่มีน้อย พอไม่ค่อยมีพระหมุนเวียนในตลาด ทำให้ความนิยมลดลง นักนิยมพระจึงลืมๆเลือนๆไป

   พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว พิมพ์กลางปางสะดุ้งมาร กรุวัดเหนือ กาญจนบุรี ของหมู กระต่ายทอง.
   พระขุนแผนซุ้มเรือนแก้ว พิมพ์กลางปางสะดุ้งมาร กรุวัดเหนือ กาญจนบุรี ของหมู กระต่ายทอง.

   ครั้งนี้ เสี่ยหมู กระต่ายทอง ผู้มีชื่อชั้นเป็นนักนิยมพระกรุพระเก่า ส่งพระองค์งาม สภาพเดิมๆมาดูกัน ว่าเป็นพระดีมีคุณค่าทั้งพุทธศิลป์ พุทธคุณ

   แถมกรุเดียวกันอีกองค์ เป็น พระขุนแผน ซุ้มเรือนแก้ว ปางสะดุ้งมาร พิมพ์กลาง ก็ของ เสี่ยหมู กระต่ายทอง ต่างพิมพ์ แต่ความงาม สภาพเดิมๆ ใกล้เคียงกัน

   พระพิมพ์ไก่หางพวง หลังลายนิ้วมือ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของจตุโชค สัยยะนิฐี.
   พระพิมพ์ไก่หางพวง หลังลายนิ้วมือ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของจตุโชค สัยยะนิฐี.

   อีกสำนัก เป็น พระพิมพ์ไก่หางพวง หลังลายนิ้วมือ พระครูวิหารกิจจานุการ หรือหลวงพ่อปาน โสนันโท วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา องค์นี้เคยลงรูปไปไม่นาน แต่มีผู้สนใจสอบถามถึงรอยกดลายนิ้วมือด้านหลัง ว่าเป็นลายนิ้วมือหลวงพ่อปานหรือไม่ เพราะไม่ค่อยมีให้เห็นในพระองค์อื่นๆ

   ก็ถามผู้รู้สายตรงมาให้ ได้รับคำตอบว่า มีน้อยมาก และจะเป็นองค์ที่มีความงามของพิมพ์พระเป็นพิเศษ แบบกดลึกสุดพิมพ์ ซึ่งเชื่อได้ว่าเป็นพระองค์ปฐม ที่ หลวงพ่อปาน ท่านกดพิมพ์ตามกำหนดฤกษ์ยามเป็น “พระนำฤกษ์”

   ซึ่งมักจะทำเป็นประเพณีนิยม ๓ องค์ ๕ องค์ ๗ องค์ หรือ ๙ องค์ กดพิมพ์ด้วยมือหลวงพ่อทุกองค์ มอบสำหรับผู้ร่วมงานคนสำคัญ ประธานฝ่ายสงฆ์ ฝ่ายฆราวาส จึงกดลายมือไว้เป็นสัญลักษณ์ อย่างที่เห็นอยู่ด้านหลัง พระองค์นี้ ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี ถือเป็นพระทรงค่าทรงคุณสุดวิเศษ ใครได้ครอบครอง ถือได้ว่าเป็นผู้มีบุญวาสนาอย่างยิ่ง

   พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของมีชัย เถาทอง.
   พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของมีชัย เถาทอง.

   ตามมาด้วย พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก พระพิมพ์เนื้อดินเผา สกุลนาง พญา ที่ได้รับการคัดเลือกเป็น ๑ ใน ๕ พระชุดเบญจภาคี ด้วยพุทธศิลป์สมัยอยุธยาและอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ที่ปรากฏเป็นประสบการณ์สูงด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดภัย เมตตาบารมีอำนาจ

   ได้ชื่อเป็นพระของสตรีด้วย เพราะทุกองค์ ทุกพิมพ์ ที่พบมีรูปทรงเป็นสามเหลี่ยม พิมพ์องค์พระมีพระอุระนูนเด่น พระกรสองข้างอ่อนช้อย

   มีประวัติบันทึกว่า พระวิสุทธิกษัตรีย์ พระมเหสี พระมหาธรรมราชา (ลิไท) สร้างบรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์วัดนางพญา ซึ่งเดิมเป็นส่วนหนึ่งของวัดราษฎร์บูรณะ ต่อมามีการสร้างถนนตัดผ่าน วัดจึงแยกเป็นสองวัด

   เมื่อ พ.ศ.๒๔๔๔ ครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.๕ เสด็จประพาสเมืองพิษณุโลก มีการเตรียมการรับเสด็จ จัดสร้างปะรำพิธีรับเสด็จ คนงานที่ขุดหลุมฝังเสาปะรำ จึงพบพระจำนวนมาก เจ้าอาวาสและทางจังหวัดจึงคัดพระองค์งามสมบูรณ์ส่วนหนึ่งขึ้นทูลเกล้าฯถวาย พระองค์จึงพระราชทานข้าราชบริพารตามเสด็จ และนำกลับกรุงเทพฯ พระนางพญาจึงมาแพร่หลายในภาคกลางด้วย

   ในเวลาต่อมาพบพระนางพญาแบบนี้อีกหลายกรุ ล้วนเป็นพระพิมพ์เดียวเนื้อเดียวกันอย่างครั้งที่พบในเขตบ้านตาปาน ซึ่งอยู่ริมน้ำ น้ำท่วมถึงกรุพระประจำ ทำให้พระที่พบเสียผิวปรากฏเม็ดแร่ลอยเด่น จึงนิยมเรียกพระนางพญากรุน้ำ

   ในปี พ.ศ.๒๔๙๗ พบอีกครั้งที่วัดอินทรวิหาร กรุงเทพฯ บรรจุในบาตร ในพระเจดีย์เล็ก จากนั้นมีการค้นพบพระนางพญา ได้ที่วัดเลียบ (ราษฎร์บูรณะ) กรุงเทพฯ และที่พระราชวังบวรมงคล (วังหน้า) อีกครั้งที่วัดสังข์กระจาย ฝั่งธนบุรี

   สุดท้ายที่วัดราษฎร์บูรณะ จ.พิษณุโลก เมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๒ ขณะมีการทำท่อระบายน้ำในวัด พระที่พบทั้งหมดเป็นเนื้อดินผสมว่าน ส่วนใหญ่เป็นเนื้อดินหยาบมีเม็ดกรวดทรายผสม แบบเนื้อดินกรองละเอียดก็มี แต่น้อยมาก

   ลักษณะเป็นองค์พระรูปทรงสามเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปางมารวิชัย พุทธศิลป์สมัยอยุธยา เส้นศิลป์อ่อนช้อย พระอุระนูนเด่น พระกรอ่อนช้อย เป็นที่มาของนาม “พระนางพญา”

   แยกได้เป็น ๗ พิมพ์ ๑.พิมพ์ใหญ่เข่าโค้ง ๒.พิมพ์ใหญ่เข่าตรง ๓.พิมพ์ใหญ่อกนูน ๔.พิมพ์กลางสังฆาฏิ ๕.พิมพ์เล็กอกแฟบ หรือพิมพ์เทวดา ๖.พิมพ์อกนูนเล็ก ๗.พิมพ์พิเศษ เช่น พิมพ์เข่าบ่วง และพิมพ์ใหญ่พิเศษ ใหญ่กว่าพิมพ์เข่าโค้ง--ส่วนองค์นี้ เป็นพระพิมพ์อกแฟบ หรือพิมพ์เทวดา จัดอยู่ในหมวดพระพิมพ์เล็ก สมัยก่อนตอนพบใหม่ๆ คุณย่าคุณยายนิยมเอาใส่ตลับสีผึ้งสีปาก เพราะเชื่อว่าทำให้พูดจามีเสน่ห์มีเมตตามหานิยม พระที่พบภายหลังส่วนใหญ่จึงลบเลือนขาดความงาม เพราะคุณยายป้ายสีผึ้งทีก็ป้ายพระไปด้วย น้อยองค์ที่จะมีพิมพ์พระผิวเนื้อสมบูรณ์งดงามสภาพเดิมๆ แบบองค์นี้ ของ เสี่ยมีชัย เถาทอง ที่บอกได้ว่าเป็นแชมป์องค์หนึ่งของพิมพ์

   พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ เนื้อผงจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของซุ้มไชยเจริญ.
   พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ เนื้อผงจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของซุ้มไชยเจริญ.

   องค์ถัดมาคือ พระปิดตา พิมพ์ตะพาบ เนื้อผงจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พิมพ์ยอดนิยมเบอร์ต้น ในตระกูล “พระปิดตาวัดสะพานสูง”

   มาตรฐานมี ๔ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ชะลูดใหญ่ เนื้อผงพุทธคุณละเอียดแน่นตัวสีน้ำตาลอมเหลือง ๒.พิมพ์ชะลูด เนื้อผงพุทธคุณผสมชันยาเรือ มีทั้งเนื้อหยาบ เนื้อละเอียด ผิวรักมีเม็ดแดง ๓.พิมพ์ตะพาบ เนื้อในเป็นผงพุทธคุณผสมผงชันยาเรือ ส่วนใหญ่เนื้อค่อนข้างหยาบ ผิวรักมีเม็ดแดง ๔.พิมพ์พนมมือ มีทั้งหน้าเดียวและสองหน้า เนื้อผงพุทธคุณผสมผงชันยาเรือ มีเม็ดแดงที่ผิวเนื้อรักทุกพิมพ์มีจำนวนน้อย พบน้อยหายาก

   องค์งามสมบูรณ์ พิมพ์ชัดเนื้อใช่ รักเก่า ถึงอายุแท้ดูง่าย อย่างองค์นี้ ของ ซุ้มไชยเจริญ แพงถึงหลักล้านกลางๆ

   เหรียญรุ่นแม่ทัพ เนื้อเงินบล็อกลึก (นิยมสุด) หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ ของสนธยา ศรีน้อย.
   เหรียญรุ่นแม่ทัพ เนื้อเงินบล็อกลึก (นิยมสุด) หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ ของสนธยา ศรีน้อย.

   องค์ที่เจ็ด เป็น เหรียญรุ่นแม่ทัพ พ.ศ.๒๕๑๑ บล็อกลึก (นิยมสุด) หลวงพ่อพระครูญาณวิลาศ (แดง) วัดเขาบันไดอิฐ อ.เมือง จ.เพชรบุรี สร้างโดย พลโทสำราญ แพทยกุล ตอนเป็นแม่ทัพภาค 1 เพราะท่านเป็นชาวเพชรบุรี

   โดยให้กองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ ออกแบบแกะพิมพ์ สร้างด้วยเนื้อทองแดง ๔๘,๐๐๐ เหรียญ ส่วนเนื้อเงิน เนื้อทองคำ สร้างตามจำนวนสั่งจอง แล้วจัดพิธีพุทธาภิเษก มีมหรสพเฉลิมฉลอง พอเสร็จพิธีมีทหารนำเหรียญไปลองยิง ปรากฏว่าปืนแตก จึงนิยมเรียกว่า “รุ่นปืนแตก” ทำให้มีผู้ทำบุญเช่าเหรียญหมดในวันเดียว

   ทำให้ต้องสร้างเหรียญเพิ่มอย่างรีบด่วน โดยใช้แม่พิมพ์เหรียญเงิน-ทองคำปั๊ม แล้วใช้รถทหารบรรทุกมาให้ หลวงพ่อแดง ปลุกเสกเดี่ยว ก็มีผู้สนใจเช่าบูชาหมดเหมือนกัน

   ปัจจุบันเป็นเหรียญรุ่นหนึ่งในสกุลเหรียญหลวงพ่อแดง ที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะเหรียญบล็อกลึก (นิยมสุด) เนื้อเงิน ชุดแรก อย่างเหรียญนี้ ของ เสี่ยสนธยา ศรีน้อย ปัจจุบันราคาหลักแสนแล้ว

   เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๖๒ หลวงปู่แผ้ว วัดรางหมัน ของพ๊อต นครชัยศรี.
   เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๖๒ หลวงปู่แผ้ว วัดรางหมัน ของพ๊อต นครชัยศรี.

   ตามมาด้วย เหรียญเจริญพรบน พ.ศ.๒๕๖๒ เนื้อทองคำหมายเลข ๘๘ หลวงปู่แผ้ว ปวโร วัดรางหมัน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พระเกจิอาจารย์ ผู้มีพุทธาคมสูงแห่งยุคอีกรูปหนึ่ง มีผู้เคารพศรัทธาอยู่แถวหน้าของเมืองนครปฐม สาธุชนจึงไปให้ท่านพรมน้ำพุทธมนต์ลงกระหม่อมแน่นวัดไม่ขาดสาย สร้างพระเครื่องของขลัง แค่ออกข่าวก็มีสานุศิษย์จองหมดก่อนปลุกเสก

   อย่างเหรียญเจริญพร ที่มีผู้สั่งจองหมดไปตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๖๒ ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก เพราะมีประสบการณ์ มหาอุดหยุดลูกปืน เป็นที่เลื่องลือ ทำให้ทุกเนื้อราคาสูงหลายเท่า

   โดยเฉพาะเหรียญเนื้อทองคำ สร้างพิเศษ จำนวนเท่าอายุหลวงพ่อ ๙๖ ออกให้ทำบุญจองบูชาเป็นชุด พร้อมเหรียญเนื้ออื่นรวม ๖ เหรียญ ราคา ๑๕๙,๙๙๙ บาท นาทีนี้ เหรียญทองคำเหรียญเดียว สภาพงามเดิมๆ เลขเหรียญ 88 ดีมีมงคลแบบเหรียญนี้ ของ เสี่ยพ๊อต นครชัยศรี

   ลากันด้วย เรื่องปิดท้าย ตอนวันหยุดยาว เสี่ยวินัย นักนิยมพระเครื่องตัวเอ้ พาเมียกับลูกสาวสอง ลูกชายหนึ่ง ออกจากบ้านแต่เช้า ขับไปเที่ยวเมืองสุพรรณฯ พอใกล้เที่ยง ก็เที่ยวครบทุกที่ ตบท้ายที่วัดป่าเลไลยก์ นมัสการ หลวงพ่อโต เพื่อความเป็นสิริมงคล ก็พาลูกเมียกลับบ้านตอนเที่ยง

   ระหว่างขับรถกลับ ก็มีโทรศัพท์มา เสี่ยวินัย รับแล้วคุยไม่หยุด เพราะตื่นเต้นที่พรรคพวกส่งข่าวว่าได้ พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่ พิมพ์นก พิมพ์ปลา สวยสุดๆ มาพร้อมกัน ๓ องค์ เสี่ยวินัย ให้ส่งรูปมาทางไลน์ เห็นแล้วก็ชมเพื่อนเป็นการใหญ่ว่าไก่สวยที่สุด หายากมากๆ แพงที่สุดด้วย สวยๆแบบนี้หลายแสนเลย

   กำลังคุยเพลินไม่สนใจใคร ลูกสาวคนเล็ก ที่นิ่งฟังพ่อคุยมานาน ก็พูดดังลั่นว่า หนูว่าไก่หายากจริงๆ ตลอดข้างทางที่พ่อขับรถผ่านมาไม่เห็นมีร้านขายไก่สักร้าน แต่หนูเห็นร้านขายกุ้ง ตัวใหญ่ๆด้วยหนูอยากกิน หนูว่ากุ้งดีกว่าไก่นะพ่อ หาก็ง่าย ราคาก็ไม่แพงเป็นแสนๆ อย่างไก่ของพ่อ--เมียกับลูกพร้อมเพรียงกันเห็นด้วย ว่าเลยเที่ยงแล้วหิวมาก เลยต้องหยุดจ้อถึงไก่ รีบหาร้านจอดรถ พาเจี๊ยะกุ้ง เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระกริ่งจีนพระขุนแผนพระนางพญาพระพิมพ์ไก่หางพวงเหรียญรุ่นแม่ทัพเหรียญเจริญพรพระปิดตาสนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 06:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์