พิมพ์ใหญ่หมายเลข 1

ข่าว

  พิมพ์ใหญ่หมายเลข 1

  พลายชุมพล

   19 ก.ย. 2564 05:17 น.

   เจอพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ที่เส้นสายลายพิมพ์นูนหนา ฟอร์มผึ่งผายล่ำสัน อย่างองค์ในคอลัมน์วันนี้ มีสิทธิมโนได้ทันที พิมพ์เดียวกับองค์ “เสี่ยดม” ที่วงการสมมติกัน “พิมพ์ที่ 1”

   ข้อต่างอย่างมากองค์เสี่ยดม เนื้อขาวเกลี้ยงเกลาผิวค่อนเรียบตึง ไม่เห็นฝ้ารักริ้วด่างดำ พิมพ์ติดชัดลึกและคม เส้นสังฆาฏิเห็นเป็นแถบชัด ขณะที่องค์นี้ นอกจากสึกช้ำกำลังงามเนื้อเหลืองอมขาว ยังปรากฏหลุมร่อง รอยยุบรอยแยก และฝ้ารักชิ้นรักประปราย

   ทั้งด้านหลัง ยังเสริมเสน่ห์ด้วยริ้วกาบหมาก น้ำหนักไม่หนาไม่บาง พอดีๆ

   นึกถึงพระปลอมฝีมือดี เอาองค์เสี่ยดมไปเทียบ...คนรักพระสมเด็จรุ่นใหม่ คงสยอง...จะแยกเก๊แท้ตรงไหน ระดับความนุ่มละเอียดขาวของเนื้อก็ใกล้เคียงมาก เส้นคมๆของพิมพ์ก็ทำได้ดี

   หากไม่มีธรรมชาติ หลุมร่อง รอยยุบรอยแยก ฝ้ารักหนาบาง ร่องรอยสึกช้ำ ทำให้ให้ความหนึกนุ่ม เป็นตัวช่วย คงตัดสินใจได้ยาก

   นักเลงพระรุ่นเก่า นิยมพระสึกช้ำ เจอองค์ที่ซีดหมองก็มักเอาสำสีปัด ครู “ตรียัมปวาย” ก็ยังสอนให้ใช้ทั้งแป้ง ทั้งครีมช่วย สมัยนั้นถือกันว่า เงาสว่าง ที่โชว์ฉ่ำในเนื้อที่สึกช้ำ เป็นข้อตัดสินพระแท้

   แต่สมัยนี้ ค่านิยมนี่เลิกกันไปแล้ว เพราะดูเหมือนใครๆก็ทำได้

   พระแท้ที่ปรากฏในวงการ จึงเป็นพระสภาพที่แห้งแบบเดิมๆ องค์ที่ที่เปียกชุ่มสกปรก เพราะการตกแต่ง ด้วยค่านิยมแบบเก่า ซึ่งก็ตรงกับพระปลอม ที่ถูกขัดแต่งออกขาย จึงจะถูกปัดว่าเป็นพระเก๊

   ข้อสะดุดตาด้านแม่พิมพ์ องค์นี้เส้นกรอบกระจกด้านซ้าย (องค์พระ) ที่ควรเห็นบ้างรางๆ ควรตัดตรงจากบนลงจดเส้นซุ้มระหว่างกลางแขน ไม่มี...พิจารณาแล้ว เป็นไปตามเหตุผล ตามสภาพความสึกช้ำ

   ข้อสังเกตเส้นนี้ มียกเว้นบ้าง บางองค์ที่ผ่านเซียนวงการ...เส้นสายอื่นคมชัดทั้งองค์ เส้นนี้ไม่มี ข้อพิจารณาประเด็นนี้คงมีว่า “ไม่ติดพิมพ์”

   การมีและไม่มี ในแต่ละจุดตำหนิ เป็นอีกหนึ่งวิชา ที่จะต้องเรียนรู้กันไป เพราะแม้แต่องค์ที่ขาดจุดสังเกตไปหลายจุด แต่พิมพ์ทรงเนื้อหา สัญลักษณ์ และธรรมชาติครบครันก็ต้องตัดสินว่าเป็นพระแท้...

   พระสมเด็จวัดระฆัง วันนี้ยังคงสถานะ ความเป็นวิญญาณแห่งศรัทธาคนรักพระเครื่อง แม้ในยามที่โรคระบาดร้ายรุกเร้า เศรษฐกิจซบเซาถึงขีดสุด...ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ยังมีการเปลี่ยนมือซื้อขายกันด้วยเงินสิบยี่สิบล้าน

   หมั่นฝึกสายตาดูพระแท้ต่างสภาพ ใช้หลักเหตุผลตัดสินใจไปทีละข้อ ผมยังเชื่อว่าแม้พระสมเด็จวัดระฆังแท้จะแพงมากและหายาก โอกาสสำหรับคนใช้ปัญญา ยังมีไม่น้อยกว่าใช้เงิน.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระสมเด็จพระสมเด็จวัดระฆังพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พระเครื่องพลายชุมพลปาฏิหาริย์ จาก หิ้งพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์