พระกำแพงซุ้มกอ มีดีที่เป็นพระแท้ ดูง่าย สวยน้อย ฟอร์มทรงยังสมบูรณ์

ข่าว

  พระกำแพงซุ้มกอ มีดีที่เป็นพระแท้ ดูง่าย สวยน้อย ฟอร์มทรงยังสมบูรณ์

  สีกาอ่าง

   5 ก.ย. 2564 05:05 น.

   พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของเสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต.

   ตอนนี้ บ้านเมืองไทยเริ่มกลับมามีสีสันอีก หลังจับเจ่าเหงา หงอยจ๋อยเป็นนกทึดทือมานาน กับมาตรการล็อกดาวน์เอย เวิร์ก แอท โฮมเอย และสเตย์ แอท โฮม จนหลายคนแทบประสาท แต่คลายล็อกคราวนี้ ก็อย่าประมาท ไม่งั้นก็อาจจะเจอล็อกภาคใหม่ ได้หมดเนื้อหมดตัวตายกันแน่ตู

   ก็ขอปลอบขวัญให้กำลังใจกันด้วยพระเครื่องรางของขลัง เปิดสนามพระนัดแรก ของเดือน 9 ด้วย พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เจ้าพ่อพระพิมพ์ แห่งลานทุ่งเศรษฐี ของ เสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต องค์นี้สภาพผ่านการสัมผัสใช้มามากพอควร จนผิวด้านหน้าองค์พระเลือนหาย จนหน้าเรียบ ไม่เห็นปากตาจมูก ด้านหลังสึกหรอใต้ลายลวดถัก สรุปว่ามีดีที่เป็นพระแท้ ดูง่าย สวยน้อย แต่ไม่แตกหัก ฟอร์มทรงยังสมบูรณ์

   และเพราะเป็นเบญจภาคีจึงมีคุณค่าสูง ผู้นิยมใช้พระเพื่อพึ่งพาพุทธคุณจึงอยากได้เยอะ เพราะเชื่อมั่นได้ว่าอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ตามคำว่า “มีกูไม่จน” ยังมีอยู่ครบ ที่สำคัญจ่ายเบากว่าพระสวย พระแชมป์

   พระชัยวัฒน์ พ.ศ.๒๔๗๙ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ของพระคุณลุง.
   พระชัยวัฒน์ พ.ศ.๒๔๗๙ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ของพระคุณลุง.

   องค์ต่อไป เป็น พระชัยวัฒน์ พ.ศ.๒๔๗๙ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศน์ กทม. สร้างพร้อมพระกริ่ง พ.ศ.๒๔๗๙ เมื่อวันเพ็ญเดือนสิบสอง พ.ศ.๒๔๗๙ สมัยทรงดำรงสมณศักดิ์ที่ สมเด็จพระวันรัต

   โดยใช้เนื้อโลหะพิเศษ ที่ใช้สร้างพระกริ่งธรรมโกษาจารย์ ที่เก็บรวบรวมไว้ทุกรุ่นเรื่อยมา โดย พระมงคลราชมุนี (ผึ่ง ปุปฺผโก) หลอมรวม โดยไม่เจือโลหะอื่น เป็นเนื้อนวโลหะ ภายในสีนาก กลับขาวแล้วกลับดำเป็นสุดท้าย

   แยกเบ้าเททองจากการสร้างพระกริ่งในพิธี จำนวนสร้างราว ๓๒๐ องค์ องค์นี้ของ พระคุณลุง เป็น ๑ ในจำนวนนั้น ที่คงความงดงาม สภาพเดิมๆ ไว้แบบเต็มร้อยเลยล่ะ

   ภาพถ่ายติดกระจก นั่งเก้าอี้หวาย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของคำรณ สัยยะนิฐี.
   ภาพถ่ายติดกระจก นั่งเก้าอี้หวาย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของคำรณ สัยยะนิฐี.

   รายการที่สาม เป็น ภาพถ่ายนั่งเก้าอี้หวาย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะเป็นภาพถ่ายยุคแรกๆ ที่จัดทำในวาระสำคัญ เพื่อมอบเฉพาะศิษย์ใกล้ชิด

   ที่ภาพถ่ายคนโบราณหายาก เพราะยุคนั้นยังมีความเชื่อว่าการถ่ายภาพเป็นการลดทอนอายุให้สั้นลงพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าบางองค์จึงไม่มีภาพถ่ายให้คนยุคปัจจุบันได้เห็น

   ส่วน หลวงปู่ศุข ท่านมีเมตตา เมื่อศิษย์ขอภาพถ่ายองค์จริงท่านไว้บูชา ท่านจึงให้ถ่าย สมัยก่อนตามบ้านจึงมีภาพถ่ายท่านใส่กรอบกระจกไว้บูชา มาตอนนี้ กลายเป็นที่นิยมของนักนิยมพระเครื่อง

   อย่าง ภาพถ่ายนั่งเก้าอี้หวาย รูปนี้ของ เสี่ยคำรณ สัยยะนิฐี ซึ่งเป็นภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยเฉพาะภาพที่มีความสมบูรณ์คมชัดแบบภาพนี้จึงเป็นองค์ดารา ในตำราพระเครื่องของขลังหลวงปู่ศุข เกือบทุกเล่ม ซึ่งสายตรงยอมรับว่าเป็นภาพที่สมบูรณ์คมชัดที่สุด

   และที่สำคัญตรงเลี่ยมเงิน ด้านหลังมีลายมือจารอักขระตัวครู หลวงปู่ศุข กำกับอยู่ ซึ่งการันตีได้ว่าเป็นภาพถ่ายตัวท่านที่ปลุกเสกมากับมือ--แบบนี้ ปัจจุบันราคาเป็นล้านขอบอก

   เหรียญพระพุทธ พิมพ์ข้างอุใหญ่ เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของจ้ำ อ่างทอง.
   เหรียญพระพุทธ พิมพ์ข้างอุใหญ่ เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของจ้ำ อ่างทอง.

   อีกรายการ เป็น พระพิมพ์เนื้อตะกั่วเทหล่อโบราณ รูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ของ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เรียกว่า พระพิมพ์ พระพุทธข้างอุ เนื้อตะกั่ว

   ด้านหน้าเป็นองค์พระพุทธ ประทับนั่งปางสมาธิ เหนือฐานสูง หลายรูปแบบแยกได้เป็นพิมพ์ต่างๆ มากมาย อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยจ้ำ อ่างทอง เป็นพิมพ์ฐานบัวข้างอุ ที่นิยมเล่นเป็นพิมพ์มาตรฐาน องค์งามๆ สภาพงามๆ ผิวปรอทเดิมๆ แบบนี้ราคาอยู่ที่หลักแสนกลางถึงปลาย

   พระพิมพ์งบน้ำอ้อย เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ของไผ่ ราชบุรี.
   พระพิมพ์งบน้ำอ้อย เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ของไผ่ ราชบุรี.

   ต่อด้วย พระพิมพ์งบน้ำอ้อย เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี อีก ๑ พระพิมพ์นิยมเนื้อตะกั่ว ของพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยมสูงในวงการ

   หลวงพ่อเนียม เป็นอมตะพระเกจิอาจารย์เมืองสุพรรณฯ ที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัยวัตรปฏิบัติ เป็นพระแท้ ผู้มีวิชาพุทธาคมแก่กล้า เป็นพระอาจารย์ของศิษย์ตลอดลุ่มน้ำท่าจีน ที่มีชื่อเสียงในยุคต่อมามากมาย อาทิ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน

   ตลอดอายุท่านสร้างพระเครื่อง ของขลัง ตะกรุด ลูกอม รูปแบบต่างๆมากมาย ด้วยเนื้อตะกั่ว ด้วยวิธีเทหล่อแบบโบราณ

   โดยนำตะกั่วมาตีแผ่เป็นแผ่น ลงอักขระเลขยันต์ (ลบถม) ปลุกเสก แล้วนำเข้าไฟหลอมละลาย เทเข้าพิมพ์พระ ที่มีทั้งพิมพ์พระพุทธนั่งลอยองค์ พระพิมพ์พระคงทรงเล็บมือหน้าเดียว-สองหน้า

   และพิมพ์งบน้ำอ้อย ขนาดใหญ่-เล็ก อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยไผ่ ราชบุรี เป็นพิมพ์ใหญ่ สภาพผ่านการใช้ มีริ้วรอยสัมผัส จนผิวหน้าลบ เลือนเล็กน้อย แต่ยังคงความงามของพิมพ์พระในระดับโชว์ได้ เป็นพระแท้ดูง่าย ซื้อง่าย-ขายคล่อง เพราะมีคนต้อง การเยอะ

   เหรียญกองพันทหารลำปาง พ.ศ.๒๕๑๗ เนื้อนวโลหะ หลวงพ่อเกษม ของโหน่ง กาดเมฆ.
   เหรียญกองพันทหารลำปาง พ.ศ.๒๕๑๗ เนื้อนวโลหะ หลวงพ่อเกษม ของโหน่ง กาดเมฆ.

   ถัดไป คือ เหรียญกองพันทหารลำปาง พ.ศ. ๒๕๑๗ เนื้อนว โลหะ หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง จัดสร้างโดย สามเณรนิติรัตน์ กับกองพันทหารบก จ.ลำปาง

   มี 4 เนื้อ คือ ทองคำ ๑๓ เหรียญ ตอกหมายเลขและโค้ด เงิน ๓๐๐ เหรียญ ตอกโค้ด นวโลหะ ๒๐๐ เหรียญ ตอกโค้ด ทองแดง ๒,๐๐๐ เหรียญ ตอกโค้ด--ในภาพของ เสี่ยโหน่ง กาดเมฆ เป็นเนื้อนวโลหะ ๑ ใน ๒๐๐ เหรียญ ปัจจุบันเป็นเหรียญพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองลำปาง ที่นักสะสมพระ เครื่องแสวงหา กันมาก

   ประคำมือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของศูนย์พระเครื่องธนบุรี.
   ประคำมือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของศูนย์พระเครื่องธนบุรี.

   อีกสำนัก เป็น เครื่องรางชั้นดี พรีเมียม คือ ประคำมือ หลวงปู่ศุข เกสโร วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ที่กล่าวกันว่าผู้มีบุญบารมี ที่จะได้ครอบครอง เพราะเป็นเครื่องรางชิ้นวิเศษสุด ที่ หลวงปู่ศุข ท่านตั้งใจทำเพื่อมอบสำหรับศิษย์ที่เห็นควรเท่านั้น

   เพราะต้องตั้งใจทำด้วยความยากลำบาก เริ่มแต่แสวงหา กะลามะพร้าวมหาอุด (ไม่มีตา) จึงเป็นที่แสวงหาของนักนิยมเครื่องรางที่รู้คุณค่า จากอดีตถึงปัจจุบัน แต่มีพบเห็นนับเส้นได้ ยิ่งเป็นเส้นสมบูรณ์เดิมๆ ทุกเม็ดประคำ และสายประคำไหมห้าสีแบบเส้นนี้ ของ ศูนย์พระเครื่องธนบุรี ที่สมบูรณ์สุดๆ เท่าที่เคยเห็นมา--แบบนี้ ราคาตอบได้ว่าขึ้นอยู่กับเจ้าของ เพราะน้อยคนจะยอมปล่อยผ่านมือไปง่ายๆ

   ตะกรุดมหาโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม ของอ้วนลอยฟ้า พระคุ้มครอง.
   ตะกรุดมหาโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม ของอ้วนลอยฟ้า พระคุ้มครอง.

   เครื่องรางอีกชิ้นก็วิเศษสุดยอดคือ ตะกรุดมหาโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ที่สร้างพร้อมพระปิดตา ออกให้สาธุชนทำบุญ บูชานำรายได้บูรณะพระอาราม สร้างพระอุโบสถ ศาลาการเปรียญและองค์พระเจดีย์

   มีคำกล่าวว่าจะรู้พระเก่ง วิชาอาคมขลัง ต้องดูที่ตะกรุดที่ท่านสร้าง ว่ามีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ให้เห็นระดับไหน และ ตะกรุดสำนักนี้ ก็ได้รับการพิสูจน์ว่าเจ๋งจริง จนได้รับความนิยมเป็นตะกรุดอันดับ ๑ ของวงการ ราคาสูงถึงหลักล้านและแพงขึ้นทุกวัน เพราะผู้แสวงหามีมากกว่าจำนวนตะกรุด นับเท่าไม่ถ้วนทีเดียว

   การจัดสร้าง หลวงปู่เอี่ยม ใช้แผ่นโลหะสี่เหลี่ยมเนื้อตะกั่ว เนื้อทองแดง ตัดมุมทั้งสี่ ตีเส้นตาราง ลงอักขระ พระคาถาสูตรมหาโสฬสมงคลด้านหนึ่ง อีกด้านลงจารพระคาถาไตรสรณคมณ์

   ปลุกเสก ๓ พรรษา แล้วถักเชือกหุ้มพอกด้วยผงพุทธคุณ ลงรักทับไว้ชั้นนอกสุด เห็นได้จากดอกนี้ ของ เสี่ยอ้วนลอยฟ้า พระคุ้มครอง ที่เป็นเนื้อทองแดงม้วนแน่น รักดำมันวาว บอกอายุความเก่าถึงยุค ซึ่งเป็นดอกที่มีความงามสมบูรณ์ที่สุดดอกหนึ่งเท่าที่เคยเห็น

   ที่เจ้าของตื่นเต้นดีใจ เพราะเป็นดอกที่ “พี่ยัพ” พยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมพระเครื่องฯ ขอดู และชมว่าเป็นของดี ของวิเศษ ที่หาได้ยากมากๆ เป็นโชคดีของผู้ได้ครอบครอง เพราะตลอดชีวิตได้พบผ่านมือเพียง ๑๑ ดอก เหมือนพระปิดตา พิมพ์ว่าวจุฬาใหญ่ ก็เจอไม่ถึง ๑๐ องค์

   ได้รับคำชื่นชมขนาดนี้ เจ้าของจึงหวง บอกผมไม่ขาย เพราะตั้งจิตอธิษ ฐาน ขอหลวงปู่เอี่ยมมา โดยสัญญาว่าจะเอาไว้ใช้--ทำให้ตะกรุดดอกนี้ เข้าตำรา มีเงินก็ใช่จะหาได้

   แล้วก็มาถึง เรื่องปิดท้ายวันนี้ ซึ่งเกิดในร้านค้าของเก่าที่นครปฐม ของ เสี่ยสมัย เซียนพระพื้นถิ่น

   เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา มีเพื่อนๆสมัยมหาวิทยาลัยของลูกสาว ๓-๔ คน มาเยี่ยม เสี่ยสมัย ก็ต้อนรับด้วยอัธยาศัยแบบลูกทุ่งพาเพื่อนๆลูกเดินชมร้าน ดูของเก่าโน่นนี่นั่น จนมาถึงมุมพระเครื่อง ที่จัดไว้อย่างเป็นระเบียบ มีพระเครื่องวางโชว์เป็นแถวในตู้ เปิดไฟสว่างให้ชมได้ชัดๆ

   เพื่อนผู้หญิงของลูกก็ชี้ไปที่พระองค์สามเหลี่ยม ถามว่า คุณพ่อ องค์นี้เรียกพระอะไร เซียนสมัย ดูแล้วบอกว่าเป็นพระนางพญา สำหรับผู้หญิงใช้ เพื่อนลูกก็สงสัยถามว่า เขามีสร้างพระไว้ แยกใช้สำหรับชาย-หญิง ด้วยหรือ เซียนสมัย ตอบทันทีว่า คนโบราณเขารอบคอบ คิดสร้างพระไว้ให้คนทุกเพศ-ทุกวัยใช้ ตั้งชื่อให้ดี มีมงคล อย่างผู้ชาย ก็มีพระขุนแผน พระยอดขุนพล พระสมเด็จ และอื่นๆอีกมาก

   ผู้หญิงก็มีพระนางพญากรุต่างๆ พระนางเสน่ห์จันทร์ เด็กเล็กก็มีพระพิมพ์องค์เล็ก หรือเครื่องรางประเภทตะกรุด เบี้ยแก้ ลูกอมมากมายหลายสำนัก

   บรรยายถึงตรงนี้ เพื่อนหญิงของลูกอีกคนก็พยักหน้า บอกคนโบราณเขารอบคอบจริงๆ สร้างพระยังมีแยกให้ใช้ได้ทุกเพศจริง แต่หนูสงสัยว่าปัจจุบันมีเพศที่สามอย่างเพื่อนหนูคนนี้ (ชี้มือไปที่เพื่อนชายท่าทางตุ้งติ้ง) โบราณเขามีสร้างพระสำหรับคนเพศนี้หรือเปล่า เพราะสมัยนี้มีมาก

   เซียนสมัย ฟังแล้วคิดหนัก ทำท่าเหมือนจนปัญญา ก็พอดี เสี่ยฉ่าย เพื่อนเล่นพระด้วยกันเข้ามาได้ยิน จึงตอบแทนว่า มีแน่นอนหนู เพราะมีการสร้าง พระขุนแผน พิมพ์แขนอ่อน บรรจุกรุไว้--ทุกคนฟังชื่อพิมพ์ ก็พยักหน้าว่ามีเหตุผล ว่าโบราณาจารย์คิดการณ์ไกล หยั่งรู้อนาคต จึงทำเผื่อการระบาดของเพศที่สาม ไว้ตั้งแต่ ๕๐๐ ปีก่อนแล้ว เจ้าค่ะ อามิตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระกำแพงซุ้มกอพระชัยวัฒน์หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าพระพิมพ์พระพิมพ์งบน้ำอ้อยเหรียญกองพันทหารลำปางประคำมือตะกรุดมหาโสฬสมงคลตะกรุดสนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 08:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์