พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์งาม สภาพแชมป์ ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ

ข่าว

  พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์งาม สภาพแชมป์ ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ

  สีกาอ่าง

   29 ส.ค. 2564 05:06 น.

   พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของนิว เมืองชล.

   เวลาผ่านไปไวมากนะท่านผู้ชม ไม่ทันไรเราก็จะผ่านเดือน 8 กันแร้ว--ก็ขอให้ผ่านไปพร้อมๆกับโควิดละกัน

   ส่งท้ายเดือนสิงหาคมกันด้วย พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ พักนี้มีพระสมเด็จองค์เด็ดๆ มาให้ชมเรื่อยๆ คิดว่าคงเป็นเพราะนักนิยมพระเครื่องหลายท่านคงมีเวลามากขึ้นจากการทำงานที่บ้าน พอว่างก็ไม่รู้จะทำอะไร จะไปส่อง she ก็เสี่ยง จึงงัดพระเครื่องออกมาส่อง แล้วก็ส่งผ่านสนามพระวิภาวดี ให้แฟนคลับดูด้วยกัน--ล้วนแต่เป็นพระดีพรีเมียม ที่หลายองค์เงียบหายไปนาน เพิ่งมารู้กันว่าอยู่กับใคร

   อย่างองค์นี้ เป็น พระสมเด็จ วัดระฆังฯพิมพ์ใหญ่ องค์งาม สภาพแชมป์ ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ ซึ่งเป็นพิมพ์ใหญ่ที่มีเอกลักษณ์ในพิมพ์แบบที่เรียกว่า พิมพ์ใหญ่ ไหล่ยก ที่เห็นได้ชัด เพราะติดชัด ลึก เสมอกันทั่วองค์

   ผิวเนื้อด้านหน้า ที่มีเส้นแตกลายงา ซึ่งเกิดจากการทารักหุ้มองค์ เพื่อรักษาสภาพพระ เมื่อรักได้อายุก็แห้ง และรัดองค์พระจนเกิดเป็นเส้นแตกระแหง ที่เรียกว่า ลายงา หรือลายสังคโลก ขึ้นที่ผิวเนื้อด้านหน้า ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญ ในการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังฯ ที่มักมีให้เห็นพร้อมเนื้อรักที่เหลือติดแน่นอยู่กับเส้นลายงา อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยนิว เมืองชล

   ก็ขอต้อนรับ เสี่ยนิว สมาชิกใหม่ล่าสุด ซึ่งเก็บพระระดับจักรพรรดิพระเครื่อง งามแชมป์ เป็น “พระองค์ครู” ได้ และถือเป็นพระหน้าใหม่ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเหลือให้เห็น

   พระกริ่งพรหมมุนี พิมพ์พระกริ่งใหญ่ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ของต่อ สตางค์.
   พระกริ่งพรหมมุนี พิมพ์พระกริ่งใหญ่ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ของต่อ สตางค์.

   ตามมาด้วย พระกริ่งพรหมมุนี ซึ่ง สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศน์ กทม. สร้างครั้งทรงสมณศักดิ์ที่พระพรหมมุนี ในวาระพระชนมายุครบ ๕ รอบ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๙

   โดยใช้พิมพ์พระกริ่งใหญ่จีน เป็นต้นแบบ เทหล่อด้วย เนื้อโลหะผสมนวโลหะสีนากกลับขาว แล้วกลับดำ ได้จำนวน ๖๑ องค์ ประทานคณะศิษย์ ผู้จัดสร้างสำรับถวายพระเถระ ที่มาเจริญพระพุทธมนต์ ในงานพิธี จึงเรียกกันว่า “รุ่นถวายสำรับ”--องค์นี้ ของ เสี่ยต่อ สตางค์ เป็นพระสภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ ที่ปัจจุบันหลายล้าน

   พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม ของแม็ก ช้างเผือก.
   พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม ของแม็ก ช้างเผือก.

   องค์ต่อไป เป็น พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม กรุงเทพฯ ของ เสี่ยแม็ก ช้างเผือก ที่เป็นพระแท้ ดูง่าย ได้มาตรฐาน ทั้งรูปลักษณ์ พิมพ์พระ เนื้อมวลสารและสภาพคราบกรุ

   เป็นพระในหมวดพิมพ์เล็ก ที่ราคายังอยู่แค่หลักแสนต้นๆ จัดเป็นพระดี ราคาเบา ที่เหมาะสำหรับผู้แสวงหา พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ ชั้นดีมีสกุล

   และยังเป็น ๑ ในพระพิมพ์สาย “พระสมเด็จ” เพราะท่านผู้สร้างได้ชื่อว่าเป็น ต้นตำรับวิชาสร้างพระเนื้อผงพุทธคุณนี้ และเป็นต้นแบบ การสร้างเนื้อผงพุทธคุณ พระสมเด็จวัดระฆังฯ ของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

   เหรียญหล่อ พิมพ์จอบเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของวิสูตร เจริญยนต์.
   เหรียญหล่อ พิมพ์จอบเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ของวิสูตร เจริญยนต์.

   ต่อด้วย เหรียญหล่อ พิมพ์จอบเล็ก หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ๑ ใน ๔ พิมพ์ พระเนื้อโลหะผสมเทหล่อโบราณ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ของ หลวงพ่อเงิน ซึ่งมีพิมพ์ราคาไล่เรียงกัน คือ ๑.พระรูปเหมือนพิมพ์นิยม ๒.พระรูปเหมือนพิมพ์ขี้ตา ๓.เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่--และ ๔.เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยวิสูตร เจริญยนต์

   ถ้าพูดถึงอายุการสร้าง จากประวัติการบันทึกแล้ว เหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก (ซึ่งสร้างพร้อมพระรูปเหมือน พิมพ์ขี้ตา) ก่อนสร้างพระรูปเหมือนพิมพ์นิยม กับเหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่ ที่สร้างพร้อมกันซะอีก แต่เพราะพิธีกรรม และความสวยงาม จึงทำให้พระรูปเหมือนพิมพ์นิยม กับเหรียญจอบใหญ่ ที่สร้างภายหลัง ได้รับความนิยมสูงกว่า--แต่ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ไหน แบบไหน ขอให้แท้ ทุกสภาพแพงหูฉี่ ถึงหลักมากล้านทั้งสิ้น

   พระชัยวัฒน์ พิมพ์เขื่อนเล็ก ก้นอุดชันโรง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.
   พระชัยวัฒน์ พิมพ์เขื่อนเล็ก ก้นอุดชันโรง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.

   ถัดไปเป็น พระชัยวัฒน์ พิมพ์เขื่อนเล็ก ก้นอุดชันโรง พระภาวนาโกศลเถระ (หลวงปู่เอี่ยม) วัดหนังฯ เขตภาษีเจริญ ที่สร้างครั้ง หลวงปู่เอี่ยม ท่านรับอาราธนานิมนต์ ร.๕ กลับจากวัดโคนอน ไปครองตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหนังฯ กทม.

   ท่านได้บูรณะพัฒนาวัดที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมกลับมามีความเจริญหูเจริญตา แต่พบปัญหาใหญ่คือ เมื่อถึงหน้าน้ำ น้ำในคลองหน้าวัดจะกัดเซาะพื้นที่ริมน้ำพังทลายลงมากขึ้นทุกปี ท่านจึงมีดำริจะสร้างเขื่อนกันน้ำหน้าวัด โดยสร้าง พระชัยวัฒน์ ให้ทำบุญบูชา

   โดยกำหนดสร้างเป็นพระพิมพ์นั่ง ปางสมาธิเพชรเหนือฐานบัวอย่าง พระชัยวัฒน์ โดยมีเอกลักษณ์ตรง ประคำรอบพระศอ แบบพระกริ่งตั๊กแตนของเขมร ที่ท่านมีใช้บูชาติดย่าม

   จัดสร้าง ๒ ขนาด ใหญ่-เล็ก เทหล่อโบราณ ด้วยเนื้อโลหะผสมนวโลหะ อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง เจ้ากรมพระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ตัวจริง เพราะมี พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ยอดนิยม ทุกสำนัก ทั้งที่หายากสุดๆ ทุกเนื้อ ทุกรุ่น ทุกพิมพ์

   พระปิดตา กรมหลวงชุมพรฯ พิมพ์ห้าเหลี่ยม เนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของพิทยุตม์ สุนทรกลันต์.
   พระปิดตา กรมหลวงชุมพรฯ พิมพ์ห้าเหลี่ยม เนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของพิทยุตม์ สุนทรกลันต์.

   สำนักถัดไป เป็น พระปิดตา กรมหลวงชุมพรฯ พิมพ์ห้าเหลี่ยม เนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ๑ ในพระเครื่องที่ เสด็จ ในกรม กรมหลวงชุมพรฯ สร้างสำหรับผู้ร่วมงานทำบุญอายุ ที่วังนางเลิ้ง โดย หลวงปู่ศุข รับนิมนต์ จัดสร้าง ปลุกเสก และมอบพระด้วยองค์ท่านเองทุกองค์

   ลักษณะเป็นองค์ พระห้าเหลี่ยม เทหล่อด้วยเนื้อตะกั่ว ด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปิดตา ด้านหลังเรียบ บางองค์ปรากฏลายมือจารอักขระยันต์ครู

   สร้างพร้อมพระปิดตา กรมหลวงชุมพรฯ เนื้อผงคลุกรัก แต่ราคาย่อมเยากว่า ปัจจุบันองค์งามๆ สภาพเดิมๆ ประมาณนี้ ของ เสี่ยพิทยุตม์ สุนทรกลันต์ ยังอยู่ที่หลักแสนต้นๆ และทุกเซียนบอกตรงกันว่า ถ้าอยากได้พระปิดตาให้รีบตัดสินใจ ก่อนจะต้องจ่ายแพงกว่านี้

   พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย (ตะกวน) หน้าตัก ๕ นิ้ว ของแม็ก ช้างเผือก.
   พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย (ตะกวน) หน้าตัก ๕ นิ้ว ของแม็ก ช้างเผือก.

   อีกรายการ ขอเสนอ พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัยตะกวน พระแท้ ดูง่าย สภาพคราบผิวเนื้อโลหะบอกอายุถึงยุคถึงศิลป์ ว่าเป็นพระพุทธรูปที่จัดสร้างในยุคปลายสมัยเชียงแสนต่อเนื่องสุโขทัย ด้วยฝีมือช่างวัดตะกวน เมื่อราวพุทธศตวรรษ ที่ ๑๙-๒๐ ซึ่งพุทธศิลป์ในองค์พระยังคงมีอิทธิพลของศิลปะสุโขทัยมากกว่าศิลปะเชียงแสน

   ปัจจุบัน เสี่ยแม็ก ช้างเผือก ผู้ครอบครองพระองค์นี้ ถือได้ว่ามีบุญวาสนา ที่ได้อยู่กับของสูงที่เปี่ยมด้วยอานุภาพศักดิ์สิทธิ์จากแรงอธิษฐานของผู้สร้างและผู้ครอบครองที่ผ่านๆมาตลอด ๖๐๐ ปี ซึ่งแน่นอน ล้วนอธิษฐานขอให้องค์พระบันดาลความร่มเย็นเป็นสุข

   รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์B หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของเล็ก อุทัย.
   รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์B หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของเล็ก อุทัย.

   อีกรายการ เป็น รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์นิยม B หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นครสวรรค์ ซึ่งเป็นรูปเหมือนพระเกจิอาจารย์ ยอดนิยมอันดับ ๒

   จัดสร้างด้วยเนื้อโลหะผสมอัลปากา ปั๊มด้วยเครื่องจักร แยกพิมพ์ตามความนิยม เป็นพิมพ์ A B C D ซึ่งล้วนมีต้นแบบจากแม่พิมพ์เดียวกัน ต่างที่ความคมชัดของพิมพ์ และจุดตำหนิที่เกิดจากการสึกหรอของแม่พิมพ์ ตามอายุการใช้งานเท่านั้น

   องค์นี้ ของ เสี่ยเล็ก อุทัย ที่เขียนบอกมาเลย ไม่ต้องส่องให้ปวดตาว่าเป็นพระพิมพ์นิยม B

   บอกลากันเรื่องปิดท้ายของนักนิยมพระเครื่อง สายพึ่งพุทธคุณ ที่มารวมตัวกันถึง 224 คน โดยตั้งวงคุยในสนามหน้าบ้าน พอพร้อมหน้าพร้อมตา เฮียเพ้ง ก็เริ่มพูดก่อนด้วยเรื่องอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ของผ้ายันต์ หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี ที่ได้มาพร้อมภาพถ่ายหลวงพ่อแดง ที่เช่าบูชาไว้จากชาวบ้านว่า ตอนนั้นลูกชายเป็นไข้เลือดออก ไข้ขึ้นสูง จนช็อกสลบไป

   จะเอาลูกไปส่ง รพ.ก็ไกล กลัวจะไม่ทันกาล เลยตัดสินใจเอาผ้ายันต์หลวงพ่อแดงมาแช่น้ำ อาราธนาขอให้ท่านช่วยทำเป็นน้ำมนต์รักษา เพียงอึดใจ แล้วเอาน้ำเทใส่แก้วแค่ครึ่งเดียวให้ลูกชายกิน เกิดปาฏิหาริย์ทันตา ลูกชายอาเจียนเป็นเลือด แล้วสลบไป พอฟื้นมาก็หายป่วยหายไข้ มีเรี่ยวแรงกลับมาเหมือนคนปกติ

   เพื่อนร่วมวงฟังแล้วส่งเสียงฮือฮาอย่างศรัทธา เสี่ยเจียง พูดทันทีว่า อั๊วต้องหาเช่าบูชาผ้ายันต์หลวงพ่อแดง ไว้ใช้บูชาสู้ภัยโควิดมั่ง สิ้นเสียง เฮียชัย ก็พูดต่อว่า อั๊วก็มีประสบการณ์ เห็นกับตา รู้กับตัว เป็นปาฏิหาริย์ การรักษาโรคของพระสมเด็จวัดระฆังฯ ที่เกิดกับเซียนพระสมเด็จชื่อดัง ที่เป็นอาจารย์สอนผมดูพระ

   ทุกคนก็นิ่งฟัง เฮียชัย ที่เล่าว่า ๑๐ปีก่อน อาจารย์ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย หมอบอกว่าอยู่ได้ไม่ถึงปี แต่ต้องรักษาต่อเนื่อง แต่พออาจารย์ฟังค่ายาแล้วใจห่อเหี่ยวเป็นกังวล เพราะยาแพงมาก

   เฮียชัย เลยแนะนำให้อาจารย์เอา พระสมเด็จวัดระฆังฯ ที่ใช้บูชาอยู่ แช่น้ำอาราธนาขอให้สมเด็จฯโตช่วย ต่ออายุให้อยู่ได้นานๆ ปรากฏว่าสำเร็จ เพราะอาจารย์เข้าออก รพ.อยู่มาอีก 3 ปี ถึงตาย--ทุกคนฟังแล้ว ก็โอ้โห ชื่นชมบารมีสมเด็จฯ ที่ช่วยทำน้ำมนต์ได้ขลัง รักษามะเร็งได้

   แต่ เฮียชัย โบกมือ บอกว่า อย่าเข้าใจผิด ที่อาจารย์ผมอยู่นานกว่าที่หมอบอก เป็นบารมีสมเด็จฯโตก็จริง แต่ไม่ได้ให้ท่านช่วยทำน้ำมนต์ แต่เพราะอาจารย์เอาพระไปขาย ได้เงินหลายล้านจากพระสมเด็จมาจ่ายค่ายารักษาตัวได้นานขึ้น เจ้าค่ะอามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พระกริ่งพรหมมุนีพระวัดพลับพระชัยวัฒน์พระปิดตาพระพุทธรูปบูชาสนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 16:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์