พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม พระเครื่องงาม สวยแจ่ม สวยจัด ทั้งองค์พระ

ข่าว

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม พระเครื่องงาม สวยแจ่ม สวยจัด ทั้งองค์พระ

  สีกาอ่าง

   22 ส.ค. 2564 05:06 น.

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม ของมาร์ค BMC.

   เปิดเวทีกันด้วยคติธรรมจาก หลวงปู่ดุลย์ ซึ่งคมคายให้คิดทุกคำสอน อย่างเช่น ครั้งนึงมีคนถามท่านว่า “มีพระซึ่งเป็นคนธรรมดา ยังมีกิเลส แต่มีความสามารถสอนคนอื่นให้บรรลุเป็นอรหันต์ได้ไหม” หลวงปู่ไม่บอกว่าได้หรือไม่ได้ แต่ตอบว่า “หมอบางคนก็ยังเป็นโรคอยู่ แต่ก็เคยรักษาคนไข้ให้หายจากโรคได้ มิใช่หรือ”

   วันนี้เข้าสนามกันอย่างหรูด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม ที่สวยแจ่ม สวยเจ็บ สวย (เนื้อ) จัด ทั้งองค์พระ ทั้งจีวรทองคำอร่ามล้อมเพชรพรึ่บ ที่สมัยนี้นิยมพูดขำๆว่า หรูหราหมาเห่า แต่ถ้าใช้กับพระก็คงไม่เหมาะ

   ตามที่บอกไว้ว่าจะมีพระเครื่องงามๆจากรัง เสี่ยอู๊ด ไทยยูเนี่ยน-ฤทธิรงค์ บุญมีโชติ แฟนคลับคนใหม่ ของสนาม พระวิภาวดี มาให้ดูชมกันต่อจาก องค์สมเด็จวัดระฆัง ฐานแซม ที่ได้ดูอาทิตย์ก่อน คราวนี้ก็เลยได้องค์ ฐานแซม ฝั่งบางขุนพรหม แต่เป็นของ มาร์ค BMC ลูกชาย เสี่ยอู๊ด ไทยยูเนี่ยน มา--สรุปว่าสนามพระวิภาวดีได้พ่อแถมลูก

   เคยบอกว่าตอนนี้คนรุ่นใหม่ ซึ่งถ้าเป็นผู้ชายและรวย ก็นิยมสะสมรถซุปเปอร์คาร์ นาฬิกา และพระเครื่อง ซึ่ง เสี่ยมาร์ค BMC (BMC ย่อมาจากนามสกุลบุญมีโชติ ในภาษาอังกฤษ) เนี่ย หลังจบปริญญาตรีที่ University of San Francisco (USF) เกียรตินิยมอันดับ 2 ก็กลับมาช่วยคุณพ่ออู๊ดทำงาน พอได้เงินเดือนก็เอาไปเช่า พระ--นับว่าตาถึง มือถึง ใจถึง เพราะอายุแค่ 29 แต่กล้าเช่าองค์สวย (ซึ่งแพงแน่) แต่องค์นี้ ตอนนี้เกิน 5 ล้านแล้วแน่นอน

   พระกริ่งชนะคน พ.ศ.๒๔๘๑ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศน์ ของต่อ สตางค์.
   พระกริ่งชนะคน พ.ศ.๒๔๘๑ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศน์ ของต่อ สตางค์.

   องค์ต่อไปคือ พระกริ่งชนะคน พ.ศ.๒๔๘๑ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศน์ กทม. ที่ทรงจัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๑ ด้วยชนวนเนื้อโลหะพระกริ่งทุกรุ่นที่ท่านสร้างได้องค์พระ ๒๓ องค์ ทุกองค์มีเนื้อโลหะที่แตกต่าง แบบพิมพ์มีเอกลักษณ์ ถือเป็นต้นแบบพระกริ่งหน้าไทย พ.ศ.๒๔๘๒

   โดยสมเด็จฯเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พุทธาภิเษกและเททองด้วยพระองค์เอง เมื่อ ๒๕ มี.ค.๒๔๘๑ เมื่อเสร็จพิธีขณะทรงพิจารณาองค์พระ มีพระ ดำรัสว่า พระนี้ ชนะคน เป็นที่มาของชื่อพระกริ่ง ที่ทำให้ได้รับความนิยมมาก

   จุดพิจารณาสำคัญของพระกริ่งอยู่ที่มีการแต่งตะไบ ที่จะมีน้อยมากหรือไม่แต่งเลย ต่างจาก พระกริ่งหน้าไทย พ.ศ.๒๔๘๒ บางองค์มีจารอักขระตัวนะใต้ฐาน อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยต่อ สตางค์ ที่มีราคาหลักล้านกลางๆ

   พระผงวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ (ปีกกว้าง) สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัด ราชสิทธาราม ของศูนย์ พระเครื่องธนบุรี.
   พระผงวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ (ปีกกว้าง) สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัด ราชสิทธาราม ของศูนย์ พระเครื่องธนบุรี.

   องค์ที่สามเป็น พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ปีกกว้าง สมเด็จพระญาณสังวร(สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม กทม.

   สมเด็จฯท่านได้สร้างพระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ แบบเรียบง่ายมากมายหลายแบบ บรรจุพระเจดีย์ เพื่อสืบอายุพระพุทธศาสนา ตามประเพณีไว้แต่ครั้งได้รับสถาปนาเป็น สมเด็จพระญาณสังวร รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพลับ เมื่อราวปี พ.ศ.๒๓๕๙

   มาค้นพบเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๓๕ จากเหตุมีกระรอกเผือกวิ่งหนีชาวบ้าน เข้าไปในโพรงระบายอากาศองค์พระเจดีย์ ชาวบ้านจึงใช้ไม้กระทุ้งไล่กระรอกออกมา แต่กลายเป็นมีองค์พระพิมพ์เนื้อผงทรงกลมสีขาวอมเหลืองไหลทะลักออกมาจากองค์พระเจดีย์หลายพันองค์

   แยกพิมพ์ได้เป็นหมวดใหญ่คือ พิมพ์ตุ๊กตา พิมพ์สมาธิ พิมพ์ไข่จิ้งจก พิมพ์พิเศษ เช่น พิมพ์พระปิดตา พิมพ์ยืนวันทาเสมา มีผู้นำไปใช้บูชาติดตัว มีอานุภาพคุ้มครองป้องกันภัยถึงคงกระพันชาตรี ป้องกันเขี้ยวงา ขนาดหมากัดจนเหนื่อยไม่เข้าเนื้อ

   ด้านโชคลาภก็มีชัดเจน จากเรื่องที่ชาวตลาดเจริญพาศน์ได้พระวัดพลับมาใช้บูชา ไปตั้งจิตอธิษฐานต่อหน้ารูปเหมือนจำลององค์สมเด็จ (สุก ไก่เถื่อน) ขอให้ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ ๑ จะซื้อไก่ชนมาปล่อยวัด เป็นการแก้บนให้สมเด็จท่าน ปรากฏเห็นผลทันตา ถูกรางวัลที่ ๑ สมัยนั้น ๑ ล้านทันที แต่ดีใจจนลืมไปแก้บน ใช้เงินหมดกลับเป็นหนี้เหมือนเดิม เป็นเรื่องเล่ามาถึงปัจจุบัน

   เหรียญหลวงพ่อแดง รุ่น ๑ ปี ๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำ ของพายุ บ้านวัชรสาร.
   เหรียญหลวงพ่อแดง รุ่น ๑ ปี ๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำ ของพายุ บ้านวัชรสาร.

   ถัดไปเป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ. ๒๕๐๓ เนื้อทองแดงรมดำ (ปรอทเต็ม) พระครูญาณวิลาศ (แดง รตฺโต) วัดเขาบันไดอิฐ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ของ เสี่ยพายุ บ้านวัชรสาร นักนิยมพระเครื่องเจ้าที่เจ้าถิ่นแถวหน้า ที่มีพระหลักยอดนิยมในพื้นที่องค์งามๆ ระดับพรีเมียมมาโชว์ตลอด เหมือนประกาศว่าพระหลักยอดนิยมดี เด่น ดัง ระดับแชมป์ในท้องถิ่นต้องอยู่กับคนในพื้นที่เท่านั้น คนนอกพื้นที่อยากมี อยากได้ ก็ต้อง ต่อสู้กันแพงๆ

   อย่างเหรียญนี้เป็นเหรียญพระเกจิฯยอดนิยมเบอร์ต้น ของเมืองเพชรฯ ซึ่งตลอดปีที่ผ่านมา มีเหรียญองค์งามๆส่งมาประชัน ชิงตำแหน่งแชมป์อย่างสูสีอยู่ ๔-๕ เหรียญ ดูชื่อเจ้าของแล้ว ล้วนเป็นนักนิยมพระระดับบิ๊กเนมในพื้นที่ล้วนๆ

   อย่างองค์นี้ที่พิจารณาตามสภาพแล้วไม่มีจุดใดด้อยกว่าเหรียญที่กล่าวถึงเลย อาจจะมีเหนือกว่าที่รมดำปรอท ยังเดิมๆมีให้เห็นอยู่แบบสมบูรณ์เต็มร้อย ซึ่งยากจะตัดสินได้ว่าเหรียญไหน ของใครสวยกว่า แต่ถ้าวัดกันที่ราคาแล้ว ฟังได้ว่าเหรียญนี้ซื้อมาราคาสูงสุด ที่ ๒.๕ ล้าน

   พระปิดตา พิมพ์ใหญ่หลังยันต์ เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่เจียม วัดกำแพง ของวีระชัย ไชยเจริญ.
   พระปิดตา พิมพ์ใหญ่หลังยันต์ เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่เจียม วัดกำแพง ของวีระชัย ไชยเจริญ.

   ตามมาคือพระปิดตา พิมพ์ใหญ่หลังยันต์ ของ หลวงปู่เจียม วัดกำแพง อ.เมือง จ.ชลบุรี พระเกจิฯผู้มีชื่อเสียง มีวิชาพุทธาคมร่วมยุค หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เริ่มสร้าง พระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ด้วยแบบพิมพ์เป็นเอกลักษณ์ (พิมพ์โยงก้น) พระปิดตา มหาอุดพิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก หลังยันต์อุใหญ่ หลังยันต์อุเล็ก และพิมพ์บรรจุเม็ดกริ่ง ที่มีน้อยหายากที่สุด มอบศิษย์และผู้ร่วมกุศลสร้างวัดกับท่านเมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๙

   ล้วนได้รับความนิยมสูง เป็นพระปิดตาอันดับ ๓ ในทำเนียบพระปิดตา ๕ เสือเมืองชล ที่ประกอบด้วย ๑.พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ๒.พระปิดตาหลวงปู่เจียม วัดกำแพง ๓. พระปิดตาหลวงปู่ภู่ วัดนอก ๔.พระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ๕.พระปิดตาหลวงพ่อครีพ วัดสมถะ

   ด้วยบุญบารมีและชื่อเสียงว่าเป็นพระผู้มีวิชาอาคมแก่กล้าและอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ในองค์พระปิดตา ด้านคุ้มครองป้องกันภัยและเมตตามหาลาภ ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่าใครมีพระปิดตาท่านก็ได้ชื่อว่าเป็นเศรษฐี โดยเฉพาะพิมพ์มีกริ่งสภาพงามสมบูรณ์เดิมๆ อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยวีระชัย ไชยเจริญ ที่เป็นพิมพ์นิยมหายากที่สุด ราคาก็สูงสุดถึงหลักล้านกลางๆ

   พระพุทธรูปบูชา เชียงแสนลังกาวงศ์ สนิมเขียวหยก หน้าตัก๙ นิ้ว ของ โจ๊ก ลำพูน.
   พระพุทธรูปบูชา เชียงแสนลังกาวงศ์ สนิมเขียวหยก หน้าตัก๙ นิ้ว ของ โจ๊ก ลำพูน.

   อีกสำนักคือ พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยเชียงแสนลังกาวงศ์ สนิมเขียวหยก หน้าตัก ๙ นิ้ว จาก เดอะโจ๊ก ลำพูน เป็นพระพุทธรูปพุทธศิลป์ผสมผสานระหว่างพุทธศิลป์สมัยเชียงแสนกับพุทธศิลป์แบบลังกา ที่มีเผยแพร่เข้าสู่สยามประเทศ เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ ๑๗-๒๑ ซึ่งนิยมเรียกกันว่าพุทธศิลป์แบบลังกาใน

   เห็นได้จากฐานที่เป็นแบบบัวคว่ำบัวหงาย อย่างสมัยเชียงแสนยุคปลาย พระพักตร์เป็นรูปไข่อย่างศิลปะสุโขทัย รูปทรงองค์พระดูสะโอดสะอง ไม่อวบอ้วนแบบศิลปะพระลังกาวงศ์ คง ความกว้างหน้าตักอย่างพระลังกาวงศ์ไว้อย่างลงตัว

   พระพิมพขุดสระใหญ่ หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ของจตุโชค สัยยะนิฐี.
   พระพิมพขุดสระใหญ่ หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ของจตุโชค สัยยะนิฐี.

   ถัดไปเป็นพระพิมพ์ขุดสระใหญ่ พระครูกรุณาวิหารี (ปญฺญาธโร) หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พระเกจิผู้มีชื่อเสียงด้านพระเวทย์วิทยาพุทธาคม ระดับต้นของเมืองสมุทรปราการ ยุคกึ่งปีพุทธกาล

   วัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์อย่างอัศจรรย์ อธิษฐานขอได้สมปรารถนา เพราะท่านได้ชื่อว่าสำเร็จในการทำผงอิทธิเจ ปถมัง มาสร้างพระ กำกับด้วยยันต์นะเมตตา และยันต์ฤๅษี ซึ่งท่านได้รับถ่ายทอดจาก หลวงปู่ทองวัดราชโยธา พระอุปัชฌาย์ของท่าน

   ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง เป็นพระราคาหลักแสน คือพระพิมพ์เนื้อผง รุ่นขุดสระ ที่มีสร้างไว้ ๓ แบบ คือ ๑.พิมพ์ขุดสระใหญ่ ๒.พิมพ์ขุดสระเล็ก ๓. พิมพ์สามเหลี่ยมแจกแม่ครัว ซึ่งนอกจากเพราะความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ในองค์พระ เนื้อพระยังเหมือนเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังฯ ขนาดที่ว่าเซียนพระสมเด็จสายตรงบอกว่า ใช้ศึกษาเรียนรู้แทนเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังฯได้สบายมาก

   แต่ก็ติดปัญหาที่ว่าปัจจุบันจะหา พระพิมพ์ขุดสระ องค์งามๆ ดูง่ายๆ เนื้อจัดๆ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี ได้ไม่ง่าย เพราะมีเข้าสนามเมื่อไร ถูกซื้อในพริบตา

   พระปิดตา ชินอุตตโม เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง ของบอย เชียงใหม่.
   พระปิดตา ชินอุตตโม เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง ของบอย เชียงใหม่.

   สุดท้ายขอเสนอ พระปิดตา ชินอุตตโม เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๑๘ ๑ ใน ๙ พระปิดตาหลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ วัดดอยแม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ จัดสร้างโดย พระอาจารย์ยงยุทธ นาถกโร วัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ เพื่อนำปัจจัยสมทบทุนสร้างพระประธานวัดอโศการาม ซึ่งรุ่นนี้มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ

   องค์นี้ของ เสี่ยบอย เชียงใหม่ เป็น ๑ ใน ๙ องค์ ของ พระปิดตาเนื้อทองคำ ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงมาก เพราะเป็นรุ่นที่มีวัตถุประสงค์ จำนวนชัดเจน ที่สำคัญคือ หลวงปู่แหวน ท่านตั้งจิตอธิษฐานให้แบบสุดพลัง

   บอกลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ของ เจ๊ดา เจ้าของร้านข้าวแกงริมทาง ย่านพุทธมณฑล ซึ่งขายดี มีชื่อเสียงมานาน ถึงจะมีโควิดก็ยังมีลูกค้ามาซื้อแน่นทุกวันเหมือนเดิม

   แต่เมื่อวันเข้าพรรษา เจ๊พร เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวข้างๆกัน เห็น เจ๊ดา ซื้อดอกไม้มาไหว้ นางกวัก หน้าร้านมากกว่าเดิม และจุดธูปสวดคาถานานกว่าปกติ เสร็จแล้วยังทำท่าทางแปลกๆ โบกมือไล่ควันธูปออกนอกร้าน

   จึงถามว่า สวดคาถาบูชานางกวัก แล้วเขาให้กวักมือเข้าร้านไม่ใช่หรือ แล้วทำไมเจ๊สวดคาถาแล้วโบกมือเหมือนไล่ลูกค้าแบบนั้นล่ะ

   เจ๊ดา ยิ้มเครียดๆ ตอบว่า วันนี้ชั้นไม่ได้จุดธูปเรียกลูกค้า เพราะมีลูกค้าขาประจำมากพอแล้ว แต่จุดธูปอธิษฐาน ขอแม่นางกวักช่วยไล่ลูกค้าที่ติดเชื้อโควิดอย่าให้มาเข้าร้าน --เพราะฟังข่าวแล้ว ยากจะป้องกันด้วยตัวเอง ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระสมเด็จบางขุนพรหมพระกริ่งชนะคนพระพุทธรูปบูชาพระปิดตาเหรียญหลวงพ่อแดงพระผงวัดพลับพระพิมพขุดสระใหญ่สนามพระสีกาอ่าง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 10:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์