พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ องค์งามหน้าใหม่ ประมาณราคาหลายล้าน

ข่าว

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ องค์งามหน้าใหม่ ประมาณราคาหลายล้าน

สีกาอ่าง

  25 ก.ค. 2564 05:09 น.

  พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังฯ ของวิสูตร เจริญยนต์.

  เข้าสนามก็ชื่นใจ ที่แฟนๆห่วงใย กลัวจะติดเชื้อโควิด จึงส่งทั้งแมสก์ เจล สเปรย์ฆ่าเชื้อ ฯลฯ มาให้แทบทุกวัน และหลายท่านส่งพระเครื่อง มาให้บูชา จะได้ไม่เป็นไร เพราะขืนเดี้ยงไป เดี้ยวไม่ได้ดูพระเครื่องสวยๆ

  ก็ขอบคุณท่านๆทั้งหลาย และจะพยายามระวังตัวอย่างดี เพื่อจะได้มาเขียนข่าวพระให้ตลอดรอดปีที่ ๒๕--แต่ในอนาคตถึงทีม สีกาอ่าง จะต้องพ้นวาระ เกษียณจากหน้าพระ ท่านผู้ชมก็ไม่ต้องห่วงเรยย์ เพราะถ้าแฟนๆยังแออัดแบบนี้ หน้าพระไทยรัฐก็ต้องหาคนสืบสานต่อจนได้ ขอบอก

  เริ่มทัวร์ตลาดพระกันที่ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังฯ กทม. ซึ่งเพิ่งบอกบ่นๆว่า ไม่มีพระสมเด็จวัดระฆังฯ ฝั่งธนฯ ขนานแท้ โดยเฉพาะพิมพ์ใหญ่ องค์งามๆหน้าใหม่ มาให้ดูกันนานแร้ว ปรากฏว่า วันนี้มีมาเลย ส่งมาจาก เสี่ยวิสูตร เจริญยนต์

  พระสมเด็จองค์นี้ มีพิมพ์พระที่ชัดลึก เนื้อพระนุ่มหนึกแน่น มวลสารเข้มข้น ครบสูตร แม้จะบอกมาว่า เป็นพระชำรุด แต่ส่องจนเมื่อยตา ก็ไม่พบริ้วรอย คิดว่าคงชำรุดไม่มากและถูกซ่อมเก่า ด้วยฝีมือช่างชั้นเยี่ยมจึงปิดริ้วรอยชำรุดได้เนียน เนี้ยบ

  แต่ไม่เสียดายมาก เพราะปัจจุบัน นักนิยมพระ บางส่วนเปิดใจ รับ เล่นหาพระที่มีตำหนิ ชำรุด ที่ไม่ทำให้องค์พระเสียหายมากนัก แบบที่เรียกว่าแผลไม่ใหญ่

  โดยเฉพาะพระยอดนิยมอย่างพระสมเด็จ ที่ทุกอณูเนื้อพระ มีคุณค่าทั้งพุทธศิลป์ พุทธคุณ พุทธพาณิชย์ ยิ่งองค์งามๆ สภาพพระแชมป์ที่ซ่อมไว้ดีเยี่ยมอย่างองค์นี้ ประมาณราคา อย่างย่อมๆ ก็ยังต้องมีหลายๆล้าน เทียบได้กับ พระพิมพ์รองๆ สภาพสมบูรณ์สกุลเดียวกัน

  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ วัดใหม่อมตรส ของดำริห์ โรจนพาณิชย์วงศ์.
  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ วัดใหม่อมตรส ของดำริห์ โรจนพาณิชย์วงศ์.

  องค์ที่สอง เป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม กทม. องค์นี้ก็เป็นพระชำรุดเหมือนกัน แต่คงซ่อมแบบรีบๆ ทำให้พอจะเห็นริ้วรอย หักชำรุด ผ่านองค์พระขึ้นไปถึงหัวไหล่

  แต่ก็ถือว่าซ่อมต่อติดได้สมบูรณ์ ทั้งฟอร์มทรงและพิมพ์พระ ดูผ่านๆพอรับได้ เพราะเนื้อพระอยู่ครบ ส่วนราคาก็ว่ากัน ตามสภาพ ถ้าตั้งอย่างยุติธรรม ก็ยังมีคนอยากได้ เพราะเชื่อมั่นกันว่าพระชำรุด หัก ซ่อม ยังมีอานุภาพศักดิ์สิทธิ์เต็มเปี่ยมเหมือนพระ องค์สมบูรณ์

  เพราะพระสมเด็จสร้างสำเร็จด้วยมือแฮนด์เมดของ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ด้วยเนื้อผงพุทธคุณ ๕ ประการ คือ ปถมัง อิธะเจ ตรีนิสิงเห พุทธคุณ มหาราช ผสมมวลสารศักดิ์สิทธิ์แล้วปลุกเสก กำกับก่อนนำมากดพิมพ์เป็นองค์พระเหมือนกันทุกองค์ และยังมีพระคาถาชินบัญชรให้สวดอาราธนา

  อาจารย์ตรียัมปวาย บอกถึงอานุภาพของผงวิเศษ ๕ ประการ ไว้ว่า ผงปถมัง มีอานุภาพทางคงกระพันชาตรี มหาอุด แคล้วคลาด กำบัง ล่องหนและป้องกันภูตผีปีศาจและคุณไสย

  ผงอธิเจ มีอานุภาพทางเมตตามหานิยม รักษาโรคภัยไข้เจ็บ ผงมหาราช อานุภาพด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ป้องกันและถอนคุณไสย ผงพุทธคุณ มีอานุภาพด้านเมตตามหานิยม กำบัง สะเดาะ และล่องหน

  ผงตรีนิสิงเห มีอานุภาพเมตตามหานิยม ป้องกันภูตผีปีศาจ ถอนคุณไสย ป้องกันเขี้ยวเล็บงา รักษาโรค อุบัติภัยอันตราย

  จึงกล่าวว่า แม้ชิ้นส่วนพระสมเด็จชิ้นเล็กๆๆ แม้ปราศจากเส้นศิลป์ก็มีอานุภาพเปี่ยมล้น

  พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของก้อง ท่าพระจันทร์.
  พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของก้อง ท่าพระจันทร์.

  ตามมาด้วย พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก องค์นี้ เป็นพระสภาพผ่านการใช้ ผิวเนื้อมีรอยสัมผัสเปิดเห็นเนื้อใน ที่มีเม็ดกรวดเม็ดทรายผสมอยู่ในเนื้อ ที่ดูฉ่ำอมเหงื่อ

  เพราะการใช้บูชาแบบโบราณ ที่เชื่อว่าถ้าได้บูชาแบบให้เนื้อตัวได้สัมผัสองค์พระ จะทำให้อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์จากว่านยาในเนื้อซึมเข้าเนื้อ เติมเต็มอานุภาพด้านคงกระพันชาตรีได้เป็นทวีคูณ

  อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยก้อง ท่าพระจันทร์ ที่เป็นพระสภาพผ่านการใช้แบบถึงเนื้อ ถึงตัวชัดเจน ด้วยคราบไคลและริ้วรอยสัมผัส ทำผิวลบเลือน แต่ยังไม่ถึงกับทำพิมพ์พระเสียหาย ยังสวยโชว์ได้ ราคาก็พอสมควร เข้าตำรา พระดีราคาเบา ที่มีผู้แสวงหาอยู่มาก

  พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี ของโจ๊ก ลำพูน.
  พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี ของโจ๊ก ลำพูน.

  ถัดไปเป็น พระกำแพงซุ้มกอ กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ซึ่ง เสี่ยโจ๊ก ลำพูน บอกมาว่าเป็นพระพิมพ์กลาง

  ดีที่บอกมา เพราะไม่งั้นรู้พระแบบงูๆปลาๆ คงมองเป็นพิมพ์เล็กไปเฉย เพราะพระพิมพ์กลางมีน้อย หายาก นานๆจะได้พบเห็นสักองค์ โดยเฉพาะองค์งามสมสมบูรณ์ พิมพ์ชัดๆเนื้อจัดๆคราบไขฝ้ารากรุ สมบูรณ์เดิมๆแบบองค์นี้ ที่บอกได้ว่าเพิ่งได้เห็นเป็นองค์แรก ในรอบหลายปี

  พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์นิยม หลวงปู่แย้ม วัดด่านสำโรง ของจตุโชค สัยยะนิฐี.
  พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์นิยม หลวงปู่แย้ม วัดด่านสำโรง ของจตุโชค สัยยะนิฐี.

  สำนักต่อไปเป็น พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์นิยม หลวงปู่แย้ม วัดด่านสำโรง สมุทรปราการ พระเกจิอาจารย์ผู้ทรงอภิญญาสูงส่งด้วยวัตรปฏิบัติ ที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย เป็นพระแท้ที่ได้รับความเคารพศรัทธาอย่างสูง มีอายุชื่อเสียงอยู่ในสมัย ร.๕ ร่วมรุ่นกับ หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ

  โดย หลวงพ่อแย้ม สร้างพระปิดตาเนื้อผงผสมว่านยา มีชื่อเสียงเสมอกัน แต่แตกต่างที่อานุภาพ พระปิดตาหลวงพ่อเชย มีดีด้านคุ้มครองป้องกันภัยถึงคงกระพันชาตรี ส่วนพระปิดตาหลวงปู่แย้ม มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์สูง ด้านเมตตามหานิยม เป็นที่เลื่องลือ ตรงกันข้ามกับนิสัยท่าน ที่เจ้าระเบียบ เคร่งครัดในการปกครอง ได้ชื่อว่าเป็น “พระดุ”

  พระปิดตาองค์นี้ ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี เป็นพระปิดตาองค์ตำนาน ที่นักนิยมพระปิดตาสายตรง ต้องจำได้ เพราะมีภาพในตำราพระปิดตาแทบทุกเล่มมาตรฐาน ถือได้เป็นพระปิดตาหลวงพ่อแย้ม “องค์ครู” ในการพิจารณาพระแท้ ที่อยู่คู่วงการมาแต่ยุคเริ่มแรก

  จุดเด่นสุดของพระองค์นี้ คือ จุดพิจารณาพระแท้ที่สำคัญ นอกจากพิมพ์พระ เนื้อมวลสาร แล้วยังอยู่ที่สีเนื้อทองคำเปลว ที่ซีดแห้งตามอายุความเก่า ที่ต้องมีปิดทับ ยึดติดแน่นองค์พระไว้ทุกองค์ ด้วยน้ำมันตังอิ๊วไม่ใช่ยึดติดด้วยรักอย่างที่เห็นเล่นหากันอยู่ทั่วไป ทราบแล้วเปลี่ยน

  เหรียญธรรมขันธ์ ฉลองอายุ ๘๐ ปี เนื้อทอง-แดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของ “โป๊ยเสี่ย” ไชย-ทัศน์ เตชะไพบูลย์.
  เหรียญธรรมขันธ์ ฉลองอายุ ๘๐ ปี เนื้อทอง-แดงกะไหล่ทอง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ของ “โป๊ยเสี่ย” ไชย-ทัศน์ เตชะไพบูลย์.

  อีกรายการเป็น เหรียญธรรมขันธ์ ฉลองอายุ ๘๐ ปี พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (หลวงพ่อเดิม) วัดหนองโพ อ.พยุหะคีรี นครสวรรค์ เหรียญพระเกจิฯยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองปากน้ำโพ

  ปัจจุบันเป็นเหรียญพระเกจิฯราคาหลักล้าน สร้างออกในคราวงานบุญฉลองอายุครบ ๘๐ ปี พรรษา ๖๐ ซึ่งเป็นปีที่ได้รับแต่งตั้งให้มีฐานาสมณศักดิ์ เป็นที่ พระครูนิวาสธรรมขันธ์

  ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์หลวงพ่อ นั่งสมาธิเต็มองค์ เหนือฐานบัวสองชั้น รอบขอบเหรียญด้านบนมีอักขระ พระคาถาภาษาบาลี ต่อด้วยอักษรไทย บอกนามฐานา พระครูนิวาสธรรมขันธ์ นามหลวงพ่อเดิม

  ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ ๕ มีอักษรบอกนามวัดหนองโพและปีสร้าง พ.ศ.๒๔๘๒ รอบเหรียญเป็นคำอำนวยพร สิทธิกิจจัง สิทธิธัมมัง สิทธิลาโภ ชโยนิจจัง เป็นเหรียญยอดนิยมเบอร์ต้นในสกุลเหรียญหลวงพ่อเดิม

  เหรียญนี้เป็นของ “โป๊ยเสี่ย” ไชย-ทัศน์ เตชะไพบูลย์ เป็นเนื้อทองแดง กะไหล่ทอง ที่มีสภาพงามสมบูรณ์ ด้วยความคมชัด ที่เสมอกันของทั้งแบบพิมพ์ องค์ท่าน และอักขระอักษรทั้งหน้า-หลัง กะไหล่ทองเดิมๆ ยังอยู่สมบูรณ์แบบเกือบเต็มร้อย ซึ่งทำให้เป็นเหรียญที่ครองตำแหน่งแชมป์ออฟ เดอะ แชมป์ มาแต่อดีตถึงปัจจุบัน ที่ยังหาเหรียญล้มแชมป์ไม่เจอ--ทำให้เชื่อได้ว่าจะเป็นแชมป์นิรันดร ตลอดกาล

  พระชัยวัฒน์ ก้นอุดชันโรง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ สุธีร์ นาคทอง.
  พระชัยวัฒน์ ก้นอุดชันโรง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ สุธีร์ นาคทอง.

  ต่อด้วย พระชัยวัฒน์ ก้นอุดชันโรง หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ เขตภาษีเจริญ กทม. ที่ หลวงปู่เอี่ยม สร้างขึ้นตามรูปแบบ พระกริ่งตั๊กแตน เขมร ที่ท่านมีติดย่าม โดยเอาเอกลักษณ์โดดเด่น เม็ดประคำรอบพระศอ เป็นองค์ประกอบในพิมพ์พระ เทหล่อด้วยเนื้อโลหะผสมแบบโบราณ แล้วออกให้ทำบุญบูชา หารายได้พัฒนาวัด คราวที่ท่านได้รับโปรดเกล้าฯจาก ร.๕ ให้กลับมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหนังฯ

  ปัจจุบันเป็น พระชัยวัฒน์ ที่มีชื่อเสียงอย่างสูง ราคาหลักแสนปลายๆ โดยเฉพาะองค์งาม สภาพตกแต่งเดิมๆ ชันโรง สมบูรณ์ อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยสุธีร์ นาคทอง ซึ่งราคายังสูงขึ้นได้อีก เพราะหลวงปู่มีลูกศิษย์ที่เคารพศรัทธามากมาย

  พระพิมพ์สมาธิฐานบัว หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ ของเบิ้ล ท่าพระจันทร์.
  พระพิมพ์สมาธิฐานบัว หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ ของเบิ้ล ท่าพระจันทร์.

  สุดท้าย เป็น พระพิมพ์สมาธิฐานบัว หลวงพ่อสุ่น วัดบางปลาหมอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พระดีทีเด็ด ที่สร้างไว้โดยพระเกจิฯยุคเก่า ผู้เป็นพระอุปัชฌาย์และอาจารย์ทางวิปัสสนากรรมฐานของ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค

  ท่านมีชื่อเสียง เป็นพระผู้ทรงอภิญญา เป็นที่เลื่องลือ ทำให้ พระพิมพ์เนื้อดินเผา ฝีมือชาวบ้านแบบง่ายๆ ที่ท่านสร้างไว้หลายแบบพิมพ์ แสดงอานุภาพด้านคุ้มครองป้องกันภัยเป็นประสบการณ์อย่างสูง มีชื่อเสียงแพร่หลายได้รับความนิยมของนักนิยมพระยุคเก่าอย่างมาก

  แต่ปัจจุบันน้อยคนจะรู้จัก อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยเบิ้ล ท่าพระจันทร์ เป็น พิมพ์ สมาธิฐานบัว ที่ได้รับความนิยม สูงสุด เห็นที่ไหน อย่าปล่อยไปเปล่า จะเสีย ดายที่พลาดได้ พระดี ที่มีอานุภาพความ เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ ด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดภัยได้อย่างฉมัง

  ลากันวันนี้ ด้วยเรื่องปิดท้าย ซึ่งเกิดขึ้นตอนโควิด-19 ระบาดรอบ ปลายเดือน เม.ย. ซึ่ง ศบค.สั่ง ปิดสนามพระ

  ทำให้ทุกร้านพระบนศูนย์พระพันธุ์ทิพย์-งามวงศ์วาน ปิดเงียบ พร้อมกับการหายตัวไปอย่างเงียบเชียบของ เสี่ยเต่า ร้าน เต่าพระเครื่อง พรรคพวกที่พยายามติดต่อ แต่หาตัวไม่ได้ ก็คิดว่าคงใช้เวลาว่างออกตระเวนหาพระ

  จนต้นเดือน มิ.ย. เสี่ยเต่า ถึงกลับมา ก็เลยถูกรุมถามว่า หายเงียบไปนาน ไปตระเวนซื้อพระที่ไหน คงได้พระดัง ลูกค้าดี เพียบนะพี่ แต่ เสี่ยเต่า ตอบว่า ป่าว ไม่ได้ไปตระเวนที่ไหน แต่ติดเชื้อโควิด เลยไปรักษาตัวอยู่ รพ.45 วัน หมอเพิ่งให้กลับบ้านได้เมื่อวาน เลยรีบติดต่อทุกคนว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะหายดีแล้ว

  เพื่อนฟังแล้วร้องโอ้โหป่วยนานตั้งเดือนครึ่งเลย แต่ เสี่ยเต่า หัวเราะสบายใจ บอกให้อิจฉาว่า แต่ไม่ได้เสียเวลาไปเปล่าๆนะ เพราะถึงไม่ได้ตระเวนที่ไหน แต่ตอนอยู่โรงพยาบาลก็ได้ลูกค้าใหม่หลายคน ทั้งหมอ พยาบาล และยังซื้อได้พระดังๆดีๆ จากผู้ป่วยในราคาเพื่อนร่วมรุ่นโควิดอีกตั้งหลายองค์ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามพระสีกาอ่างพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่พระสมเด็จบางขุนพรหมพระนางพญาพิมพ์เทวดาพระกำแพงซุ้มกอพระปิดตาพระชัยวัฒน์พระพิมพ์สมาธิฐานบัว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 17:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์