ไลฟ์สไตล์
100 year

พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม พระแท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ สวยงามด้วยพิมพ์พระที่คมชัด

สีกาอ่าง
18 ก.ค. 2564 05:05 น.
SHARE

พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังโฆสิตาราม ของธนศักดิ์ อัครภานนท์

ไม่ว่ากรุงเทพฯจะล็อกดาวน์แบบจัดหนักหรือเบาะๆ แต่ สนามพระวิภาวดี ก็ไม่เคยต้องล่อกแล่กกับใครเขา วันนี้ ทีมงานจึงฝ่าโควิดมาเปิดสนาม ให้ชื่นชมกับพระเครื่องสำนักวัดต่างๆ

ขอเริ่มด้วยพระโอวาทของ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งเหมาะกับสถานการณ์บ้านเราตอนนี้ ที่มีคนขยันสร้างปัญหา พูดจาว่าร้ายกัน แอบอ้างสร้างข่าวเฟกข่าวปลอม ส่งกันโดยไม่กรองเพราะสมองน้อย แต่อยากอวดรู้ อวดว่าอินไซด์ จนป่วนกันไปหมด

เจ้าประคุณสมเด็จฯจึงสอนว่า “ขอจงเป็นผู้ที่ไม่พูดพล่าม โดยปราศจากสาระ ก่อความร้าวฉานชิงชัง ในยามที่สังคมต้องการสาระ คำปรึกษา และกำลังใจ”

มาถึงพระเครื่ององค์แรก คือ พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังโฆสิตาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ พระแท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ เรียบร้อย สวยงามด้วยพิมพ์พระที่คมชัด เนื้อพระละเอียดนุ่มแน่นเนียนตา มีมวลสารก้อนขาวเกล็ดแดง ก้านดำ ตามมาตรฐานเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังฯ ฝั่งธน ขนานแท้

สภาพอย่างนี้ ฟังว่า เสี่ยธนศักดิ์ อัครภานนท์ ได้มาในราคาเกือบ ๖ ล้าน ซึ่งผู้ชำนาญการสายตรง บอกเป็นราคายุติธรรม

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์
พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์

องค์ที่สองเป็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี จอมทัพพระเครื่องเมืองสุพรรณ ที่ทรงค่าด้วยพุทธศิลป์สมัยอู่ทองยุคต้น และพุทธคุณที่ปรากฏด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดภัย

พระพิมพ์หน้าแก่ เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ที่ปัจจุบันหายากมากๆ เพราะเก็บกันจนเหมือนจะหมดตลาดไปแล้ว ไม่มีของ จน เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เสาะหาได้องค์นี้มาจนได้

พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ เนื้อเขียวหินครก วัดนางพญา พิษณุโลก ของวีระชัย ไชยเจริญ
พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ เนื้อเขียวหินครก วัดนางพญา พิษณุโลก ของวีระชัย ไชยเจริญ

รายการที่สาม เป็น พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ เนื้อเขียวหินครก กรุวัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก ของ เสี่ยวีระชัย ไชยเจริญ

พิมพ์นี้ นักนิยมพระปัจจุบันจัดเป็น พระพิมพ์กลาง หนึ่งเดียวในสกุลพระนางพญาองค์นี้ สวยสภาพเพอร์เฟกต์ ทั้งฟอร์มทรง ที่ตัดขอบข้างได้ฉาก มุมพิมพ์พระที่คมชัด อวบใหญ่ แบบ “ลึกสุดพิมพ์”

เด่นสุด ที่สีเนื้อเขียว หินครก ที่ได้รับความนิยมสูง หายาก ส่วนใหญ่ที่เจอเป็นพระที่ผิวเนื้อถูกสัมผัสใช้ ทำให้สีเนื้อจืดจาง ไม่งามอย่างองค์นี้ ที่ผิวเนื้อไร้รอยสัมผัสใช้ ผิวเนื้อยังสมบูรณ์เต็มร้อย ทำให้เกิดแสงเงาจากความแกร่งของเนื้อใน แบบมีรัศมี ทำให้พระองค์นี้มีความงามอลังการ แบบโหงวเฮ้งดี ราศีจับ

พระลือ หน้ามงคล กรุประตูลี้ ลำพูน ของตะวัน พระสกุลลำพูน
พระลือ หน้ามงคล กรุประตูลี้ ลำพูน ของตะวัน พระสกุลลำพูน

อีกสำนักเป็น พระลือ หน้ามงคล กรุประตูลี้ อ.เมือง จ.ลำพูน สภาพองค์สมบูรณ์ที่พิมพ์พระ แต่ผิวเนื้อมีริ้วรอยลบเลือน ซึ่งไม่ได้เกิดจากการสัมผัสใช้ แต่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำ จึงบอกได้ว่าน่าจะเป็นพระที่ถูกบรรจุอยู่ในที่มีน้ำท่วมถึง

หรือไม่ก็เกิดจากการล้างทำความสะอาดพระ หลังนำออกจากกรุที่มีความร้อนระอุมาหลายร้อยปี ทำให้องค์พระซึ่งอยู่ในกรุ เนื้อยังอ่อนนิ่ม พอมีปฏิกิริยากับอากาศภายนอก ทำให้เนื้อพระที่โดนสัมผัสขัดล้างโดยไม่มีความรู้เกิดความลบเลือน ประมาณที่เห็นในองค์นี้ ของ เสี่ยตะวัน พระสกุล-ลำพูน--แต่นักนิยมพระถือว่ายังเป็นพระสภาพเดิม มีคุณค่าสูงในทางอนุรักษ์

เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2466 เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์
เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2466 เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์

ตามมาด้วย เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๖ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ของ “โป๊ยเสี่ย” ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ นักนิยมพระที่เป็นตำนานวงการพระ ได้รับการยกย่องเป็นเสาหลัก ใครเข้าวงการ ถ้าไม่เคยได้ยินเรื่องราวเล่าถึงท่าน ก็ถือว่าตกข่าว

เพราะท่านอยู่ในวงการมาครึ่งศตวรรษแล้ว มีชื่อเสียงกึกก้องว่าเป็นรังพระเครื่องชั้นดีมีคุณภาพ และยังเข้าวงการแสวงหาพระดีมีคุณภาพอยู่ เพราะสะสมด้วยใจรัก จึงมีแต่ซื้อเข้า แทบไม่มีการขายออก ใครได้แสดงว่าต้องเสน่หาจริงๆ

อย่างเหรียญนี้ เป็น ๑ ใน ๕ เหรียญพระเกจิฯ ยอดนิยมชุดเบญจภาคีที่ครอง แชมป์มาตลอด เพราะเป็นเหรียญสวยสภาพเดิม พิมพ์รูปจำลององค์หลวงปู่ อักษรอักขระเลขยันต์คมชัดเสมอกันทั่วองค์ กะไหล่ทองเดิมๆ ยังอยู่เกือบเต็มร้อย ทุกวันนี้จึงยังไม่มีเหรียญไหนมาล้มแชมป์ได้

พระพิมพ์ปลาจีน หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของจตุโชค สัยยะนิฐี
พระพิมพ์ปลาจีน หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของจตุโชค สัยยะนิฐี

ตามมาด้วย พระพิมพ์ปลาจีน หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ๑ ในพิมพ์พระยอดนิยมแถวหน้าหายากสุดๆในสกุลพระหลวงพ่อปาน ที่เชื่อกันว่าพิมพ์นี้มีอานุภาพสูงด้านเมตตาค้าขายจึงเป็นที่นิยมของพ่อค้าแม่ค้านักธุรกิจน้อยใหญ่

องค์นี้ ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี เป็นพระสวยสภาพแชมป์ ด้วยฟอร์มทรงที่สมส่วน พิมพ์องค์พระตัวปลา อักขระเลขยันต์ ที่ติดชัดเสมอกันทั่วองค์ สภาพแบบนี้ราคาค่าปัจจุบันต้องว่ากันที่หลักล้าน+

พระพิมพ์ปลากัด หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของศูนย์พระเครื่องธนบุรี
พระพิมพ์ปลากัด หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา ของศูนย์พระเครื่องธนบุรี

อีกองค์สำนักเดียวกัน เป็น พระพิมพ์ปลากัด ที่ชายชาตรี นักบู๊ นักเลง นิยมหาใช้บูชาติดตัวกันมากมาแต่อดีต โดยถือเอาลักษณะนิสัยนักสู้ของปลากัด มาพึ่งพาเป็นอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความมั่นใจยามเผชิญศัตรู คู่ต่อสู้

ปัจจุบันนักนิยมพระมีการตีความเป็นนักสู้ของพิมพ์พระนี้ว่า ไม่ได้มีอานุภาพเสริมความเป็นนักสู้ พะบู๊อย่างเดียว แต่มีอานุภาพส่งเสริมความเป็นนักสู้ชีวิตด้วย

เพราะเจ้าสัวเมืองกรุงเก่าเล่าให้ลูกหลานฟังว่า ใช้พระพิมพ์นี้บูชาติดตัว หลายครั้งมีอัศจรรย์ ช่วยให้ฝ่าฟันผ่านพ้นอุปสรรค สร้างเนื้อสร้างตัวเป็นหลักฐานมั่นคงมาได้

ทำให้มีผู้รู้คุณค่าแสวงหาพระพิมพ์นี้มากขึ้น แต่ก็เจอแต่สภาพพระที่ผ่านการใช้อย่างสมบุกสมบัน พิมพ์พระ อักขระเลขยันต์ สึกลบเลือนเหลือแต่แก่น น้อยนักที่จะได้พบเจอพระสภาพงามสมบูรณ์ พิมพ์ชัด เนื้อใช่ ผงอุดเดิมอยู่เต็มแบบองค์นี้ ที่ว่ากันตามสภาพต้องหลักล้าน

พระปิดตา พิมพ์แขนหักศอก เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ ของจตุโชค สัยยะนิฐี
พระปิดตา พิมพ์แขนหักศอก เนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ ของจตุโชค สัยยะนิฐี

อีกสำนัก เป็น พระปิดตา พิมพ์แขนหักศอก เนื้อผงว่านยาคลุกรัก หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ จ.สมุทรปราการ ต้นตำรับพระปิดตา เมืองสมุทรปราการ

เพราะท่านเป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาสร้าง พระปิดตา สายตรงจากหลวงพ่อปาน พระเกจิมีชื่อเสียงร่วมยุคหลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสและเป็นพระอาจารย์ ผู้เป็นเจ้าของตำรับวิชาสร้าง พระปิดตา เนื้อผงว่านยาคลุกรัก

แต่ หลวงพ่อเชย เป็นผู้สร้าง พระปิดตา ตำรานี้ให้มีชื่อเสียงเป็นพระปิดตายอดนิยม เบอร์ต้นๆ ของเมืองสมุทรปราการ โดยมีพิมพ์พระมาตรฐาน ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์แขนกลม กับพิมพ์แขนหักศอก อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี ที่สายตรงพระปิดตาเห็นปั๊บต้องจำได้ว่าเป็นองค์แชมป์ มานาน มีภาพในหนังสือตำราพระปิดตามากมาย เรียกได้เป็นองค์ซุปตาร์--ปัจจุบันมีราคาสูงถึงหลักครึ่งล้านอัปแล้ว

ปิดท้ายกันด้วยคำถามสนามพระ ซึ่งตั้งแต่เกิดโรคระบาด ก็ทำให้ธุรกิจการค้าย่ำแย่ไปตามกันๆ ตั้งแต่สายการบิน โรงแรม ห้างร้าน ตลาด ศูนย์การค้า ร้านอาหารทุกระดับ ฯลฯ--ก็มีคนถามข้าพเจ้าบ่อยว่า วงการพระได้รับผลกระทบไหม

คำตอบคือ มีพ่ะย่ะค่ะ เพราะล็อกดาวน์ทีไร ศูนย์พระก็ต้องปิดด้วย เพราะเป็นสถานที่ที่คนไปกันมาก งานประกวดพระก็จัดไม่ได้ ทำให้แผงพระที่ไปเปิดในงาน ไม่มีที่จะซื้อจะขาย

แต่ก็ยังไม่ถึงกับแย่หนักหมดช่องทาง เพราะไม่ต้องไปสนามพระ ก็ให้เซียนพระเอาพระไปเสนอที่บ้านได้ และก็ซื้อขายทางเน็ตกันมากอยู่แล้ว วงการพระก็เลยโดนกระทบกันพอท้วมๆ (หมายถึงเซียนที่ซื้อขายแบบมาตรฐาน เล่นแต่พระแท้ เก๊ไม่ยุ่ง )

แต่คนที่ไม่กระเทือนซางเลยก็มี แถมบางคนยังมีรายได้ดีงามกว่าซื้อขายพระเครื่องซะอีก เพราะหาอาชีพเสริมทัน คือ เสี่ยอรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย หรือ บอย ท่าพระจันทร์

เพราะตอนโควิดเริ่มระบาดต้อง WFH เสี่ยบอยจึงทำอาชีพเสริมขายกระเพาะปลา เลี้ยงลูกสามเมียหนึ่ง--แต่อย่านึกภาพกระเพาะปลาน้ำแดงเหยาะจิ๊กโฉ่ว ชามละ ๓๐-๔๐ เด็ดขาด เพราะกระเพาะปลาของ เสี่ยบอย เป็นกระเพาะปลาเก่าราคาแพงลิบลับ พันธุ์ดีๆ รับซื้อหมด พันธุ์กิมจี้ โลละ ๑๐ ล้าน พันธุ์กิมซัว โลละล้าน ไซไฮ้ ๗ แสน ถูกลงมา พันธุ์เจี่ยโต้ โลละ ๒ แสน--และจ่ายสดทันทีเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระสมเด็จวัดระฆังพระผงสุพรรณพระนางพญาพระลือ หน้ามงคลพระพิมพ์ปลากัดพระปิดตาสนามพระสีกาอ่าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:54 น.