เหรียญเสมา เนื้อเงิน วัดละหารไร่ วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม สร้างฉลองครบ ๘ รอบ

ข่าว

  เหรียญเสมา เนื้อเงิน วัดละหารไร่ วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม สร้างฉลองครบ ๘ รอบ

  สีกาอ่าง

   4 ก.ค. 2564 05:01 น.

   บุกโควิดที่ยังระบาดสูงวันละครึ่งค่อนหมื่น มาเปิดสนามพระวิภาวดี ที่ท่านผู้ชมขอร้องมาว่าอย่าหนีไปไหนเชียว เพราะอ่านแล้วช่วยให้จิตใจสบายขึ้น....เพื่อให้มิตรรักแฟนเพลงใจสงบใจสบายมากขึ้น ขอนำคำสอนของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ มาฝากว่า “ใจที่สงบ คิดอะไรได้ดีกว่าใจที่วุ่นวาย เร่าร้อน ดังนั้น ทำใจให้หยุดก่อน สงบก่อน แล้วค่อยยกปัญหาขึ้นมาพิจารณา”--คำสอนนี้จริงเลย เพราะเวลาเจอปัญหา ตอนแรกๆ เราก็เครียดกันทุกคนกังวลสารพัด แต่ให้พยายามตั้งสติ ทำใจนิ่งๆ สงบจิตสงบใจสักพัก แล้วจะพบวิธีแก้ไขได้ ถึงไม่มากก็ไม่น้อย....

   วันนี้ ขอนำพระเลี่ยง กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน มาเปิดสนามแรกของเดือน 7....องค์นี้ไม่ธรรมดา เพราะเป็นพระเลี่ยง ที่พบร่วมกรุพระรอด เนื้อมวลสาร เนื้อเดียวกับพระรอด ด้านหลังจะหนาอูมใหญ่กว่า ซึ่งเป็นจุดพิจารณาความแตกต่างของพระเลี่ยงกรุวัดมหาวัน กับพระเลี่ยง วัดประตูลี้ กรุต้นกำเนิด จำนวนพระมีน้อย หายากมีผู้แสวงหามาก จึงแพงกว่าพระเลี่ยงกรุอื่นๆ เพราะเชื่อว่าเหมือนได้บูชาพระรอดกับพระเลี่ยง แบบ Two in One ปัจจุบันราคาองค์สวย แชมป์ พิมพ์ชัด เนื้อใช่ อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยสุพัฒน์ ดวงวะนา ฟังว่าราคายังอยู่ที่หลักแสนต้นๆ แบบนี้มีพระเท่าไร ก็ไม่พอ--ก็ขอแนะนำว่า เจอที่ไหนอย่าปล่อยให้ผ่านมือ พระดี ราคาเบาๆ ซื้อไว้กำไรแน่....

   พระเลี่ยง กรุวัดมหาวัน ของสุพัฒน์ ดวงวะนา.
   พระเลี่ยง กรุวัดมหาวัน ของสุพัฒน์ ดวงวะนา.

   ตามมาด้วยพระปิดตา พิมพ์พนมมือหลังเต็ม เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด นนทบุรี ของ เสี่ยเพชรอิทธิ ชวลิตธำรง....แรกเห็นหลายคนอาจนึกว่าเป็นพิมพ์ตะพาบ เพราะพิมพ์ทรง เตี้ยกว่า พิมพ์ชะลูด แต่จะพิมพ์ตะพาบ ก็ไม่เป๊ะ พอถามเจ้าของ ซึ่งได้ชื่อเป็นกูรูพระปิดตาไปแล้ว จึงรู้ว่าเป็นพิมพ์พนมมือหลังเต็ม ที่หายากที่สุด ในสกุลพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม....พิมพ์พระที่เจอมากกว่า คือ ๑.พิมพ์ชะลูดใหญ่ ๒.พิมพ์ชะลูด ๓.พิมพ์ตะพาบ ๔.พิมพ์พนมมือหน้าเดียวกับสองหน้า ส่วนพิมพ์พนมมือหลังเต็ม มีน้อยมากเช่นเดียวกับพิมพ์ชะลูดจิ๋ว ทำให้ออกจะลืมๆว่ามีพระพิมพ์นี้ ที่เล่นเป็นมาตรฐาน ราคาก็แพงลิบ อย่างองค์นี้ สวยเดิมๆ ดูง่ายๆ ผู้รู้บอกว่า น่าจะอยู่ที่หลักล้านกลางๆถึงปลายๆได้....

   พระปิดตา พิมพ์พนมมือหลังเต็ม เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
   พระปิดตา พิมพ์พนมมือหลังเต็ม เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

   ต่อไปเป็นพระพุทธชินราชอินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ พิมพ์หน้านางสังฆาฏิยาว วัดสุทัศนฯ กทม. พระดี พิธีใหญ่ จัดสร้างโดยพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย เพื่อแจกบำรุงขวัญทหาร ที่เข้าร่วมรบในสงครามอินโดจีน และแจกประชาชนที่ใช้ชีวิตเสี่ยงในสภาวะสงคราม....

   โดยสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทโว) เป็นองค์ประธานในพิธีเททอง และท่านเจ้าคุณศรีสนธิ์ เป็นเจ้าพิธี จัดสร้าง จำนวน ๙๐,๐๐๐ องค์ ตกแต่งสวยงาม ๘๔,๐๐๐ องค์ เรียกพระพุทธชินราช อินโดจีน พระมีแม่พิมพ์หลายบล็อก ....n กับเหรียญปั๊ม ทรงเสมา ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ด้านหลังเป็นอกเลา บานประตูวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก จำนวน ๓,๐๐๐ เหรียญ เรียกว่าเหรียญพระพุทธชินราชอินโดจีน....

   พระพุทธชินราชอินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ พิมพ์ หน้านาง สังฆาฏิยาว วัดสุทัศนฯ ของวรวรรธน์ แก้ววิเชียร
   พระพุทธชินราชอินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ พิมพ์ หน้านาง สังฆาฏิยาว วัดสุทัศนฯ ของวรวรรธน์ แก้ววิเชียร

   รอบแรก เทหล่อเป็นพิมพ์พระ แบบโค้ดในตัว ใต้ฐานเป็นตราอกเลา กับธรรมจักร เป็นเนื้อนูนในพิมพ์ แต่ออกมาไม่สวย จึงแต่งพิมพ์เป็นแบบฐานเรียบ แล้วใช้วิธีตอกโค้ด อกเลา ธรรมจักร จมเข้าเนื้อแทน แบบองค์นี้ ของเสี่ยวรวรรธน์ แก้ววิเชียร ซึ่งเป็นพิมพ์สังฆาฏิ หน้านาง นิยม A ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาปัจจุบันอยู่ที่หลักแสนต้นแล้ว....

   ตามมาด้วยเหรียญธรรมขันธ์พ.ศ.๒๔๘๒ พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (หลวงพ่อเดิม พุทธสโร) วัดหนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ซึ่งได้รับความนิยมสูงสุดของเหรียญหลวงพ่อเดิม เพราะสร้างในวาระสำคัญ....รูปแบบเหรียญทรงกลมรูปไข่ มาตรฐานความนิยม เป็นเหรียญพระเกจิฯ และฝีมือการแกะแม่พิมพ์ละเอียด งดงาม....รูปองค์หลวงพ่อเหมือนจริง ดังภาพถ่ายต้นแบบ เห็นได้จากด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปจำลอง องค์หลวงพ่อนั่งสมาธิเต็มองค์ รอบขอบเหรียญเป็นอักขระพระคาถาภาษาบาลี....

   เหรียญธรรมขันธ์ พ.ศ.๒๔๘๒ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของเด่น อยุธยา.
   เหรียญธรรมขันธ์ พ.ศ.๒๔๘๒ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของเด่น อยุธยา.

   ต่อด้วยอักษรไทยบอกนามฐานา พระครูนิวาสธรรมขันธ์ โดยคำว่า “ธรรมขันธ์” อยู่ใต้องค์กลางเหรียญเห็นชัด เป็นที่มาของชื่อเหรียญธรรมขันธ์ และมีอักษรบอกอายุ ๘๒ พรรษา ๖๐ ด้านหลัง กลางเหรียญเป็นยันต์ ๕ เต็มรูป ด้านล่างมีอักษรบอกนามวัดหนองโพธิ์ กับปีสร้าง พ.ศ.๒๔๘๒....รอบขอบเหรียญล้อมด้วยคำเจริญพร สิทธิกิจจังสิทธิกัมมัง สิทธิลาโภ ชโยนิจจัง เหรียญนี้ ของเสี่ยเด่น อยุธยา เป็นอันสวยแชมป์ สภาพเดิม ราคาอยู่ที่หลักล้านมานานแล้ว....

   เหรียญ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ พ.ศ. ๒๕๐๐ ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
   เหรียญ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ พ.ศ. ๒๕๐๐ ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

   อีกเหรียญ เป็น เหรียญ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๐๐ ซึ่งรัฐบาลสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม จัดสร้างเป็นที่ระลึก ปีกึ่งพุทธกาล ๒๕ พุทธศตวรรษ โดยจัดพิธีใหญ่เป็นประวัติการณ์ เพื่อสร้างชื่อให้ประเทศไทย ว่าเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาของโลก....และจัดสร้างพระพุทธรูปปางลีลา สูง ๒,๕๐๐ นิ้ว (๖๒.๕๐ เมตร) นามพระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑล บนเนื้อที่ ๒,๕๐๐ ไร่ ที่ ต.ศาลายา นครปฐม....

   และจัดสร้างพระเครื่องจำลอง องค์พระประธานปางลีลา อีกมากมายหลายแบบ อาทิ พระพุทธรูปบูชา และพระ เครื่อง มีเนื้อทองคำ ๒,๕๐๐ องค์ เนื้อชิน ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์ พระเนื้อดินผสมเกสร ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์ และยังมีเนื้อนาคและเนื้อเงินอีกไม่มากนัก เพื่อมอบพระเกจิฯที่มาร่วมพิธี ....

   นอกจากนี้ กองกษาปณ์ ยังได้สร้าง “เหรียญใบเสมา ๒๕ พุทธศตวรรษ” ขึ้นมาสมทบอีกด้วยโดยมี พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เป็นประธานฝ่ายจัดสร้าง ให้ชื่อว่า พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ โดยกราบ บังคมทูลเชิญพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ร.๙ เสด็จฯ ไปทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ สร้างพุทธมณฑลเมื่อวันที่ ๒๘ กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๙๘ และทรงกดพิมพ์พระเครื่อง เนื้อดินเป็นปฐมฤกษ์ ๓๐ องค์ ณ มณฑลพิธี วัดสุทัศนเทพวราราม เมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๐ ....

   พระปิดตาเงินล้าน เนื้อผงใบลาน พ.ศ.๒๕๒๑ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของร้าน DM หลวงปู่โต๊ะ.
   พระปิดตาเงินล้าน เนื้อผงใบลาน พ.ศ.๒๕๒๑ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของร้าน DM หลวงปู่โต๊ะ.

   จากนั้นประกอบพิธีพุทธาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่ อีก ๒ วาระ วาระแรก นำมวลสารศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดเข้าพิธีอธิษฐานจิต ปลุกเสกโดยพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งยุค ๑๐๘ องค์ ในวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๐ ณ พระอุโบสถวัดสุทัศนฯ ....

   วาระที่ ๒ วันที่ ๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๐๐ นำพระเครื่องทั้งหมด เข้าพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งในพระอุโบสถ วัดสุทัศนฯ มีสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ วัดบวรนิเวศฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นประธานฆราวาส พร้อมสมเด็จพระราชาคณะ เจริญพระพุทธมนต์ ๒๕ รูป พระเกจิคณาจารย์จากทั่วประเทศร่วมปลุกเสก บรรจุพุทธาคม ครบ ๑๐๘ รูป รวม ๒ วาระ เป็นเวลา ๖ วัน ๖ คืน ....

   พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ จึงมีความสำคัญในประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ มีพุทธศิลป์อ่อนช้อย งดงาม และอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านมหาอุด หยุดลูกปืน เป็นที่เลื่องลือ ทำให้พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ ทุกชนิดมีราคาสูงขึ้น จึงมีการทำพระปลอมมากมาย....

   ใครจะหาบูชาต้องระวังมากๆ โดยเฉพาะชนิดเนื้อพิเศษ ทองคำ นาก เงิน ซึ่งมีน้อย หายาก ราคาเรือนแสนเรือนล้าน ถ้าอยากได้ของแท้ของจริงให้หาจากมืออาชีพที่มีชื่อเสียง ยอมจ่ายแพงนิด เป็นค่าวิชา ได้พระดี เป็นทรัพย์สินที่มีค่าทวีคูณไม่มีวันขาดทุน....

   อย่าง เนื้อทองคำ เหรียญนี้ ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ที่เป็นเหรียญแท้ บล็อกนิยม ไม่มีเข็ม (ใต้ฐานกลีบบัว จะไม่มีเนื้อเกิน เป็นเส้นขีดแนวตั้งคล้ายเข็ม) ซึ่งเป็นบล็อกแม่พิมพ์ ที่ใช้เฉพาะเนื้อเงินกับเนื้อทองคำเท่านั้น--ถ้าไปเจอะเหรียญ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อเงิน เนื้อทองคำ เป็นแบบบล็อกมีเข็ม ให้ถอยกรูดทันที เพราะเหรียญเก๊ ร้อยเปอร์เซ็นต์....

   ต่อไปเป็นพระพุทธรูปพุทธศิลป์สมัยเชียงแสนสิงห์ ๓ ถึงยุคถึงสมัย องค์นี้มีอายุอยู่ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๒๐-๒๑ ซึ่งเป็นช่วงปลายสมัยเชียงแสน ต่อเนื่องยุคสุโขทัย พุทธศิลป์จึงมีพุทธลักษณะ โดยองค์พระมีความสะโอดสะอง เส้นศิลป์อ่อนช้อย งดงาม พระพักตร์กลมรี เป็นรูปไข่แบบสุโขทัย แต่คงพุทธศิลป์สมัยเชียงแสนไว้ที่ความผึ่งผาย ในองค์พระและรายละเอียด....

   พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัยเชียงแสนสิงห์ ๓ หน้าตัก ๘
   พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัยเชียงแสนสิงห์ ๓ หน้าตัก ๘" ของเอกชัย วิสาหะพานิช.

   พระเนตร พระขนง พระนาสิก พระโอษฐ์ พระกรรณ และฐานบัวคว่ำบัวหงาย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพุทธศิลป์สมัยเชียงแสน ที่ชัดเจนผสมผสานเป็นพุทธศิลป์สองสมัยที่ลงตัวงดงาม องค์นี้ ของเสี่ยเอกชัย วิสาหะพานิช เป็นพระขนาดนิยมหน้าตัก ๘'' “พุทธศิลป์งดงาม ด้วยฝีมือช่างชั้นเยี่ยมที่หาไม่ง่าย ปัจจุบันราคาอยู่ที่แสนกลางถึงล้านต้นๆ....

   วันนี้เหรียญมาหลายสำนัก อีกรายการคือ เหรียญเสมา เนื้อเงิน หน้ากากเงินลงยา ๓ สี พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ๑ ในวัตถุมงคลที่หลวงปู่ทิม สร้างออกในวาระฉลองอายุครบ ๘ รอบ ....เป็นรุ่นที่สร้างชื่อเสียงให้ หลวงปู่ทิม เพราะมีประสบการณ์ด้านคุ้มครอง ป้องกัน ให้แคล้วคลาดภัยสูง....เหรียญนี้ ของเสี่ยอนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์ เป็นเหรียญเนื้อเงิน หน้ากากเงิน ลงยาสามสี สร้างพิเศษ ที่มีผู้แสวงหามาก จำนวนสร้างหลักร้อย แต่น้อยคนที่มีจะยอมปล่อยออก ทำให้เหรียญสวยคมสมเช้ามืดวันหยุด ในบูรณ์สภาพเดิมๆ ลงยาเต็มร้อยแบบนี้ ราคาพุ่งสูงถึงหลักแสน....

   เหรียญเสมา เนื้อเงิน หน้ากากเงินลงยา ๓ สี พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม ของอนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์.
   เหรียญเสมา เนื้อเงิน หน้ากากเงินลงยา ๓ สี พ.ศ.๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม ของอนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์.

   อีกองค์เป็นพระปิดตาเงินล้าน เนื้อผงใบลาน พ.ศ.๒๕๒๑ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กทม. ในสกุลพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ ที่มีชื่อเสียง เพราะพบว่ามีอานุภาพ ความศักดิ์สิทธิ์ บันดาลโชคลาภ ให้ผู้มีใช้บูชาแบบถึงใจ สมใจนึก....พระจัดสร้างเพียง ๓,๐๙๑ องค์ องค์นี้ของร้าน DM หลวงปู่โต๊ะเป็นพระสวยสภาพแกะกล่อง ราคาอยู่ที่หลักหมื่นปลาย ถึงหลักแสนต้นๆ....

   ลากันด้วยเรื่องสบายๆ ปิดท้ายที่รพ.รัฐ ซึ่งมีผู้ป่วยไปเข้าคิวใช้สิทธิสวัสดิการรัฐแน่นขนัดตั้งแต่เช้ามืด เวลาสายคนก็ยิ่งเยอะขึ้น แต่พอใกล้เวลาพักเที่ยง จู่ๆคนไข้ ญาติคนไข้ก็หายพรึ่บไปอย่างรวดเร็ว โดยลงบันไดเลื่อนไปชั้นล่าง....คุณพยาบาลที่เรียกชื่อให้เข้าพบหมอ ก็แปลกใจว่าหายไปไหนกัน จึงให้เจ้าหน้าที่ตามไปดู แล้วถึงรู้ว่ามีพระเกจิฯที่มาหาหมอ แต่พอรอนานๆ ท่านจึงงัดย่ามหยิบตะกรุดออกมาแจก คนไข้จึงฮือไปรับตะกรุด....กำลังมะรุมมะตุ้ม ก็มีอาจารย์หมอเดินผ่าน พอเห็น จึงยิ้ม เพราะจากคนไข้แน่นๆ พอหลวงพ่อแจกของขลัง หมอเลยไม่มีคนป่วยให้รักษา เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระเครื่องพระพระสมเด็จพระปิดตาเหรียญพระพุทธชินราชสีกาอ่างสนามพระ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์