ไลฟ์สไตล์
100 year

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ พระสมบูรณ์ชัดเจนด้วยฝีมือช่างชั้นเยี่ยม

สีกาอ่าง
20 มิ.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส ของ เสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต.

เปิดสนาม ด้วยคำสอนของ พระฝรั่ง-พระอาจารย์ชยสาโรภิกขุ “ สังคมใด เต็มไปด้วยความฟุ่มเฟือยฟุ้งเฟ้อ นิยมอวดฐานะ ให้เกียรติคนรวย โดยไม่สนใจว่ารวยมาอย่างไร หรือที่ถือว่าเป็นใหญ่เป็นโตแล้ว ไม่ ต้องปฏิบัติตามกฎของสังคมเหมือนคนธรรมดา สิ่งเหล่านี้ล้วนแสดง อาการของสังคมที่วิปริตทางทิฏฐิ คือ คิดผิดทั้งสิ้น”

ไปต่อเวที พระเครื่อง ซึ่งใครตาดี รอบคอบ ในการเล่นหาเช่าพระรับรองคิดถูก ตลอดชาติ

ประเดิมด้วย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส ของ เสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต เป็นพิมพ์พระสมเด็จ ที่กำเนิดวัดบางขุนพรหม ที่พิมพ์ไม่ซ้ำวัดระฆังฯ มี พิมพ์เส้นด้าย พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ฐานคู่ พิมพ์อกครุฑ

พิมพ์สังฆาฎิ มีพิมพ์ แยกย่อย เป็น มีหู กับไม่มีหู อย่างองค์นี้ ที่มีเส้นบังคับขอบ พิมพ์ เป็นขอบ พิมพ์ด้านหน้า ทั้งสี่ด้านเป็น เอกลักษณ์ของพิมพ์

สภาพพระมีการลอกคราบกรุ เปิดเห็นเส้นศิลป์พิมพ์ พระสมบูรณ์ชัดเจนด้วยฝีมือ ช่างชั้นเยี่ยม เห็นได้จากการ รักษาผิวเนื้อไว้ได้แบบไม่ ระคายเคือง ทำให้พระองค์นี้ มีความงาม สมบูรณ์แบบเป็น พระดี พรีเมียม ระดับองค์ครูให้ พิจารณา ศึกษาพิมพ์ พระ และผิวเนื้อได้ดีมากๆ ยิ่งได้ ดูองค์จริง จะยิ่งเรียนรู้ดูพระแท้ เป็นเร็ว และคนที่มีบูชาติดตัว ก็บอกกันว่า สัมผัสได้ถึงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ที่เลื่องลือ รอบด้าน

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่ อมตรส ของ ทศพล ไหลสงวนนาม.
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่ อมตรส ของ ทศพล ไหลสงวนนาม.

อีกองค์ ก็สำนัก เดียวกัน เป็น พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานคู่ วัดใหม่อมตรส ของ เสี่ยทศพล ไหลสงวนนาม องค์นี้เป็นพระแท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ สวยเดิมเต็มร้อย ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระเนื้อมวลสาร สภาพคราบกรุ แบบที่ว่า ขึ้นจากกรุอย่างไรก็รักษาสภาพคงเดิมไว้อย่างนั้น ไม่มี การแต่งเติมใดๆ สภาพคราบกรุ เป็นเอกลักษณ์พระสมเด็จบางขุนพรหม แบบสมบูรณ์โดยแท้

ผิวเนื้อมีริ้วรอยเหี่ยวย่น บอกอายุความเก่า เป็นธรรมชาติ เส้นศิลป์ในพิมพ์พระติดเต็ม คมชัด--ที่สำคัญคือ เป็น พระหน้าใหม่ ที่เพิ่งได้เห็นในสนามพระนี้เป็นครั้งแรก

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้น หูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้น หูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

ตามมาด้วย พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้น หูประบ่า วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ เสี่ย พรรค คูวิบูลย์ศิลป์

หูประบ่า เป็น ๑ ใน ๑๘ พิมพ์ พระนอก 3 พิมพ์มาตรฐานที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นพระพิมพ์ ที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) สร้างขึ้นที่วัดระฆังฯ นำมาบรรจุในองค์พระหลวงพ่อโต ที่ท่านสร้างไว้ ณ ลานวัดไชโย เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้คุณตาและมารดา ซึ่งมอบพื้นที่ให้สร้างวัด โดยสร้างพระพิมพ์บรรจุ เพื่อสืบอายุพระพุทธศาสนาตามประเพณี

ถึงราวปี พ.ศ.๒๔๓๐ องค์พระเสื่อมสภาพ พังทลายลงมา พระพิมพ์ที่บรรจุไว้ จึงกระจัดกระจายไปทั่ว ชาวบ้านจึงหยิบกลับไปบูชาจนหมด

พระที่พบ แยกพิมพ์พระได้ ๑๘ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ นิยม A ฐาน ๗ ชั้น ๒.พิมพ์ใหญ่ นิยม B ฐาน ๗ ชั้น หูประบ่า ๓.พิมพ์ ๗ ชั้นไหล่ตรง ๔. พิมพ์ ๗ ชั้นพิมพ์ล่ำ ๕.พิมพ์ ๗ ชั้นนักเลงโต (แขนติ่ง)

๖.พิมพ์ ๗ ชั้นแข้งหมอน ๗. พิมพ์ ๗ ชั้น อกวี ๘. พิมพ์ ๗ ชั้นแขนกลม ๙.พิมพ์ ๗ ชั้นอกตัน ๑๐. พิมพ์ ๗ ชั้น ปรกโพธิ์ ๑๑.พิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน ๑๒. พิมพ์ ๖ ชั้นอกตลอด ๑๓.พิมพ์ ๖ ชั้น แบบ ๗ ชั้น

๑๔.พิมพ์ ๖ ชั้นไหล่ตรง ๑๕. พิมพ์ ๖ ชั้นลำอกตลอด ๑๖.พิมพ์ ๖ ชั้น ทรงต้อ ๑๗. พิมพ์ ๖ ชั้นเข่ากว้าง และ ๑๘.พิมพ์ ๕ ชั้น

ทางการ จึงมอบหน้าที่ให้ เจ้าพระยาบดินทร (บุญรอด) เป็นแม่กอง ไปบูรณะองค์พระโต จนแล้วเสร็จ และได้นามว่า หลวงพ่อมหาพุทธพิมพ์ ก็มีการออกประกาศให้ผู้นำพระพิมพ์จากวัด นำมาคืนเพื่อบรรจุในองค์พระดังเดิม

ชาวบ้านเกรงอาญาแผ่นดิน ก็นำพระมาคืนอย่างเสียดาย เจ้าพระยาบดินทร เห็นใจ จึงมอบพระให้ชาวบ้านคนละองค์สององค์ เกือบทุกครัวเรือนสองฝั่งแม่น้ำใกล้วัด จึงมีพระพิมพ์วัดเกศอยู่

พระร่วงนั่งหลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อม อ.ศรีสัชนาลัย ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์.
พระร่วงนั่งหลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อม อ.ศรีสัชนาลัย ของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์.

รายการต่อไป เป็น พระร่วงนั่งหลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อม อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ของ เสี่ยปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ ที่งามตระการตา ด้วยขนาดองค์พระที่ดูล่ำสันสมบูรณ์เป็นพิเศษ เช่นเดียวกับ ร่องลิ่มด้านหลัง ที่ดูลึกและกว้างใหญ่

นักนิยมพระยุคก่อน บอกว่า น่าจะเป็นพระที่เทหล่อระยะแรกๆ ที่เทเนื้อเข้าพิมพ์ สร้างเป็นพระนำฤกษ์ในพิธี ซึ่งจะมีขนาดและความคมชัดของพิมพ์พระคมชัด ต่างจากพระที่สร้างระยะต่อมา

พระปิลันทน์ พิมพ์พระโมคคัลลาน์สารีบุตร สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต เสนีย์วงศ์) วัดระฆังฯ ของ เก่ง ท่าพระจันทร์.
พระปิลันทน์ พิมพ์พระโมคคัลลาน์สารีบุตร สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัต เสนีย์วงศ์) วัดระฆังฯ ของ เก่ง ท่าพระจันทร์.

ถัดไปเป็น พระปิลันทน์ พิมพ์พระโมคคัลลาน์สารีบุตร สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัตเสนีย์วงศ์) วัด ระฆังฯ บางกอกน้อย กรุงเทพฯ--พระพิมพ์พิเศษ ในสกุล พระปิลันทน์ พบน้อย หายากมากๆ สวนทางกับนักนิยมพระที่แสวงหากัน

เพราะมีความเชื่อว่าบูชา ๑ ได้ถึง ๓ แบบ ทรี อิน วัน คือ ได้บูชาพร้อมทั้งองค์พระศาสดา พระโมคคัลลาน์อัครสาวกเบื้องซ้าย ผู้ได้ชื่อเป็นเลิศในการแสดงอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ และพระสารีบุตรอัครสาวกเบื้องขวา ผู้ได้ชื่อว่าเป็นเลิศด้านปัญญาบารมี

องค์นี้ของ เสี่ยเก่ง ท่าพระจันทร์ เป็นพระสภาพสมบูรณ์สวยเดิมๆ ด้วยคราบกรุ ไขวัวบางเบา จึงเห็นพิมพ์พระงดงาม ชัดเจน

พระปิดตา พิมพ์พนมมือ หน้าเดียว เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ เพชร อิทธิ.
พระปิดตา พิมพ์พนมมือ หน้าเดียว เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของ เพชร อิทธิ.

อีกสำนัก เป็น พระปิดตาเนื้อผง คลุกรักจุ่มรัก พิมพ์พนมมือ หน้าเดียว หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี ๑ ในพระปิดตาพิมพ์นิยม มาตรฐาน ที่มีสร้างไว้ ๔ พิมพ์คือ ๑.พิมพ์ชะลูดใหญ่ (ว่าวจุฬา) ๒.พิมพ์ชะลูดลักษณะเหมือนพิมพ์ชะลูดใหญ่แต่ขนาดองค์เล็กกว่า ๓.พิมพ์ตะพาบ ลักษณะพิมพ์ต้อเตี้ยกว่าพิมพ์ชะลูด

และ ๔.พิมพ์พนมมือ มีสร้างทั้งแบบ หน้าเดียว ด้านหลังเรียบ ด้านล่างมักปรากฏรูเสียบก้านไม้ สำหรับนำเอาพระออกจากแม่พิมพ์ และพิมพ์สองหน้า ซึ่งสร้างด้วยพิมพ์ประกบ รอบข้างมีเนื้อปลิ้นเป็นขอบรอบองค์ ด้านล่างทุกองค์เป็นรอยตัดเรียบ ด้วยของมีคม

องค์นี้ ส่งมาจาก เสี่ยเพชร–อิทธิ เป็นพระพิมพ์หน้าเดียวสภาพสมบูรณ์สวยเดิม ราคาหลักหลายล้าน ใกล้เคียง พิมพ์ชะลูด

เหรียญรุ่นแรก (ขอเบ็ด) พ.ศ.๒๔๖๙ หลวงพ่อกลั่น วัดพระ ญาติฯ ของ เด่น อยุธยา.
เหรียญรุ่นแรก (ขอเบ็ด) พ.ศ.๒๔๖๙ หลวงพ่อกลั่น วัดพระ ญาติฯ ของ เด่น อยุธยา.

ไปดูเหรียญบ้าง เป็น เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๙ เนื้อทองแดง บล็อกนิยม “ขอเบ็ด” หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ อยุธยา เหรียญพระเกจิ อาจารย์อันดับ ๑ ของวงการ ที่มีราคาค่าสูงถึงหลักสิบล้านเป็นเหรียญแรก เหรียญนี้ ของ เสี่ยเด่น อยุธยา เป็นเหรียญสวยแชมป์ ที่อยู่คู่วงการมานานโข

เหรียญสมโภช พระพุทธนรสีห์ ผูกพัทธสีมา ร.ศ.๑๑๘ เนื้อกะหลั่ยทอง วัดเบญจมบพิตร ของ เพชร อิทธิ.
เหรียญสมโภช พระพุทธนรสีห์ ผูกพัทธสีมา ร.ศ.๑๑๘ เนื้อกะหลั่ยทอง วัดเบญจมบพิตร ของ เพชร อิทธิ.

อีกเหรียญ คือ เหรียญพระพุทธนรสีห์ ร.ศ.๑๑๘ เนื้อเงินกะหลั่ยทอง วัดเบญจมบพิตร กทม. ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง อีก

ร.๕ โปรดฯให้จัดสร้างเป็นเหรียญที่ระลึก คราวจัดงานพิธีสมโภช และผูกพัทธสีมา ณ พระอุโบสถวัดเบญจมบพิตร เมื่อวันที่ ๑๒-๑๘ มี.ค. ปี พ.ศ. ๒๔๔๒

ลักษณะเป็น เหรียญปั๊มทรงกลม เนื้อเหรียญเป็นเงิน เงินกะหลั่ยทอง เนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปจุลมงกุฎ (พระเกี้ยว) เปล่งรัศมี เหนือเลข ๕ อันเป็นเลขรัชกาล กระหนาบซ้าย ขวา ด้วยลายกนก ด้านหลัง มีตัวหนังสือ บอกวาระการสร้าง--มี ๒ บล็อก คือตัวหนังสือ ใหญ่ กับ ตัวหนังสือเล็ก

เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง เพราะเชื่อว่ามีความเข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์ แม้ไม่มีรูปองค์พระ และอักขระเลขยันต์ในเหรียญ เพราะเป็นเหรียญที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงร่วมพิธีสร้าง และมีสมเด็จพระวันรัต (แดง) วัดสุทัศน์ฯ เป็นประธานสงฆ์ในพิธี พร้อมพระเกจิอาวุโสผู้มีชื่อเสียงแห่งยุค ผลัดเปลี่ยนเข้าร่วมพิธี นั่งปรก ปลุกเสก ๓ วัน รวม ๓๒๕ รูป อาทิ พระเทพโมลี (แพ) วัดสุทัศน์ฯ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม เป็นต้น--ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นเหรียญราคาหลักแสน

ถัดไป ขอแจ้งข่าวทำบุญบำเพ็ญกุศลฉลองวันเกิด ครบ ๖๖ ปี ของ ท่านพระครูสถิตธรรมานุวัตร เจ้าอาวาสวัดทับไทร ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งศิษยานุศิษย์พร้อมใจจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ในวันที่ ๒๕ มิ.ย.นี้ โดยขอให้ทุกคนที่ไปร่วมพิธีรักษากฎ ลดความเสี่ยงจากโควิดกันเต็มที่

งานมีกำหนดการ ว่าตอนเก้าโมง เป็นพิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทย จากนั้นเวลา ๑๐.๓๐ น.พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และถวายภัตตาหารเพล

ฉันเสร็จแล้ว ทำพิธีเปิดสำนักงานมูลนิธิพระอาจารย์สำราญถาวโร (ศรีประวัติ) และมอบทุนการศึกษานักเรียน

ใครอยากสร้างกุศล แต่ยังกลัวโควิด ไม่อยากออกนอกบ้าน ก็ทำบุญตรงกับหลวงพ่อ ที่ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี ๕๖๕-๐๑๐๕๗๐-๒ ชื่อบัญชี พระครูสถิตธรรมานุวัตร หรือสอบถามที่ ๐๙-๑๙๐๕-๕๙๙๙

มาถึงเรื่องปิดท้ายสยายๆ สไตล์สนามพระ ซึ่งท่านผู้ชมก็ส่งมาเล่ากันหนุกหนาน วันนี้คุยกันถึงเสี่ยสายัณห์ ไม่สัญญา เจ้าของไร่อ้อยเมืองสุพรรณ ซึ่งชอบเล่นพระ ใครมีพระดีๆมาเสนอ แกจะเช่าเก็บไว้ จนมีพระเยอะแยะ เมียชื่อ เจ๊ใจดี พยายามเบรกๆ แกก็ไม่ฟัง

วันหนึ่ง มีคนเอาพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง มาให้เช่า บอกราคาเป็นแสน เมียก็พยายามห้ามสุดฤทธิ์ แต่เสี่ยสายัณห์ก็ไม่ฟัง ขับรถไปเบิกเงินเช่าพระไว้เรียบร้อย ทำให้เจ๊ใจดีโกรธมาก เลยทะเลาะกันใหญ่โต

เจ๊ใจดี จึงไประบายความทุกข์ให้ญาติบ้านใกล้ๆกัน ญาติก็ปลอบว่าให้ใจเย็นๆ เขาเอาเงินเช่าพระ ได้ของดีไว้ใช้ไม่สูญเปล่าหรอก พระดีๆ ยิ่งเก็บนาน ราคายิ่งสูง และคิดซะว่า เขาซื้อของดีไว้คุ้มครองตัว ก็แล้วกันจะได้สบายใจ เพราะฟังว่า พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม ศักดิ์สิทธิ์มาก คุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัย ใครตีหัวไม่แตก ปืนยิงไม่ออก มีดฟันไม่เข้า แบบคงกระพันชาตรี หนังเหนียว

แต่ เจ๊ใจดี ยังไม่หายโกรธ สะบัดหน้า บอกว่า จะหนังเหนียวไม่เหนียวชั้นไม่รู้ แต่ก่อนหน้ามาที่นี่ ชั้นโกรธมาก เลยคว้ามีดฟันหลัง ได้ยินเสียงดังฉับ แต่ไม่ทันได้ดูว่าเข้าเนื้อป่าว ได้ยินแต่เสียงร้อง

แล้ว เจ๊ใจดี ซึ่งแปลงร่างเป็นเจ๊ใจไม่ดี ก็วานญาติให้ช่วยไปดูว่า พระช่วยให้ผัวหนังเหนียว จริงหรือไม่ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสีกาอ่างพระสมเด็จบางขุนพรหมพระสมเด็จเกศไชโยพระร่วงพระปิลันทน์พระปิดตาพระพุทธนรสีห์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:11 น.