ไลฟ์สไตล์
100 year

พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม สมนาม “จักรพรรดิพระเครื่อง”

สีกาอ่าง
13 มิ.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ ของวีระชัย ไชยเจริญ.

วันนี้ ทีมงานสนามพระวิภาวดี แอ่นเข้าสนามด้วยความสบายใจขึ้นนิดนึง เพราะเห็นพ่อแม่พี่น้องทยอยฉีดวัคซีนกันมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้บางช่วงวัคซีนจะขาด คุณหมอต้องเลื่อนนัด แต่ขอให้เข้าใจกันหน่อยว่า เรายังผลิตเองไม่ได้ ต้องขอซื้อเมืองนอก ถ้าเมืองนอกเลื่อนส่ง เราก็ต้องเลื่อน ถึงจะผลิตในเมืองไทยได้ แต่บริษัทก็เป็นของเมืองนอก เราเอามาขายเองไม่ได้

แต่ก็ขอให้มั่นใจ ท่านนายกฯลุงตู่ และหมอหนู-อนุทิน ว่า คนไทยได้ฉีดทุกคนแน่นอน อย่าเพิ่งโวยวายจิกด่าอารมณ์เสีย เพราะเรื่องจริงคือไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหาหรอก แต่เมื่อมันเกิด ก็ค่อยๆแก้ไป

มีคำสอนทางพระพุทธศาสนาของเรา เรื่อง สัปปุริสธรรม 7 คือ หลักธรรมของคนดี 7 ประการ ได้แก่ รู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักตน รู้จักประมาณ รู้จักกาล รู้จักปฏิบัติ และรู้จักบุคคล--ซึ่งถ้านำข้อ 1.คือ รู้จักเหตุ หรือ ธัมมัญญุตา หมายถึง ความเป็นผู้รู้จักเหตุ รู้จักวิเคราะห์ หาสาเหตุของเรื่องราว สิ่งต่างๆ มาใช้ ลูกพี่ก็จะไม่หงุดหงิดหงุมหงิมนักเวลาถูกเลื่อนนัดฉีดวัคซีน

ว่าแล้วเราก็เข้าไปดูพระเครื่องประจำอาทิตย์นี้ต่อ เริ่มด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม วัดระฆังฯ เขตบางกอกน้อย กทม. สภาพงามสมบูรณ์ มีริ้วรอยสัมผัสผ่านใช้ แบบบางเบาทั้งหน้าหลัง จาก เสี่ยวีระชัย ไชยเจริญ

เด่นสุดที่ ฟอร์มทรง พิมพ์พระ ที่เป็นเอกลักษณ์ “ฝั่งธน” สีเนื้อที่ขาวสะอาดตา หนึกแน่นนวลแกร่ง มวลสารครบสูตร และรักทอง ที่มีเหลือให้เห็นอยู่ในซอกส่วนลึก บอกถึงการรักษาอย่างรู้คุณค่า เสริมเสน่ห์ให้ดูมีพลังเข้มขลัง สมนาม “จักรพรรดิพระเครื่อง” เห็นภาพแล้วเชื่อว่าองค์จริงต้องงามกว่ารูปแน่

พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของนพรัตน์ ไม้หอม.
พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของนพรัตน์ ไม้หอม.

องค์ที่สองเป็น พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซึ่งค้นพบราวปี พ.ศ.๒๔๓๐ เป็นครั้งแรก จากการปฏิสังขรณ์

แยกได้เป็น ๓ พิมพ์มาตรฐาน คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ ๗ ชั้น ๒.พิมพ์เล็กอกตัน ฐาน ๖ ชั้น ๓.พิมพ์เล็ก อกตลอด ฐาน ๖ ชั้น ของ เสี่ยนพรัตน์ ไม้หอม

องค์นี้ เป็นพระแท้ พิมพ์อันดับ ๒ ในสกุลพระสมเด็จ วัดเกศฯ สภาพสมบูรณ์ สวยเดิม เด่นที่พิมพ์พระ ซึ่งติดชัดลึกเสมอกัน เป็นพุทธศิลป์รัตนโกสินทร์ ที่มีเอกลักษณ์ อกร่อง หูบายศรี แต่ก็มีนักนิยมพระส่วนหนึ่ง เชื่อว่าเป็นพิมพ์ที่สร้างสำหรับชายชาตรี ด้วยความผึ่งผายของพิมพ์ และพระอุระที่มีเนื้อตัน

เนื้อพระ ถูกต้อง ผิวเนื้อสมบูรณ์ไร้ริ้วรอยสัมผัส แบบนี้ หาได้ยากแล้ว ราคาประมาณว่าน่าจะขึ้นหลักล้านได้สบาย

พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร ของสมหวัง เวียงจันทร์.
พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร ของสมหวัง เวียงจันทร์.

อีกองค์ ก็จากสำนักเดียวกัน พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง พิมพ์นิยมมาตรฐานอันดับ ๓ ในสกุลสมเด็จ วัดเกศฯ ที่นักนิยมพระส่วนนั้น ก็เชื่อกันว่าสร้างให้สตรีบูชา เพราะเส้นศิลป์บอบบาง อกที่เป็นร่อง

องค์นี้ ของ เสี่ยสมหวัง เวียงจันทร์ เป็นพระสภาพสมบูรณ์ มีริ้วรอยเนื้อกะเทาะล่อนหลุดเป็นจุดๆเล็กน้อย ตามอายุความเก่า ธรรมชาติ บอกชัดความเป็นพระแท้ ดูง่าย ที่ใช้บูชา ซื้อขาย ใช้บูชาได้อย่างมั่นใจ

พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก วัดนางพญา ของก้อง พระสมเด็จ.
พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก วัดนางพญา ของก้อง พระสมเด็จ.

อีกองค์ เป็น พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก วัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก ของ เสี่ยก้อง พระสมเด็จ เป็นพระแท้ สภาพสมบูรณ์

ผิวมีรอยสัมผัสใช้ จนเปิดเห็นเนื้อใน ที่มีมวลสารครบถ้วน ทำให้เป็นพระดูง่าย ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ เนื้อพระ รอยตัดข้าง รอยปาดหลัง และสภาพคราบกรุ ราดำ ว่านดอกมะขาม ที่มีให้พิจารณาครบถ้วนอย่างเป็นธรรมชาติ แบบนี้ ใครเห็นก็ชอบ เพราะสบายตา สบายใจ

เหรียญพระพุทธบาท เกาะสีชัง ของ เพชร อิทธิ.
เหรียญพระพุทธบาท เกาะสีชัง ของ เพชร อิทธิ.

ถัดไป เป็น เหรียญพระพุทธบาท เกาะสีชัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่ง ร.๕ โปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้าง เป็นเหรียญที่ระลึก ครั้งพระอุปราชอินเดีย ได้นำรอยพระพุทธบาท (จำลอง) จากพุทธคยา มาถวาย--และทรงให้ประชาชนมีส่วนร่วมสร้าง โดยถวายเงินในพระราชกุศลนี้

ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ด้านหน้า เป็น รูปจำลองรอยพระพุทธบาท มีลวดลายดอกไม้ ล้อมด้วยเกสรรอบเหรียญ ด้านหลังมีอักษร บอก “เข้าส่วนเรี่ยรายการกุศล พระพุทธบาทเกาะสีชัง” เนื้อเหรียญมีทองแดงกับตะกั่ว

โปรดเกล้าฯให้ พระพุฒาจารย์ “ท่านเจ้ามา” วัดสามปลื้ม ดำเนินการจัดสร้างและปลุกเสก พร้อมสร้างมณฑป ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท บนเกาะสีชัง มีพิธีเฉลิมฉลองสมโภชระหว่างวันที่ ๒๗-๓๐ เม.ย.๒๔๓๕

จำนวนสร้างไม่มากนัก ปัจจุบันเป็นเหรียญหายาก ราคาหลักแสน เพราะเป็นเหรียญที่ระลึกยุคแรกๆ ที่มีฝีมือแกะแบบพิมพ์ ที่มีรายละเอียดประณีตงดงาม และปลุกเสกโดยท่านเจ้ามา ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่เคารพแห่งยุค มีลูกศิษย์มากมาย ซึ่งเข้าร่วมกุศล เก็บเหรียญเป็นที่ระลึกกันมาก เหรียญนี้ ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ เป็นเนื้อทองแดง สวยเดิมๆ

รูปถ่ายซีเปีย นั่งหนังเสือ ๒ หน้า หลวงพ่อเดิมของจตุโชค สัยยะนิฐี.
รูปถ่ายซีเปีย นั่งหนังเสือ ๒ หน้า หลวงพ่อเดิมของจตุโชค สัยยะนิฐี.

ตามมาด้วย รูปถ่ายซีเปีย นั่งหนังเสือ ๒ หน้า หลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ อมตะพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแพร่หลาย ด้านวิชาพุทธาคม ได้รับการยกย่องเป็น “เทพเจ้าแห่งเมืองสี่แคว”

ท่านเกิดเมื่อ พ.ศ.๒๔๐๓ เรียนหนังสือที่วัดหนองโพธิ์ ถึงอายุครบได้อุปสมบท เมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๓ ณ วัดเขาแก้ว โดยมี หลวงพ่อแก้ว วัดอินทาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และ หลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้นามฉายา “พุทธสโร”

บวชแล้ว กลับมาจำพรรษาที่วัดหนองโพธิ์ เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยในแนวทางพระนวกะ และได้ศึกษาวิชาอาคมกับ นายพันธ์ ชูพันธ์ ฆราวาส ผู้มีชื่อเสียงในพื้นที่

แล้วไปเรียนวิชาอาคมต่อ กับ หลวงพ่อมี วัดบ้านบน ไปเรียนทางวิปัสสนา กับ หลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง ต่อมาท่านได้รับเลื่อนสมณศักดิ์ เป็น พระครูนิวาสธรรม-ขันธ์ เป็นรองเจ้าคณะ แขวงเมืองนครสวรรค์ ขณะอายุ ๕๔ ปี และในปี พ.ศ.๒๔๖๒ ได้รับตราตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ บวชพระในเขต ๒๐ จังหวัด ภาคเหนือ จนมรณภาพ เมื่อ พ.ศ.๒๔๙๔ สิริอายุ ๙๒ ปี พรรษา ๗๑

ตลอดอายุ ได้สร้างพระเครื่องของขลังไว้หลายรุ่น หลายแบบ ล้วนได้รับความนิยมสูง อาทิ ภาพถ่าย รูปเหมือนปั๊ม เหรียญรูปเหมือน ผ้ายันต์รอยมือรอยเท้า มีดหมอ แหวนรูปเหมือน สิงห์งาแกะ ตะกรุดชุดตะกร้อ และอื่นๆ

โดยเฉพาะ ภาพถ่ายนั่งหนังเสือ สองหน้า แบบนี้ ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี ถือเป็นวัตถุมงคลยุคแรก ที่สร้างมอบศิษย์ใกล้ชิดเป็นที่ระลึก คราวได้รับเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูนิวาสธรรมขันธ์--เป็นภาพถ่ายที่ได้รับความนิยมสูงสุด หายากสุดๆ ยิ่งเป็นภาพที่สมบูรณ์คมชัดเต็มร้อยแบบนี้ ฟังว่าเรียกราคาได้ตามใจนึก

พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ เจ้าคุณพรหม วัดกัลยาฯ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ เจ้าคุณพรหม วัดกัลยาฯ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

ตามมาด้วย พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ เจ้าคุณพระสุนทรสมาจารย์ (พรหม) วัดกัลยาฯ คลองบางหลวง เขตคลองสาน กทม. พระเถราจารย์ ผู้เป็นที่เคารพของ สมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ และเป็นพระสหมิกธรรม ผู้มอบตำราปราบหงสา ให้ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว

และยังเป็นพระอาจารย์ทางพระเวทวิทยา องค์สำคัญของ หลวงปู่เพิ่ม วัด กลางบางแก้ว มีศิษย์ผู้สืบทอดวิชาสายตรง ที่มีชื่อเสียงคือ หลวงปู่เส่ง วัดกัลยาฯซึ่งเป็นเจ้าตำรับ วิชาทำน้ำพระพุทธมนต์บัวลอยปล่อยเคราะห์

ในยุคท่าน ได้สร้างพระเครื่องของขลังไว้พอสมควร ล้วนมีชื่อเสียง เช่น พระพิมพ์สมเด็จหูชิด ล็อกเกตภาพถ่าย เหรียญหลวงพ่อโต และที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง คือ พระปรกใบมะขาม ซึ่งติดโผเบญจภาคี พระปรกใบมะขาม ยอดนิยม

ซึ่งมี ๑.พระปรกใบมะขาม เจ้าคุณสนิทฯ วัดท้ายตลาด ๒.พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ๓.พระปรกใบมะขาม วัด บรมนิวาส ๔.พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ๕.พระปรกใบมะขาม เจ้าคุณพรหม วัดกัลยาฯ ออกในราวปี พ.ศ.๒๔๗๔-๗๖ เพื่อหารายได้สร้างระฆังฯใบใหญ่

ลักษณะเป็น เหรียญปั๊ม ด้านหน้าเป็นองค์พระ ประทับในซุ้มนาคปรก ๗ เศียร ขนดหาง ๓ ชั้น ด้านหลังเรียบ แบบองค์นี้ ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง ที่เป็นเหรียญเนื้อทองคำสภาพสมบูรณ์สวยเดิม ยังมีรอยจารลายมือด้านหลัง การันตีความเข้มขลังอีกด้วย

เหรียญ รุ่น ๒ แจกพ่อครัว เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ ของสนธยา ศรีน้อย.
เหรียญ รุ่น ๒ แจกพ่อครัว เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ ของสนธยา ศรีน้อย.

ตามมาด้วย เหรียญ รุ่น ๒ แจกพ่อครัว เนื้ออัลปาก้า พระครูญาณวิลาส (แดง) วัดเขาบันไดอิฐ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เป็นเหรียญรุ่นที่สร้างตามดำริหลวงพ่อ ครั้งคณะกรรมการวัดเขาบันไดอิฐ และหลวงพ่อบุญส่งผู้ช่วยเจ้าอาวาส ได้ขออนุญาตจัดสร้าง เหรียญรุ่นแจกแม่ครัว พ.ศ.๒๕๐๕ เพื่อแจกจ่ายญาติโยมผู้หญิง ที่มาช่วยงานวัด ทำอาหารเลี้ยงพระและผู้มาร่วมงานบุญของวัด

ท่านบอกว่า ฉันอนุญาต แต่ทำไมทำแจกเฉพาะโยมผู้หญิง แล้วโยมผู้ชายที่มาช่วยงานล่ะ ให้ทำเหรียญแจกเขาด้วย ไม่ต้องทำมาก ฉันจะปลุกเสกให้พิเศษเลย โดย หลวงพ่อแดง กำชับ หลวงพ่อบุญส่ง ว่า อย่าทำมากล่ะ หลวงพ่อบุญส่ง จึงบอกว่าสร้าง ๑,๐๐๐ เหรียญ ครับ

เป็นเนื้อเงิน ๕๐ เหรียญ ทองแดง ๒๐๐ เหรียญ อัลปาก้า ๗๕๐ เหรียญ ด้านหน้าเหมือนเหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๕๐๓ โดยใช้บล็อกแม่พิมพ์เดิม มาตกแต่งปั๊มใหม่ พื้นเหรียญมีริ้วรอยตกแต่งให้เห็นเป็นจุดสังเกต พิมพ์องค์พ่อ อักขระ อักษร จะตื้นเบลอ บล็อกด้านหลังทำใหม่ มีความแตกต่างในอักขระเลขยันต์ เป็นจุดพิจารณา

องค์ในภาพนี้ ของ เสี่ยสนธยา ศรีน้อย เป็น เนื้ออัลปาก้า สภาพสวยสมบูรณ์เดิมๆ ปัจจุบันได้รับความนิยมใช้แทนเหรียญรุ่นแรกกันมาก เพราะเป็นเหรียญที่ หลวงพ่อแดง มีดำริให้สร้าง และปลุกเสกเป็นพิเศษ

แล้วก็ขอลาด้วยเรื่องปิดท้าย ของ เสี่ยประวิตร นักนิยมพระเครื่องสมัครเล่นมีรสนิยมในการสะสมพระสร้างใหม่ เป็นการเก็งกำไร หลวงพ่อไหนดัง พระอาจารย์ไหนดี ในระยะ ๓๐ ปีที่ผ่านมา นายประวิตร ลงทุนเช่าตุนไว้เพียบ เพราะหลายครั้งที่ได้ทุนคืนรวดเร็ว จากตัวเลขลำดับวัตถุมงคล

พอได้ทุนคืนพร้อมกำไร เร็วกว่าที่คิด ทำให้ เสี่ยประวิตร ตามติดข่าวพระ เครื่องแบบไม่ลดละ จนวันสงกรานต์ที่ผ่านมา ที่ต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ และมีข่าวทีวีให้ประชาชนรีบฉีดวัคซีน จะได้ ไปไหนมาไหนได้ ไม่ต้องกลัวโควิด ผู้คนจะได้กลับมาทำมาหากินอย่างปลอดภัย

พอฟังจบ เสี่ยประวิตร ก็รีบแต่งตัว ตั้งท่าออกจากบ้าน เจ๊สุดา ที่นั่งดูที่วีอยู่กับลูกๆ ก็ร้องทักว่า พ่อจะรีบไปไหน จองคิวฉีดวัคซีน ไม่ต้องไปด้วยตัวเองหรอก ให้ลูกจองทางออนไลน์ก็ได้ เสี่ยประวิตร บอก เปล่า ไม่ได้ไปจองคิวฉีดวัคซีน แต่พ่อต้องรีบไปจองเหรียญไอ้ไข่ เพราะคนใกล้จะออกจากบ้านมาเช่าพระได้แล้วเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสีกาอ่างพระสมเด็จพระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซมพระสมเด็จ เกศไชโยพระนางพญาเหรียญพระพุทธบาทหลวงพ่อเดิมพระปรกใบมะขาม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 22:19 น.