พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน ซื้อง่ายขายคล่องในราคาหลักล้าน

ข่าว

พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน ซื้อง่ายขายคล่องในราคาหลักล้าน

สีกาอ่าง

  6 มิ.ย. 2564 05:05 น.

  บันทึก

  พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ เบิ้ม นครพิงค์อาร์ต.

  เข้าสู่สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือน ๖ ด้วยความหวังว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดจะค่อยๆคลี่คลาย และหายไป หลังจากรัฐบาลสั่งปูพรมอัดฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั้งประเทศ

  ระหว่างหน้าสิ่วหน้าขวาน ที่เรากำลังเสียขวัญหวั่นใจ ก็ขอนำคำสอนของ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ซึ่งใช้ในกรณีนี้ได้ดีเลย มาให้มิตรรักแฟนคลับ จดจำไว้เตือนตัวเอง ตามที่ท่านว่า “แต่ละคน ต้องสู้เพื่อตนเอง และสู้โดยลำพัง อาวุธที่ใช้ต่อสู้ มีเพียงสิ่งเดียว คือ สติ”

  ต่อไปดูพระเครื่องวันนี้ว่ามีสำนักไหนมาบ้าง รายการแรก คือ พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ขุนพลพระพิมพ์แห่งลานทุ่งเศรษฐี

  พระพิมพ์ปางลีลา จัดสร้างด้วยเนื้อดินเผา รูปทรงคล้ายเม็ดขนุน นักนิยมพระเครื่องยุคก่อน จึงเรียกเป็น พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน

  ด้วยรูปทรงที่โดดเด่น เดิมเคยเป็นพระยอดนิยมหมายเลข ๑ ของพระเมืองกำแพง ชายชาตรีนิยมนำไปเลี่ยมทอง แขวนเดี่ยว

  พอมีการกำหนดพระพิมพ์ ชุดเบญจภาคี คือ ๑.พระสมเด็จ วัดระฆังฯ ๒. พระรอด วัดมหาวัน ๓.พระกำแพงซุ้มกอ ทุ่งเศรษฐี ๔.พระผงสุพรรณ วัดพระศรีฯ จ.สุพรรณบุรี ๕.พระนางพญา วัดนางพญา จึงทำให้ พระกำแพงซุ้มกอ ที่มี พิมพ์ทรงเป็นพระนั่ง เข้าชุดกับอีก ๔ พิมพ์ซึ่งเป็นพิมพ์นั่งทั้งสิ้น ได้รับความนิยมแซงหน้า พระกำแพงเม็ดขนุน ที่เป็นพระยืนลีลา

  แต่ก็ยังคงคุณค่าเป็นพระพิมพ์ยอดนิยมแถวหน้า ราคาหลักล้านมาถึงปัจจุบัน องค์งามๆสภาพเยี่ยมอย่างองค์นี้ของ เสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต ยังซื้อง่ายขายคล่องในราคาหลายๆล้าน

  รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของ จตุโชค สัยยะนิฐี.
  รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ของ จตุโชค สัยยะนิฐี.

  ตามมาด้วย รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า หลวงพ่อเดิม พุทธสโร วัดหนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

  เป็น พิมพ์ฐานกลม บล็อกแรกๆ ที่มีน้อยหายากมากๆ ได้รับความนิยมสูงสุด--องค์งามๆ สภาพแชมป์อย่างนี้ ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี บอกว่าเพิ่งได้มาในราคา ๓.๕ ล้าน

  เหรียญหล่อ เนื้อสำริด หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
  เหรียญหล่อ เนื้อสำริด หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

  อีกสำนักเป็น เหรียญหล่อ เนื้อสำริด หลวงพ่อแก้ว พรหมสโร วัดพวงมาลัย อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ปรมาจารย์ผู้สร้างชื่อเสียงด้านวิชาอาคม ของเมืองสมุทรสงคราม ที่ยกย่องว่าเป็นพระผู้ทรงอภิญญา ทรงฌานวิเศษ รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า มีวิชาอาคมเข้มขลัง เป็นที่เคารพศรัทธาของเจ้านายหลายพระองค์

  ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๓๙๓ ปลายสมัย ร.๓ ที่ตำบลบางแค อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม บรรพชาเป็นสามเณร เมื่ออายุ ๑๐ ปี และอุปสมบท เมื่อปี พ.ศ.๒๔๑๓ มี หลวงพ่อเพ็ง วัดบางแคใหญ่ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้นามฉายา พรหมสโร

  ท่านเรียนพระธรรมวินัย และหนังสือไทย-ขอมด้านวิชาพุทธาคม จากบิดา ซึ่งรับราชการในสมัย ร.๕ ได้รับตำแหน่งสูงสุดเป็น กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ

  ในปี พ.ศ.๒๔๒๔ ได้รับนิมนต์ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดช่องลม ๖ พรรษา ก่อนย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดพวงมาลัย จนมรณภาพในสมัย ร.๖ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๒ อายุ ๖๙ ปี พรรษา ๔๙

  ตลอดอายุท่านสร้างของขลังไว้พอสมควร มีชื่อเสียงมากทั้ง ตะกรุด ลูกอม และ ตะกรุดพิศสมร และ ใบลานบังปืน ที่ผู้ได้รับต้องไปตัดใบลานจากต้นลานใน ต.คลองบางปืน มามอบให้หลวงพ่อด้วยตนเอง ท่านถึงจะทำให้

  ที่ได้รับความนิยม เป็น เหรียญราคาหลักล้าน คือ เหรียญรูปเหมือนท่าน กับ เหรียญพระพุทธ ปี พ.ศ. ๒๔๕๙ ที่มีสร้างทั้งเหรียญปั๊ม เหรียญหล่อ อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง เป็น เหรียญหล่อพระพุทธพิมพ์ เศียรแหลม เนื้อสำริด สร้างพิเศษ มีน้อย หายากที่สุด

  เหรียญ รุ่น ๒ เนื้อทองคำ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง ของ พายุ บ้านวัชรสาร.
  เหรียญ รุ่น ๒ เนื้อทองคำ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง ของ พายุ บ้านวัชรสาร.

  มีอีกเหรียญ คือ เหรียญรุ่น ๒ เนื้อทองคำ หลวงพ่อทองศุข วัดโตนดหลวง อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พระอมตะเถราจารย์ ผู้มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง ขมังเวท ระดับแถวหน้าของเมืองเพชรฯ โดยเฉพาะ วิชาลงกระหม่อม นะปัดตลอด ที่ ลงยันต์จารอักขระลายมือด้วยเทียนกลางกระหม่อม ใช้พลังเป่า จนทะลุผ่านร่าง ลงติดใบตองรองนั่งให้เห็นได้อย่างอัศจรรย์

  ท่านสร้างวัตถุมงคลไว้หลายชนิด เช่น ตะกรุดโทนพอกครั่งพุทรา ผ้ายันต์ ภาพถ่าย พระเครื่อง และเหรียญรูปเหมือน ที่ทันอายุ ๒ รุ่น คือ รุ่นแรก สร้างออกเป็นเหรียญที่ระลึกในงานพิธียกช่อฟ้าพระอุโบสถเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๒

  และ เหรียญ รุ่น ๒ ที่สร้างออกเป็นที่ระลึกในงานฉลองกุฏิ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๘ ซึ่งเป็นเหรียญรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงกว่าเหรียญรุ่นแรก เพราะหลวงพ่อบอกว่า มีความงดงาม หน้าตาเหมือนท่านมากกว่ารุ่นแรก อย่างที่เห็นในเหรียญนี้ของ เสี่ยพายุ บ้านวัชรสาร เป็นเหรียญเนื้อทองคำ สร้างพิเศษ เฉพาะผู้เข้าชื่อสั่งจอง มีไม่กี่เหรียญ และเหรียญนี้ จัดว่าสวยที่สุด เท่าที่เห็นมา

  พระพิมพ์ ไก่หาง ๔ เส้น (ไก่ฟ้า) หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ ศูนย์พระเครื่องธนบุรี.
  พระพิมพ์ ไก่หาง ๔ เส้น (ไก่ฟ้า) หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ ศูนย์พระเครื่องธนบุรี.

  อีกรายการเป็น พระพิมพ์ไก่ฟ้า หางสี่เส้น หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

  พระหลวงพ่อปาน ตระกูลไก่ สร้างเป็นพิมพ์แยกย่อย ได้เป็น ๑.พิมพ์ไก่หางพวง ๒.พิมพ์ไก่หางรวม ๓.พิมพ์ไก่หาง ๕ เส้น ๔. พิมพ์ไก่หาง ๔ เส้นบัวสองชั้น ๕.พิมพ์ไก่หางสี่เส้น บัวชั้นเดียว ๖.พิมพ์ไก่หาง ๓ เส้น ๗.พิมพ์ไก่ยันต์แถวเดียว ๘.พิมพ์ไก่เบรค

  องค์นี้ของ ศูนย์พระเครื่องธนบุรี เป็น พระพิมพ์ ไก่หาง ๔ เส้นบัวสองชั้น หรืออีกชื่อที่ได้จากความงดงามพิมพ์ทรง ว่า พิมพ์ไก่ฟ้า

  เป็นพิมพ์พบน้อย หายากมากๆ ยิ่งงามพร้อม พิมพ์ชัด ทรงดี ผิวพรรณวรรณะเดิมๆ ไร้ริ้วรอยสัมผัสใช้ สภาพเต็มร้อยแบบนี้ ราคาขึ้นหลักล้าน ไล่หลังพิมพ์นิยมเบอร์ต้นติดๆ

  พระพิมพ์ครุฑใหญ่ A หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ จตุโชค สัยยะนิฐี.
  พระพิมพ์ครุฑใหญ่ A หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ จตุโชค สัยยะนิฐี.

  ถัดไป ก็วัดเดียวกัน เป็น พระพิมพ์ครุฑใหญ่ A หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค เป็นพระพิมพ์นิยม แถวหน้าในสกุล ที่เชื่อกันว่า มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เป็นเอกทางเมตตา มหา อำนาจ ถูกโฉลกกับนักปกครอง ข้าราชการระดับผู้บริหาร

  ปัจจุบันพระแท้ทุกสภาพราคาหลักหมื่น หลักแสน และถึงหลักล้านได้สบายๆ สำหรับองค์งามสภาพแชมป์จริงอย่างองค์นี้ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี

  เหรียญพระพุทธ เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงปู่ศุข วักปากคลอง-มะขามเฒ่า ของ โจ วัดกลาง.
  เหรียญพระพุทธ เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงปู่ศุข วักปากคลอง-มะขามเฒ่า ของ โจ วัดกลาง.

  อีกสำนักเป็น เหรียญหล่อพระพุทธ เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท องค์นี้มาพร้อม เลี่ยมจับขอบทองโบราณ

  เป็นเนื้อโลหะสร้างพิเศษ นัยว่าเป็นสูตรเนื้อที่ หลวงปู่ศุข ได้รับถ่ายทอดมาจาก พระอาจารย์ทับ วัดอนงค์

  ได้รับความนิยมสูง แต่หายากองค์นี้ของ เสี่ยโจ วัดกลาง เป็นพระแท้ ดูง่าย สภาพผ่านการใช้ มีรอยสัมผัสผิวให้เห็นเล็กน้อย แต่ยังคงสภาพเป็นพระโชว์ได้สบาย

  เหรียญพระพรหม เนื้อนาค อ.เฮง ไพรวัลย์ ของ เพชร อิทธิ.
  เหรียญพระพรหม เนื้อนาค อ.เฮง ไพรวัลย์ ของ เพชร อิทธิ.

  องค์ต่อไปเป็น เหรียญพระพรหม เนื้อนาค อ.เฮง ไพรวัลย์ จ.พระนครศรีอยุธยา เครื่องรางของขลังเอกลักษณ์สร้างชื่อของ อ.เฮง

  ท่านเป็นชาวหันตรา อยุธยา บิดาเป็นตำรวจ เป็นผู้มีฐานะดี ส่ง อ.เฮง ไปเรียนที่ปีนัง แต่เรียนไม่จบ เพราะท่านไปสนใจเรียนวิชาไสยศาสตร์ จึงออกท่องเที่ยวเรียนวิชา

  ท่านเป็นคนกว้างขวางใจนักเลง จึงมีเพื่อนฝูงมาก เป็นชั้นเจ้าพระยาหลายคน เช่น พระยาเพชรปรีชา ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือด้านวิชาอาคม

  เมื่อกลับบ้านเกิด ได้อุปสมบทครั้งแรกที่วัดสุวรรณคาราม จ.พระนครศรีอยุธยา มุ่งเรียนวิชาพุทธาคม จากตำราวัดประดู่โรงธรรม โดยเฉพาะวิชาของสมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว ถือเป็นตำราพระเวท พระคาถา อักขระเลขยันต์ แม่บท ที่ท่านเรียนรู้ได้แตกฉาน โดยเฉพาะตำรับวิชาในคัมภีร์รัตนมาลา

  เมื่อสึก ได้ใช้วิชาเหล่านี้สร้างชื่อเป็นอาจารย์สักยันต์ ที่มีชื่อเสียงอยู่ที่บ้านหันตรา มีลูกศิษย์มารอคิวให้ท่านสักแน่นสำนักทุกวัน

  ท่านมีชื่อเสียงมากครั้งเกิดกบฏบวรเดช มีนายทหารข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาให้ท่านสักกันมาก ขนาดต้องให้ท่านล่องเรือมาจอด สักยันต์ที่หน้าวัดบพิตรภิมุข (เชิงเลน) ซึ่งเป็นช่วงเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา บ้านเมืองเป็นยุคนักเลงครองเมือง

  พวกสายแข็ง ที่มีชื่อเสียงมากแห่งยุคอย่างพวกเก้ายอด หลวงพ่อหรุ่น สามล้อ วัดสามจีน ศิษย์สาย หลวงปู่ทองวัดราชโยธา ก๊วนศิษย์ฆราวาส อ.แก้ว คำวิบูลย์ และพวกยันต์แดง ของ อ.เฮง ก็นิยมสัก จนตำรวจต้องมาขอร้องให้เลิกสัก เพราะศิษย์ท่านเป็นโจรกันมาก และยังหนังเหนียวปราบยาก

  ท่านจึงเลิกสัก ล่องเรือ กลับไปบ้านเกิด บวชอีกครั้ง ที่วัดพระญาติ เพื่อเรียนรู้วิชาพุทธาคม กับ หลวงพ่อกลั่น โดยเฉพาะวิชา ชาตรีเก้าเฮ ที่ท่านเรียนพื้นฐานมาจากทางใต้ ได้มาเรียนต่อยอด เติมเต็มสำเร็จ ทำให้ได้มีความสนิทสนมคุ้นเคยเป็นพระสหมิกธรรมกับ หลวงปู่สี วัดสะแก

  เมื่อ อ.เฮง สึกอีกครั้ง ก็ล่องเรือสักยันต์ตลอดลำน้ำเจ้าพระยา ทุกเทศกาลเข้าพรรษา ยังล่องเรือไปมาหาสู่อยู่ท่าน้ำหน้าวัดหลวงปู่สี เป็นที่คุ้นเคยของชาวบ้าน

  ผู้รู้สายตรงเชื่อว่า อ.เฮง นำเครื่องรางของขลังที่ท่านสร้าง ไปประกอบพิธีปลุกเสก ลงลายมือจารอักขระเลขยันต์ โดย หลวงปู่สี ซึ่ง อ.เฮงเคารพนับถือมาก ว่าเป็นผู้ทรงศีลบริสุทธิ์

  เห็นได้ว่าเครื่องรางของขลังของ อ.เฮง โดยเฉพาะเครื่องราง รูปพระพรหม ของขลังสร้างชื่อ มีเผยแพร่มากที่สุดทั้งในรูปแบบลายสักยันต์ ผ้ายันต์ และเหรียญปั๊ม คือ รูปพระพรหมธาดา ที่มี ๔ หน้าเต็ม

  พบทั้งที่เป็นเหรียญปั๊มรูปทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด เหรียญปั๊ม ยกหน้าพระพรหม เนื้อทอง นาค เงิน ตอกติดด้วยตาไก่ ทรงโล่ และอื่นๆ จะพบลายมือจารอักขระทั้งของหลวงปู่สี และ อ.เฮง

  อย่างเหรียญปั๊มรูปไข่ ในภาพนี้ของ เสี่ยเพชร อิทธิ เป็นเหรียญพระพรหม ยุคแรก ที่สร้างไว้เป็นเนื้อทองคำ นาค เงิน เป็นเนื้อโลหะสูงค่า ที่ อ.เฮง นิยมนำมาสร้างเป็นวัตถุมงคล

  อย่างเหรียญนี้ นอกจากจะเป็น เหรียญเนื้อนาค ที่หายากสุดๆ มีเพียงไม่กี่เหรียญ ยังวิเศษพิเศษสุด ที่ส่องกึ่งกลางเหรียญ จะลงด้วย ยันต์จักรเพชร โดย ผูกเลขยันต์ต่อกันเป็นวงกลม ด้วย ยันต์ตรีนิสสิงเห เม อะ มะอุ นะ ทรงธรณี และ ยันต์ ๕--ครบสูตร แบบนี้ เวลาใช้ให้เสกกำกับด้วย โอม จตุรพักตร พรหมมา นะมามิหัง กล่าวกันว่า ขออะไรได้อย่างนั้น เห็นผลทันตา

  ถึงเวลาของเรื่องปิดท้าย ที่เล่าถึง เสี่ยวินัย เจ้าของโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ว่ามีเพื่อนคู่หู เสี่ยประวัติ นักนิยมพระเครื่องสมัครเล่นมาเยี่ยมเยียน และพูดคุยเรื่องพระเครื่องอย่างถูกคอ

  ถึงตอนที่ เสี่ยวินัย ถามเพื่อนว่า เวลามีโรคโควิด ระบาดแบบนี้ เราควรหาพระอะไรใช้บูชาติดตัว ไว้ป้องกันโรคดี เสี่ยประวัติ นิ่งคิดอยู่แป๊บนึงก่อนบอกว่า ก็มี พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ท่านได้ชื่อเป็นพระหมอยาที่เก่งมาก หรือไม่ก็ พระผงยาวาสนา หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ที่ร่ำลือกันว่า แม้ตายยังฟื้น

  เสี่ยวินัย ฟังก็ส่ายหน้า คงไม่ไหว เพราะปัจจุบัน พระผงยาวาสนา ราคาแพง องค์เป็นแสนเป็นล้าน ผมว่าน่าหารูปบูชาบรมครูแพทย์ชีวกโกมารภัจจ์ แพทย์ประจำองค์พระพุทธเจ้า เขาว่าป้องกันได้สารพัดโรค

  เสี่ยประวัติ ฟังแล้วขยับจะพูดต่อ แต่ภรรยา เสี่ยวินัย คือ เจ๊ชไมพร ซึ่งเกษียณอายุจากพยาบาล ที่นั่งเงียบๆ ฟังสองเกลอคุยกันมาตลอด ชิงเสนอว่า ไม่ต้องเถียงกัน ตอนนี้ ทั้งสองคนอายุก็มากแล้ว ฉันว่าเรื่องพระ หยุดไว้ก่อน เอาชัวร์ๆ กันโควิดได้ดีแน่ รีบไปจองคิว หลวงพ่อวัคซีนกันก่อนดีกว่า ดีแน่และฟรีด้วย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์