ปีกว่ามาแล้ว ที่ชาวโลกชาวเรา มีเรื่องให้ลุ้นทุกวันว่า ใครจะอยู่ใครจะไป ระหว่าง มนุษยชาติกับไวรัสโควิด-19 ตื่นเช้ามาทุกวันก็ดูการสรุปยอดคนติด คนตายคนรอด ด้วยความหวังว่าเราจะผ่านพ้น เพราะคุณหมอคุณพยาบาลทำงานกันทุ่มเทเต็มที่ แต่ก็ขอให้ท่านผู้ชมระวังตัวให้มากๆ รอจนกว่าวัคซีนจะเข้ามาปูพรมเดือนหน้า.....

ว่าแล้วก็ไปดูพระเครื่ององค์แรก ที่มารับเดือนห้าคือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี องค์นี้ เป็นพระสภาพสมบูรณ์ สวยเดิมแบบเต็มร้อย เพราะไร้ริ้วรอยสัมผัสใช้.....

พระกำแพง ซุ้มกอ ขนมเปี๊ยะ กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ มีชัย เถาเจริญ.
พระกำแพง ซุ้มกอ ขนมเปี๊ยะ กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ มีชัย เถาเจริญ.

แสดงว่าเก็บรักษาดีมากอย่างรู้คุณค่า ในความเป็นพระพิมพ์พุทธศิลป์สมัยอู่ทองยอดนิยม ที่ค้นพบในองค์พระปรางค์เจดีย์ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ รวมอยู่กับพระพุทธรูป พระแผง พระพิมพ์ เนื้อโลหะ พุทธศิลป์สมัยต่างๆ หลายแบบหลายขนาด.....

...

อาทิ พระพุทธรูปบูชาพุทธศิลป์สมัยอู่ทอง พระกำแพงศอกสมัยสุโขทัย พระกำแพงนิ้ว กำแพงคืบ พระมเหศวร พระปทุมมาศ พระสุพรรณหลังผาน พระลีลาระเวง พระซุ้มอรัญญิก พระท่ามะปรางค์ และพระสมัยลพบุรี ที่มีอยู่ประปราย ฯลฯ.....

พระผงสุพรรณ หรือพระเกสรสุพรรณ เป็นพระพิมพ์รูปทรงสามเหลี่ยมยอดตัด เนื้อดิน ผสมว่านเกสรดอกไม้เผา หนึ่งเดียว ที่ค้นพบในกรุนี้ มีพิมพ์พระ ๓ แบบ ตามศิลป์บอกอายุสมัยคือ หน้าแก่ ยุคต้น, หน้ากลาง ยุคกลาง, หน้าหนุ่ม ยุคปลาย เนื้อพระมีสีเหลือง แดง เขียว ดำ.....

พระนางพญา กรุโรงทอ พิมพ์มีหู วัดโพธิ์ พิษณุโลก ของ เก่ง ท่าพระจันทร์.
พระนางพญา กรุโรงทอ พิมพ์มีหู วัดโพธิ์ พิษณุโลก ของ เก่ง ท่าพระจันทร์.

ผิวปรากฏคราบฝ้า ราดำ จับแน่น และว่านดอกมะขามในเนื้อ ด้านหลัง มีลายนิ้วมือปรากฏทุกองค์ ขอบข้างเป็นรอยตอกตัด..... มีหลักฐานทางโบราณคดี เป็นบันทึกลานทอง บางส่วนว่า พระผงสุพรรณ สร้างโดย พระมหาเถระปิยะทัสสะศรีสารีบุตร ตามดำริ สมเด็จพระราชาธิราชที่ ๒ เพื่อบรรจุในองค์พระปรางค์เจดีย์ ที่สร้างเป็นที่ระลึกในการขึ้นครองราชย์เป็นปฐมกษัตริย์ ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยา เป็นราชธานี ของสมเด็จพระบรมรามาธิบดีที่ ๑ (พระเจ้าอู่ทอง).....

โดยมีอดีตกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย และเจ้าเมืองในปกครอง ร่วมแสดงความเป็นมิตรไมตรีนำพระพุทธรูป พระแผง พระพิมพ์ เนื้อโลหะ ดังกล่าวมาร่วมบรรจุ เป็นการร่วมกุศลแสดงความยินดี.....

พระผงสุพรรณ ที่ค้นพบได้จากการเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๕๖ ได้รับความนิยมแพร่หลาย ด้วยอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านคุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัย เสริมอำนาจวาสนา บันดาลโภคทรัพย์ เป็นที่นิยมแสวงหาของนักนิยมพระเครื่อง จนได้รับการเลือกเป็น ๑ ใน ๕ พระพิมพ์ของแผ่นดิน ชุดเบญจภาคี ที่คัดสรรโดย “ตรียัมปวาย”.....

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของ สถิต ราชบุรี.
เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของ สถิต ราชบุรี.

โดยให้ความสำคัญกับพระพิมพ์ที่มีชื่อเสียง มีพุทธคุณเป็นที่ศรัทธา และมีพุทธศิลป์เป็นตัวแทน พระ ๑ ใน ๕ สมัยที่มีความเจริญรุ่งเรืองของไทย..... คือ ๑.พระสมเด็จ วัดระฆังฯ สมัยรัตนโกสินทร์ ๒.พระรอดสมัยลพบุรี (หริภุญไชย) ๓.พระผงสุพรรณ สมัยอู่ทอง ๔.พระกำแพงซุ้มกอ สุโขทัย ๕.พระนางพญา สมัยอยุธยา.....

...

ในอดีต ความนิยม พระผงสุพรรณ จะเน้นหนักที่ พระพิมพ์หน้าแก่ ที่มีความอลังการของพุทธศิลป์สมัยอู่ทองยุคต้น ที่แสดงออกถึงความเข้มขรึมมีตบะเดชะ เป็นมหาอำนาจ แฝงเมตตามหานิยม.....

แต่ปัจจุบัน พระพิมพ์หน้าแก่ ถูกซื้อเก็บเงียบหาย จนเราแทบไม่เจอพระสวยไม่สวย องค์ใหม่ๆกันนานมาก ที่มีออกมา ก็มักจะเป็นพระพิมพ์กลาง อย่างองค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ซึ่งมีความงามสมบูรณ์ครบเครื่อง เป็นพระแชมป์ของพิมพ์องค์หนึ่ง ที่ใกล้เวลาที่ยากจะหาพบเห็นเช่นกัน.....

ตามมาด้วย พระรอดพิมพ์เล็ก วัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน ๑ ใน ๕ พิมพ์พระรอดมาตรฐาน ที่พบในกรุพระวัดมหาวัน ๑ ใน ๔ วัด ที่พระนางจามเทวี สร้างไว้เป็นจตุรพุทธปราการ ตามตำนานพงศาวดาร เมืองหริภุญไชย ว่าเมืองนี้ถูกสร้างโดยพระฤๅษี ๔ ตน.....

พระผงสุพรรณ พิมพ์กลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
พระผงสุพรรณ พิมพ์กลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

...

ดังมีหลักฐานปรากฏที่องค์พระเจดีย์ วัดพระคง เป็นรูปปั้นพระฤๅษี ยืนอยู่ในซุ้มคูหา รอบองค์เจดีย์ทั้ง ๔ ทิศ พร้อมมีคำจารึกว่า สุเทวะฤๅษี ผู้รักษาเมืองฝ่ายทิศเหนือ สุกกทันตฤๅษี ผู้รักษาเมืองฝ่ายทิศใต้ สุพรหมฤๅษี ผู้รักษาเมือง ฝ่ายทิศตะวันออก สุมนาระทะฤๅษี ผู้รักษาเมืองฝ่ายทิศตะวันตก.....

โดยมี พระสุเทวะฤๅษี หรือพระฤๅษีวาสุเทพ เป็นหัวหน้า สร้างเมืองหริภุญไชย จนเสร็จราวปี พ.ศ.๑๒๐๐ แล้วได้เดินทางไปเชิญพระเจ้าจักรวรรดิราช กษัตริย์มอญ ผู้ทรงอำนาจแห่งเมืองละโว้มาปกครอง ซึ่งพระองค์ได้ส่งพระนางจามเทวี มาปกครองแทนเมื่อปี พ.ศ.๑๒๐๕ .....

พระนางได้สร้างวัดเป็นจตุรพุทธปราการไว้สี่ทิศ เรียกว่าวัดสี่มุมเมือง คือ ๑.วัดพระคงฤๅษี อยู่ทิศเหนือ ๒.วัดดอนแก้ว อยู่ด้านทิศตะวันออก ๓.วัดมหาวัน อยู่ทิศตะวันตก ๔.วัดประตูลี้ อยู่ด้านทิศใต้ พร้อมสร้างพระพิมพ์บรรจุเป็นการสืบอายุพระพุทธศาสนา

กลับมาว่าต่อเรื่อง พระรอด ซึ่งเป็นพระพิมพ์ที่มีสร้างบรรจุไว้ในองค์เจดีย์ วัดมหาวัน เพียงแห่งเดียว ไม่มีพบบรรจุรวมในกรุพระเจดีย์วัดอื่นใดเลย.....

องค์นี้ ของ “โป๊ยเสี่ย” ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ เป็นพระพิมพ์เล็ก สภาพสมบูรณ์สวยเดิม ระดับแชมป์ ที่มีความงามทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ เนื้อมวลสาร ผิว พรรณวรรณะสีน้ำตาล มาตรฐานความนิยม สภาพคราบฝ้า รากรุ ที่มีเพียงบางเบา แต่เกาะแน่นเข้าเนื้อบอกอายุถึงยุคสมัย.....

พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน ลำพูน ของ
พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน ลำพูน ของ "โป๊ยเสี่ย" ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์.

...

ยังวนอยู่ในเบญจภาคี กับอีกองค์ คือ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระพิมพ์ยอดนิยมเบอร์ต้น ของพระสกุลทุ่งเศรษฐี มีพิมพ์พระมาตรฐาน ๕ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ใหญ่ลายกนก ๒.พระซุ้มกอดำ พิมพ์ใหญ่ไม่มีลายกนก ๓.พิมพ์กลาง ๔ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ ๕.พิมพ์พัดโบก.....

องค์นี้ของ เสี่ยมีชัย เถาเจริญ ซึ่งมีพระยอดนิยมชั้นนำแถวหน้า พิมพ์รองๆ องค์มันๆ ส่งมาเป็นระยะ ครั้งนี้เป็นพระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ แท้ดูง่าย องค์งามสมบูรณ์เดิมๆ.....

อีกองค์คือ พระนางพญา กรุโรงทอ พิมพ์มีหู วัดโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พระพิมพ์เนื้อดินเผา รูปทรงสามเหลี่ยม สกุลพระนางพญา ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมคู่มากับพระนางพญา กรุวัดนางพญา.....

ค้นพบเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๘๐ ขณะกองทหารบกปรับพื้นที่ บริเวณพื้นที่รกร้างซากองค์พระเจดีย์ด้านทิศเหนือของวัดโพธิญาณ เพื่อสร้างโรงงานทอผ้า.....

ลักษณะเป็น พระพิมพ์เนื้อดินเผา สีพิกุล สีแดง สีแดงเข้ม สีเขียว สีดำ เนื้อมีทั้งหยาบแกร่ง ละเอียดนุ่ม และเนื้อใบลานเผา รูปทรงสามเหลี่ยม พิมพ์พระคล้ายพระนางพญาพิมพ์ สังฆาฏิ วัดนางพญา.....

พระปิดตา เศียรแหลม สองหน้า เนื้อสัมฤทธิ์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ กิตติสัณห์ ศรีประเสริฐ.
พระปิดตา เศียรแหลม สองหน้า เนื้อสัมฤทธิ์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ กิตติสัณห์ ศรีประเสริฐ.

พิมพ์พระมี ๒ แบบ คือ พิมพ์ใหญ่ มีหู ขนาดเขื่อง กับพิมพ์เล็ก ไม่มีหู ขนาดย่อม ลักษณะพิมพ์พระ เป็นพระนั่งปางมารวิชัยสมาธิราบ อยู่รวมกับ พระซุ้มเรือนแก้ว พระว่านหน้าทอง พระมารวิชัยซุ้มเส้นคู่ และพระท่ามะปรางค์ .....

มีหลักฐานบันทึก ที่ค้นพบเมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๑ เชื่อได้ว่า วัดนี้สร้างมาแต่สมัยต้นกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ติดลำน้ำน่าน องค์นี้ของ เสี่ยเก่ง ท่าพระจันทร์ เป็นพระพิมพ์มีหู สภาพสมบูรณ์ ทั้งพิมพ์พระ เนื้อมวลสาร สภาพคราบฝ้า รากรุ ที่เกาะแน่นเข้าผิวเนื้อ.....

ต่อไปเป็น พระปิดตา มหายันต์ เศียรแหลม สองหน้า เนื้อสัมฤทธิ์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ เขตภาษีเจริญ กทม. พิมพ์นิยมที่หายากสุดๆ ในสกุลพระปิดตามหายันต์ เนื้อสัมฤทธิ์ ของหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ที่ปรากฏในวงการ เพียง ๕ องค์.....

องค์นี้ของ เสี่ยกิตติสัณห์ ศรีประเสริฐ เป็นองค์ที่วงการยอมรับ ยกย่องให้เป็นองค์ที่มีความสมบูรณ์งดงามที่สุด จนได้นามว่า “หนึ่งสยาม” ด้วยฟอร์มทรงที่สมส่วน เส้นสายลายยันต์ที่สมบูรณ์แบบ เนื้อโลหะครบสูตร เห็นได้จากคราบปรอทในซอกส่วนลึก.....

เด็ดสุดคือ สนิมเนื้อ ที่เกิดเป็นเกล็ดสีแดง ที่เรียกว่า เม็ดพริก หนึ่งในแม่ไม้พิจารณาเนื้อโลหะผสมสัมฤทธิ์ ยังมีให้เห็นอยู่ทั่วองค์ ถือเป็นองค์ครู ในการเรียนรู้ เนื้อสัมฤทธิ์ วัดหนังฯ--ราคาประเมินเบาๆว่ามากกว่า สิบล้าน.....

พระชัยวัฒน์ เนื้อ สัมฤทธิ์ หลวงปู่เอี่ยม ออกวัดคอกหมู ของ เพชร อิทธิ.
พระชัยวัฒน์ เนื้อ สัมฤทธิ์ หลวงปู่เอี่ยม ออกวัดคอกหมู ของ เพชร อิทธิ.

ตามมาด้วย พระชัยวัฒน์ เนื้อสัมฤทธิ์ หลวงปู่เอี่ยม ออกวัดคอกหมู เขตภาษีเจริญ กทม. โดยจำลองแบบ พิมพ์พระชัยวัฒน์ เขื่อนใหญ่ วัดหนังฯ สร้างออกให้วัดคอกหมู ซึ่งเป็นวัดในปกครอง เพื่อช่วยหารายได้ บูรณะวัด .....

พบทั้งชนิดหน้าเดียว และสองหน้า ส่วนใหญ่เป็นเนื้อโลหะผสม สีออกเหลือง น้อยองค์จะเป็นเนื้อสัมฤทธิ์ แก่เงิน กลับดำ แบบองค์นี้ของ เสี่ยเพชร อิทธิ ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ สวยเดิมๆ ชันโรง อุดใต้ฐานแห้งแกร่ง บอกอายุถึงยุค .....

สุดท้าย ถูกใจสายเครื่องรางของขลัง เพราะเป็น เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ของ เสี่ยสถิต ราชบุรี.....

๕ เครื่องรางของขลัง ยอดนิยม มี 1.ตะกรุด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ๒. เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง หรือหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ๓.มีด หมอเทพศาสตรา หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ ๔.เสือหลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ๕.หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน .....

สำหรับ เสือหลวงพ่อปาน พบทั้งขนาดใหญ่ ที่แกะจากตัวเขี้ยวที่มีรูกลวง “เขี้ยวโปร่งฟ้า” มักแกะเป็นเสือนั่งอ้าปากคำราม หางตวัดขึ้นหลัง แบบที่เรียกว่า “เสือโห่”.....

ขนาดเล็ก แกะจากเขี้ยวเสือส่วนปลายที่เริ่มตัน ที่พบส่วนใหญ่ แกะเป็น เสือหุบปากหน้าตาบ้องแบ๊ว อย่างที่เรียกว่า เสือหน้าแมว.....

ตะกรุด ไม้ครู นิ้วเพชรพระอิศวรหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร ของ คำรณ สัยยะนิฐี.
ตะกรุด ไม้ครู นิ้วเพชรพระอิศวรหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร ของ คำรณ สัยยะนิฐี.

ขนาดจิ๋ว แกะจากเขี้ยวส่วนปลายแหลมสุด เรียกว่า “เสือสาริกา” แบบตัวนี้ เป็นเสือขนาดเล็ก แกะจากเขี้ยวส่วนที่ตัน ซึ่งมักเป็นเขี้ยวขนาดใหญ่ นำมาผ่าแบ่ง แกะเป็นตัวเสือเนื้อตันไม่มีรูกลวงใต้ฐาน เรียกกันว่า “เขี้ยวซีก” ที่มีศิลป์ รูปทรง เป็น ๑ ในฝีมือช่าง ที่ได้รับความนิยมเป็นมาตรฐาน.....

ลายมือจารอักขระ ครบตัว ตรงจุด ถูกต้องตามตำราว่าไว้เป๊ะ เนื้อเขี้ยวแห้งสนิท มีแสงเงาจากในเนื้อบอกอายุความเก่า ถึงยุคอย่างเป็นธรรมชาติ คุณภาพครบเครื่องแบบนี้ ยากจะหาพบเห็น.....

อีกเครื่องรางฯ เป็น ตะกรุดไม้พ่อครู นิ้วเพชรพระอิศวร พระครูธรรมานุกูล (หลวงปู่ภู จันทเกสโร) วัดอินทรวิหาร เขตพระนคร กทม. พระเถระผู้มีความมุ่งมั่นในการศึกษาวิชาอาคม อุปสมบทแล้วออกธุดงค์วัตร แสวงวิเวก และพระอาจารย์ เรียนวิชาด้วยการเดินเท้า จากจังหวัดตาก ลงมาถึงกรุงเทพฯ.....

ได้เรียนรู้สำเร็จวิชาอาคม จนมีพลังจิตแก่กล้า สุดท้ายได้เป็นศิษย์ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) และร่วมสร้างองค์พระศรีอริยเมตไตรย.....

ตลอดอายุท่าน สร้างพระเครื่องของขลัง ไว้พอสมควร ล้วนมี ชื่อเสียง ที่เด็ดสุด แบบที่สายตรงของ ขลังบอกเหนือฟ้ามีฟ้า คือ ตะกรุดไม้พ่อครู หรือไม้เท้าเวสสุวรรณ ที่เป็นตำรับวิชาเฉพาะตัวท่าน สร้างมอบเฉพาะศิษย์ใกล้ชิดที่ท่านเห็นสมควร ด้วยคุณวิเศษที่มีสุดลึกล้ำเหนือบรรยายดังคำ “ต้นชี้ตาย ปลายชี้เป็น”.....

ถือเป็นเครื่องรางในฝัน ของนักนิยมสายตรง ที่น้อยคนนักจะได้ครอบครอง เพราะจำนวนสร้างมีน้อยกว่าน้อยนับนิ้วได้ หนึ่งในจำนวนนั้น คืออันนี้ ที่มีภาพในหนังสือเครื่องรางเล่มมาตรฐาน และ เสี่ยคำรณ สัยยะนิฐี เพิ่งได้มาหมาดๆ.....

พร้อมคาถาปลุกเสก กำกับว่า “โอม ปลุก ปลุก ลุกลุก กูจะปลุกพ่อครู นิ้วเพชรพระอิศวร กระบองยันกาย ท้าวเวสสุวรรณ ไม้โขลงช้างข้าม ปีศาจพ่อครู โอม ปลุกมหาปลุก กูจะปลุกไม้เท้าพ่อครู หลวงปู่ภูประสิทธิ์ ให้กูสวาหะ” ค่าปลุกค่าลุกเนี่ย ครึ่งล้าน เจ้าค่ะ.....

ขอลาไปลุ้นหวยว่ารวยหรือเจ๊ง ด้วยเรื่องในวงสนทนา ของนักนิยมพระเครื่องย่านบางบัวทอง ซึ่งนัดเจอกัน ก่อนโควิด-๑๙ ซีซัน 3 จะแผลงฤทธิ์.....

ระหว่าง เสี่ยชูศักดิ์ เจ้าของสถานที่ กำลังบรรยายถึงสรรพคุณอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์พระเครื่องว่า พระเนื้อโลหะ ก็จะมีอานุภาพทางแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี พระปิดตา มหาอุดเนื้อโลหะ จะมีอานุภาพทางมหาอุดหยุดลูกปืน พระปิดตาแบบมหาลาภ ก็จะมีอานุภาพทางบันดาลโชคลาภ.....

ถึงตรงนี้ เสี่ยสมัย สมาชิกขาประจำ ยกมือส่งเสียงขัดจังหวะว่า ผมว่า ลักษณะรูปแบบพิมพ์พระ ก็น่าจะมีส่วนบอกอานุภาพได้นะ อย่าง พระขุนแผน ที่มีแบบพิมพ์ผึ่งผายสะโอดสะอง อ่อนช้อย งดงาม เห็นปุ๊บก็รู้เลย ว่ามีดีด้านเมตตามหาเสน่ห์ ใครใช้รู้เลยว่ามีนิสัยเจ้าชู้.....

เสี่ยสำราญ ฟังแล้วยกมือหนับหนุนทันที บอกผมเห็นด้วยว่าลักษณะองค์พระ มีส่วนบอกอานุภาพได้แน่ เพราะเมื่อก่อนเมียผม รูปร่างสะโอดสะอง ยังกะนางงาม พอแต่งงาน นางอยากได้พระที่มีอานุภาพบันดาลโชคลาภ ผมก็หา พระสังกัจจายน์ ให้ใช้คล้องคอ เธอก็ทำมาค้าขายดีมาตลอด พร้อมกับอ้วนขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ถึงเวลานี้มี น้ำหนักเกินร้อย ไม่เจริญหูเจริญตาเหมือนก่อน--นินทาเมีย (ลับหลัง) แล้ววงสนทนาก็เริ่มหัวเราะครึกครื้น.....

ถึงตอนนี้ เสี่ยชูศักด์ ที่นิ่งฟัง ก็บอก เสี่ยสำราญ ว่าฟังที่พูด ดูแล้วคงเริ่มรับไม่ได้กับความอ้วน แต่ไม่ต้องเครียด มีวิธีแก้ไขง่ายๆ ถ้าเชื่อว่า พิมพ์พระมีส่วนบอกอานุภาพ ก็เช่า พระบาง ลำพูน ไปเปลี่ยนกับ พระสังกัจจายน์ ถ้าเมียผอมตัวบางลง ก็แสดงว่า พิมพ์พระ มีส่วนกับอานุภาพ จริงๆ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง