พระสมเด็จพิมพ์เขื่อง! เขื่องแค่ไหน?

ข่าว

  พระสมเด็จพิมพ์เขื่อง! เขื่องแค่ไหน?

  พลายชุมพล

   4 เม.ย. 2564 05:03 น.

   ทฤษฎี “ตรียัมปวาย” แยกพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง แม่พิมพ์ต่างๆ ไว้ด้วยขนาด ตัวอย่างพิมพ์ใหญ่ มีพิมพ์เขื่อง พิมพ์โปร่ง พิมพ์ชะลูด พิมพ์ป้อม พิมพ์สันทัด พิมพ์ย่อม ฯลฯ แต่ละพิมพ์มีรายละเอียดโดยรวมๆไปทางเดียวกัน

   แต่พิมพ์ใหญ่ ก็ไม่ได้หมายความว่า ขนาดขององค์พระจะใหญ่มากๆ ใหญ่ไปกว่าพิมพ์อื่น ความจริงแล้ว ขนาดของพิมพ์ใหญ่แบบเขื่อง หรือแบบโปร่ง ที่ดูจะใหญ่มากกว่า บางองค์ยังย่อมกว่าพิมพ์ทรงเจดีย์แบบเขื่องด้วยซ้ำ

   เฉพาะพิมพ์ใหญ่แบบเขื่อง และพิมพ์ใหญ่แบบโปร่ง ความต่าง แบบเขื่ององค์พระ ติดคมลึก อวบอ้วนล่ำสัน แต่พิมพ์ใหญ่แบบโปร่ง เส้นสายองค์พระเรียวบางกว่า โดยขนาดจะโตกว่าแบบเขื่อง...

   ลองเทียบเคียงดูจากภาพพระแท้ของวงการดู ก็พอจะเข้าใจ

   ดูภาพ พิมพ์ใหญ่องค์ในคอลัมน์วันนี้ เส้นสายลายพิมพ์คมลึกล่ำสัน นี่คือพิมพ์ใหญ่แบบเขื่อง มาตรฐานคุ้นตา ที่หาพระแท้เทียบเคียงได้หลายๆองค์

   อย่าเอาไปเทียบกับองค์ “เสี่ยดม” พิมพ์ใหญ่แบบเขื่องเหมือนกัน ดูเผินๆ เช่นเส้นแซมใต้ตักคล้ายกัน แต่มาต่างกันตรงฐานชั้นที่สาม องค์เสี่ยดมฐานชิดติดเส้นซุ้มมาก แต่องค์นี้ช่องไฟของฐานห่างกว่า

   ใครมีหนังสือสุดยอดพระเบญจภาคี เล่มล่า ของเช็ง สุพรรณ องค์ที่เป็นภาพปก...จะเรียกองค์กำนันมานะ หรือจะเรียกองค์ที่ขอบข้างยังเหลือขาดสีแดง...ก็ได้

   ว่ากันโดยเส้นสายลายพิมพ์ ทุกเส้นสายไปกันได้ ความต่างองค์นี้ไม่มีรักเป็นเฟอร์นิเจอร์ช่วยให้ดูเข้มขลังเท่า แต่สภาพเนื้อพระละเอียดขาวหม่นเหมือนสีนมข้น ทฤษฎีตรียัมปวาย เรียกเนื้อเกสรดอกไม้ ยังพอมีฝ้ารักจางๆ รอยยุบรอยแยก หลุมร่องพอมีประปราย พอๆกับเม็ดมวลสาร กากดำ เม็ดแดง ก้อนขาว

   โดยรวม ด้านหน้า ปรากฏความซึ้งจัด ที่เกิดจากของความนุ่มหนึกของผิวเนื้อ ถ้าให้เป็นคะแนนต้องให้เต็มร้อย โดยไม่ลังเล

   ด้านหลัง ขอบข้างหลุดลุ่ยตามธรรมชาติ ขนานไปด้วยรอยปริแยก ที่ถือเป็น “มาร์ก” สำคัญ

   ฝ้ารักสีน้ำตาลอ่อนจางๆ กลมกลืนไปกับหลุมร่อง บางแห่งปรากฏรอยปูไต่ นี่เป็นแบบหลังสมเด็จวัดระฆังมาตรฐานอีกแบบหนึ่ง

   ดูพิมพ์ดูผิวดูเนื้อด้านหน้า หลุดปากว่ารักแล้ว เมื่อได้ดูด้านหลัง สมมติให้เป็นคะแนน ก็ต้องให้ร้อยเต็ม ก็ต้องต้องยอมบอกว่า “รักแล้วก็รักเลย”

   การดูพระสมเด็จวัดระฆังที่คนทั่วไปยอมรับว่าดูยากนักหนา ทั้งพระปลอมฝีมือดีก็ออกตามมามากมาย...กว่าจะหนีหลุดพระปลอมมาได้ ก็เหนื่อยแรง

   แต่หากได้เจอพระแท้ สภาพที่ทั้งพิมพ์ทั้งเนื้อ และธรรมชาติ ครบถ้วนสมบูรณ์อย่างองค์นี้ เรื่องยากๆที่กลัวกันก็กลายเป็นเรื่องง่าย

   มีบุญตาได้ดูพระแท้ก็ดูให้มากๆ ดูให้คุ้นตา ไม่แน่ว่าวาสนามี บุญมา อาจจะได้เจอสักองค์

   ถ้าแม่นเนื้อ คุ้นธรรมชาติพระสมเด็จวัดระฆังแท้ หากเจอสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ไม่ว่าจะแบบเขื่อง เขื่องมาก เขื่องน้อยแค่ไหน ก็อย่าตกใจกลัว เพราะพิมพ์ใหญ่แบบเขื่อง ยังมีให้เรียนรู้เทียบเคียงอีกหลายพิมพ์

   แต่ขนาด “เขื่อง” ที่ว่าต้องอยู่ในหลักครู ฝึกวัดขนาดดูบ้างก็ได้

   ความกว้างระหว่างซุ้มด้านล่าง เต็มที่ไม่ควรเกิน 2.4 ซม. ความสูงของเส้นซุ้มจากฐานชั้นล่างจดยอดซุ้มบน เต็มที่ไม่เกิน 3.6 ซม. ถ้าใหญ่กว่าต้องพิจารณา ถ้าเส้นซุ้มบิด หรือเบี่ยงเบน ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์.

   พลายชุมพล

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ไทย คว้าเหรียญรางวัลแรกซีเกมส์ จาก "คูราช" หญิง
   02:45

   ไทย คว้าเหรียญรางวัลแรกซีเกมส์ จาก "คูราช" หญิง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์