ไลฟ์สไตล์
100 year

พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ.2484 และ เหรียญ แปะ โรงสี รุ่นแรก 2519

สีกาอ่าง
7 มี.ค. 2564 05:03 น.
SHARE

พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ.๒๔๘๔ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ) วัดสุทัศน์ฯ ของบอล ทวีทรัพย์ และเหรียญ แปะ โรงสี รุ่นแรก ๒๕๑๙ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ของกำนัน มานะ คงวุฒิปัญญา.

นามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือนสาม เริ่มกันที่คำสอนของ เจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวชิโรดม (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ซึ่งมรณภาพเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน สิริอายุ ๑๐๐ ปี ๑๑ เดือน ๑๕ วัน ๘๐ พรรษา....

แต่คำสอนสมาธิของท่านที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหลวงปู่มั่น ยังคงอยู่กับศิษยานุศิษย์ของสถาบันพลังจิตตานุภาพ....

พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ.๒๔๘๔ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ) วัดสุทัศน์ฯ ของบอล ทวีทรัพย์.
พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ.๒๔๘๔ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ) วัดสุทัศน์ฯ ของบอล ทวีทรัพย์.

คำสอนนั้นคือ “มัชฌิมา ทางกลาง หมายถึงความพอดี ซึ่งมีความสำคัญ ถ้าทุกสิ่งทุกอย่าง ขาดความพอดี ใช้ไม่ได้ ไม้ที่จะตัดเป็นบ้าน ขาดความพอดีก็เป็นบ้านไม่ได้....

จีวร เสื้อผ้า ตัดยาวไป สั้นไปก็ใช้ไม่ได้ อาหารมากไปก็ไม่ได้ น้อยไปก็ไม่ได้ ความเพียรมากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ได้--มัชฌิมา ทางกลาง คือ ขจัดสิ่งที่ไม่พอดี ให้พอดีนั่นเอง”....

ทัวร์ตลาดพระวันนี้ เริ่มกันที่ พระสมเด็จพิมพ์แซยิด แขนหักศอก พระครูธรรมานุกูล หลวงปู่ภู จันทสโร วัดอินทร-วิหาร กทม. พระอมตะเกจิ อาจารย์ ผู้ได้ชื่อเป็นศิษย์เอก ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)....

ท่านกำเนิดที่ตาก ในปี พ.ศ. ๒๓๒๗ พออายุ ๙ ปี บรรพชาที่วัดท่าคอย จนอายุ ๒๑ ปี อุปสมบท ได้นามฉายา “จันทสโร” ต่อจากนั้นได้ออกธุดงค์กับพระพี่ชาย เพื่อเรียนกรรมฐานกับพระอาจารย์ในยุคนั้น จนมาถึงกรุงเทพฯ ก็จำพรรษาที่วัดสามปลื้ม วัดม่วงแค วัดท้ายตลาดตามลำดับ....

พระชัยวัฒน์ ๘๓ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ของ สุธี นาคทอง.
พระชัยวัฒน์ ๘๓ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ของ สุธี นาคทอง.

สุดท้ายย้ายมาจำพรรษาที่ วัดอินทรวิหาร กับ หลวงปู่ใหญ่ พระพี่ชาย และได้ฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิปัสสนาธุระกับ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯโต และติดตามออกธุดงค์กันหลายครั้ง ได้ชื่อเป็นศิษย์ใกล้ชิด และเป็นผู้สร้าง พระศรีอริยเมตไตรย์ (หลวงพ่อโต วัดอินทร์) ต่อจากที่ สมเด็จฯโต สร้างค้างไว้ก่อนมรณภาพ....

ในปี พ.ศ.๒๔๓๕ ท่านได้เป็นเจ้าอาวาส ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น “พระครูธรรมานุกูล” ครองวัดมาถึงปี พ.ศ.๒๔๗๖ สิริอายุ ๑๐๓ ปี พรรษา ๘๒....

ในปี พ.ศ.๒๔๖๓ ท่านได้สร้าง พระเนื้อผงแบบพิมพ์พระสมเด็จ และอื่นๆ เพื่อหารายได้ สร้างองค์หลวงพ่อโต ต่อจากที่สมเด็จอาจารย์ที่สร้างค้างไว้ มีพิมพ์พระมากมาย อาทิ พิมพ์แซยิด พิมพ์แปดชั้นแขนกลม แขนหักศอก พิมพ์หูติ่ง พิมพ์ ๓ ชั้น ซึ่งล้วนเป็น พิมพ์พระรูปทรงสี่เหลี่ยม ที่ได้รับความนิยมเป็น พระสมเด็จฯ....

พระชัยวัฒน์ ไพรีพินาศ ๒๔๙๕ สมเด็จพระสังฆราช (ชื่น นพวงศ์) วัดบวรนิเวศฯ ของกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา.
พระชัยวัฒน์ ไพรีพินาศ ๒๔๙๕ สมเด็จพระสังฆราช (ชื่น นพวงศ์) วัดบวรนิเวศฯ ของกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา.

เพราะเชื่อว่าในเนื้อพระมี ผงพุทธคุณ ๕ ประการ อาทิ ผงพุทธคุณ ตรีนิสิงเห ปถมัง ของ สมเด็จฯโต ผสมอยู่....

ปัจจุบันเป็นพระเครื่องชั้นศิษย์ ที่ได้รับความนิยมใช้แทน “พระสมเด็จ” ทำให้ราคาสูงถึง หลักมากแสน สำหรับพิมพ์นิยมเบอร์ต้น องค์งามๆสภาพสมบูรณ์เดิมๆอย่างองค์นี้ของ เสี่ยสถิต ราชบุรี....

ตามมาด้วย พระกริ่งพุทธนิมิต พ.ศ.๒๔๘๔ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสฺเทว) วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า กทม. ของ เดอะบอล ทวีทรัพย์ รุ่นใหม่สายตรง “พระกริ่ง” ซึ่งให้ข้อมูลมาด้วยว่า สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสฺเทว) ทรงสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๔ จำนวน ๓๐ องค์ ตอกโค้ดรูปฉัตรเป็นส่วนพระองค์จำนวน ๑๕ องค์ ไม่ตอกโค้ด ๑๕ องค์....

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของเพชร อิทธิ.
เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน ของเพชร อิทธิ.

ใช้ แม่พิมพ์เดียว กับ พระกริ่งฉลองพระชนมายุ พ.ศ.๒๔๘๓ แตกต่างที่วรรณะเนื้อจะออกเหลืองขาวกว่า พระกริ่ง ๘๓....

ที่มาของพระรุ่น “พุทธนิมิต” เกิดจากเนื่องใน โอกาสที่สมเด็จฯจะมีอายุครบ ๘๕ ปี ในปี พ.ศ.๒๔๘๔ ก่อนถึงวันงานฉลอง ๗ วัน รับสั่งให้ พระครูวินัยกรณโสภณ (อ.หนู) เข้าเฝ้า เพื่อทรงบัญชาการจัดงานฉลองพระชนม์ โดยมีพระประสงค์จะให้งดพิธีการเททองหล่อพระกริ่ง ที่ทำเป็นประเพณีมาทุกปี....

ครั้นถึงวันรุ่งขึ้น มีรับสั่งให้ตาม อ.หนู เข้าเฝ้าอีก รับสั่งว่าจะต้องหล่อพระเหมือนเคยแล้ว เพราะเมื่อคืนค่อนรุ่ง ฉันฝันไปว่าได้ไปที่วัดร้างโบราณ พบพระพุทธรูปยืน ๑ องค์ เป็น ๒ ปาง คือ ปางห้ามสมุทร กับ ปางรำพึง ฉันได้นมัสการแล้วตื่นขึ้น จึงมารำลึกว่า เราเคยหล่อพระมาทุกปี ทำไมปีนี้จึงจะงด คล้ายมาเตือนให้เราหล่อพระ....

รับสั่งดังนี้แล้ว ให้ไปตาม นายช่างหรัส พัฒนางกูร มาพบ แล้วทรงกำหนดรูปแบบ พระพุทธรูปตามนิมิต และให้เตรียมหุ่นพระกริ่ง เพื่อเททองหล่อให้ทัน วันเพ็ญเดือน ๑๒ ตามประเพณีดังเดิม....

พระกริ่ง ๗๙ สร้าง พ.ศ.๒๔๘๔ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง ของ เต่า พระเครื่อง.
พระกริ่ง ๗๙ สร้าง พ.ศ.๒๔๘๔ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง ของ เต่า พระเครื่อง.

องค์นี้เป็นพระสวยสมบูรณ์เดิมๆ ด้านหลังมีตอก โค้ดรูปฉัตร อยู่ข้าง สังฆาฏิ เป็น สัญลักษณ์ของพระในพระองค์ ที่มีเพียง ๑๕ องค์ ในแผ่นดิน....

ยังอยู่ในสำนักวัดสุทัศน์ ดูอีกองค์ คือ พระชัยวัฒน์ ๘๓ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสฺเทว) สร้างในงานพิธีที่ได้รับสถาปนาเป็น สมเด็จพระสังฆราช มีจำนวน ๑,๐๐๐ องค์....

จัดสร้างพร้อม พระกริ่งฉลองพระชนม์ พ.ศ.๒๔๘๓ โดยใช้ โลหะเบ้าเดียวกัน เป็น เนื้อโลหะผสม ภายในสีเหลืองทองแกมแดง กลับ เป็นสีน้ำตาลอ่อน ....

สมเด็จทรงประกอบพิธีเททอง เวลา ๒๔.๐๐ น. ของวันที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๘๓ องค์นี้ของ เสี่ยสุธี นาคทอง เป็นพระสวยสภาพเดิม ที่ปัจจุบันเป็น ๑ ในพระชัยวัฒน์ ที่ได้รับความนิยมสูง องค์งามๆ สภาพเยี่ยมๆแบบนี้ราคาน่าจะอยู่ที่ หลักแสน บวก–ลบ....

ต่อด้วย พระกริ่ง ๗๙ พ.ศ.๒๔๘๔ หลวงพ่อแฉ่ง ศีลปัญญา วัดศรีรัตนาราม (บางพัง) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ท่านเป็นพระเกจิ อาจารย์ผู้มีชื่อเสียงเข้มขลัง ด้านวิชาพุทธาคมยุคสงครามอินโดจีน อีกรูปหนึ่ง....

พระสมเด็จ พิมพ์แซยิด แขนหักศอก หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร ของสถิต ราชบุรี.
พระสมเด็จ พิมพ์แซยิด แขนหักศอก หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร ของสถิต ราชบุรี.

ท่านบรรพชา ตั้งแต่อายุ ๑๒ ปี และอุปสมบท เมื่ออายุครบ ๒๐ ปี บวชแล้วเร่งเรียนวิชาวิปัสสนากรรมฐาน วิชาอาคม จากพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งยุค....

ทั้ง หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน หลวงปู่ฉาย วัดพนัญเชิง พระคณาจารย์สายหลวงปู่ศุข หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก....

โดย หลวงพ่อแฉ่ง ให้ความเคารพ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค เป็นพิเศษ เห็นได้จากการสร้าง พระพิมพ์ทรงสัตว์ ของท่าน ที่ได้รับอิทธิพลมาจาก พระพิมพ์ทรงสัตว์ หลวงพ่อปาน....

และท่านยังเคยได้มีโอกาสได้รับการถ่ายทอด มีส่วนร่วมพิธีกรรมพิธีการสร้าง พระกริ่ง ตำรับสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ในฐานะพระสหมิกธรรมของ ท่านเจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์ ยติธโร) หลายครั้ง เห็นได้จากที่ท่านนิยมสร้าง พระกริ่ง ตามรอย สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งมีชื่อเสียง ได้รับความนิยมสูงหลายรุ่น....

รูปหล่อโบราณเสาร์ ๕ เนื้อเงิน ๒๕๑๙ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ของ ดร.ณัฐธัญ มณีรัตน์.
รูปหล่อโบราณเสาร์ ๕ เนื้อเงิน ๒๕๑๙ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ของ ดร.ณัฐธัญ มณีรัตน์.

เช่น พระกริ่งนะปัดตลอด พระกริ่งก้นหนุมาน พระกริ่งล้อพระกริ่งสวนเต่า (ฐานสูง) พระกริ่งบาตรน้ำมนต์ พระกริ่งพิมพ์ประภามณฑลใหญ่–เล็ก ....

และ พระกริ่ง ถอดพิมพ์พระกริ่ง ๗๙ ของ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ที่ท่านสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๔ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยเต่าพระเครื่อง ที่มีจำนวนสร้างน้อย หายากมีผู้แสวงหามาก องค์งามๆสภาพสมบูรณ์แบบนี้ ราคาอยู่ที่หลักหมื่นปลายๆ น่าใช้มาก....

ต่อด้วย พระชัยวัฒน์ ไพรีพินาศ พ.ศ.๒๔๙๕ ที่ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น นภวงศ์) วัดบวรนิเวศฯ กรุงเทพฯ ทรงสร้างเป็นที่ระลึกในงานพิธีฉลองพระชนมายุครบ ๘๐ พรรษา....

ทำพิธีสวดมนต์บริกรรม พุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดบวรนิเวศฯ เมื่อวันที่ ๔ เม.ย.๒๔๙๖ พร้อม พระบูชา พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ เหรียญ ครอบน้ำพระพุทธมนต์....

ปัจจุบันเป็น ๑ ในพระชัยวัฒน์ ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง เพราะเชื่อกันว่ามีอานุภาพ นำความเป็นสิริมงคล คุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาด นำชัยชนะสู่ผู้ใช้บูชาได้ฉมัง สมพระนาม “ไพรีพินาศ”--องค์งามๆ สภาพเดิมๆอย่างองค์นี้ของ เสี่ยกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา เรียกกันที่หลักหมื่นปลายขึ้นแสนสบายๆ ราคาก็น่าใช้เหมือนกัน

ตามมาด้วย เหรียญอาจารย์แปะโรงสี รุ่นแรก ๒๕๑๙ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง จ.ปทุมธานี....

อาจารย์เซียนแปะ โรงสี เดิมชื่อ กิมเคย แซ่โค้ว อพยพจากเมืองจีน มาค้าข้าวเปลือกอยู่แถวคุ้งน้ำวัดศาลเจ้า จ.ปทุมธานี จนมีฐานะมั่นคง เป็นเจ้าของโรงสีหลายแห่ง ชาวบ้านเรียกขานกันว่า เถ้าแก่กิม--ต่อมาได้โอนสัญชาติเป็นคนไทยชื่อ นายนที ทองศิริ....

ท่านมีความสนใจวิชาด้านโหราศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ดาราศาสตร์ และพระเวทวิชาอาคม จึงศึกษาอย่างจริงจัง จนเชี่ยวชาญมีชื่อเสียง ว่าเป็นผู้มีวิชาอาคมเข้มขลังแก่กล้า และนำวิชาไปช่วยเหลือลูกศิษย์ ให้พ้นทุกข์พ้นเคราะห์ได้มากจึงยกย่องเรียกเป็น “เซียนแปะ”....

ท่านเป็นคนผอมสูง นิสัยสุขุม เยือกเย็น ชอบเคี้ยวหมากอย่างคนไทย ไปไหนใกล้ไกล จะมีตะกร้าหมากไปด้วย

เล่ากันว่า เจ้าสัวซีพี ได้ยินชื่อเสียง จึงเชิญมาดูฮวงจุ้ย ทำเลที่ตั้งกิจการ ทำให้มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว สร้างความเคารพศรัทธาอย่างสูง เวลาจะรับพนักงานระดับบริหาร ก็จะให้ อาแปะ ดูลักษณะ ดูดวง ก่อนรับทำงาน ทำให้ได้บุคลากรที่มีความสามารถมากมาย....

เหรียญ แปะ โรงสี รุ่นแรก ๒๕๑๙ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ของกำนัน มานะ คงวุฒิปัญญา.
เหรียญ แปะ โรงสี รุ่นแรก ๒๕๑๙ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ของกำนัน มานะ คงวุฒิปัญญา.

ทำให้ เจ้าสัวซีพี ศรัทธาท่านมาก จึงสร้าง เหรียญรุ่นแรก ทรงหยดน้ำ ให้ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๘ และใช้เหรียญรุ่นนี้ติดตัวตลอดมา แต่เหรียญรุ่นนี้ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร....

ต่อมาทางศาลเจ้าจึงขออนุญาตสร้าง เหรียญไข่ รูปท่านครึ่งตัว ออกในปี พ.ศ.๒๕๑๙ มีหลายเนื้อ ด้านหน้าเป็นรูปอาแปะ ด้านหลังเป็นรูปยันต์ฟ้าประทานพร ....

โดยทั้งสองรุ่น ปลุกเสกโดย หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กับ หลวงพ่อทองอยู่ วัดใหม่หนองพระองค์ จ.สมุทรสาคร ซึ่งท่านให้ความเคารพเป็นพระอาจารย์ และ เซียนแปะ ทำ พิธีไคกวง ปลุกเสกยันต์ฟ้าประทานพร ซึ่งเดิมเป็น ยันต์ที่สามมหาเทพ ซัมกัวไต่ตี่ ได้มีบัญชาให้เง็กเซียนฮ่องเต้ นำมาช่วยโลกมนุษย์....

ปัจจุบันเหรียญนี้เป็น เหรียญฆราวาส ที่ได้รับความนิยมสูง สภาพเหรียญสวยสมบูรณ์กะไหล่เต็มร้อย แบบเหรียญนี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ราคาหลายแสนแล้ว และมีท่าทีว่าจะไปต่อได้อีกด้วยชื่อเสียงอาแปะ....

อีกสำนัก คือ รูปเหมือน หล่อโบราณ เสาร์ห้า เนื้อเงิน พ.ศ.๒๕๑๒ หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค จ.นครสวรรค์ จัดสร้างโดยคณะกรรมการวัด เมื่อวันที่ ๒ มี.ค.๒๕๑๒ ซึ่งเป็นวันเสาร์ ๕....

ลักษณะเป็นรูปลอยองค์หลวงพ่อ นั่งสมาธิ ด้านหลัง มีโค้ดเลข ๕ ซึ่งหมายถึงวันเสาร์ ๕ วันเสาร์ ขึ้นหรือแรม ๕ ค่ำ เดือน ๕ ซึ่งตามตำราโหราศาสตร์โบราณ ถือเป็น วันแรงวันแข็งที่สุด เหมาะกับการประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ให้มีพุทธานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เป็นสิริมงคลที่สุด--เพราะโอกาสจะมีวันเสาร์ ๕ นั้น ประมาณ ๒-๓ ปี จะมีครั้ง....

รูปหล่อรุ่นนี้ มีสร้างเพียง ๕๐๐ องค์ มอบสำหรับผู้สั่งจอง และผู้นำโลหะมาร่วมหล่อ มี ๒ เนื้อคือ เนื้อเงิน กับ เงินผสม ออกเหลือง (เพราะช่างเกรงว่าเนื้อเงินจะไม่พอ จึงได้เติมโลหะทองเหลืองทองสัมฤทธิ์ผสม)--องค์นี้ของ ดร.ณัฐธัญ มณีรัตน์ เป็นพระเนื้อเงิน สภาพสมบูรณ์ สวยเดิม....

สุดท้ายคือ เขี้ยวเสือแกะ ลีลาตะปบเหยื่อหลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ของ เสี่ยเพชร อิทธิ....

ชิ้นนี้น่าดูชมมาก มีอายุความเก่า ศิลปะถึงยุคสมัย ที่สำคัญคือ มีประวัติที่มา เชื่อได้ว่าเป็น เสือ หลวง-พ่อปาน แน่ แม้ด้วยศิลปะในการแกะมีความแตกต่างจากมาตรฐาน (คือเสือนั่งยอง หุบปาก หน้าแมว อ้าปากแยกเขี้ยว นั่งตวัดหางแบบเสือโห่)....

แต่เสือตัวนี้มีลักษณะพิเศษ แบบ เสือย่อง เยื้องย่าง ลีลาตะปบเหยื่อ ซึ่งมีท่วงท่างดงามสมจริง เหมือนมีลมหายใจ....

ซึ่งบอกได้ว่า เป็นเสือที่ช่างตั้งใจแกะสุดฝีมือ ให้รู้ว่าเป็นฝีมือช่างชั้นสูง ที่มีผู้รู้บอกว่า หลวงพ่อปาน ท่านเรียกว่า “ครูช่าง”....

เรื่องปิดท้ายขำๆ วันนี้ คุยกันถึง “ครูไมตรี” ครูสอนศิลปะ ซึ่งเพิ่งแต่งงานปีก่อนมีลูกหนึ่งคน ครอบครัวก็อยู่ที่บ้านเมีย ซึ่งอยู่ชานเมือง....

ตอนปีใหม่ พ่อมาเยี่ยม เห็นสภาพความเป็นอยู่ที่โดดเดี่ยวห่างไกลเมือง ก็เป็นห่วงความปลอดภัย ก่อนกลับจึงถอด พระหูยาน ลพบุรี ให้ลูกชาย....

พร้อมบอกว่าพระเป็นของปู่ ตกทอดถึงพ่อมาเกือบ ๔๐ ปี คุ้มครองให้พ่อแคล้วคลาดภัยนับครั้งไม่ถ้วน เป็นพระกรุพระเก่า ของแท้ วงการพระเล่นกันหลายแสน มีคนมาขอซื้อเยอะแต่ไม่ขาย ก็ขอมอบพระให้เป็นมรดก ไว้ใช้คุ้มครอง ขอให้รักษาให้ดี ยามคับขันขอพระท่านช่วยได้แน่--ครูไมตรี ฟังแล้วดีใจเนื้อเต้น ก้มกราบพ่อด้วยความปลื้ม....

พอถึงวันตรุษจีน พ่อก็โทร.มาหา ถามว่าอยู่สุขสบายดีไหม พ่อเห็นข่าวโจรผู้ร้ายบ่อยๆก็เป็นห่วง เพราะบ้านอยู่เปลี่ยวไป ครูไมตรี ตอบว่า อยู่สบายดีแล้ว เพราะพอพ่อกลับไป ผมก็เอาพระไปขาย ได้เงินมา ๖๐๐,๐๐๐ เลยเอาไปดาวน์คอนโดฯในเมือง จะได้อยู่อย่างปลอดภัย เพราะมียาม ๒๔ ชม. ส่วนบ้านเมียให้เช่า ก็ได้เงินมาผ่อนคอนโดฯสบายๆ พ่อไม่ต้องเป็นห่วง--พ่อฟังแล้ว พูดได้คำเดียว อ้าว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสีกาอ่างสนามพระวิภาวดีพระเครื่องพระสมเด็จพระสมเด็จพระสังฆราชสมเด็จพระสังฆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:05 น.