ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกษาพระช้ำ

พลายชุมพล
14 ก.พ. 2564 05:07 น.
SHARE


พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์ที่ถูกเลี่ยมเปิดหน้าแขวนคอใช้ ติดต่อกันเนิ่นนานนับสิบปี จนองค์พระสึกหรอ ราบแบน อย่างพิมพ์ใหญ่องค์ในคอลัมน์ วันนี้ ไม่ค่อยมีปรากฏให้เห็น ในหนังสือภาพพระเครื่องของวงการ

ความจริงพระสภาพนี้นักเลงพระรุ่นเก่าชอบมาก เพราะได้เห็นเนื้อใน เห็นมวลสาร

ถ้าเป็นองค์ที่หนึกนุ่มชุ่มตา จะเกิด “เงาสว่าง” เห็นความซึ้งจากมิติต่างๆ ถ้าเปรียบเป็นเพชรเนื้อดี สภาพนี้คือเพชรที่เจียระไนแล้ว เห็นน้ำเพชรแวววับจับตา

พระสมเด็จที่ถูกใช้ติดตัวนาน นอกจากองค์พระ และเส้นซุ้มจะสึกหรอ...เหลี่ยมมุมทุกด้านที่ถูกลูบคลำจับต้อง ก็จะเรียบมน ปรากฏเงาสว่างของเนื้อกระจ่างตา

ที่พูดๆกันสั้นๆว่า “เนื้อจัด ดูง่าย” หมายถึงสภาพพระนี้แหละ

ผมเคยตั้งคำถามในใจ พระสมเด็จสึกช้ำ ราคาไม่แพงเกินไป เหมาะกับคนเบี้ยน้อยหอยเล็ก แต่ทำไมไม่ค่อยมีในหนังสือ หรือเซียนในตลาดพระ “ตีว่าปลอม”

เพิ่งได้ยินคุณรักษ์ ศรีเกตุ เซียนเสาหลักคนหนึ่งในพันธุ์ทิพย์ฯ พูดออกทางยูทูบว่า “ผมเลือกเล่นพระสวย และพระดูง่าย” จึงพอเข้าใจ ไม่เจอภาพพระไม่สวย เพราะค่านิยมนี้

พระสวยไม่เพียงทำราคาได้ดี พระดูง่ายก็เข้าใจ ตอนขายตัดปัญหาถูกสวดจากบรรดาเซียนด้วยกัน

พระปลอมสมัยนี้ทำได้ใกล้เคียงมากพระดูยากจึงขายยาก เซียนต่างวิชา ต่างจิตต่างใจ การเลือกพระดูง่าย จึงเป็นหลักการสำคัญของเซียนในวงการ

แต่สำหรับคนรักพระ ไม่ได้ซื้อขายพระเป็นอาชีพก็เห็นช่องโหว่ พระสมเด็จฯแท้ที่ยังพอมีให้ดูไม่น้อยองค์ อยู่ในข่ายเซียนเมิน คือพระไม่สวยและพระดูยากนี่เอง

หันไปมองพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ในคอลัมน์อีกที

เนื้อพระส่วนที่สึกแบน...เห็นมวลสาร ก้อนขาว กากดำ และเม็ดแดง ชัดกว่า เงาสว่างไม่ปรากฏ

เข้าใจว่า พระถูกเก็บไว้นาน จนเนื้อแห้งสนิท โทนสีเดียวกับ “พื้นผนัง” ที่เห็นแป้งโรยพิมพ์หม่นคล้ำ มีฝ้ารักสีเลือดหมูบางๆ ส่วนชิ้นรักสีเข้ม ก็จมอยู่ในหลุมในร่อง รอยยุบรอยแยก

พระที่เห็นทั้งผิวนอก เนื้อใน ฝ้ารัก ชิ้นรัก กลมกลืนเป็นธรรมชาติอย่างนี้ สำหรับคนเป็นพระ ตัดสินใจได้ง่าย ถ้าราคาไม่แรงเกินไป ไม่ต้องแห่ต่อรองได้แล้ว จ่ายสตางค์ได้เลย

เรื่องราวช่วงเปลี่ยนมือพระสมเด็จฯ องค์นี้ ราวสักสิบปีที่แล้ว ผมบังเอิญอยู่ในเหตุการณ์ เจ้าของพระดูเป็นพระพิมพ์ตื้น
ตีเป็นบางขุนพรหม เปิดราคา 7 แสน

ความจริงสภาพพระใสสว่างกระจ่างตา ไม่มีร่องรอยเป็นบางขุนพรหมตรงไหน...ถ้าอ่านเป็นวัดระฆังก็ถือว่า “ซื้อได้ถูก” ถ้าอ่านเป็นบางขุนพรหมก็แพงไป...แต่เป็นพระแท้แน่นอน ต่อรองและตกลงกันได้

นี่คือพระสมเด็จวัดระฆังที่เหมาะกับการขึ้นคอใช้...ถ้าโจรรู้ ก็คงสนใจน้อยกว่า องค์สวยที่ราคาหลายล้าน

ผมอยากคุยว่า พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ ทุกมิติลงตัว ซื้อได้โดยไม่ต้องพลิกดูด้านหลัง

แต่เมื่อพลิกดูด้านหลังทุกอย่างก็กลมกลืนไปด้วยกัน...หลุมบ่อ ส่วนที่เนื้อรักจม เนินเรียบสูงต่ำ ที่เห็นเนื้อขุ่นขาว ขอบสี่ข้างสึกมน ตามเหตุผลของพระที่ถูกใช้นาน

พระองค์นี้ผมเก็บไว้ในแฟ้มใจ เมื่ออภิวัฒน์ โพธิสิทธิ์ เจ้าของพระถ่ายรูปส่งมาให้ดูย้ำความทรงจำ ผมเห็นเป็นโอกาสที่จะถ่ายทอดเผื่อแผ่ให้ความรู้ต่อๆกันไป

พระสมเด็จวัดระฆัง สภาพสึกช้ำวันนี้ หาดูเป็นองค์ครูได้ยาก คุณอภิวัฒน์ ให้เบอร์ติดต่อ 08-1812-0924 มาด้วย ใครรู้จัก อยากดู เห็นจะต้องสื่อสารกันเอาเอง.

พลายชุมพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาฏิหาริย์จากหิ้งพระพลายชุมพลพระช้ำพระสมเด็จวัดระฆังสมเด็จวัดระฆังสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 04:18 น.