ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดรังพระเครื่องระดับชาติ ประวัติการณ์พระย้ายกุฏิแห่งทศวรรษ

สีกาอ่าง10 ม.ค. 2564 05:20 น.
SHARE

ขอต้อนรับเข้าสู่สนามพระวิภาวดี ปีฉลู ด้วยรายงานข่าวในวงการพระเครื่องที่น่าสนใจเวรี่มากส์....ซึ่งวันนี้เป็นสนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรก ที่สีกาอ่างกลับมาประจำสำนักข่าว จึงขอประเดิมความตื่นเต้นแก่แฟนคลับ ซึ่งติดตามกันมาเป็นปีที่ 25 ด้วยการอัญเชิญพระเครื่ององค์สำคัญๆ ที่เปลี่ยนมือจากเจ้าของและนักสะสมรุ่นเก่ามาสู่ คนรักพระ นักนิยมสะสม ชื่อดัง (มาก) ซึ่งเห็นคุณค่าของพระเครื่องเมืองไทย ทำให้ภายในปี พ.ศ.2563 มีการระดมเช่าพระชั้นดีพรีเมียมอย่างเงียบๆ--ซึ่งวันนี้ สนามพระวิภาวดี มีโอกาสนำมาให้ท่านผู้ชมกรี๊ดเป็นครั้งแรก....

เริ่มด้วยองค์แรก “จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง” พระสมเด็จฯ วัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ (องค์เกศสะบัด) พระองค์นี้เป็นพระที่สวย คมชัด พิมพ์ทรงตัดตรงฟอร์มดี มองเห็นเนื้อหามวลสารครบถ้วน....

จัดอยู่ในพระประเภทสวย สะอาด เหมือนดังแรกเริ่มในวันที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ท่านสร้างอย่างพิถีพิถัน ทำให้ นิยม อสุนี ณ อยุธยา นักสะสมรุ่นโบราณระดับชาติ ที่ได้มาเก็บรักษาไว้นานถึง 40 ปี และเพิ่งเปลี่ยนมือเป็นครั้งแรก กับราคาที่ใครได้ยินแล้วต้องอึ้ง....

ถึง สีกาอ่าง จะไม่ต้องบอกเป๊ะๆ แต่คนก็ย่อมรู้ได้ เมื่อเทียบกับ พระสมเด็จวัดระฆัง องค์ดังๆที่เปลี่ยนวิกย้ายวัดกันทีหลายๆสิบล้านถึงร้อยล้าน....

องค์ที่ 2 เป็น พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรักปิดทอง ลุคเก่าโบราณ เพราะนักสะสมหรือเจ้าของเก่ามักนิยมนำ พระสมเด็จฯ วัดระฆังฯ ลงรักและปิดทอง หรือทาเคลือบด้วยน้ำหมาก เพื่อรักษาเนื้อในของพระให้คงสภาพไว้ได้นานที่สุด....

พระสมเด็จวัดระฆังฯ บางองค์ที่ลงรักไว้แต่โบราณ เมื่อเวลา ผ่านมาถึงปัจจุบัน เนื้อรัก ก็เกิดการหลุดล่อนไปตามสภาพ หรืออาจผ่านกรรม– วิธีลอกรักออกโดยเซียนพระผู้ชำนาญ ....

สำหรับองค์นี้เป็น พระสมเด็จฯวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ลงรักปิดทองเก่า ที่สวยที่สุด และมีเสน่ห์อีกองค์หนึ่งของวงการ เจ้าของเก่า ซื้อจากเซียนดัง รุ่นเก่า สมัย “บาร์มหาผัน” เก็บรักษาไว้นานร่วม 40-50 ปี เพิ่งเปลี่ยนมือมาอยู่กับเจ้าของใหม่ในปีนี้ ในราคาที่สูงมากกก พอกับความสวย ....

องค์ที่ 3 เป็น พระรอดยอดพระเครื่อง คำจำกัดความของนักนิยมสะสมพระตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน....

พระรอด กรุวัดมหาวัน เป็นพระเครื่อง 1 ในพระชุดพระเบญจภาคี ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดคือราว 800 กว่าปี และมีความงดงามอ่อนช้อยในทุกรายละเอียดคือ สวยที่องค์พระ ที่มีรายละเอียดองค์ประกอบครบถ้วน....

โดยจัดเรียงไว้บนพระขนาดเล็กได้อย่างลงตัวสวยงาม เพราะเป็นพระศิลปะสกุลช่างหริภุญไชย จึงมีความงดงามสมกับที่ได้รับขนานนามจาก ตรียัมปวาย ว่าเป็น “เทวีแห่งพระเครื่อง” มีพุทธคุณเป็นนิรันตราย เด่นทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัย ....

พระรอด กรุวัดมหาวัน มีหลายพิมพ์ หลายสี ในวงการพระจัดให้ เนื้อสีเขียวหินครก เป็น เนื้อที่นิยมสุด เพราะ เนื้อแกร่ง สีสวย และหายาก....

สำหรับองค์นี้เป็น พระองค์ครู ที่ลงอยู่ในหนังสือทำเนียบพระหลายเล่ม ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะสวยงามมาก รายละเอียดติดคมชัด มองเห็นหู ตา จมูก ปาก แม้กระทั่งเม็ดพระศก รวมถึง ปรกโพธิ์ ติดชัดทุกใบ--และเมื่อมี การันตีด้วย ดีกรี แชมป์งานประกวดพระเครื่องศรีนครฯ ก็ ซ.ต.พ.ได้ว่า สวยยอด ....

องค์ที่ 4 คือ พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา องค์นี้สวย คมชัดตัดขอบเป็นรูปจั่วสามเหลี่ยม แลดูเป็นสัดส่วนสวยงามและสะอาดตา....

ตามผิวยังมีคราบดินในกรุเคลือบอยู่ บ่งบอกถึงสภาพของ พระที่ยังไม่เคยผ่านการใช้หรือสัมผัสไอเหงื่อเลย จัดเป็น พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง ที่สวยมากๆองค์หนึ่ง และถือเป็น พระหน้าใหม่ ของวงการพระเครื่อง ที่เพิ่งปรากฏโฉม....

ตามมาด้วย องค์ที่ 5 พระกริ่งปวเรศ ที่ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหาร จัดสร้างไว้ และได้รับการยกย่องเป็น พระกริ่งอันดับหนึ่ง ของแผ่นดิน....

ด้วยความสำคัญว่าเป็น พระกริ่งที่สมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงสถาปนาขึ้น เพื่อประทานให้กับเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง ที่จะมีสิทธิครอบครองและเก็บสะสมสืบทอดต่อๆกันมาหลายชั่วคน....

พระกริ่งปวเรศ หล่อด้วย เนื้อสำริด กลับดำ ด้านหลังมีโค้ดเม็ดงา จำลองมาจากพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าที่เป็นบรมครูแห่งการรักษาโรค (พระหมอ)....

พระกริ่งปวเรศ นี้ถือเป็นสุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระเครื่อง ที่ต่างอยากมีไว้ในครอบครอง หากแต่เป็นพระที่หายากมาก ข้าพเจ้าเขียนหน้าพระมา 25 ปี เคยเห็นพระองค์จริงไม่ถึง 10 องค์ รวมทั้งองค์ที่ยัง เก็บรักษาอยู่ที่วัดบวรฯ ซึ่งไม่เคยเปิดให้ใครเข้าชมมาเป็นสิบๆปีแล้ว ....

สุดท้าย คือ รูปหล่อหลวงพ่อ เงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม หลวง-พ่อเงิน พุทธโชติ พระเกจิผู้เรืองวิท– ยาคม และมากด้วยพุทธคุณ จนมีสมญานามยกย่องเป็น “เทพเจ้าแห่ง โพทะเล”....

สำหรับ รูปหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม องค์นี้เป็นพระสวย ครองแชมป์มาเป็น เวลา 44 ปี เริ่มตั้งแต่งานประกวดพระเครื่องธนาคารศรีนครฯ เมื่อปี พ.ศ.2519 จนกระทั่งบัดนี้....

ด้วยความคมชัดในรายละเอียดขององค์พระ ผิวพรรณและคราบความเก่าของเนื้อโลหะทองดอกบวบ ที่มีเสน่ห์แบบ พระหล่อโบราณ การันตีความสวย เพราะผ่านมือนักสะสมพระและเซียนพระ ระดับชั้นนำมาหลายยุค ทุกท่าน มีความเห็น ว่า “เป็นรูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม ที่มีความสวยงามที่สุดองค์หนึ่งของวงการพระเครื่อง”....

วันนี้ขอลาเพียงเท่านี้ และ เชื่อว่าท่านผู้ชมแฟนคลับจะต้องประทับใจ และ “คาใจ” กับ มหกรรมสมบัติผลัดกันชม ของนักสะสมเจ้าของใหม่ใจถึง ว่า ท่านคือใคร....

และที่ว่าเช่ามา ด้วยราคาสูงลิบ จนเป็นการสร้างสถิติใหม่ในการซื้อขายนั้น คือ “เท่าไหร่” ซึ่งถ้าให้ สีกาอ่าง ประเมิน ตามประสา โดยเปรียบเทียบกับพระเครื่องคุณภาพระดับเดียวกัน คาดว่าแค่ 6 องค์เนี้ย ก็คงต้องทุ่มพอๆกับซื้อเพนต์เฮาส์หรูๆกลางกรุงทั้งฟลอร์--เป็นราคาแพงยับ ที่ต้อง ขอคารวะกับการเห็นและให้คุณค่าของพระเครื่อง ที่สุดจะบรรยาย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง
ขอขอบคุณภาพจากหมึก ท่าพระจันทร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างหมึก ท่าพระจันทร์พระเครื่องเปิดรังพระเครื่อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 04:25 น.