พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ “องค์ลุงพุฒ” สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังฯ

ข่าว

  พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ “องค์ลุงพุฒ” สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังฯ

  สีกาอ่าง

   6 ธ.ค. 2563 05:15 น.

   ขอต้อนรับสู่เดือนสุดท้ายของปี ด้วยคำสอนของหลวงพ่อพุทธทาส ที่อยากให้มิตรรักแฟนคลับ ตระหนักไว้เสมอ ว่าโควิด-19ยังไม่มีวัคซีน ดังนั้นอย่าประมาท การ์ดตก เพราะท่านบอกว่า ทรัพย์สมบัติที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตเรา ก็คือ “สุขภาพที่สมบูรณ์”

   ต่อเข้าสนามพระวิภาวดี ดูพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์ “องค์ลุงพุฒ” สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆังฯ เขตบางกอกน้อย กทม. ตามคำขอของแฟนคลับมือใหม่หัดเล่น เลยอยากรู้เรื่องราวของ พระองค์ดังเป็นตำนาน วงการพระ

   พระสมเด็จ วัดระฆังฯ “องค์ลุงพุฒ” มีความโดดเด่นอยู่ที่ความลึกชัดของพิมพ์พระ และเส้นศิลป์ที่คมสมบูรณ์ มีเนื้อปริหายที่ตรงกลางเส้นซุ้มด้านขวาไปนิดนึง ซึ่งเจ้าของตั้งใจให้คงสภาพไว้เดิมๆ ไม่แต่งเติม ปิดบังให้เสียคุณค่า

   ประวัติความเป็นมาขององค์นี้ เกิดเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๕ เมื่อ ลุงพุฒ เจ้าของ นำพระองค์นี้ไปโชว์ให้นักนิยมพระ ในชมรม เสี่ยกัง ฝั่งธนบุรี ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีฟอร์มทรงพิมพ์พระและเนื้อหา มวลสารงดงามเป็นที่สุดกว่าองค์ใดที่เคยปรากฏในวงการ

   คำร่ำลือรู้ถึงหูของ คุณประโพธิ เปาโรหิต นักนิยมพระเครื่อง มือหนัก แถวหน้าในยุคนั้น ซึ่งเป็นผู้ครอบครอง พระสมเด็จ องค์ดังนาม “คุณบุญส่ง”--ที่เวลานั้น ได้ชื่อว่ามีความสวยสมบูรณ์เป็นที่สุด

   งานนี้จึงยอมไม่ได้ เกิดการท้าพิสูจน์ ประชันกันขึ้น แบบวางองค์ ชนองค์กันเลย ปรากฏว่าองค์ คุณบุญส่ง เทียบไม่ได้ จึงเกิดการเจรจาซื้อขายกันขึ้น โดย คุณประโพธิ เสนอซื้อ พระลุงพุฒ ด้วยโฉนดที่ดินหลายไร่ ย่านบางขุนเทียน แต่ ลุงพุฒ ขอเป็นแลกพระสมเด็จฯ กับองค์คุณบุญส่ง พร้อมโฉนดที่ดินดังกล่าว ทำให้การซื้อขายไม่สำเร็จ ต่างเลิกรากันไป

   ต่อมา ลุงพุฒ นำพระไปขายให้กับนักสะสมพระชื่อดังอีกคน เสี่ยฉลี ยงสุนทร ในราคา ๑๐๐,๐๐๐ บาท ซึ่งเก็บรักษามาถึงปี พ.ศ.๒๕๑๙ จน โป๊ยเสี่ย-ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ เข้าเจรจาซื้อพระสมเด็จองค์ลุงพุฒ มาได้สำเร็จ ในราคา ๓๐๐,๐๐๐ บาท ซึ่งสมัยนั้น เป็นการสร้างตำนาน พระสมเด็จ แลกรถเบนซ์ (เพราะในยุคนั้นไม่นิยมเปิดเผยราคาซื้อขายพระเป็นตัวเลข)

   และปัจจุบัน พระสมเด็จ “องค์ลุงพุฒ” ยังจำวัดสงบนิ่ง อยู่ในครอบครองของ โป๊ยเสี่ย แบบยังไม่มีท่าทีเคลื่อนไหวย้ายวัด แต่ก็มีการประเมินราคาว่า ปัจจุบันน่าจะอยู่ที่ระดับ ๑๐๐ ล้าน บวก ลบ แล้วล่ะ

   พระปิดตา พิมพ์ชะลูดใหญ่ เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่เฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว ของหมู เมืองกาญจน์.
   พระปิดตา พิมพ์ชะลูดใหญ่ เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่เฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว ของหมู เมืองกาญจน์.

   ตามมาด้วย พระปิดตา พิมพ์ชะลูดใหญ่ เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่เฒ่ายิ้ม วัดหนองบัว อ.หนองบัว จ.กาญจนบุรี อมตะพระเกจิอาจารย์ด้านวิชาพุทธาคม แห่งภาคตะวันตก ผู้สร้างชื่อ พระปิดตาเนื้อผง พิมพ์ชะลูด ให้เป็น พระปิดตายอดนิยม ราคาหลักแสน-ล้าน

   และติดทำเนียบ พระปิดตาอันดับ ๑ ของเมืองกาญจน์ มีศักดิ์ศรีเทียบได้กับ พระปิดตาชุดเบญจภาคี เนื้อผง ที่ยากจะหาเจอพระแท้ในปัจจุบัน

   พระปิดตาพิมพ์ชะลูด เนื้อตะกั่ว แบบนี้ เชื่อกันว่าเป็น พระสร้างลองพิมพ์ เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์งดงามของพิมพ์ ก่อนเริ่มทำพระ ซึ่งน่าจะมีไม่กี่องค์ ประมาณหลักหน่วยถึงหลักสิบต้นๆ พอนำเข้าพิธีปลุกเสกแล้ว พระเกจิฯผู้สร้างมักจะเก็บรักษาพระลองพิมพ์ไว้หรือมอบแก่ศิษย์ใกล้ชิด จึงยากจะได้เจอะเจอ พระแท้ องค์จริง

   ซึ่งพิจารณาได้จากความลึกชัดของพิมพ์พระ กับไขตะกั่วที่มีคราบไคล สนิม ความเก่า เกาะแน่นเข้าเนื้อ บอกอายุความเก่าอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างที่เห็นชัดได้จากองค์นี้ของ เสี่ยหมู เมืองกาญจน์

   อันดับสามเป็น พระพิมพ์ครุฑ ใหญ่ หลวงพ่อปาน โสนันโท อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ๑ ในพิมพ์พระมาตรฐาน สกุลพระพิมพ์ทรงสัตว์ สร้างไว้โดยหลวงพ่อปาน

   พระพิมพ์ครุฑ มีพิมพ์แยกย่อย ๕ แบบ คือ ครุฑใหญ่ ครุฑกลาง ครุฑเล็ก ครุฑผีเสื้อ ครุฑยันต์แถวเดียว องค์นี้ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี เป็น พิมพ์ใหญ่ ซึ่ง นิยมสูงสุด สภาพองค์งามสมบูรณ์ ผงอุดเต็ม สภาพเดิมๆ ระดับแชมป์แบบนี้ ปัจจุบันราคาอยู่ที่ หลักล้าน ไปเรียบร้อย เพราะเป็นพิมพ์ที่เชื่อว่าเป็นพิมพ์ที่มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านเสริมบารมี อำนาจวาสนาแบบสุดๆ จึงได้รับความนิยมจากข้าราชการ นักปกครอง

   เหรียญหน้าเสือ รุ่นแรก หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา ของแจ๊ค สามพราน.
   เหรียญหน้าเสือ รุ่นแรก หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา ของแจ๊ค สามพราน.

   ต่อด้วย เหรียญหล่อ หน้าเสือ หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เหรียญหล่อพระเกจิฯยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองนครปฐม เบอร์ต้น

   ลักษณะเป็น เหรียญหล่อโลหะ แบบโบราณรูปทรงเสมา สร้างพร้อม เหรียญหล่อทรงน้ำเต้า ด้านหน้าเป็นรูปจำลององค์หลวงพ่อครึ่งองค์ ด้านหลังเป็น อักขระยันต์นะ ขึ้นยอดเส้นนูนในตัว

   เมื่อสร้างเสร็จนำให้ท่านดู หลวงพ่อออกปากว่า หน้าข้าดุอย่างกับเสือใครจะไปเอา ซึ่งก็เป็นจริงอย่างท่านว่า เมื่อนำเหรียญออกให้ทำบุญ เหรียญทรงน้ำเต้า มีผู้ทำบุญบูชาหมดไปก่อน เหลือ เหรียญหน้าเสือ อยู่ติดวัดเยอะเลย

   แต่เมื่อมีผู้นำไปใช้ได้มีประสบการณ์ด้าน มหาอุด อย่างเจ๋งๆ นับครั้งไม่ถ้วน จึงมีผู้ไปทำบุญบูชาเหรียญนี้เกลี้ยงวัด เรื่องที่ทำให้ดังที่สุด เล่ากันว่า ครั้ง พล.ต.ท. สมเกียรติ พ่วงทรัพย์ บิ๊กตำรวจภาค 7 ได้จับมือปืนที่ยิง ทวีพงษ์ มณีนิล ได้ มือปืน ให้สัมภาษณ์ว่า รับงานฆ่ามา ๑๕ ราย มีเพียงรายเดียวที่รอดจากการลงมือถึงสามครั้ง เพราะกระสุนด้าน

   ก็สงสัยว่าทำไมตัวเองพลาดแล้วพลาดอีก จนสืบรู้ว่าเป้าหมายมี เหรียญหลวงพ่อน้อย หน้าเสือ อยู่ในคอ--องค์นี้ของ เสี่ยแจ๊ค สามพราน เป็นเหรียญสวยสภาพเดิมๆ และครองแชมป์มานานแล้ว

   พระกริ่ง ชินบัญชร ก้นทองแดง พ.ศ.๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของวรวีร์ พลพรเข็มเพชร.
   พระกริ่ง ชินบัญชร ก้นทองแดง พ.ศ.๒๕๑๗ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของวรวีร์ พลพรเข็มเพชร.

   ถัดไปเป็น พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดง พระครูภาวนาภิรัต (หลวงปู่ทิม อิสริโก) วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง พระกริ่งที่สร้างไว้โดยพระเกจิอาจารย์ ยุคหลังปีกึ่งพุทธกาล ที่เรียกได้ว่าเป็นพระกริ่ง ๑ เดียวในยุคปัจจุบัน ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาเทียบได้กับพระกริ่งยอดนิยมยุคก่อนอย่าง วัดสุทัศน์ วัดบวรฯ

   โดย หลวงปู่ทิม เป็นประธาน ประกอบพิธีเททองที่ลานหน้าวัดละหารไร่ เมื่อ ๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๑๗ ด้วย วิธีขึ้นหุ่น

   เทหล่อแบบโบราณ ด้วยเนื้อโลหะผสม ที่มีชนวนหลักเป็นแผ่นยันต์จารพระคาถาชินบัญชร แผ่นยันต์นะ ๑๐๘ มีพิมพ์พระ ๔ ชนิดคือ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ พระสังกัจจายน์ และพระปิดตา

   เฉพาะ พระกริ่ง มีบันทึกการสร้าง เป็นเนื้อต่างๆ มี ๑.เนื้อทองคำ ๑๓ องค์ ๒.เนื้อบรมพุทโธ ๙ องค์ ๓.เนื้อนวะก้นทองคำ ๑๖ องค์ ๔.เนื้อนวะก้นอุดผงพรายกุมาร ๑๐๔ องค์ ๕.เนื้อนวะก้นเงิน ๓๙๐ องค์ (ไม่ตอกเลข ๑๙๕ องค์ ตอกเลข ๑๙๕ องค์) ออกให้ทำบุญที่วัดเจ้าเจ็ด จ.อยุธยา ๖. เนื้อนวะก้นทองแดงจำนวน ๒,๕๙๕ องค์

   องค์นี้ ของ เสี่ยวรวีร์ พลพรเข็มเพชร ที่ยังคงสภาพความงามสมบูรณ์เต็มร้อย ปัจจุบันมีราคาสูงอยู่ที่หลายแสนเชียว

   ตะกรุดโสฬส มหามงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของสถิต ราชบุรี.
   ตะกรุดโสฬส มหามงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของสถิต ราชบุรี.

   รายการสุดท้ายเป็นเครื่องรางหายาก ตะกรุด มหามงคลโสฬส ๓.๕" เนื้อทองแดง หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี ตะกรุดพระเกจิฯ ยอดนิยมอันดับ ๑ ของวงการ ราคาสูง หลักล้าน มากน้อย ตามสภาพ

   ดอกนี้ มีสภาพสมบูรณ์งดงามเป็นที่สุด เท่าที่เคยเห็นมา มีจุดพิจารณาถูกต้องครบสูตร ทั้งขนาดความยาว ๓.๕ นิ้ว เนื้อทองแดง บางเก่าถึงอายุ ม้วนแน่น รูเล็ก ถักเชือกพอกผง ลงรักดำ มีเม็ดแดง ที่เกิดจากอายุความเก่า ปลายสองข้างเปิด แบบก้นแมลงสาบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ที่เห็นปุ๊บ รู้ปั๊บ ว่าเป็น ตะกรุดสายวัดสะพานสูง หลวงปู่เอี่ยม

   ท่านใช้เวลาสร้าง ปลุกเสกถึง ๓ ไตรมาส จึงนำออกให้สาธุชนร่วมทำบุญบูชานำรายได้สร้างวัด สมัยนั้น กำหนดราคาถึงดอกละ ๑ ตำลึง เป็นที่เลื่องลือได้ชื่อว่าเป็นตะกรุดที่มีราคาแพงสุดแห่งยุค

   แต่ถ้าย้อนเวลาหาอดีตได้อย่างหนังละคร ก็คงไม่มีใครว่าแพง แต่คงแย่งกันทำบุญเอาตะกรุดมาให้ได้เยอะที่สุด เพราะปัจจุบันดอกงามๆสภาพสมบูรณ์สุดขีดแบบดอกนี้ของ เสี่ยสถิต ราชบุรี ราคาน่าจะหลายล้านทีเดียว

   วัตถุมงคล ไอ้ไข่ “รุ่นมหาโชค โภคทรัพย์” พิธีใหญ่ 5 วาระ วัด พระมหาธาตุนครศรีธรรมราช.
   วัตถุมงคล ไอ้ไข่ “รุ่นมหาโชค โภคทรัพย์” พิธีใหญ่ 5 วาระ วัด พระมหาธาตุนครศรีธรรมราช.

   รายการสุดท้าย ถูกใจสายเสี่ยงโชค คือ วัตถุมงคล ไอ้ไข่ “รุ่นมหาโชคโภคทรัพย์” ซึ่ง เจ้าคุณไมตรี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดสร้าง และทำพิธีมังคลาภิเษก 5 วาระ ซึ่งยิ่งใหญ่ที่สุด เพื่อนำปัจจัยไป 1.สมทบทุนการศึกษาพระปริยัติธรรม โรงเรียนพระบรมธาตุพิทักษ์ วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ 2.สร้างอาคารอเนกประสงค์วัดป่าธรรมโสภณ ลพบุรี และ 3.สมทบทุนเปิดศูนย์โรงทานช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่บางบัวทอง นนทบุรี

   มีหลายแบบสั่งจองบูชาได้ที่วัดพระมหาธาตุฯ หรือวัดพระนคร หรือสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดนครศรีฯ (ธรรมยุต) โทร.09-5243- 1344, 08-4744-5797, วัดป่าธรรมโสภณ จ.ลพบุรี โทร.08-7844-8877, 06-4932-8936, ศูนย์บูชาวัตถุมงคลไอ้ไข่มหาโชคโภคทรัพย์ กทม. โทร.09-5356-4553, 08-1 296-9566, 09-6740-3628, 08-1926-9566 และที่ Facebook เพจไอ้ไข่ รุ่นมหาโชคโภคทรัพย์

   วันนี้ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ เฮียเล้ง เจ้าของร้านขาหมู ซึ่งเป็นนักนิยมพระเครื่องนอกวงการ มีพระเครื่องระดับราคาหลักพันหลักหมื่น ทั้งเก๊-แท้ สะสมอยู่พอสมควร เพราะส่วนมาก แกดูเอง ซื้อเอง ไม่เคยเข้าสนาม

   เฮียเล้ง มีลูกชายชื่อ “ติ๊ง” เป็นเด็กแว้น ทุกคืนต้องเอามอเตอร์ไซค์ไปขับแข่งป่วนเมือง เฮียเล้ง ก็ไม่กล้าว่า เพราะรักลูก แต่ด้วยความเป็นห่วง ก็พยายามคัดพระองค์ที่เชื่อว่าดีแน่ ให้ลูกชายคล้องคอ เพื่อคุ้มครอง

   แว้นติ๊ง ได้พระไปทุกครั้ง ก็กลับมาบอกทำหาย หรือไม่ก็บอกมีคนดูเป็นพระเก๊ ถอดทิ้งไปแล้ว สรุปไม่เคยมีติดตัวกลับมาซักองค์ หมดไปกว่า ๑๐ องค์

   ด้วยความเป็นห่วงลูกมากๆ เฮียเล้ง จึงตัดสินใจเอา พระคง ซึ่งเป็นพระองค์เดียว ที่ซื้อจากเซียน ไม่ได้ดูเองซื้อเอง ให้ลูกคล้องคอ

   เวลาผ่านไปเกือบ ๒ เดือน ก็สังเกตว่าลูกชายกลับบ้าน มีพระคงคล้องคอกลับมาทุกครั้ง ก็เป็นปลื้มว่า พระคง องค์นี้ดีแน่แท้ชัวร์ จึงคลายใจหายห่วง

   แต่อาทิตย์ต่อมา ลูกชายไปแข่งซิ่ง เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บสาหัส เฮียเล้ง ไปเฝ้าอาการ ๓ วัน ลูกถึงลุกมาคุยได้ เฮียเล้ง ก็รำพึงว่า ทำไมครั้งนี้ พระไม่ช่วย

   ลูกชายบอกว่า พระเก๊ จะช่วยได้ไง เฮียเล้ง ที่มั่นใจในพระ ที่ซื้อมาแพงสุด และจากเซียนด้วย ก็ยัวะ ถามอย่างมีอารมณ์ครั้งแรกในชีวิตว่า ลื้อรู้ได้ไงว่าเก๊ ลูกก็ตอบกลับมาว่า องค์นี้เก๊แน่ ถึงยังอยู่ เพราะถ้าแท้ขายได้ไปแล้ว เหมือนองค์ก่อนๆที่หายไปนั่นแหละ เป็นพระแท้ทุกองค์ ขายได้ทุกองค์

   เฮียเล้ง รู้ความจริง ก็เกิดอาการของขึ้น แต่ไม่ได้โกรธลูกที่หลอกว่าพระเก๊และหายมั่งทิ้งมั่ง แต่โกรธที่ถูกเซียนหลอกให้ใช้พระเก๊คล้องคอมา ๒๐ กว่าปี เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สนามพระสีกาอ่างพระสมเด็จวัดระฆังพระปิดตาพระสมเด็จไอ้ไข่พระกริ่งชินบัญชร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 01:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์