ไลฟ์สไตล์
100 year

พระของขวัญ วัดปากน้ำ พิมพ์ ๖ เคลือบเชลแล็ก หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ

สีกาอ่าง29 พ.ย. 2563 05:13 น.
SHARE

เข้าสู่ สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายเดือน พ.ย.กันแล้ว ด้วยคำสอนของ หลวงพ่อวิริยังค์ “ บุญ ทำมากเท่าไหร่ ก็เรียกว่า สะสมบุญ บุญเหล่านี้ เมื่อทำมากๆ ก็กลายเป็นวาสนา เมื่อมีวาสนามาก ก็เรียกว่า บารมี”....

ต่อเข้าตลาดพระปลายเดือน ก็เจอองค์แรก พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ วัดใหม่อมตรส เขตพระนคร กรุงเทพฯ องค์นี้ของ เสี่ยฐิการ ศุภวิรัชบัญชา เป็นพระสภาพสมบูรณ์ สวยงามเดิมๆ....

ฟอร์มทรงดูแคบไปนิด จากการตัดข้างชิดเส้นซุ้มมากไปหน่อย ลอกขี้กรุออกหมดเกลี้ยงทั้งหน้าหลัง เหลือเพียงคราบสีเข้มเข้าเนื้อเป็นหลักฐาน เปิดเห็นเส้นศิลป์ พิมพ์พระ ชัดเจน มีก้อนผงพุทธคุณ ฝังแน่นในเนื้อทั่วองค์--แบบนี้ผู้รู้บอกเป็นพระแท้ดูง่าย ที่นับวันจะหาได้ยากยิ่งขึ้นไปตามกาลเวลา ราคาหลายล้านแน่นอน ....

ตามมา คือ พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน องค์นี้ สายตรงพระหลักพระแชมป์ยอดนิยม เห็นร้องอ๋อ เพราะเป็น พระรอดองค์ดังระดับท็อป ของ พระรอด เนื้อเขียว....

ในอดีต เมื่อ ๕๐ปี ได้นามฉายา ว่า องค์ครูผ่อง ซึ่งกรี๊ดกร๊าดมาก เพราะเจ้าของ ตั้งราคาไว้ แพงกว่า พระสมเด็จบางขุนพรหม องค์แชมป์ เพราะเป็น พระรอดที่มีความงามสมบูรณ์เพียบพร้อม ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ เนื้อมวลสาร....

ผิวเนื้อที่อุดมด้วยคราบฝ้ารากรุ ตามอายุอย่างเป็นธรรมชาติ ในสภาพเดิมๆ ทั่วองค์ หน้า หลัง ข้าง ขอบ ไม่มีเสริมแต่งอุดซ่อมศัลยกรรมใดๆแม้ปลายเข็ม....

กาลเวลาผ่านเลย พระถูกซื้อขายผ่านมือนักนิยมพระเครื่องคุณภาพหลายท่าน ต่างเก็บรักษาเงียบหายไปหลายสิบปี--วันนี้มีภาพส่งมาให้ได้ชม เรียกเสียงฮือฮากันอีกครั้ง ในนาม นพ.มาณพ โกวิทยา....

ถัดไปเป็น พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ๑ ใน ๓ พิมพ์นิยมมาตรฐาน สภาพสมบูรณ์ พองาม กำลังใช้ กำลังโชว์ ของ เสี่ยสถิต ราชบุรี....

พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน ของ นพ.มาณพ โกวิทยา (ห้าดาว)
พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน ของ นพ.มาณพ โกวิทยา (ห้าดาว)

เด่นที่ความคมชัดของพิมพ์พระ กับคราบไคล บอกอายุความเก่าในซอกส่วนลึก ทั่วองค์ มีรอยสัมผัสใช้ เปิดผิวเห็นเนื้อใน ที่อุดมด้วยมวลสาร เข้มข้น ดูมีพลังเข้มขลังสูง น่าใช้บูชามั่ก....

อีกองค์ก็สำนักเดียวกัน พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้นนักเลงโต วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง จัดเป็น พระนอกพิมพ์นิยม ที่ได้รับความนิยมสูงสุด....

อย่าเพิ่งงง ว่า นิยม ไม่นิยม ขอทำความเข้าใจว่า จริงๆแล้ว พิมพ์พระวัดเกศฯที่ค้นพบมีมากกว่า ๑๐ พิมพ์ อาทิ ๑.พิมพ์นิยม ๗ ชั้น A ๒.พิมพ์ ๗ ชั้นหูประบ่า ๓.พิมพ์ ๗ ชั้น B ๔.พิมพ์ ๗ ชั้น นักเลงโต (นักกล้าม) ๕.พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน ๖.พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด ๗.พิมพ์ ๖ ชั้นไหล่ตรง ๘.พิมพ์๕ ชั้น ไหล่ตรง ฯลฯ....

แต่เพราะตอนหลัง พบพระจากกรุพระในวัดใกล้เคียง มี พิมพ์ซ้ำเกือบทุกพิมพ์และ มีเพียง ๓ พิมพ์ ที่พบเฉพาะกรุวัดเกศไชโย คือ ๑.พิมพ์นิยม ๗ ชั้น A ๒.พิมพ์นิยม ๖ ชั้นอกตัน ๓. พิมพ์นิยม ๖ ชั้นอกตลอด ซึ่งก็เป็น ๓ พิมพ์ที่พบในกรุพระวัดใหม่อมตรส....

ทำให้มีการ กำหนดพระ ๓ พิมพ์นี้ เป็นพิมพ์พระมาตรฐาน ของวงการ แต่ความจริง จากอดีตถึงปัจจุบัน ยังมีความนิยมในการเล่นหา พระนอกพิมพ์มาตรฐาน อยู่หลายพิมพ์....

อย่างองค์นี้ของ เสี่ยโต T–cycle 52ซึ่งเป็นที่รู้จักเล่นหาว่า พิมพ์ ๗ ชั้นนักเลงโต ที่ได้ชื่อตามลักษณะพิมพ์พระที่กางแขนกว้าง เปรียบได้กับท่าทางการเดินของนักเลงโบราณ ที่เรียกว่า เดินวางก้าม....

กล่าวกันว่าเป็น พิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาก่อน พระ ๓ พิมพ์มาตรฐาน ซะอีก--ปัจจุบันแม้ความนิยมจะลดน้อยถอยลง แต่องค์พิมพ์ลึกชัดงามๆ สภาพเยี่ยมๆแบบนี้ ราคาก็อยู่ที่หลักมากแสนเช่นกัน....

พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ ของ ฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.
พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ ของ ฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.

องค์ต่อไปเป็น พระเชียงแสน พิมพ์สมาธิปรกโพธิ์เล็ก กรุเก่า อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เมืองเก่า กำเนิดโดย พ่อขุนเม็งราย เจ้าเมืองเงินยาง พระสหายร่วมน้ำสาบาน พ่อขุนรามคำแหง มหาราช....

พ่อขุนเม็งราย ปกครองนครเชียงแสน อยู่ถึงปี พ.ศ.๑๘๖๐ ก็สิ้นพระชนม์ พระราชโอรสนาม พระไชยสงคราม ขึ้นครองราชย์ต่อ ถึงปี พ.ศ.๒๑๐๑ ถูกพม่ายึดครองไป ถึงปี พ.ศ.๒๓๔๗ ไทยก็ยึดคืนมาถึงปัจจุบัน....

ที่เมืองนี้มีการขุดพบ พระพุทธรูปพุทธศิลป์สมัยเชียงแสนยุคต้น (สิงห์ ๑) พุทธลักษณะอย่าง พระพุทธศิลป์ปาละ ของอินเดียจำนวนมาก....

และยังเป็นแหล่งค้นพบ พระเครื่องของขลังอีกเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น เนื้อตะกั่วสนิมแดง ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมแพร่หลาย คือ พระปรกโพธิ์เชียงแสน เป็นพระพิมพ์ขนาดเขื่อง เนื้อชินตะกั่วมีทั้งปิดทองในกรุ และสนิมแดงไขขาว....

พิมพ์พระมีมากมายหลายแบบหลายขนาด ทั้ง พระปางลีลา พระพิมพ์ปราสาทไหว พระพิมพ์ซุ้มเรือนแก้ว พระพิมพ์ซุ้มประตู ฯลฯ....

เฉพาะ พระพิมพ์เชียงแสน ปรกโพธิ์ ก็มีมากแบบหลายขนาด ที่ได้รับความนิยมเล่นหาแพร่หลาย เช่น ๑.พิมพ์กลีบบัวสองชั้น ๒.พิมพ์บัวตุ่ม สองชั้น ๓.พิมพ์กลีบบัวซ้อน ๔.พิมพ์ปรกโพธิ์เม็ด....

๕.บัวตุ่มชั้นเดียว ๖.บัวตารางสองชั้น ๗.บัวเล็บช้าง ๘.ปรกโพธิ์ใบโปร่ง ๙.ปรกโพธิ์เปลวกนก ๑๐.พิมพ์รัศมีแฉก ๑๑.พิมพ์เม็ดพระศกย้อย ๑๒.ราวเทียน ๑๓.พิมพ์ใหญ่ฐานสูง ๑๔.พิมพ์เล็กฐานเตี้ย ฯลฯ--องค์นี้ของ เสี่ยหนึ่ง เชียงราย เป็น พิมพ์สมาธิปรกโพธิ์เล็ก ที่ค้นพบได้จาก กรุเชียงแสน กรุเวียงป่าเป้า กรุทุ่งลอ และกรุพะเยาว์--พุทธคุณโชคลาภ แคล้วคลาดคงกระพันชาตรี เป็นพระพิมพ์เล็กที่ได้รับความนิยม ราคาสูงกว่าพระพิมพ์ใหญ่ เพราะพบน้อย หายาก และที่สำคัญคือ ขนาดองค์ที่เหมาะกับบูชาติดตัว....

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของสถิต ราชบุรี.
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของสถิต ราชบุรี.

ต่อไปเป็น พระผงของขวัญ รุ่น ๑ เคลือบเชลแล็ก พิมพ์ ๖ พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด) วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กทม. พระพิมพ์เนื้อผงพุทธคุณ ผสมดอกมะลิแห้ง กล้วยน้ำว้า เส้นเกศา น้ำมันตังอิ๊วเนื้อพระฟูนุ่มไม่แน่น....

อธิษฐานจิตสร้างสำเร็จด้วยวิชาธรรมกาย โดย หลวงพ่อสด เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๓-๙๔ จำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์ เพื่อหารายได้สร้างร.ร.พระปริยัติธรรม....

กำหนดแจกผู้บริจาคทรัพย์ ๒๕ บาท ๑ คน ๑ องค์ ผู้บริจาคทรัพย์เป็นพันเป็นหมื่น ท่านก็มอบพระให้ ๑ องค์....

มีคนถามว่า เขาบริจาคมาก หลวงพ่อจะให้พระซัก ๕ องค์ ๑๐ องค์ไม่ได้หรือ หลวงพ่อบอกว่า พระของเรามีคุณภาพสูงยิ่งกว่าราคา เงินพันเงินหมื่นยังไม่เทียบคุณภาพพระเลย....

เริ่มแจกพระในปี พ.ศ.๒๔๙๗ โดยมีพระนิพนธ์ของ สมเด็จพระสังฆราช (ปุ่น) ถึงการแจก พระของขวัญ นี้ว่า “การแจกนั้นมิใช่ให้ผู้ใดนำออกนอกวัด และมิได้ลงความชักชวนเป็นใบปลิวแต่อย่างใด วัดปากน้ำทำอย่างเงียบรู้กันเป็นภายใน เกิดความนิยมภายในก่อนแล้วข่าวหลวงพ่อทำพระผงก็แพร่หลาย มีผู้มารอรับกันคับคั่ง วันหนึ่งเป็นจำนวนร้อยๆ หลวงพ่อเป็นผู้แจกเอง ผู้รับคือคนมาทำบุญที่วัดเท่านั้น เมื่อบริจาคแล้วเอาใบเสร็จไปถวายหลวงพ่อ ท่านก็มอบพระให้ ๑ องค์ ประสิทธิ์ประสาทให้ตามพิธีของท่าน คนต่างจังหวัดเดินทางมาเป็นหมู่ โดยทางเรือเมล์บ้าง เรือแท็กซี่บ้าง คนแน่นวัดทุกวัน ถ้ามาผิดเวลาก็ต้องรอรับพระกันข้ามวัน พวกมารับพระไม่ได้พูดว่ามาเช่าพระแต่พูดกันว่ามารับพระของขวัญ ....

เป็นองค์พระพิมพ์ เนื้อผงพุทธคุณ รูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก ด้านหน้าปรากฏเป็นองค์พระปฏิมาปางนั่ง ดีดน้ำมนต์ ภายในซุ้มลวดลายเส้นคู่ ข้างขีดเป็นเส้นม่านด้านหลังปั๊มอักขระสัมมาอรหังจมเข้าเนื้อ มีทั้งชนิด ไม่เคลือบเชลแล็ก(รุ่น ๑ ยุคแรก) กับ เคลือบเชลแล็ก พิมพ์พระแยกได้เป็น ๑๐ แม่พิมพ์ มีความแตกต่างในรายละเอียด....

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้น นักเลงโต วัดไชโยวรวิหาร ของโต T-cycle ๕๒.
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๗ ชั้น นักเลงโต วัดไชโยวรวิหาร ของโต T-cycle ๕๒.

องค์นี้ของ จตุโชค สัยยะนิฐี เป็น พระพิมพ์ ๖ องค์แชมป์ ที่มีเอกลักษณ์ ที่ ๑.เส้นม่าน (ขีด) ด้านข้าง ข้างละ ๑๑ เส้น ๒.เส้นไรพระศกโค้งงอน ๓.พระโอษฐ์เผยอยิ้ม ๔.สังฆาฏิเป็นแผ่นเรียบชัด ๕.นิ้วมือขวาชี้ตั้ง ๖. มีเส้นขอบสบงข้างละ ๑ เส้น ๗.ฐานเป็นบัวสองชั้น ปัจจุบันความนิยมในการแสวงหามีมากขึ้นๆ โดยเฉพาะองค์งามๆ ระดับแชมป์ของพิมพ์ ราคาสูงกว่าที่คิด....

ตามมาด้วย พระพิมพ์ ปลาจีน พระครูวิการกิจจานุการ (หลวงพ่อปาน ) วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ๑ ใน ๖ พระพิมพ์ทรงสัตว์ ของ หลวงพ่อปาน ที่ได้รับความนิยมเล่นหาในวงการเป็นมาตรฐาน....

ในบรรดา พิมพ์ทรงไก่ พิมพ์ทรงครุฑ พิมพ์ทรงหนุมาน พิมพ์ทรงเม่น พิมพ์ทรงปลา และพิมพ์ทรงนก พิมพ์ที่พบน้อยหายากสุดเป็น พิมพ์ทรงปลา ที่มีพิมพ์แยกย่อยเป็น ๑.ปลาจีน ๒.ปลาหมอ ๓.ปลากัด โดยเฉพาะ พิมพ์ปลาจีน พบน้อยหายากสุดๆ--ยิ่งเป็นองค์สภาพสมบูรณ์สวยเดิมๆ ผงเก่าอุดเต็ม อย่างองค์นี้ของ เสี่ยเพชร–อิทธิ ชวลิตธำรง บอกได้ว่า ราคาสูงถึงหลักแสน เทียบได้กับพระพิมพ์เบอร์ต้นๆ....

อีกรายการเอาใจสายเหรียญ คือ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๘ เนื้อเงิน หลวงพ่อวัดเขาตะเครา อ.เมือง จ.เพชรบุรี จำลองจากพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง มีประวัติเป็นตำนาน....

พระเชียงแสน ปรกโพธิ์ พิมพ์สมาธิเล็ก กรุเก่า อ.เชียงแสน ของหนึ่ง เชียงราย.
พระเชียงแสน ปรกโพธิ์ พิมพ์สมาธิเล็ก กรุเก่า อ.เชียงแสน ของหนึ่ง เชียงราย.

เล่านิดนึงว่าเมื่อปี พ.ศ.๒๓๐๒ สมัยอยุธยา ก่อนเสียกรุงแก่พม่า ชาวบ้านแหลม เพชรบุรี อพยพหนีพม่าไปตั้งบ้านเรือนที่ปากคลองแม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ใกล้วัดศรีจำปา ซึ่งเป็นวัดร้าง....

จึงช่วยกันบูรณะ ก่อสร้างใหม่ให้ชื่อ วัดบ้านแหลม วันหนึ่ง ชาวบ้านออกไปลากอวนหาปลาในแม่น้ำ พบพระพุทธรูป ๒ องค์ ขนาดใหญ่ ๑ นั่ง ๑ ยืน ลอยน้ำมาติดอวนอยู่คู่กัน จึงนำ พระพุทธรูปยืน ไปประดิษฐานที่ วัดบ้านแหลม....

ส่วน พระพุทธรูปองค์นั่ง มอบให้ชาวบางตะบูน นำไปประดิษฐานที่ วัดเขาตะเครา มีชื่อเสียงในอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์....

ถึงปี พ.ศ.๒๔๖๘ มีการจัดสร้าง เหรียญปั๊มจำลอง องค์หลวงพ่อวัดเขาตะเครา รุ่นแรกจัดพิธีปลุกเสก สมโภชอย่างยิ่งใหญ่ โดยอัญเชิญองค์หลวงพ่อ แห่ไปยังวัดต่างๆ ให้สาธุชนได้กราบนมัสการอย่างใกล้ชิด....

ลักษณะเป็น เหรียญทรงเสมาหูในตัว ด้านหน้าเป็นรูปองค์หลวงพ่อ นั่งปางมารวิชัย เหนือฐานบัวคว่ำบัวหงาย แถบเหรียญบนสุดมีอักษรบอกหลวงพ่อวัดเขา ด้านล่าง บอกปีสร้าง พ.ศ.๒๔๖๘ ด้านหลังเหรียญพื้นเรียบ มีอักขระขอม ๕ แถว ว่า อุ นะโม พุทธายะ อะสังวิสุโล ปุสะพุพะ....

พระของขวัญ วัดปากน้ำ พิมพ์ ๖ เคลือบเชลแล็ก หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ของจตุโชค สัยยะนิฐี.
พระของขวัญ วัดปากน้ำ พิมพ์ ๖ เคลือบเชลแล็ก หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ของจตุโชค สัยยะนิฐี.

ปัจจุบันเป็น เหรียญพระพุทธ ยอดนิยม ราคา หลักแสนถึงหลักล้าน จุดสังเกตอยู่ที่ความเรียบร้อยของพื้นเหรียญ หน้า-หลังกับขอบข้างเหรียญ ที่ตัดได้เรียบร้อย ไม่มีรอยปรุรอยปลิ้น อย่างเหรียญนี้ของ ร้านเชาว์เพชรเกษม ซึ่งสภาพสวยเนี้ยบเดิมๆ....

รายการสุดท้ายเป็น เหรียญเสมา รุ่น ๒ เนื้อเงิน พ.ศ.๒๕๑๑ หลวงพ่อย้อย วัดทรงเสวย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ของ เสี่ยหรั่ง วัดทรงเสวย เป็น เหรียญรุ่นสอง หลวงพ่อย้อย ที่ได้รับความนิยมสูง....

ประวัติท่านเป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาพุทธาคมและตำแหน่งเจ้าอาวาส รูปที่ ๒ ต่อจาก หลวงปู่คล้อย พระเกจิอาจารย์ผู้เรืองพระเวทวิทยาคม คู่กับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ที่มีความสนิทสนม เพราะวัดอยู่ใกล้กัน...

โดย หลวงปู่คล้อย เป็นผู้สร้างวัดทรงเสวย เป็นเจ้าอาวาสรูปแรก สร้างตำนาน “ไอ้ส้มฉุน” เด็กหัวจุก วัดทรงเสวย ที่ปัจจุบันมีชื่อเสียงให้ลาภ แก่ผู้แสวงโชคแบบจะจะ เจ๋งๆ ไม่แพ้ “ไอ้ไข่”....

ขลังชนิดชาวชัยนาท ท้าชนงวดต่องวด พระครูประการสรวุฒิ (ศิริ) เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน จึงจัดสร้าง เหรียญรูปเหมือน ตามคำขอผู้ศรัทธา ออกเป็นที่ระลึก รุ่นแรก ในงานทอดกฐินปีนี้ ซึ่งมีคนไปทำบุญกฐิน รับเหรียญกันล้นหลาม....

พระพิมพ์ปลาจีน ล.พ.ปาน วัดบางนมโค ของเพชร อิทธิ.
พระพิมพ์ปลาจีน ล.พ.ปาน วัดบางนมโค ของเพชร อิทธิ.

ลาเดือน ๑๑ กันด้วยเรื่องปิดท้ายของ ลุงเฉลิม เศรษฐีวัย ๘๕ แต่ก่อนเคยเป็นเจ้าของสวนทุเรียนเมืองนนทบุรี....

ปัจจุบันขายสวน ไปซื้อบ้านอยู่ย่านสามพราน ใกล้กับบ้าน ลุงเจิม เพื่อนสนิท ที่มักเดินมาพูดคุยกันเกือบทุกวัน....

ลุงเจิม มีฐานะยากจน และไม่มีลูก ญาติก็ตายไปก่อนเกือบหมด ที่เหลือก็ไม่ค่อยมีใครไปมาหาสู่ วันหนึ่งจึงพูดตัดพ้อตัวเองให้ ลุงเหลิม ฟังว่า แกยังดี มีลูกหลานญาติโยมไปมาหาสู่เยี่ยมเยียนไม่ขาด ลุงเหลิม ก็ตอบแบบกระหยิ่มว่า ก็ข้ามีพระดี ทำให้ลูกหลานขยันไปมาหาสู่....

ลุงเจิม ถามทันทีว่า พระอะไร ลุงเหลิม รีบยืดอก ตอบว่า พระหลวงปู่ทิม วัดละหาร-ไร่ ที่ข้าไปเช่าบูชาที่วัดมา ตอนขายสวนไป ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๑๘ ก่อนย้ายมาอยู่ที่นี่ หลวงปู่กำลังมีชื่อเสียงดังมาก ข้าเช่ามาเกือบร้อยองค์ มีทั้ง พระกริ่งชินบัญชร เหรียญทุกรุ่น ทุกแบบ หนุมานก็มีเป็นสิบ หมดเงินไปหลายหมื่นเลย....

เหรียญเนื้อเงิน รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๘ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา ของเชาว์ ร้านเพชรเกษม.
เหรียญเนื้อเงิน รุ่นแรก พ.ศ.๒๔๖๘ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา ของเชาว์ ร้านเพชรเกษม.
เหรียญเสมา รุ่น ๒ เนื้ออัลปาก้า พ.ศ.๒๕๑๑ หลวงพ่อย้อย วัดทรงเสวย ของหรั่ง ทรงเสวย.
เหรียญเสมา รุ่น ๒ เนื้ออัลปาก้า พ.ศ.๒๕๑๑ หลวงพ่อย้อย วัดทรงเสวย ของหรั่ง ทรงเสวย.

ลุงเจิม พูดเสียงแผ่ว เออ พระท่านขลังจริง เมตตาคงแรง ลูกหลานจึงมาเยี่ยมเยียนไม่ขาด....

แต่ ลุงเหลิม เงยหน้ามองฟ้า บอกอย่างลังเลใจ ข้าก็ไม่แน่ใจเรื่องความขลัง แต่ที่ชัดเจน คือพระที่เช่ามาทั้งหมด ทุกวันนี้ราคาขึ้นถึงหลักแสนหลักล้าน คิดคร่าวๆ ที่มีอยู่ก็เป็นสิบๆล้าน....

ลุงเหลิม เลยใช้พระเรียกแขก เพราะบอกว่าใครมาเยี่ยมเยียนบ่อยๆ จะยกพระให้คนนั้น ลูกหลานจึงไปหาหัวกระไดไม่แห้ง เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระเครืองพระสมเด็จ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 04:31 น.