ไลฟ์สไตล์
100 year

1 ใน 3 สกุลพระสมเด็จ "พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ นิยม ๗ ชั้น" วัดไชโยวรวิหาร

สีกาอ่าง15 พ.ย. 2563 05:02 น.
SHARE

วันนี้ สนามพระวิภาวดี เปิดเวทีอย่างสดชื่น เพราะลมหนาวเริ่มมาแล้ว เจอใครก็บอกว่าอากาศดี แต่พ่อแม่พี่น้องทางเหนือ อีสานค่อนข้างจะหนาวเย็นกว่าภาคอื่น ขอให้ท่านผู้ชมระวังสุขภาพด้วย เพราะอากาศเย็นมักมาพร้อมความเจ็บป่วย--แต่จะปวดหัวตัวร้อนอะไรก็ตาม อย่าให้การ์ดตก เพราะโควิด-19 ก็แร้วกัน....

เริ่มกันที่คำสอนซึ่งข้าพเจ้าชอบมาก ของ หลวงพ่อชา สุภัทโท ที่ว่า “ธรรมะ ไม่ได้เป็นของขลัง ของศักดิ์สิทธิ์ แต่เป็นของจริง เป็นแนวทางที่ช่วยให้เราพ้นทุกข์”....

ต่อเข้าไปดูพระเครื่องชั้นเยี่ยม เริ่มด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม เขตบางกอกน้อย กทม. จักรพรรดิพระเครื่อง องค์นี้เป็นพระหน้าใหม่ ไฉไล ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ เนื้อมวลสาร ของ กำนันมานะคงวุฒิปัญญา....

เห็นแล้วอยากมอบโล่ให้กำนันว่าเป็น มือหนึ่ง ในการแสวงหาพระสมเด็จวัดระฆังฯองค์งามๆ หน้าใหม่ๆ ให้พวกเราชมมากที่สุด ....

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

เพราะความเป็นมืออาชีพ อยู่ในวงการหลายสิบปี มีสายตา ประสบการณ์ เป้าหมายในการเล่นหาพระเครื่องเบญจภาคี และมีโฟกัสที่ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ เป็นหลัก จึงมีเครือข่ายนักแสวงหาสายตาเจ๋งๆ ที่รู้ใจเป็นสายสืบเสาะให้มากมาย....

ที่สำคัญคือ มีปัจจัยพร้อมจ่าย ในราคาที่พอใจ จบได้ทันที อย่างองค์นี้ ทีแรก เห็นภาพหน้า-หลัง-ข้าง-ขอบ ก็บอกได้เลยว่าเป็น พระคุณภาพ ระดับแชมป์ ตั้งแต่ฟอร์มทรงที่สมส่วน พิมพ์พระที่ชัดแจ่ม ผิวเนื้อที่สมบูรณ์....

เนื้อในที่อุดมด้วยมวลสาร ก้านขาว เกล็ดแดง ก้านดำ ครบถ้วนตามตำรา รอยปริ รอยปาดด้านหลัง เป็นแบบ สังขยา ๑ ใน ๔ รอยปาดมาตรฐานวัดระฆังฯ--ตามคำกล่าวว่า ดูหน้ารู้ว่าแท้ แต่จะให้แน่ใจก็ต้องดูหลังด้วยถึงจะชัวร์....

องค์ที่สองเป็น พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม ๗ ชั้น วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ๑ ใน ๓ สกุลพระสมเด็จ ที่ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่วัดระฆังฯ สร้างและนำบรรจุในองค์พระประธานที่ท่านสร้างขึ้น ณ วัดไชโย เป็นการสืบอายุพระพุทธศาสนา....

และอุทิศส่วนกุศลให้คุณตากับคุณแม่ ซึ่งเล่ากันว่าเป็นวัดที่คุณตาชื่อ ไชย กับคุณแม่ชื่อ เกศ ถวายที่ดินให้สร้าง เป็นที่มาของชื่อเรียก พระสมเด็จเกศไชโย ที่ค้นพบเมื่อมีการบูรณปฏิสังขรณ์วัด....

ได้พบพระพิมพ์รูปทรงสี่เหลี่ยม กรอบกระจก เนื้อปูนเปลือกหอยผสมมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ด้านหน้า เป็นพิมพ์พระนั่งปางสมาธิ ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์ อยู่เหนือฐาน ๗ ชั้น หลังปาดเรียบ เป็น พิมพ์ใหญ่ กับ พิมพ์ฐาน ๖ ชั้น ๒ แบบ คือ อกตัน กับ อกร่อง เป็น พิมพ์เล็ก....

พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ ศุภชัย สายัณห์.
พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ ศุภชัย สายัณห์.

เนื้อพระเป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ผสมปูนเปลือกหอย มีทั้งชนิด สีเนื้อนํ้าตาลแก่น้ำมัน และ เนื้อขาวแก่มวลสาร แห้งแกร่งอย่างที่เรียกว่า เนื้อกระดูก ที่ได้รับ ความนิยมสูงสุด....

องค์นี้ของ เสี่ยณรงค์พันธ์ ลีสหปัญญา เป็น พระพิมพ์ใหญ่นิยมฐาน ๗ ชั้น สภาพสมบูรณ์ งดงาม เดิมๆ มีรอยสัมผัสใช้ ทำให้พิมพ์ลบเลือนไปบ้าง แต่ยังคงความชัดเจนอยู่ระดับ ๘๐% และก็ทำให้เนื้อพระดูมีความเข้มขลัง....

ด้านหลังกลางองค์ เนื้อพระเลือนหาย จากการเลี่ยมใช้แบบเปิดหลัง เป็นรูปสามเหลี่ยม เผยให้เห็นมวลสารชั้นในแบบเข้มข้นครบสูตร เป็นคุณสมบัติ พระแท้ ดูง่าย ที่หาได้ยากยิ่งในปัจจุบัน--ราคาค่าความนิยม ตามสภาพแบบนี้ เขาว่าอยู่ที่ หลักล้านต้นๆ....

อีกองค์ก็ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง องค์นี้ของ เสี่ยเศรษฐศิริ ศิลป-สุวรรณชัย เป็น ๑ ในพระพิมพ์นิยมมาตรฐาน....

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของ เศรษฐศิริ ศิลปสุวรรณชัย.
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์นิยม ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของ เศรษฐศิริ ศิลปสุวรรณชัย.

เนื้อนิยม แท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ งดงามเดิมๆ ระดับแชมป์ แบบนี้ ใช่มีเงินจะหาได้ง่ายๆ ใครมีก็หวง คนอยากได้มีเยอะ ดีมานด์มากกว่าซัพพลายหลายเท่าตัว เพราะเป็นของดีราคาเบา เป็น “พระสมเด็จ” ที่มีราคาถูกสุดใน “ตระกูลพระ ๓ สมเด็จ” ที่ท่านเจ้าประคุณสมเด็จสร้าง มีเข้าสนามเมื่อไร เป็นถูกซื้อเก็บหายวับไปกับตา เป็นเช่นนั้นจริงๆนะจะบอกให้....

ต่อด้วย พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งระยะนี้ มีมาให้ชมกันต่อเนื่อง....

องค์นี้ของ เสี่ยศุภชัย สายัณห์ สภาพสมบูรณ์งดงาม มีริ้วรอยสัมผัสใช้เข้าผิวเนื้อ พิมพ์พระลบเลือนเล็กน้อย ดูง่ายทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ สภาพคราบฝ้า ไขกรุ ราดำ ที่เกาะแน่นเข้าเนื้อดินที่ละเอียดนุ่มแน่นไร้เม็ดกรวดเม็ดทราย สีเนื้อน้ำตาลเข้ม มาตรฐานความนิยมสูงสุด....

อีกเคล็ดลับการพิจารณาพระแท้ที่เห็นชัด นอกจากพิมพ์พระ ฟอร์มองค์ เนื้อมวลสาร สภาพคราบฝ้ารากรุแล้ว ในซอกส่วนลึกของเส้นกรอบรอบองค์ จะปรากฏเป็น ไขขาวจับแน่นหนา กับ ว่านดอกมะขามที่เกิดเป็นจุดสีเข้มอยู่ในเนื้อ อย่างองค์เนี้ยเลย....

รายการที่ห้าเป็น พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว อ.เมือง จ.ลำพูน ๑ ในพระพิมพ์เนื้อดินเผา สกุลลำพูน ที่มีชื่อเสียงแพร่หลาย ได้รับความนิยมสูงสุดในกระบวนพระกรุพระเก่าเมืองเหนือ ไล่เรียงร่วมรุ่นมากับ พระรอด พระคง พระบาง พระเลี่ยง พระลือ....

พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ ดิว ลำพูน.
พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน ของ ดิว ลำพูน.

มีประวัติบันทึกว่าค้นพบได้ ๔ ครั้งในปี พ.ศ.๒๔๘๔ ที่ ๑.วัดดอนแก้ว ถือเป็นกรุต้นกำเนิดที่ค้นพบพระเปิมได้มากที่สุด ๒.ค้นพบในองค์เจดีย์ ที่อยู่ในบริเวณ วัดพระพระธาตุหริภุญไชย ๓.กรุวัดจามเทวี ค้นพบได้ในคอระฆังองค์เจดีย์ ๔.กรุวัดมหาวัน จำนวนไม่มากนัก เป็นพระพิมพ์เดียวกับทุกกรุ แต่ขนาดองค์เล็กกว่า เชื่อกันว่าเป็นเพราะ ผ่านการเผาที่ใช้เวลานานกว่าพระกรุอื่น....

องค์นี้ ของ เสี่ยดิว ลำพูน เป็น พระกรุวัดดอนแก้ว ที่มีเอกลักษณ์ที่องค์พระล่ำใหญ่ เนื้อละเอียด ด้านหลัง มีเนื้อหนาปาดอูมเรียบ องค์รวมสภาพสมบูรณ์ พองาม....

พิมพ์พระมีริ้วรอยสัมผัสใช้ลบเลือน แต่ปรกโพธิ์ด้านหลังยังคมชัดพลิ้วไหว ให้อารมณ์ศิลป์สมัยคุปตะของอินเดีย ผสมหริภุญไชยได้อย่างกลมกลืน เพราะองค์พระที่มีขนาดเขื่อง เหมาะกับการแขวนเดี่ยว ตามความนิยมของยุคสมัย ทำให้มีผู้สนใจแสวงหามากขึ้น ราคาค่าความนิยมจึงสูงขึ้นถึง หลักแสน เรียบร้อย....

ตามมาด้วย พระชัยวัฒน์ หม่อมมิตร สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศนเทพวราราม เสาชิงช้า กรุงเทพฯ สร้างสมัยดำรงสมณศักดิ์ ที่พระพรหมมุนี พ.ศ.๒๔๖๑ โดย กรมขุนมรุพงษ์ศิริพัฒน์ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในเจ้าจอมมารดาบัว มีพระประสงค์จะสร้างพระถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ๖๕ องค์....

เจ้าจอมมารดาบัว ๖๓ องค์ ผู้สร้าง ๕๗ องค์ พระพุทธคุณ ๑๐๘ องค์ พระอรหันต์ ๘๐ องค์ ด้วยเนื้อนวโลหะ ภายในสีนาก กลับขาวแล้วกลับดำรวมจำนวน ๓๙๐ องค์....

โดย กรมขุนมรุพงษ์ศิริพัฒน์ ได้อาราธนา สมเด็จพระสังฆราช (แพ) กับพระเถระ ๙ รูป อาทิ พระเขมาภิมุขธรรม พระญาณสังวร พระเทพสุธี พระราชโมลี พระวิสุทธิสมาจารย์ พระธรรมธราจารย์ (นวม) วัดอนงค์ฯ พระราชสุธี พระสนิทสมณคุณ (เงิน) วัดท้ายตลาด พระปิฎกโกศล (อยู่) วัดสระเกศฯ พระมหาโต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ทำพิธีพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศน์....

โดยอาราธนา หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า มาร่วมพิธี เมื่อวันที่ ๑๕ ม.ค.๒๔๖๑ เป็นผู้จารอักขระ พระนาม พระพุทธเจ้า พระอรหันต์เจ้า และพระนามเฉพาะ ใต้ฐาน....

แล้วให้ช่างแกะทับเส้นอักษรอักขระ ที่มีพระนามคำแปลไม่ซ้ำกัน แต่ได้ชื่อเรียก “พระชัยฯหม่อมมิตร” เพราะ ม.ร.ว.มิตรารุณ เกษมศรี ได้นำพระชัยวัฒน์นี้ส่วนหนึ่งมาแจกญาติมิตร โดยบอกเพียงว่าเป็น พระวัดสุทัศน์....

พระชัยวัฒน์ หม่อมมิตร สมเด็จ พระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
พระชัยวัฒน์ หม่อมมิตร สมเด็จ พระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

เมื่อนำไปใช้บูชาปรากฏมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์เลื่องลือ แพร่หลายรอบด้าน ทำให้มีผู้สอบถาม ซึ่งมีคำตอบเพียงว่าเป็น พระชัยฯของหม่อมมิตร จึงนิยมเรียก พระชัยฯหม่อมมิตร มาถึงปัจจุบัน....

เป็นพระชัยวัฒน์ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมอย่างสูงในวงการพระเครื่อง ราคาค่าความนิยมหลักแสนปลายๆ องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยเพชรอิทธิ ชวลิตธำรง มีรอยจารพระนามใต้ฐานว่า มหาสมฺมโล....

อีกรายการ ขอเสนอ พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัย ขนาดหน้าตัก ๖.๕" วัดตะกวน จ.สุโขทัย ต้นแบบพระพุทธรูป พุทธศิลป์สุโขทัย ที่ค้นพบได้จากวัดตะกวน ซึ่งอยู่ในเขตเมืองสุโขทัย....

มีประวัติเป็นแหล่งรวม ช่างปั้น งานศิลป์ สร้างพระพุทธรูป โดยนำ เอกลักษณ์ของพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน ลังกา สุโขทัย มารังสรรค์ สร้างเป็นพระ พุทธรูป ศิลปะวัดตะกวน องค์นี้ของ เสี่ยแม็ก ช้างเผือก พิจารณาได้ว่าเป็น พระวัดตะกวน ยุคต้น เพราะพุทธศิลป์ในองค์พระยังคงความเป็น ศิลปะพระลังกาวงศ์....

พระปิดตา มหายันต์ สองหน้า เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ สถิต ราชบุรี.
พระปิดตา มหายันต์ สองหน้า เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ ของ สถิต ราชบุรี.

อย่าง ยอดพระเกศ เม็ดพระศก กับศิลป์สมัยเชียงแสนอย่างวงพระพักตร์ และความอวบอิ่มขององค์พระ ลักษณะ การวางพระหัตถ์พระกร ที่ยังดูผึ่งผายอยู่มาก องค์พระดูมีความสะโอดสะองและฐานที่เรียบเป็นแบบฐานเขียง อย่างศิลป์สุโขทัย ....

โดยรวมจึงดูเป็นองค์พระที่มีความงดงามคลาสสิก ที่รวมเอกลักษณ์พุทธศิลป์ ๓ สมัยไว้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งมีคุณค่าทางพุทธศิลป์อย่างสูงเยี่ยม....

ต่อไปคือ พระปิดตามหายันต์ “ยันต์ยุ่ง” พิมพ์สองหน้า เนื้อชินตะกั่ว พระภาวนาโกศล (หลวงปู่เอี่ยม) วัดหนังฯ เขตภาษีเจริญ กทม.....

องค์นี้แรกเห็นก็ปิ๊งเลย กับ พิมพ์พระ และ เนื้อตะกั่ว ที่มี อายุความเก่า แบบ พระปิดตายุคต้น ที่ท่านเริ่มสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๒๔ ครั้งปลายอายุ หลวงปู่รอด เจ้าอาวาส วัดโคนอน....

ซึ่งเป็นพระอาจารย์ทางพระเวท วิทยาพุทธาคม ก่อน ร.๕ อาราธนาให้ท่านกลับมาครองตำแหน่งเป็นจ้าอาวาสวัดหนังฯ รูปที่ ๕ เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๑ ซึ่งวัดกำลังทรุดโทรม ท่านต้องเร่งบูรณะพัฒนา โดยมี ร.๕ เป็นองค์อุปถัมภ์....

โดยได้รับความร่วมมือจากสาธุชนที่มีความเคารพศรัทธาในวัตรปฏิบัติ และวิชาพุทธาคมที่ท่านมีเมตตาใช้ช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากอย่างเสมอหน้า....

กล่าวกันสืบมาว่าท่านใช้เวลาไม่กี่ปีก็สามารถพัฒนาวัดกลับมามีความเจริญรุ่งเรือง มีผู้มาฝากตัวเป็นศิษย์ อุปสมบทให้ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ปีละนับร้อยองค์....

ท่านจึงได้สร้าง พระปิดตายันต์ยุ่ง ลอยองค์ สำหรับมอบศิษย์ ด้วยวิธี ขึ้นหุ่น วางเส้นยันต์รอบองค์ เทหล่อทีละองค์แบบโบราณ แบบเดียวกับ พระปิดตาวัดทอง....

แต่มีรายละเอียดในการ วางเส้นสายลายยันต์ เป็นเอกลักษณ์แตกต่างชัดเจน ตรงพระกรคู่หน้า ที่ล้วงลงปิดทวารด้านล่างของวัดหนังฯ จะล้วงผ่านพระเพลาด้านหน้า ต่างจากวัดทอง ที่ล้วงผ่านด้านใน....

เทหล่อด้วยเนื้อโลหะตะกั่ว สัมฤทธิ์ ชินเงิน ออกหารายได้เป็นทุนบูรณะวัด จนมีชื่อเสียงได้รับความนิยมเป็น ๑ ใน ๕ พระปิดตาเบญจภาคี เนื้อโลหะ--องค์นี้ของ เสี่ยสถิต ราชบุรี เป็น พระพิมพ์ สองหน้า เนื้อชินตะกั่ว ยุคแรก ที่ยากจะหาพบได้ในปัจจุบัน ราคาค่าความนิยม อยู่ที่หลักล้านเลยล่ะ ขอบอก....

บอกลาไปหาเลขเด็ด รับลอตเตอรี่พรุ่งนี้ ด้วยเรื่องปิดท้าย ที่เกิดขึ้นหน้าจอทีวีในบ้าน เสี่ยทวีป ซึ่งเป็นที่ชุมนุมของคนในครอบครัวพ่อแม่ลูกชาย....

รวมตัวกันทีไร เสี่ยทวีป จะพยายามสอนให้ลูกชายเป็นนักกีฬาเหมือนตัวเอง ที่เคยเป็นนักกีฬาของ ร.ร. โดยจะเปิดทีวีให้ลูกเมียดูกีฬาเป็นประจำ พร้อมบรรยายตามเกมให้ฟังอย่างออกรส....

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ นิยม ๗ ชั้น วัดไชโยวรวิหาร ของ ณรงค์พันธ์ ลีสหปัญญา.
พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ นิยม ๗ ชั้น วัดไชโยวรวิหาร ของ ณรงค์พันธ์ ลีสหปัญญา.

พอมีการถ่ายทอดว่านักกีฬาไทยได้เหรียญทอง เสี่ยทวีป ก็ตบมือชื่นชมเสียงลั่น อินจัดเหมือนตัวเองได้เหรียญทองไปด้วย ทำให้ภรรยาถามว่า เล่นกีฬามาเยอะ เคยได้เหรียญมั่งไหม มีเหรียญทองมั่งไหม....

เสี่ยทวีป มองหน้าเมีย แล้วหันไปมองหน้าลูกชาย บอกว่าเคยได้เหรียญหนึ่ง เป็นเหรียญทอง แต่ต้องเช่ามา เพราะไม่ใช่เหรียญกีฬา เพราะเป็น เหรียญทองคำ รุ่นแรก ของหลวงพ่อวัดข้างบ้านเก่า เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระสมเด็จพระพิมพ์พุทธศิลป์พระเครื่อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:39 น.