ไลฟ์สไตล์
100 year

พระปิดตา พิมพ์เศียรปลาไหล เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ

สีกาอ่าง8 พ.ย. 2563 05:02 น.
SHARE
พระปิดตา พิมพ์เศียรปลาไหล เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ.

เปิดสนามด้วย ธรรมะคำสอน จาก หลวงพ่อพุทธทาส ที่ว่า ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต คือ “การให้อภัยและความเมตตากรุณา” ข้อบกพร่องที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต คือ “การมองโลกในแง่ร้ายและไร้เหตุผล” และสิ่งที่ทำให้อิ่มอกอิ่มใจที่สุดในชีวิต คือ “การให้ทาน” ....

เริ่มกันที่ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) วัดระฆังฯ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ของเสี่ยวีระชัย ไชยเจริญ ซึ่งจัดเต็ม เพราะส่งภาพมาพร้อมฟิล์มเอกซเรย์ บอกชัดๆกันเลย ว่าเป็นพระสภาพชำรุด เพราะตรงกลางองค์ แตกเป็นปากฉลามแผลใหญ่แผลเดียว ....

แต่เนื้ออยู่ครบ บวกกับฝีมือช่างชั้นเยี่ยม ทำให้ซ่อมต่อติดได้เรียบร้อยเนียนตาจะดูผ่าน มองพิศด้วยตาเปล่า มุมไหนก็ไม่มีสะดุดความรู้สึก....

แบบนี้จ่ายเบาแล้วยังโชว์อุบไต๋เรียกเสียงชื่นชมได้ ด้วยความที่เป็น พระสมเด็จวัดระฆังฯ ฝั่งเดียวขนานแท้ ไม่มีข้ามฝั่งข้ามคลอง ฟอร์มทรงก็สมส่วน พิมพ์พระที่ชัดลึก เนื้อมวลสารมีให้ส่องครบสูตร ธรรมชาติการปาดเนื้อด้านหลังเป็นเอกลักษณ์ บอกชัดแท้ชัวร์ แบบนี้โดนใจสายตรง วัดระฆังฯ แน่นอน....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรสของโจ๊ก ลำพูน.
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรสของโจ๊ก ลำพูน.

อีกองค์ เป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ กรุวัดใหม่อมตรส แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ สภาพสมบูรณ์เดิมๆ เต็มร้อย ไม่มีอุดหักซ่อม เสริมแต่งใดๆ....

เคยลงภาพให้ชมไปแล้วในฐานะ พระองค์ครู เพราะมีจุดพิจารณาความเป็น พระกรุบางขุนพรหมขนานแท้ แบบครบเครื่อง ให้ศึกษาส่องเห็นเป็นการเรียนรู้ดูพระแท้เป็นได้ง่าย ทั้งพิมพ์พระที่ติดชัดเสมอกันทั่วองค์....

สภาพคราบฝ้ารากรุคราบน้ำสีน้ำตาล ตุ่มเนื้อหางกระเบน ที่เกาะแน่นเข้าผิวเนื้อชั้นนอก เนื้อในอุดมด้วยมวลสารครบสูตร ด้านหลัง มี รอยปาด รอยปริ รอยปูไต่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จกรุบางขุนพรหม อย่างที่มีคำกล่าวว่าเห็นหลังก็รู้ว่าใช่แน่แท้ชัวร์....

สรุปเป็นพระแท้ดูง่ายชั้นดี มีคุณภาพระดับ ไฮเอนด์ ที่ไม่ว่าจะเพื่อใช้บูชาพึ่งพาพุทธคุณ เป็นมรดกสู่ลูกหลานหรือเพื่อหากำไร แน่ใจได้ว่าไม่ผิดหวัง ....

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของวีระชัย ไชยเจริญ.
พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯ ของวีระชัย ไชยเจริญ.

ถัดไป เป็น พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ยอดพระเมืองกำแพงแถวหน้า ต้นกำเนิดนามพระกำแพงลีลาทุ่งเศรษฐี หรือ พระกำแพงเขย่ง ที่มีชื่อเสียงเป็นพระยอดนิยม นัมเบอร์วันของตระกูลมาก่อน พระกำแพงซุ้มกอ....

มีพิมพ์พระแยกได้เป็นพิมพ์ใหญ่ กับพิมพ์เล็ก เนื้อพระเป็นดินกรองละเอียด ผสมว่านเกสรดอกไม้ เผา....

สีเนื้อ นิยมมาตรฐานน้ำตาล (พิกุลแห้ง) เขียว เหลือง มีราดำขึ้นจับแน่นเข้าผิวเนื้อ ในซอกส่วนลึกปรากฏฝ้าขาวหนาจับแน่น บอกอายุความเก่าอย่างเป็นธรรมชาติ อย่างองค์นี้ ของ เดอะตี๋ พิษณุโลก เป็นพระสภาพสมบูรณ์ สวยเดิม มีริ้วรอยสัมผัสใช้ผิวเผิน ทำให้ผิวเนื้อมีแสงเงาดุจแสงรัศมี ดูดีมีพลังความเข้มขลัง ราคาน่าจะอยู่ที่ หลักล้าน....

องค์ต่อไปเป็น พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ.๒๕๑๐ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ร.๙ ซึ่งจัดสร้างที่สวนจิตรลดา เขตดุสิต....

เป็น พระพิมพ์ เนื้อผงมวลสารผสมเรซิ่น ที่สร้างสำเร็จด้วยพระหัตถ์ ร.๙ นับแต่ออกแบบแม่พิมพ์ เป็นรูปจำลององค์ พระพุทธนวราชบพิตร “หลวงพ่อจิตรลดา” ประทับนั่งเหนือฐานบัว ๙ กลีบ อยู่ในกรอบพิมพ์รูปทรง สามเหลี่ยม ๒ ขนาด ใหญ่-เล็ก....

พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัย เชียงแสน สิงห์ ๓ หน้าตัก ๑๕ นิ้ว ของ แม็ก ช้างเผือก.
พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัย เชียงแสน สิงห์ ๓ หน้าตัก ๑๕ นิ้ว ของ แม็ก ช้างเผือก.

เล่ากันอีกครั้ง ว่า ทรงกดพิมพ์ด้วย เนื้อมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ๒ สถานคือ ๑.มวลสารส่วนพระองค์ มี อาทิ ๑.เส้นพระเกศา ๒.สีจากภาพวาดส่วนพระองค์ ๓.ดอกไม้แห้งบูชาพระที่ได้รับจากพสกนิกร ฯลฯ....

๒.มวลสารที่กระทรวงมหาดไทยรวบรวมจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ เช่น ไคลเสมา ทองคำเปลวปิดพระพุทธรูปวัดประจำจังหวัดทั่วประเทศ และอื่นๆ ....

นำมาผสมวัสดุเรซิ่น เป็นตัวประสาน ปั้นเนื้อ กดพิมพ์ ตกแต่งทุกขั้นตอน ด้วยฝีพระหัตถ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๘-๒๕๑๓....

พิมพ์ใหญ่ พระราชทานข้าราชบริพาร ผู้รับใช้ ใกล้ชิด ข้าราการชั้นผู้ใหญ่ ทหารร่วมรบในสมรภูมิเวียดนาม พิมพ์เล็ก พระราชทานบุตร-ธิดา ข้าราชบริพาร พร้อมใบประกาศ ลงพระนาม ลงลายเซ็น (สด) รวมราว ๔,๐๐๐ องค์....

พระปิดตา พิมพ์เศียรปลาไหล เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ.
พระปิดตา พิมพ์เศียรปลาไหล เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ.

ลักษณะพิมพ์และเนื้อพระมีความแตกต่าง ให้แยก พิจารณาถึงปีสร้างได้คือ ๑.พระปี ๒๕๐๘ เนื้อแก่มวลสารมากดูด้านข้างมีขั้นมวลสารเต็ม สีเนื้อน้ำตาลหม่น พิมพ์พระอยู่ในลักษณะลองพิมพ์ การตกแต่งไม่เรียบร้อยมากนัก....

๒.พระปี ๒๕๐๙ เนื้อพระแก่มวลสารสีเนื้อนำตาลเข้ม, ดำ องค์พระตกแต่งเก็บเนื้อขอบข้างด้วยเครื่องเจีย เรียบร้อย....

๓.พระปี ๒๕๑๐-๑๑ องค์พระตกแต่งเรียบร้อยงดงาม ผิวเนื้อปรากฏฟองอากาศเป็นเม็ดละเอียดที่เรียกว่า “เม็ดผด” มวลสารน้อยลงดูด้านข้างเป็นชั้นมวลสารครึ่งๆกับเรซิ่น สีเนื้อนำตาลเข้ม ดำ เขียวขี้ม้า ....

๔.พระปี ๒๕๑๒-๑๓ พิมพ์พระมีความคมชัดแตกต่าง เนื้อพระมีมวลสารน้อย เรซ่ินมากมีความหนามากขึ้น--ส่วนองค์นี้ พิจารณาได้ว่าเป็นพระปี พ.ศ. ๒๕๑๐ นำมาให้ชมตามคำแนะนำแฟนคลับ เพื่อรำลึกถึงวันสวรรคต ๑๓ ต.ค.๕๙....

พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ.๒๕๑๐ ร.๙.
พระสมเด็จจิตรลดา พ.ศ.๒๕๑๐ ร.๙.

ต่อไปเป็น พระปิดตา พิมพ์เศียรปลาไหล เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา....

ด้วยประวัติบันทึกผู้สร้างที่มีน้อยมาก รู้เพียงว่า ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาดเหนือ เป็นพระเกจิฯมีชื่อเสียงด้านวิชาอาคม ร่วมสมัยกับหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ซึ่งมีความสัมพันธ์กันในฐานะศิษย์อาจารย์ เพราะ หลวงปู่จีน มีอาวุโสสูงกว่า และมีผู้อยู่ทันยืนยันว่า หลวงพ่อแก้ว เดินทางมาสนทนาแลกเปลี่ยนเรียนวิชากับหลวงปู่จีน ที่วัดหลายครั้ง ....

โดยเฉพาะ วิชาสร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ที่ หลวงปู่จีน สร้างออกให้สาธุชนทำบุญกุศลสร้างวัด ร่วมกับท่าน เมื่อราว ปี พ.ศ. ๒๔๔๐ ....

ลักษณะเป็น พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก ตามตำรับของท่าน ที่มีชื่อเสียงแพร่หลายมาก่อน พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ....

พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ ตี๋ พิษณุโลก.
พระกำแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ ตี๋ พิษณุโลก.

ซึ่งแยกพิมพ์มาตรฐาน ได้เป็น ๑.พิมพ์เม็ดกระบกใหญ่ ๒.พิมพ์แข้งหมอนใหญ่ ๓.พิมพ์กลีบบัวเศียรแหลม ๔.พิมพ์กลีบบัว ๕.พิมพ์เส้นด้ายหรือพิมพ์ไม้ค้ำเกวียน ๖. พิมพ์เศียรปลาไหล ๗. พิมพ์แข้งหมอนเล็ก ๘.พิมพ์เม็ดกระบกเล็ก....

องค์นี้เป็นพิมพ์เศียรปลาไหล ซึ่งมีลักษณะเป็น พระพิมพ์กลีบบัว เช่นเดียวกับ พิมพ์เศียรแหลม ต่างกันที่พระเศียรปลาไหล องค์พระเป็นรูปทรงกลมมน ไม่เรียวแหลมเหมือนพิมพ์เศียรแหลม แต่เส้นซุ้มด้านบนกลีบเรียวแหลมเหมือนกัน--พิจารณาได้ชัดจากองค์ในภาพ....

รายการต่อไป ขอเสนอ พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์ สมัยเชียงแสน สิงห์ ๓ พุทธศตวรรษ ๒๐–๒๑ หน้าตัก ๑๕" เป็นพุทธศิลป์ที่มีกำเนิดในยุคช่วงปลายสมัยเชียงแสน ต่อเนื่อง ต้นสมัย สุโขทัย....

พระยอดขุนพล เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อยของเบิ้ล ท่าพระจันทร์.
พระยอดขุนพล เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อยของเบิ้ล ท่าพระจันทร์.

เห็นได้จากพุทธศิลป์ในองค์พระ ที่มีเอกลักษณ์พุทธศิลป์เชียงแสน อย่าง ลักษณะรูปทรงการนั่งที่ดูผึ่งผาย องค์พระคงความอวบอิ่ม ชัดเจนที่ฐานเป็นบัวคว่ำ บัวหงาย แบบเล็บช้าง....

กับ เอกลักษณ์พุทธศิลป์สุโขทัย ที่มีพระเกศเป็นเปลวเพลิง วงพระพักตร์เป็นรูปไข่ ทรวดทรงองค์พระที่ดู สะโอดสะอง และชายผ้าสังฆาฏิ ที่ยาวจดพระนาภี องค์นี้ของ เสี่ยแม็ก ช้างเผือก เป็นพระขนาดใหญ่ สภาพสมบูรณ์งดงาม ถึงยุคถึงศิลป์ จึงเลอค่ามาก....

อีกสำนัก เป็น พระปิดตา ข้างกนก ตะกรุดเงิน-ทอง พ.ศ.๒๕๒๒ พระราชสังวรภิมณฑ์ (หลวงปู่โต๊ะ) วัดประดู่ฉิมพลี แขวงท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กทม. ๑ ในพิมพ์พระปิดตา สกุล หลวงปู่โต๊ะ ที่ได้รับความนิยมสูง....

เพราะเป็นรุ่นที่สร้างปลุกเสกทันอายุท่าน พิมพ์พระมีความประณีตงดงาม เนื้อพระอุดมด้วยมวลสารศักดิ์สิทธิ์ และจำนวนสร้างมีน้อย เพียง ๑๐๐ องค์....

องค์นี้ของ ร้านปิติ ๓๑ ห้างเดอะมอลล์ บางแค เป็นพระสภาพเวอร์จิ้น สมบูรณ์สวยเดิมเต็มร้อย แบบแกะกล่อง ราคาค่าความนิยมอยู่ที่หลักแสนต้น ....

องค์สุดท้าย เป็น พระยอดขุนพล เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณ-บุรี พระอภิญญาจารย์ผู้เป็นศิษย์ใน ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)....

เชื่อกันว่าท่านมีหูทิพย์ รู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ตาทิพย์ เห็นเหตุการณ์ล่วงหน้ารู้เสียงสรรพสัตว์....

ตลอดอายุ ท่านนิยมสร้าง เครื่องราง ตะกรุด ลูกอม พระพิมพ์ เนื้อตะกั่ว ด้วยการ ถอดพิมพ์ พระยอดนิยมต่างๆ โดยเฉพาะ พระพิมพ์เมืองสุพรรณ ที่มีชื่อเสียงอย่าง พระยอดขุนพล องค์นี้ ของ เสี่ยเบิ้ล ท่าพระจันทร์ เป็นพระที่ ถอดแบบ จาก องค์พระขุนแผน วัดบ้านกร่าง สร้างเป็นพระพิมพ์ยอดขุนพล เทหล่อด้วยเนื้อตะกั่ว ลบถม ตามตำรับวิชาของหลวงพ่อเนียม....

พระปิดตา ข้างกนก ตะกรุดเงิน-ทอง พ.ศ.๒๕๒๒ หลวงปู่โต๊ะ  วัดประดู่ฉิมพลี ของร้านปิติ 31.
พระปิดตา ข้างกนก ตะกรุดเงิน-ทอง พ.ศ.๒๕๒๒ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ของร้านปิติ 31.

จึงปรากฏไขตะกั่ว พรายปรอท บอกอายุความเก่าถึงอายุกว่าศตวรรษ เป็น ๑ ในพิมพ์พระที่มีน้อยหายาก เลื่องลือด้วยอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ด้านคุ้มครองป้องกัน ให้แคล้วคลาดภัย ถึงคงกระพันชาตรี--ขนาดมีคำการันตี “มัจจุราชเมิน” ทีเดียวเชียวท่าน....

และแล้วก็ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ในงานบุญวันออกพรรษา ซึ่ง เสี่ยสุชาติ เจ้าของกิจการค้าวัสดุก่อสร้าง พาทั้งครอบครัว มี ปู่ ย่า ตา ยาย ลูกหลาน ไปทำบุญกันพร้อมหน้า เสร็จแล้ว เสี่ยสุชาติ ก็จัดเลี้ยงอาหารที่บ้าน ให้ญาติได้สังสรรค์พูดคุยกัน....

โดย เสี่ยสุชาติ เปิดการคุยสร้างบรรยากาศอบอุ่น โดยถามหลานสาว อายุ ๑๐ ขวบว่า รักใครที่สุดในที่นี้ หลานสาวก็ตอบชัดถ้อยชัดคำว่า รักคุณยายมากที่สุด เพราะคุณยายใจดี เจอทีไรให้เงินทุกที สร้างเสียงเฮ ได้ไม่น้อย....

เสี่ยสุชาติ ก็ถามหลานสาวคนที่ ๒ อายุ ๘ ขวบ ว่ารักใครมากที่สุด ก็ได้คำตอบเสียงแจ๋วว่า รักคุณย่ามากที่สุด เพราะมีขนมมาฝากบ่อยๆ....

สุดท้าย เสี่ยสุชาติ ก็หันไปถามลูกชายตัวเอง ซึ่งเป็นหลานชายคนเดียวในตระกูล ว่า แล้วลูกรักใครมากที่สุด ก็ได้รับคำตอบเสียงดังฟังชัด ว่ารักคุณตา มากที่สุด เพราะคุณตามี พระสมเด็จ คับ--ซึ่ง เสี่ยสุชาติ บอกว่า แท้ เพราะลูกบอกว่า พ่อบอกให้เฝ้าไว้ให้ดีๆ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสนามพระวิภาวดีฯสีกาอ่างพระสมเด็จพระเครื่องพระสมเด็จบางขุนพรหมพระปิดตา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:20 น.