หนุมาน เนื้อไม้แกะ หน้ากระบี่ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของเพชร อิทธิ

ข่าว

  หนุมาน เนื้อไม้แกะ หน้ากระบี่ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของเพชร อิทธิ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 พ.ย. 2563 05:13 น.

   เข้ามาประจำการ สนามพระวิภาวดี วันนี้แล้วตกใจ เพราะอะไรเนี่ย ไม่ทันไร วันเวลาผ่านมาถึงเดือน 11 เข้าไปแล้ว....ก็เป็นปีที่ทุกคนเหนื่อยกันถ้วนหน้า เพราะไหนจะโควิด ซึ่งเมืองไทยก็ยังแก้วิกฤติไม่ได้ แม้จะเบากว่าชาติอื่น แต่พอเจอม็อบเข้าอีก ก็เป็นการซ้ำเติมให้ชาติบ้านเมืองน่วมหนักขึ้น....

   จึงขอนำคำสอนของหลวงพ่อพุทธทาส มาเตือนสติกันว่า ศัตรูที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในชีวิต ก็คือ “ตัวเราเอง” และความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ก็คือ “ความอวดดี”....

   ต่อเข้าสนาม ดูพระเครื่ององค์แรกที่มารับเดือน 11 คือ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิ มีหู กรุวัดใหม่อมตรส กทม. ซึ่งเป็นพิมพ์พระที่มีพบมากสุด คราวพิธีเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.๒๕๐๐....

   เกือบทุกองค์มีลักษณะการตัดขอบ แบบมีเนื้อเหลือเป็นขอบขึ้นด้านบนไว้ให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ แยกพิมพ์ได้เป็น ๒ หมวดใหญ่ คือพิมพ์มีหู กับไม่มีหู องค์นี้ของ เสี่ยโจ๊ก ลำพูน เป็นพิมพ์มีหู หรือหูช้าง สภาพงามสมบูรณ์ ที่ผ่านการลอกเก็บคราบกรุเกลี้ยงทั้งหน้า-หลัง....

   เหลือเพียงคราบกรุเข้าในผิวเนื้อเพียงบางเบาเป็นหลักฐานให้ศึกษา เปิดเห็นพิมพ์พระ คม ชัด ถนัดตา ....

   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของเกื้อกูล มานะสัมพันธ์กุล.
   พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของเกื้อกูล มานะสัมพันธ์กุล.

   จุดพิจารณาหลักอยู่ที่ พื้นพระด้านในซุ้ม จะลึกต่ำกว่าพื้นเนื้อด้านนอก หูซ้ายจะโค้งมน หูขวาเฉียงตรง ตักตรงกลางด้านซ้าย จะโปนหนากว่าขวาเล็กน้อย ลักษณะ คล้ายซ้อนพระบาท เส้นเกศยาวตรง เป็นแท่งจรดซุ้ม รวมๆแล้วเป็น พระแท้ดูง่าย สภาพงามสมบูรณ์ ระดับพระแชมป์ได้เลยอีกองค์....

   องค์ที่สองเป็น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าหนุ่ม กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุอ.เมือง สุพรรณบุรี พระพิมพ์นิยมสุดท้าย ในสกุล “พระเกสรสุพรรณ หรือพระผงสุพรรณ” เพราะลักษณะเป็น พระพิมพ์เนื้อดิน ผสมว่านยาเกสรดอกไม้เผา พุทธศิลป์สมัยอู่ทองยุคปลาย ที่ในสมัยค้นพบแรกๆจากการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ เมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๕๖....

   สมัยนั้นนิยมนำให้เด็กเล็กใช้คล้องคอติดตัว เพราะองค์พระที่มีขนาดเล็กกว่าพิมพ์อื่น และความงามของพุทธศิลป์ที่เป็นรอง พิมพ์หน้ากลาง หน้าแก่....

   ปัจจุบันพระแท้พิมพ์นิยมแถวหน้า แถวรองหายาก ราคาสูงสุดสอยนักนิยมจึงเปลี่ยนเป้าหมาย หาพระพิมพ์นิยมสุดท้ายนี้กันมากขึ้น ทำให้ราคาสูงขึ้นและก็หายากมากขึ้น....

   โดยเฉพาะองค์งามๆสภาพเดิมๆอย่างองค์นี้ของ เสี่ยเกื้อกูล มานะสัมพันธ์กุล เป็นพระสภาพสมบูรณ์ มีริ้วรอยสัมผัสใช้ผิวเนื้อลบๆเลือนๆพอควร แต่ฟอร์มทรงดี เนื้อเด่น สีเนื้อนิยมน้ำตาลออกส้ม ลายนิ้วมือประทับหลังถูกต้อง--ชัดแจ่มแบบนี้ราคาขึ้นสูงถึงหลักล้านแล้วนะโยม....

   ตามมาด้วย พระเลี่ยง พิมพ์ฐานบัวเม็ด กรุวัดประตูลี้ อ.เมือง ลำพูน ๑ ในพระพิมพ์เนื้อดินเผา ยอดนิยมสกุลลำพูน ค้นพบได้ใน กรุพระวัดประตูลี้ วัดมหาวัน วัดดอนแก้ว และวัดดอยติ....

   ลักษณะองค์เป็นทรงสามเหลี่ยมยอดสูงด้านหน้าปรากฏองค์พระ ประทับนั่งปางสะดุ้งมาร ในซุ้มแบบลพบุรี มีเดียรถีนั่งอยู่สองข้างเหนือฐานบัวลูกแก้วหรือบัวเหลี่ยม ใต้ฐานเป็นเศียรช้าง ๓ เศียร รอบองค์ล้อมด้วยเม็ดไข่ปลา ตามแบบพุทธศิลป์สมัยหริภุญไชย....

   เฉพาะ พิมพ์บัวเม็ด ค้นพบพร้อม พิมพ์บัวเหลี่ยม ที่ กรุวัดประตูลี้ เพียงแห่งเดียว เนื้อพระจะออกหยาบ มีเม็ดแร่ปะปน ด้านหลังองค์พระอูมเรียบแบบหลังเบี้ย ไม่ปรากฏรอยนิ้วมือ สีเนื้อขาว พิกุล เขียว เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงกว่าพิมพ์บัวเหลี่ยม องค์นี้ของ เสี่ยป๊อปอาย เชียงใหม่ เป็นพระสภาพสมบูรณ์สวยเดิม ที่ตอนนี้หายากน่าดู....

   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส ของ โจ๊ก ลำพูน.
   พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส ของ โจ๊ก ลำพูน.

   ต่อด้วย พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิ เข่ากว้าง สมเด็จพระญาณสังวร (สุก ไก่เถื่อน) วัด ราชสิทธาราม กทม. ของ เฮียหมู กระต่ายทองคำ เป็นพระสภาพสมบูรณ์ งามเยี่ยม ด้วยฟอร์มทรงที่ลงตัว พิมพ์พระที่ชัดลึก เนื้อพระสีขาวสะอาด....

   ที่สำคัญเป็นพิมพ์พระที่มีประสบการณ์สูงเด่น ด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดภัย โดยเฉพาะอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่เคยมีเรื่องเป็นข่าว นสพ.หน้า ๑ ว่าผู้ใช้พระพิมพ์นี้ ขับรถหลุดโค้ง ลงไปกระแทกพื้นโขดหินลึกสุดเหว ตรงโค้งผาแดง อ.ศรีราชา....

   รถสภาพแหลกทั้งคัน ขนาดกู้ภัยเห็นแล้วส่ายหน้า ตั้งใจลงไปนำศพคนขับ เมื่อลงไปถึงรถ ปรากฏร่างคนขับสลบอยู่ในซากรถ แต่ไร้ริ้วรอยบาดแผล และยังมีลมหายใจ ต้องใช้เครื่องมือตัดซากรถนำตัวส่ง รพ. ปรากฏมีเพียงรอยฟกช้ำกับกระดูกแขนเดาะ นอน รพ.เข้าเฝือกอ่อนวันเดียวกลับบ้านได้....

   กับอีกเรื่อง เล่าว่าหมากัดชาวสวนจนเหนื่อย แต่ไม่เข้า ต้องวิ่งหนีไปเอง และ เรื่องหมอฉีดยา กดจนเข็มงอ แต่ไม่เข้าเนื้อ ต้องขอให้ผู้ป่วยถอดพระออกจากคอจึงฉีดยาได้ เป็นเรื่องเล่าจากปากหมอที่ยังมีชีวิตอยู่ ล้วนเป็นเหตุอัศจรรย์ที่เกิดกับผู้ใช้พระพิมพ์นี้ทั้งสิ้น....

   อีกรายการเป็น เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่บุญ ขันธโชติ) วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เหรียญพระพุทธ พระเกจิอาจารย์ยอดนิยมอันดับ ๑ ของเมืองนครปฐม และเป็น เหรียญหล่อพระพุทธ ราคา หลักล้าน....

   พระเลี่ยง กรุวัดประตูลี้ ลำพูน ของป๊อปอาย เชียงใหม่.
   พระเลี่ยง กรุวัดประตูลี้ ลำพูน ของป๊อปอาย เชียงใหม่.

   แรกจัดสร้างคณะศิษย์ตั้งใจเรียกชื่อ เหรียญซุ้มกระจัง แต่ด้วยคณะศิษย์ล้วนเป็นเจ้าของกิจการเป็นผู้มีฐานะอยู่แถวหน้า เมื่อสร้างเสร็จนำแจกจ่าย จึงถูกเรียกเป็น เหรียญเจ้าสัว หมายถึงผู้มีฐานะมั่งคั่ง ถือเป็นเคล็ดลับมงคล ทำให้ได้รับความนิยมมาก....

   ลักษณะเป็น เหรียญหล่อโบราณ รูปทรงซุ้มลายกระจัง ด้านหน้าเป็นองค์พระนั่งปางสมาธิเพชรอยู่ในซุ้มลายดอก ด้านหลังเรียบ มีลายมือ หลวงพ่อเพิ่ม จารอักขระ องค์นี้ของ เสี่ยวิสูตร เจริญยนต์ นักนิยมพระชั้นดีพรีเมียมอีกคน....

   ต่อด้วย พระปิดตาเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงค์ฯ เขตคลองสาน กทม. ซึ่งเป็นต้นตำรับ พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธ์ ที่ค้นพบได้จากสูตรผสมเนื้อโลหะในการ เล่นแร่แปรธาตุ ซึ่งเป็นที่นิยมของพระเกจิอาจารย์ในยุคนั้น....

   นิยมนำมาสร้างเป็นเนื้อพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง เพราะเชื่อว่ามีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ในตัว เช่น นวโลหะ สัตตโลหะ เมฆพัตร เมฆสิทธิ์....

   โดย หลวงพ่อทับ เป็นพระเกจิที่ได้ชื่อว่ามีความสามารถในการเล่นแร่แปรธาตุ ทำสำเร็จได้ทุกเนื้อทุกชนิด และเป็นต้นตำรับ ผู้ทำสำเร็จเนื้อเมฆสิทธิ์ สีเขียวแบบปีกแมลงทับ นำมาสร้างพระพิมพ์ต่างๆออกเผยแพร่ อาทิ พิมพ์พระพุทธ พิมพ์ซ่อนหา ....

   และที่มีชื่อเสียงสูงสุดคือ พิมพ์พระปิดตา ขนาดต่างๆเป็นที่ศรัทธาของสาธุชนและพระเถราจารย์ร่วมสมัย ขนาด หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า สมเด็จพระสังฆราช (แพ) หลวงพ่อพริ้ง ยังมาขอเรียนสูตรเนื้อไปสร้างพระ....

   กล่าวกันว่า เนื้อเมฆสิทธิ์ นอกจากจะมีอิทธิฤทธิ์คุณวิเศษด้านคุ้มครองป้องกันภัยแล้ว ยังมีอานุภาพ หนุนดวงชะตาผู้ใช้บูชา ไม่ให้ตกต่ำ....

   ยิ่งได้ใช้บูชาเป็นคู่จิ้นกับ พระราหูกะลาแกะ หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง แล้วถือเป็นเรื่องดีเลิศประเสริฐล้ำ การันตีว่าให้ถึงช่วงเวลาดวงชะตาตกต่ำเพียงไร ก็ยังประคองตัวอยู่รอดปลอดภัยได้สบายๆ องค์นี้ ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง ขาประจำสนามพระวิภาวดี ที่มีแฟนคลับรอดูพระทุกอาทิตย์ ซึ่งจะได้ดูกันอีกนานเพราะกรุนี้มีทุกอย่าง....

   พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง วัดราชสิทธาราม ของ หมู กระต่ายทองคำ.
   พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง วัดราชสิทธาราม ของ หมู กระต่ายทองคำ.

   สำหรับองค์นี้เป็น พระปิดตาพิมพ์แต่ง เนื้อสีเขียว มีคราบขี้เบ้าจับแน่นเข้าเนื้อ ซึ่งบอกชัดถึงความเป็นพระแท้ ถึงอายุ ชัวร์....

   อีกสำนักเป็น เหรียญรุ่นแรก เนื้ออัลปาก้า พ.ศ.๒๕๐๗ หลวงพ่อย้อย วัดทรงเสวย อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ของ พระครูประการสรวุฒิ ....nจัดเป็นเหรียญพระเกจิฯยอดนิยม ราคาหลักหมื่นต้นๆของวงการ ที่คนในพื้นที่แสวงหากันมาก....

   เพราะ หลวงพ่อ ย้อย เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดทรงเสวย รูปที่ ๒ ที่ได้ชื่อเป็นพระผู้มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง เป็น เจ้าตำรับวิชาแมงมุมขยุ้มทรัพย์ เพราะเป็น ผู้สืบทอด ตำรับวิชาอาคมของ หลวงปู่คล้อย เจ้าอาวาสองค์ที่ ๑ ผู้สร้างวัด กับ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นพระสหมิกธรรม ผู้ได้ชื่อเป็น ๒ พระปรมาจารย์ด้านวิชาพุทธาคมแห่งเมืองชัยนาท....

   สืบต่อตำนาน “ไอ้ส้มฉุน” เด็กสองแกละ วัดทรงเสวย ที่แสดงความอัศจรรย์ บันดาลโชคลาภ อย่างฉมัง จะจะ เจ๋งๆ แบบเดียวกับ “ไอ้ไข่” แก่ผู้เคารพบูชาด้วยศรัทธา สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวมั่นคง อย่างปาฏิหาริย์กันมาก....

   ขนาดขออนุญาตให้ พระครูประการสรวุฒิ สร้างเหรียญรูปเหมือน “ไอ้ส้มฉุน” ออกในงานทำบุญทอดกฐินวัดทรงเสวย พ.ศ.๒๕๖๓ เป็นรุ่นแรก ร่วมกุศล ติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่ พระครูประการสรวุฒิ (ศิริ) เจ้าอาวาสลำดับที่ ๖ ในปัจจุบัน วัดทรงเสวย....

   พระปิดตา เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงค์ฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.
   พระปิดตา เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงค์ฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.

   สุดท้ายเป็น หนุมาน ไม้แกะหน้ากระบี่ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน อ.เมือง จ.นนทบุรี เครื่องรางยอดนิยมท็อปเทน พบมีทั้งที่แกะด้วย งาช้างและไม้มงคล....

   ลักษณะเป็นรูปลิงนั่งยอง มือจับเข่า ฝีมือแกะแยกเป็น ช่างไทย แบบหน้าโขน กับแบบ หน้ากระบี่ ฝีมือช่างจีน ซึ่งเป็นพ่อค้าชาวจีน ที่มาล่องเรือค้าขายขึ้นล่องผ่านวัด และจอดเรือที่ท่าน้ำหน้าวัด แล้วขึ้นมารับใช้หลวงพ่อด้วยความเคารพตอบแทน ....

   พอเห็นหลวงพ่อสร้างหนุมานให้ศิษย์คนไทย ก็แสดงฝีมือเชิงช่าง ช่วยแกะหนุมานศิลปะจีน แบบเรียบง่าย ถวายหลวงพ่อ ซึ่งก็ได้รับความชื่นชอบจากศิษย์ที่มีเชื้อสายจีนมาก....

   ถึงปัจจุบัน เป็นเครื่องรางยอดนิยมราคา หลักแสน อย่างตัวนี้ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ มีใบเซอร์สมาคมให้สบายใจได้ว่าเป็นของแท้ตัวจริงที่แกะด้วยฝีมือช่างจีน และ หลวงพ่อสุ่น ปลุกเสกจนศักดิ์สิทธิ์เต็มเปี่ยมแน่นอน....

   ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ในสนามฟุตบอล ร.ร.มัธยมศึกษาระดับตำบลแห่งหนึ่ง ซึ่งอาจารย์พลศึกษา ผู้เป็นโค้ชทีมฟุตบอลโรงเรียน เรียกประชุมนักกีฬาทีมฟุตบอล ที่ปีนี้สามารถพาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศของจังหวัดเป็นครั้งแรก และจะพบกับทีมคู่แข่งที่เป็นแชมป์เก่า....

   เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของ วิสูตร เจริญยนต์.
   เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองแดง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ของ วิสูตร เจริญยนต์.

   เมื่อนักกีฬามาครบ อาจารย์ก็กล่าวชื่นชมในความสามารถ ที่พาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และพูดปลุกเร้าให้มีกำลังใจสู้ เพื่อสร้างชื่อเสียงของ ร.ร. บอกว่าแม้ศักยภาพของทีมเราจะเป็นรอง แต่เมื่อมีโอกาสมาถึงขอให้นักกีฬาทุกคนฮึกเหิมสู้ รวมใจเป็นหนึ่ง ทุ่มเทให้กับการแข่งขันอย่างสุด ความสามารถ....

   และเพื่อให้นักกีฬาเห็นว่า โค้ชมีความมุ่งมั่นในการแข่งขันครั้งนี้อย่างมาก ขนาดต้องพึ่งคุณพระ จึงได้ไปบนกับพระประธานประจำ ร.ร. ว่าถ้าทีมชนะได้เป็นแชมป์ จะบวชแก้บน ๗ วัน--อาจารย์บอกว่า ถ้านักกีฬาคนไหนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อะไรก็ให้นำติดตัวเพื่อบำรุงขวัญกำลังใจได้....

   พอพูดถึงตอนนี้ นายเดชา ตำแหน่งผู้รักษาประตู ยกมือถามว่า พ่อผมมีพระปิดตาอย่างเจ๋ง ผมเอาติดตัวลงสนามได้ไหมครับ อาจารย์พยักหน้า ยกนิ้วให้ ได้สิ ดีเลย เคยได้ยินว่าผู้รักษาประตูเขานิยมเอาพระปิดตามาแขวนที่เสาประตูกันนะ....

   เหรียญรุ่นแรก เนื้ออัลปาก้า พ.ศ.๒๕๐๗ หลวงพ่อย้อย วัดทรงเสวย ชัยนาท.
   เหรียญรุ่นแรก เนื้ออัลปาก้า พ.ศ.๒๕๐๗ หลวงพ่อย้อย วัดทรงเสวย ชัยนาท.

   นายเดชา ยิ้มแป้น พอกลับถึงบ้าน รีบขอพระปิดตาจากพ่อมาคล้องคอไว้ รุ่งขึ้นเมื่อลงสนามแข่งขัน ก็อาราธนาพระคล้องไว้ที่หลังเสาประตู ผลปรากฏว่าแพ้ถึง ๖ ประตูต่อ ๑ และเพื่อนมองว่าเป็นความผิดพลาดของ นายเดชา ที่ป้องกันประตูไม่ได้ไม่เหนียว....

   แต่โค้ชก็ปลอบใจว่าไม่เป็นไร กีฬา มีแพ้ มีชนะ ได้รองแชมป์ก็ ok แล้ว ปลอบแล้วโค้ชก็ขอดูพระหน่อยได้ไหม....

   พอเห็นพระ โค้ชก็ส่ายหน้า บอกขอโทษ ลืมบอกไปว่า พระปิดตา ที่ผู้รักษาประตูเขานิยมใช้กัน ต้องเป็นพระปิดตามหาอุด ที่มีมือหลายมือปิดทวารทั้ง ๙ ไม่ใช่มีแค่๒ มือปิดตา ซึ่งเป็น พระปิดตามหาลาภ--แต่ก็ศักดิ์สิทธิ์ เพราะทำให้ได้ ลาภ มาตั้ง ๖ ลูก เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

   หนุมาน เนื้อไม้แกะ หน้ากระบี่ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของเพชร อิทธิ.
   หนุมาน เนื้อไม้แกะ หน้ากระบี่ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของเพชร อิทธิ.

   สีกาอ่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างหนุมานพระเครื่องพระสมเด็จ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์