ไลฟ์สไตล์
100 year

พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ เพชร อิทธิ

สีกาอ่าง25 ต.ค. 2563 05:16 น.
SHARE

สนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้ายของเดือนสิบ เริ่มกันที่คำสอนของ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช “ความแตกต่างทางความคิด ย่อมไม่ใช่ภัยอันตราย เพียงแต่ต้องปรับความเข้าใจกัน ด้วยความอดทน และด้วยความเมตตา”.....

ดูสถานการณ์แตกแยกของบ้านเมืองในยามนี้แล้ว ก็ต้องอัญเชิญคำสอนของ เจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราชมาเตือนสติว่า เมตตาธรรม ค้ำจุนโลกเสมอ.....องค์แรก ขอนำเสนอ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส ซึ่งเป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม องค์งามเยี่ยม มองมุมไหนก็โดนใจสุดๆ.....

ทั้งฟอร์มทรงที่สมส่วน ลงตัวเป๊ะ พิมพ์พระก็ลึกชัด ดูดี มีมิติเสมอกันทั้งองค์ ผิวเนื้อก็อุดมด้วยคราบไข ไรกรุ แบบครบเครื่อง เนื้อในอัดแน่นด้วยมวลสารครบสูตร ในสภาพเดิมๆ.....

สำคัญสุดที่เป็น พระหน้าใหม่ ที่แฟนคลับต้องยกนิ้วให้ คุณพี่อุ่นจิต นักธุรกิจหญิงผู้มีศรัทธาในพุทธานุภาพของพระเครื่อง และมีที่ปรึกษาแนะนำในการแสวงหาแต่พระดี พรีเมียม อย่างผู้มีภูมิรู้ ที่น่ายกย่อง.....

องค์ที่สอง เป็น พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์ใหญ่ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี จ.กำแพงเพชร ของ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง .....

พระสภาพสวยสะเด็ด ถึงใจพระเดชพระคุณจริงๆสำหรับสุดยอดพระเครื่องเมืองกำแพงเพชร ที่ได้ชื่อเป็น เจ้าพ่อของกรุพระลานทุ่งเศรษฐี เพราะเป็น พระพิมพ์ พุทธศิลป์สุโขทัย แบบ ลังกาวงศ์ รูปทรง เล็บมือ อย่างคลาสสิก พิมพ์องค์พระดูมีความอลังการด้วยความเรียบง่าย ที่ดูองอาจผึ่งผาย ที่ให้พลังมหาศาล บอกถึงความเป็นพุทธศิลป์ชั้นสูง.....

พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ เพชร อิทธิ.
พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ เพชร อิทธิ.

เนื้อนอกละเอียดนุ่มเนียน แน่น มีคราบฝ้า รากรุ ขึ้นคลุมอย่างบางเบา เนื้อในแกร่ง บอกอายุถึงยุคสมัย--สภาพงามสมบูรณ์สุดๆแบบนี้ ราคาก็น่าจะสูงสุดสอยเช่นกัน.....

ตามมาด้วย พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน องค์นี้ของ เสี่ยฐิการ ศุภวิรัชบัญชา พระแท้ดูง่ายสภาพสมบูรณ์ งดงาม เดิมๆ.....

แต่น่าเสียดาย ที่มีเนื้อปลายปีกด้านบน หลุดหายเข้าถึงซุ้มโพธิ์นิดนึง เป็นรอยชำรุดจิ๊บๆ เปรียบความเสียหายเป็นแค่รอยเฉี่ยวเล็กน้อย.....

ใส่ตลับไว้ ลืมๆ ก็เห็นเป็นพระแชมป์แล้ว เพราะองค์รวมยังดูมีความสมบูรณ์ ทั้งฟอร์มองค์ที่งดงาม พิมพ์พระที่ชัดลึก ผิวเนื้อที่อุดมด้วยคราบฝ้า รากรุ แบบนี้จ่ายเบานิดแต่หาได้ไม่ง่าย ขอบอก.....

ตามมาด้วย พระกำแพง เม็ดมะลื่น กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมืองกำแพงเพชร ๑ ในพระพิมพ์เนื้อดินเผา สกุลทุ่งเศรษฐี ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงยิ่ง .....

เชื่อกันว่าเป็น พระพิมพ์ต้นแบบพระสกุลนางพญา แห่งลานทุ่งเศรษฐี อาทิ พระนางกำแพง พระนางกลีบบัว ลักษณะเป็น พระเนื้อดินผสมว่านเผา ทรงกลม ปีกกว้าง ด้านหน้าเป็นองค์พระศิลปะเชียงแสน-สุโขทัยนั่งปางสะดุ้งมาร เหนือฐานเขียง ด้านหลังมีเนื้ออูมปรากฏลายมือประปราย.....

พิมพ์พระมีสองลักษณะคือ ๑.พระเกศตุ้ม อย่างพระเชียงแสน ๒.พระเกศยาว อย่างพระสุโขทัย สีเนื้อน้ำตาลอมเหลือง อย่างสีพิกุลแห้ง ผิวเนื้อมีคราบฝ้ารากรุจับแน่น เข้าเนื้อในซอกส่วนลึก มักมีจุดเนื้อสีแดง (ว่านดอกมะขาม).....

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ  กรุวัดใหม่อมตรส ของ อุ่นจิต.
พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ  กรุวัดใหม่อมตรส ของ อุ่นจิต.

จำนวนพระที่พบมีน้อยมาก ประมาณ ๑๐/๑๐๐ ของพระสกุลนางด้วยกัน เป็นพระมีค่าหายาก ได้รับความนิยมแสวงหากันมากมาแต่โบราณ ด้วยจำนวนพระที่มีน้อย ขนาดรูปทรงที่ดูดี ชื่อเรียกที่ฟังเป็นมงคล และอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ที่ปรากฏทั้งเมตตา โชคลาภ แคล้วคลาดภัย.....

ราคาค่าจึงนำหน้าพระสกุลนางด้วยกัน ปัจจุบันอยู่ที่หลักหมื่นปลายถึงหลักแสนต้น ตามสภาพ ยิ่งเป็นองค์งามยอด สมบูรณ์เยี่ยม ระดับแชมป์ของพิมพ์ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ ราคาก็คงสูงสมศักดิ์ศรี.....

ต่อด้วย พระปิดตามหายันต์ พิมพ์เศียรโต หรือเศียรบาตร สำริดเงิน พระครูเทพสิทธิเทพาธิบดี (หลวงพ่อทับ) วัดทอง (สุวรรณาราม) เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เจ้าอาวาสองค์ที่ ๙ ของวัดทอง.....

ประวัติท่าน กำเนิดที่บ้านคลองชักพระ ต.บางขุนศรี อ.บางกอกน้อย เมื่อ พ.ศ.๒๓๙๐ ในรัชกาลที่ ๓ ในตระกูล “ปัทมานนท์” พออายุ ๑๘ ปี ได้บรรพชาเป็นสามเณรอยู่กับ พระปลัดแก้ว วัดทอง เรียนหนังสือไทยอักขระขอมบาลี จนมีความเชี่ยวชาญ ถึงอายุ ๒๐ ปีบริบูรณ์ได้อุปสมบท ณ วัดช่างเหล็ก มี พระอธิการม่วง วัดตลิ่งชัน เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้นามฉายา “อินฺทโชติ”.....

แล้วกลับมาอยู่จำพรรษาที่วัดทอง ร่ำเรียนวิปัสสนากรรมฐานจากหลายสำนัก ถึงออกพรรษา ท่านจะออกธุดงค์ เพื่อแสวงหาพระอาจารย์เรียนวิชาเพิ่มเติม จนได้ชื่อเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมเข้มขลัง.....

ถึงวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๔๕๐ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ พระครูเทพสิทธิเทพาจารย์ รับตำแหน่งเจ้าอาวาส วางระเบียบแบบแผนการปกครองพัฒนาวัดอย่างมุ่งมั่น ถึงวันที่ ๒๕ ธ.ค. ๒๔๕๕ ท่านได้ถึงมรณภาพ รวมสิริอายุ ๖๖ ปี ๔๕ พรรษา.....

พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน ลำพูน ของ ฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.
พระรอด พิมพ์เล็ก วัดมหาวัน ลำพูน ของ ฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.

ตลอดอายุ สร้างชื่อเสียงเกียรติคุณแพร่หลาย เป็นพระเถราจารย์ อันเป็นที่เคารพของพระบรมวงศานุวงศ์ เจ้านายชั้นผู้ใหญ่ สาธุชนทั้งชาวพุทธ มุสลิม อย่างสูง เพราะท่านเป็นพระผู้มีความสามารถในงานศิลป์ มุ่งมั่นพัฒนาวัด จนมีความมั่นคงเจริญรุ่งเรือง.....

และที่สร้างชื่อเสียงให้ท่านสูงสุด คือ วิชาพระเวทวิทยาคม และความเป็นผู้มี พรสวรรค์ใน เชิงช่าง ที่นำมาสร้างยอด พระปิดตาเนื้อโลหะ มหายันต์หมายเลข ๑ ของแผ่นดิน ด้วยวิธีปั้นหุ่น เทหล่อ ด้วยเนื้อโลหะผสมสัมฤทธิ์ทีละองค์ แบบโบราณ.....

โดยมีพิมพ์พระแยกได้เป็นแบบมาตรฐานที่ได้รับความนิยมในการเล่นหา ๕ แบบคือ ๑.พิมพ์นั่งบัว ๒.พิมพ์เศียรบาตร ๓.พิมพ์เศียรบายศรี ๔.พิมพ์นั่งยอง.....

๕.พิมพ์ตุ๊กตา อย่างองค์นี้ของ เสี่ยอิทธิ ชวลิตธำรง ที่ส่งภาพมาด้วยความปลื้มปริ่ม ด้วยเป็น พระปิดตา พิมพ์เศียรบาตร ที่มีความสมบูรณ์งดงามเป็นเยี่ยม ที่สายตรงพระปิดตา ดูคุ้นตาว่ามีภาพลงพิมพ์ในนิตยสารพระเครื่องมากมาย เพราะเป็นองค์ที่มีรูปทรงงามยิ่ง.....

ขนาดองค์กำลังดี มีเส้นยันต์สมบูรณ์ อย่างที่เรียกกันว่า เส้นขนมจีน จัดวางเป็นอักขระเลขยันต์อย่างเรียบร้อยลงตัว เนื้อเป็นสัมฤทธิ์โชติ เฉดสีเงิน ที่ได้รับความนิยมสูงสุด แบบนี้จึงต้องติดดาวให้เต็มๆ.....

ต่อด้วย พระพิมพ์เศียรโล้นสองหน้า เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ๑ ในพระพิมพ์ยอดนิยมแถวหน้าในสกุลพระ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อมตะพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงเกียรติคุณเกริกก้อง.....

พระปิดตามหายันต์ พิมพ์เศียรโต พระครูทับ วัดทอง ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
พระปิดตามหายันต์ พิมพ์เศียรโต พระครูทับ วัดทอง ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

ในฐานะปฐมาจารย์ ทั้งด้านปริยัติธรรมและวิชาพุทธาคม ที่มีศิษย์เป็นพระเกจิอาจารย์ ที่มีชื่อเสียงทั้งใน จ.สุพรรณบุรี ชัยนาท อยุธยา และใกล้เคียงมากมาย อาทิ หลวงพ่อโหน่ง วัดอัมพวัน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.อยุธยา ฯลฯ จนได้รับการยกย่องเป็น เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำท่าจีน .....

ตลอดอายุท่านถือวัตรปฏิบัติ อยู่ในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด ได้ชื่อเป็นพระแท้ที่มีชื่อเสียง สาธุชนให้ความเคารพแพร่หลายสูงสุดแห่งยุค สร้าง พระ เครื่องเนื้อตะกั่ว มากแบบหลายขนาด เช่น พิมพ์เศียรโล้น พิมพ์งบน้ำอ้อย พิมพ์พระพุทธ ฯลฯ ออกให้สาธุชนร่วมทำบุญพัฒนาวัด จนมีความเจริญรุ่งเรือง.....

เพราะผู้ใช้มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ปรากฏเป็นอัศจรรย์ ทั้งด้านเมตตาค้าขาย คุ้มครองป้องกันภัย ถึงคงกระพันชาตรี ดังมีเรื่องเล่าสืบมาถึง ศิษย์หลวงพ่อ ที่เป็นเพื่อนสนิทบวชเรียนอยู่กับหลวงพ่อด้วยกัน มีความรักใคร่ดุจพี่น้อง เมื่อลาสิกขาหลวงพ่อ ได้มอบ พระงบนํ้าอ้อย ให้คนหนึ่ง อีกคนได้รับ ตะกรุดโทน.....

พระพิมพ์เศียรโล้น สองหน้า หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ของ ทราย  เมืองตรัง.
พระพิมพ์เศียรโล้น สองหน้า หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ของ ทราย  เมืองตรัง.

ออกมาประกอบอาชีพได้ระยะหนึ่งเกิดมีปัญหาผิดใจกันด้วย เพราะชอบสาวคนเดียวกัน จนถึงวันแตกหักทั้งสองใช้กำลังเข้าต่อสู้กัน ฝ่ายหนึ่งมีเคียวเกี่ยวข้าวอยู่ในมือ อีกฝ่ายมีมีดพกเป็นอาวุธ เข้าต่อสู้กันแบบเอาเป็นเอาตาย ฝ่ายหนึ่งแทง ฝ่ายหนึ่งฟัน เห็นกันจะจะว่าโดนแบบจังๆสู้กันจนหมดกำลังล้มลงนอนทั้งคู่.....

ชาวบ้านไปตามกำนันมาช่วยแยก ปรากฏว่าทั้งคู่ไม่มีบาดแผลได้เลือด มีแต่ริ้วรอยของมีคมยางเลือดออกซิบๆหลายสิบรอย กำนันต้องพาไปกราบสาบานต่อหน้าหลวงพ่อ ว่าจะยุติการวิวาทกันตลอดชีวิต--เพราะสุดท้ายสาวนั้นก็ไปแต่งงานกับหนุ่มบ้านอื่น อดทั้งคู่-- เป็นเรื่องเล่าที่มีลูกหลานผู้รับมรดก พระงบน้ำอ้อย กับ ตะกรุดโทน ยืนยันว่าเป็นความจริง.....

ปัจจุบัน พระเครื่องของขลัง เนื้อตะกั่ว ที่ หลวงพ่อน้อย สร้างไว้ทุกชนิด มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง อย่าง พระพิมพ์เศียรโล้น สองหน้า สภาพสมบูรณ์สวยเดิม องค์นี้ของ เสี่ยทราย เมืองตรัง ราคาสูงถึงหลักแสนเชียว.....

พระกำแพง เม็ดมะลื่น กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.
พระกำแพง เม็ดมะลื่น กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

รายการต่อไปเป็น พระปิดตา พิมพ์สองหน้า กลีบบัวเศียรแหลม หลังกลีบบัวเล็ก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เป็นพระปิดตา พิมพ์หายาก ของ หลวงปู่จีน พิมพ์หนึ่ง.....

ลักษณะเป็น พระพิมพ์เนื้อผงคลุกรัก รูปทรงกลีบบัว ด้านหน้าเป็น องค์พระปิดตา พิมพ์เศียรแหลม ด้านหลังเป็นองค์ พระปิดตากลีบบัวเล็ก มีชื่อ พระคุณลุง เป็นเจ้าของอีกแร้วว.....

สุดท้าย ขอเสนอ เหรียญมหาราช หรือ เหรียญเสมา ๓ รอบ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๐๖ ใน ร.๙ จัดสร้างเป็นเหรียญที่ระลึก ในวาระพระชนม์มายุครบ ๓ รอบเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๐๖ ออกให้ประชาชน เพื่อหาทุนจัดตั้งมูลนิธิมหาราช โดยกระทรวงมหาดไทย.....

เนื้อเหรียญมีทองคำ เงิน อัลปาก้า เป็นเหรียญที่ระลึก รูปครึ่งองค์ในหลวง ร.๙ ทรงเครื่องเต็มยศ มีพิธีพุทธาภิเษกถึง ๒ วาระ ครั้งแรก ณ พระอุโบสถวัดราชบพิธ เมื่อวันที่ ๒๙-๓๐ พ.ศ.๒๕๐๖.....

เหรียญมหาราช หรือเหรียญเสมา ๓ รอบ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๐๖.
เหรียญมหาราช หรือเหรียญเสมา ๓ รอบ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๐๖.

โดยพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งยุค เช่น หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จ.อยุธยา เจ้าคุณวรพรตฯ วัดป่า จ.ชลบุรี หลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน จ.ลำปาง หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม หลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม จ.นครปฐม พ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ จ.ปัตตานี.....

ครั้งที่ ๒ วันที่ ๕-๖-๗ เม.ย.๒๕๐๗ มีพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียง หมุนเวียนเข้าร่วมนั่งปรกปลุกเสกในพิธี แบบเข้มขลัง วันละหลายสิบองค์ อาทิ หลวงพ่อผล วัดหนังฯ จ.ธนบุรี หลวงพ่อทบวัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์ หลวงพ่อชื่น วัดตำหนักเหนือ จ.นนทบุรี หลวงพ่อบัว วัดป่าบ้านตาด หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี หลวงพ่อถิร วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี ครูบาวัง วัดบ้านเด่น จ.ตาก ฯลฯ.....

ถึงวันนี้เป็น เหรียญที่ระลึก พระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวง ร.๙ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยเฉพาะ เหรียญเนื้อทองคำ แบบเหรียญนี้ที่มีราคาสูงถึง หลักแสน .....

ลากันด้วยเรื่องปิดท้าย ในครอบครัวนักวิชาการ ที่มีคุณปู่ คุณพ่อ คุณแม่ ลูกชาย วัยนักศึกษา ลูกสาววัยมัธยมปลาย นั่งดูทีวีที่กำลังเสนอข่าวการชุมนุม เรียกร้องประชาธิปไตย ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอย่างจดจ่อ เมื่อวันที่ ๑๓ ต.ค. .....

ถึงตอนเจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมแกนนำ ลูกชาย ลูกสาว มีอาการของขึ้นขออนุญาตพ่ออยากออกไปร่วมชุมนุม แต่พ่อไม่อนุญาต เกรงจะเกิดอันตราย ลูกชาย ลูกสาวก็ไม่ยอม อ้างเหตุผลต่างๆนานา ว่าแค่ไปร่วมชุมนุมแสดงพลังอย่างสันติ อยู่กับกลุ่มเพื่อน ไม่น่ามีอันตราย.....

พระปิดตา พิมพ์สองหน้า กลีบบัวเศียรแหลมกับกลีบบัวเล็ก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ของ พระคุณลุง.
พระปิดตา พิมพ์สองหน้า กลีบบัวเศียรแหลมกับกลีบบัวเล็ก หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ของ พระคุณลุง.

และให้สัญญาว่า ถ้ามีท่าทีจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงจะรีบพากันกลับก่อนทันที พ่อก็ยังไม่ยอม คุณปู่ที่นั่งนิ่งฟังความขัดแย้งอยู่นาน เห็นท่าจะไม่ยุติ จึงยกมือห้าม ยุติความขัดแย้งบอก งั้นเราพากันไปทั้งหมด เพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิต ทุกคนก็เห็นด้วย.....

คุณปู่จึงขอไปแต่งตัว หายไปพักใหญ่ จึงกลับมาให้ลูกหลานตาค้าง เพราะหัวโพกผ้าแดง ตัวสวมเสื้อยันต์ลายราชสีห์ คอคล้องพระเครื่องพวงเบ้อเริ่ม

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนาพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระเครื่องพระสมเด็จพระกำแพงซุ้มกอดำ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:54 น.