ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ย ป.สินกาญจน์

  สีกาอ่าง18 ต.ค. 2563 05:09 น.
  SHARE

  ถึงจะอยู่ในฤดูฝนที่พายุมาเยือน ถล่มไปหลายพื้นที่ทั่วเมือง ทำให้ บางวันบรรยากาศซึมๆอึมครึมน่าเบื่อ แต่ สนามพระ ก็ยังเป็นวงการ ที่ใครเข้าไปแล้วก็สนุกเพลิดเพลิน.....

  ช่วงนี้ บ้านเมืองไทยของ เราวุ่นวายอีกแล้ว ก็ขออัญเชิญพระบรมราโชวาท ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่รับสั่งไว้เกือบ 40 ปีก่อน มาเตือนสติให้เราสามัคคี เพื่อเป็นพลังต้านคนกำลังคิดการร้ายไม่หวังดีต่อความสงบของ ประเทศชาติ ว่า “ การทำดีนั้นยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่ และจะ พอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยไม่ทันรู้ตัว”.....

  วันนี้ เรามาเริ่มกันที่ พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน พระแท้ดูง่าย สภาพสมบูรณ์ สวยแชมป์ องค์นี้เป็น พระหน้าใหม่ ในสนามนี้ ที่เห็นแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจตื่นเต้นกับความงามที่เพียบพร้อม ทั้งฟอร์มทรง พิมพ์พระ เนื้อมวลสาร คราบฝ้ารากรุ ในสภาพเดิมๆ.....

  ไม่น่าเชื่อว่าจะมีหลงเหลือมาให้ได้ชื่นชมกันในวันนี้ เพราะเวลา ที่ค้นพบพระสกุลนี้ครั้งที่ ๒ คราวฐานองค์พระเจดีย์ วัดมหาวัน ชำรุด มีการบูรณะนำพระรอดออกจำหน่ายจ่ายแจกเผยแพร่เป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๑ ถึงปัจจุบัน เวลาก็ล่วงเลยมามากกว่า๑๐๐ปี องค์พระเพิ่งได้เผยโฉมให้ชมกันในสภาพสวยปิ๊ง.....

  พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของ ไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์.
  พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร ของ ไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์.

  แบบนี้ทำนายได้ว่าเป็น พระรังเก่า ที่รู้คุณค่า เก็บรักษาอย่างถูกวิธีมายาวนาน จึงนับเป็น บุญบารมี เป็นโชคดีของ เสี่ย ป.สินกาญจน์.....

  องค์ที่สองคือ พระ สมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ของ ไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์ ครั้งนี้ ส่งภาพมาให้ชมพร้อมกัน ๒ องค์.....

  เป็น วัดเกศฯ พิมพ์ ๖ ชั้น อกตัน กับองค์ถัดไปเป็น พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด สภาพงามสมบูรณ์ เดิมๆ เนื้อนิยม ขาวจั๊วะ ทั้ง ๒ องค์.....

  และถ้าจำไม่ผิด เคยส่ง พระพิมพ์นิยม ๗ ชั้น A มาให้ชมไปแล้ว ๑ องค์ รวมมี ครบพิมพ์นิยมมาตรฐาน แสดงว่าเป็นแฟนคลับพระสมเด็จสกุลนี้ตัวจริง และก็เลือกแสวงหาสะสมเฉพาะองค์งามๆสภาพเดิมๆ ที่ไม่ว่า จะสะสมด้วยความนิยมส่วนตัว.....

  ก็ต้องชื่นชมว่า รสนิยมดีเยี่ยม เพื่อใช้บูชาพึ่งพาพุทธคุณ ก็มั่นใจได้ว่า มีครบเครื่องครอบจักรวาล หรือลงทุน ก็แน่ใจได้เลยว่า สำเร็จสมใจแน่นอน.....

  องค์ต่อไปคือ พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ของ ไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์ ที่งามสมบูรณ์ไม่แพ้กัน เป็น ๑ ใน ๓ พิมพ์นิยมมาตรฐาน ที่มีบางกลุ่มมีมุมมองว่าเป็น พิมพ์ที่สมเด็จฯโตท่าน สร้างขึ้นอย่างมีนัยเพื่อแสดงถึงความกตัญญูกับมารดา ที่ต้องให้น้ำนมที่กลั่นจากอก จนร่างกายผ่ายผอม.....

  เพราะพิมพ์พระมีลักษณะเป็นเส้นศิลป์ แสดงกายวิภาค อย่างโปร่งบาง ตลอดองค์พระอุทรถึงพระอุระเป็น ร่องเรียบตลอด--ก็ว่ากันไป ที่แน่ๆปัจจุบันพระพิมพ์นี้ องค์งามๆ แท้ดูง่ายๆ อย่างนี้หายากชะมัด ราคาก็แพงขึ้นหลัก ล้านเรียบร้อย.....

  พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ย ป.สินกาญจน์.
  พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน ลำพูน ของ เสี่ย ป.สินกาญจน์.

  ตามมาด้วย พระวัด พลับ พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ สมเด็จพระ ญาณสังวร(สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม บางกอกใหญ่ กทม. พระพิมพ์นิยม มาตรฐานแถว หน้า ในสกุล “พระวัดพลับ” องค์นี้ของ ดร. หมอ ที่มีแฟนคลับหลายคนถามถึงเพราะหายไปนาน ช่วงเวลาสู้ภัยโควิด-๑๙.....

  วันนี้กลับมาใน ฐานะเจ้าของ พระวัดพลับ องค์งาม แท้ดูง่าย ทุกคนก็ดีใจที่จะได้ ชมพระหลักยอดนิยม ชั้นดีมีคุณภาพต่อเนื่องเหมือนเดิม.....

  ต่อไปคือ พระปิดตา พิมพ์ชะลูด เนื้อผงคลุกรัก ลงกรุ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ที่ระยะนี้ มีมาให้ชมกันต่อเนื่อง เพราะ เป็นพระปิดตา ที่กำลังมีการซื้อขายคล่องตัว เพราะมีผู้ชำนาญการสายตรง สามารถส่อง พิสูจน์พระเก๊-พระแท้ได้ชัดเจน และสมาคม พระเครื่อง-พระบูชาไทย ให้บรรจุเป็น ๑ ในรายการประกวดพระเครื่องมาตรฐาน.....

  ราคาค่าความนิยมองค์งามๆสภาพเยี่ยมๆ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยเอกชัย วิสาหกิจ อยู่ที่หลักแสน เทียบกับ พระ ปิดตา หลวงปู่เอี่ยม ที่ไม่ได้ ลงกรุ ราคาหลักสิบล้าน แล้ว แฟนคลับ พระ ปิดตา หลวงปู่เอี่ยม บอกจ่ายไหว ได้ พระปิดตาในฝัน ไว้ใช้พึ่งพา.....

  อีกสำนักเป็น พระขุนแผน ผงพรายกุมาร หลังตะกรุด สาลิกาผ้าจีวร พ.ศ.๒๕๑๕ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย ระยอง พระพิมพ์เอกลักษณ์.....

  สร้างชื่อด้วย เนื้อมวลสาร ผงพุทธคุณผสม ผงพรายกุมาร ตามตำรับ วิชามหาภูติ ที่แสดงอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ปรากฏเป็น ประสบการณ์ เด่นชัดทั้งด้านคุ้มครองป้องกันภัย เมตตามหานิยม.....

  พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร ของไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์.
  พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด วัดไชโยวรวิหาร ของไพสิฐา ปิยะณรงค์โรจน์.

  พิมพ์มี ๒ ขนาด แยกเป็น พิมพ์ใหญ่กับพิมพ์เล็ก ทั้งสองขนาดมีแยกเป็น ๒ บล็อกมาตรฐานคือ “บล็อกลองพิมพ์” ซึ่งเป็นบล็อกทดลอง กด พิมพ์พระระยะแรกๆ พิมพ์ยังค่อน ข้างตื้น เพราะ เนื้อพระค่อนข้างหยาบ เรียกว่าเนื้อกระยาสารท .....

  จึงได้ แกะพิมพ์พระขึ้นใหม่ให้มีความลึกชัดงดงามขึ้น ใช้เป็นบล็อกแรก เรียกเป็น บล็อกนิยม เนื้อพระมีหลายสีได้แก่ เนื้อดำ เนื้อแดง เนื้อชมพู เนื้อขาว ส่วนใหญ่ชุบทองบรอนซ์ เคลือบผิว เฉพาะพิมพ์ใหญ่ บางองค์ด้านหลังบรรจุมงคลวัตถุ ตะกรุดสาลิกาคู่ สาลิกาเดี่ยว.....

  แบบองค์นี้ บรรจุพิเศษสุด ด้วยมงคลวัตถุ ตะกรุดคู่กับชิ้นผ้าจีวร ที่ด้านหลังองค์พระ ซึ่งมีพบน้อยนับองค์ได้ นัยว่า เป็น องค์ที่เจ้าของพระมีความใกล้ชิด ขอให้หลวงปู่ท่านบรรจุให้ เป็นพิเศษ.....

  ส่วนเจ้าของณ นาทีนี้ คือ เสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง ไม่ใช่ ศิษย์ใกล้ชิด แต่ได้มาด้วย การแลกซื้อ ในราคาที่หูอื้อ เอาการ--คนอื้อคือคนฟัง ราคา แต่ เสี่ยเพชร เฉย เพราะรวยอื้อ.....

  รายการต่อไปภูมิใจเสนอ พระพุทธรูปบูชารัชกาล ปางนาคปรก ๒ ถอด หน้าตัก ๖" พุทธศิลป์ สมัยรัตนโกสินทร์.....

  ว่าถึง พระบูชารัชกาล เป็นคำเรียก พระพุทธรูปบูชา เนื้อโลหะ ผิวขัดเรียบ พุทธศิลป์ สมัยรัตนโกสินทร์ ที่มีอายุการสร้างใน ช่วงเวลารัชกาลที่ ๓-๗ ที่นักนิยมพระกำหนดขึ้น.....

  พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ สมเด็จพระญาณสังวร (สุก) วัดราชสิทธาราม ของ ดร.หมอ.
  พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ สมเด็จพระญาณสังวร (สุก) วัดราชสิทธาราม ของ ดร.หมอ.

  มีพบทั้งที่เป็น ฝีมือช่างหลวง ที่จัดสร้างในรั้วในวัง โดย พระมหากษัตริย์ เชื้อพระวงศ์ ที่นิยม สร้างเป็น พระชัยวัฒน์.....

  กับ ฝีมือ ช่างราษฎร์ ที่ชนชั้น สูง ผู้มียศถาบรรดาศักดิ์ คหบดี เศรษฐี พ่อค้า ผู้มีฐานะ นิยม สร้างเป็น พระพุทธรูปปาง ประจำวันเกิด นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกใน วาระสำคัญโดย พระเถราจารย์ที่เคารพนับถือ.....

  แยกความนิยมเป็น ยุคต้น กำหนดอายุการสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๓ และต่อเนื่อง จากรัชกาลที่ ๓-๔ เป็น ยุคกลาง ถึงรัชกาลที่ ๕-๗ เป็น ยุคปลาย อย่างองค์นี้ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง ที่มีเลขบอกปีสร้าง พ.ศ.๒๔๕๖ ที่ฐานด้านหน้า ซึ่งเป็นช่วงเวลา อยู่ในสมัย รัชกาลที่ ๕.....

  พิจารณาได้ว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธศิลป์งดงามด้วย ฝีมือช่างชั้นสูง เนื้อเป็นโลหะผสม สีออกแดง ดูทรงค่า ที่ได้รับความนิยมแสวงหากันมาก เป็นของศิษย์สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว) วัดสุทัศน์ ที่สร้างเข้าร่วม ในพิธีครั้งสำคัญ.....

  สุดท้ายเป็น พระพิมพ์สมเด็จ เข่าบ่วง เนื้อผง กระดูกผี พระอาจารย์หนู วัดพระเชตุพน (โพธิ์) ท่าเตียน กรุงเทพฯ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมาแต่ครั้ง สงครามอินโดจีน เมื่อ พระอาจารย์ หนู พระเกจิฯ ผู้มีวิชาอาคม เดินทางมาอยู่จำพรรษา เรียนพระปริยัติธรรม ที่ วัดโพธิ์ ขณะเกิดสงคราม โลกครั้งที่ ๒ ระหว่างปี พ.ศ. ๒๔๘๓-๘๕.....

  พระขุนแผน ผงพรายกุมาร ตะกรุดสาลิกาคู่ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
  พระขุนแผน ผงพรายกุมาร ตะกรุดสาลิกาคู่ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

  ทางการประกาศให้วัดจัด สร้างแสวงหาพระเครื่อง วัตถุมงคล มอบทหาร ประชาชน เป็นการบำรุงขวัญกำลังใจ ท่านจึงได้สร้าง พระพิมพ์ด้วยผงกระดูกคนตาย หรือ ผงกระดูกผี ผสมผงพุทธคุณอิทธิเจ ตามตำรับวิชาของท่านมากมายหลาย แบบหลายขนาดกว่า ๓๐ พิมพ์ เช่น พิมพ์พระพุทธ พิมพ์พระสมเด็จ พิมพ์นางพญา พิมพ์พระปิดตา ฯลฯ เพื่อแจกจ่ายทหาร ประชาชนไว้ใช้บูชาติดตัว.....

  ปรากฏมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ ปรากฏอย่างพิสดาร บันดาลให้ผู้ใช้ บูชาสมปรารถนา ดังคำอธิษฐานคุ้มครอง ให้แคล้วคลาดภัยด้วยภาพเนรมิตคน จำนวนน้อยให้มีจำนวนมาก.....

  ดังมีเรื่อง เล่าถึงพ่อค้ารายหนึ่งที่มีความ จำเป็นต้องเดินผ่านย่านสลัมที่เป็น แหล่งชุมนุมมิจฉาชีพ มีเรื่องทำร้าย ร่างกายชิงทรัพย์อยู่เสมอ.....

  พระปิดตา ลงกรุ หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง ของ เอกชัย วิสาหะพานิช.
  พระปิดตา ลงกรุ หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง ของ เอกชัย วิสาหะพานิช.

  ด้วยความกลัว เพราะไปคนเดียว จึงอธิษฐานพระช่วยคุ้มครอง ให้ปลอดภัย แล้วก็ผ่านมาได้แบบ เสียวหลังวาบ แล้วมารู้ว่าที่รอด เพราะมิจฉาชีพที่จ้องจี้ มองเห็นว่า มีพวกมามากกว่า--ทำให้พระดูกผี วัดโพธิ์มีชื่อเสียงได้รับความนิยม แพร่หลายถึงปัจจุบัน เป็นพระราคา เบาที่หาพระแท้ได้ยาก โดย เฉพาะพิมพ์นิยมแถวหน้าอย่าง องค์นี้ของ เบิ้ล ท่าพระจันทร์.....

  ต่อไปเป็นข่าวประกวดพระที่พักหลังจัดห่างๆ ทำให้นักนิยมไป งานประกวดพระ เพราะเมียไม่นิยมให้ไปงานประกวด She ชอบใจมาก ที่ชมรมตำรวจตระเวนชายแดน รุ่น ๕/๒๕๑๗ ดารารัศมี จัดงานประกวดพระเครื่อง พระบูชา และเครื่องรางของขลังท้องถิ่น ภาคเหนือ ในวันที่ ๒๔-๒๕ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๓ ณ ห้องสันพระเนตร โรงแรมโลตัส ปางสวนแก้ว จ.เชียงใหม่.....

  พระสมเด็จ เข่าบ่วง เนื้อผงกระดูกผี พ.ศ.๒๔๘๕ พระอาจารย์หนู วัดโพธิ์ ท่าเตียน กรุงเทพฯ ของ เบิ้ล ท่าพระจันทร์.
  พระสมเด็จ เข่าบ่วง เนื้อผงกระดูกผี พ.ศ.๒๔๘๕ พระอาจารย์หนู วัดโพธิ์ ท่าเตียน กรุงเทพฯ ของ เบิ้ล ท่าพระจันทร์.

  รางวัลชนะเลิศยอดเยี่ยม เป็น เหรียญท้าวเวสสุวรรณ เนื้อทองคำ พระอาจารย์พีระ คัมภีระธัมโม สำนักสงฆ์กู่สันป่าตาล จ.ลำพูน พร้อมถ้วยรางวัลเกียรติยศ รางวัลชนะเลิศ ประเภทต่างๆรับโล่เกียรติยศ--ก็ถือเป็นงาน ประกวดพระใหญ่ของภาคเหนือ.....

  ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ เสี่ยปุ๊ย เจ้าของฟาร์มปลาสวยงามที่ราชบุรี ซึ่งมีชื่อเสียงในการ เพาะพันธุ์ปลากัดสีสวย ส่งขายต่างประเทศ เป็นงานหลัก.....

  งานรองคือ เป็นนักนิยมสะสมพระเครื่องสมัครเล่น ที่สะสม พระพิมพ์ทรงสัตว์ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค เป็นพิเศษ ตั้งใจแสวงหาสะสมมาเป็นเวลา ๔-๕ ปี จึงได้องค์งามๆ ครบทุกพิมพ์.....

  ถึงเมื่อช่วงเวลา โควิด-๑๙ ระบาด ปลากัดที่เพาะไว้หลายพันตัว ขายส่งออกไม่ได้ ต้องปล่อยทิ้งแม่น้ำ เสียรายได้นับล้าน.....

  พระพุทธรูปบูชา รัชกาล ปางนาคปรก หน้าตัก ๖ นิ้ว ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.
  พระพุทธรูปบูชา รัชกาล ปางนาคปรก หน้าตัก ๖ นิ้ว ของ อิทธิ ชวลิตธำรง.

  ญาติสนิท มิตรสหายก็เป็นห่วงมาเยี่ยมปลอบใจ บอกให้อดทน เดี๋ยวเหตุการณ์ก็ดีขึ้น เสี่ยปุ๊ย รับฟังแล้วยิ้มรับบอก ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะผมมีโชคดีที่ พระพิมพ์ไก่ หนุมาน ครุฑ เม่น ปลา นก หลวงพ่อปาน ที่สะสมไว้ มีคนมาขอซื้อไปได้กำไรมากกว่า ที่ขาดทุนจากการเลี้ยงปลากัด ก็เลยคิดจะ สลับเปลี่ยนอาชีพหลักเป็น “เซียนพระ” ส่วนอาชีพรองเป็น “เซียนปลากัด” เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามพระสีกาอ่างสนามพระวิภาวดีพระเครื่องพระสมเด็จ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:24 น.