ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหรียญเสมา 8 รอบ เนื้อทองคำ พ.ศ. 2518 หลวงปู่ทิม อิสริโก จ.ระยอง

  สีกาอ่าง27 ก.ย. 2563 05:13 น.
  SHARE

  วันนี้ อัญเชิญโอวาทธรรมของ สมเด็จพระสังฆราช มาสู่ท่านผู้ชม โดยทรงชี้ว่า “ทุกสิ่งมีสภาวะที่เกิดและดับ สลับกันไปมิรู้จบสิ้น ความไม่รู้เท่าทันสภาวะเช่นนี้เองที่อำพรางให้คนเราคิดผิด เปรียบเสมือนการใช้เวลาตลอดชีวิต เพื่อชมมายากลโดยมิรู้เท่าทัน ว่าภาพอันดำเนินต่อเนื่องนั้นเป็นเพียงมายาที่ลวงตาทั้งสิ้น”.....

  ถ้าเมื่อใด บุคคลมีความรู้แจ้งในสภาพทุกข์ ความเปลี่ยนแปลง และความว่างจากตัวตน เขาย่อมสามารถละความโลภ ความโกรธ และความหลง ที่ล้วนเกิดจากความเห็นแก่ตัวได้ อย่างไรก็ตาม การจะละคลายความยึดมั่นถือมั่นอันเป็นบ่อเกิดแห่งทุกข์ ย่อมไม่อาจเกิดขึ้นได้เลย หากขาดสภาพธรรมะที่เรียกว่า “สติ”.....

  สำหรับพระเครื่อง ที่มาส่งท้ายเดือนที่เก้า องค์แรกคือ พระรอด เนื้อเขียว พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน พระพิมพ์ยอดนิยม แห่งเมืองลำพูน ที่ได้รับการยกย่องเป็น ๑ ใน ๕ พระพิมพ์ของแผ่นดินชุด เบญจภาคี.....

  พระรอด พิมพ์ตื้น กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน ของ โจ๊ก ลำพูน (ห้าดาว)
  พระรอด พิมพ์ตื้น กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน ของ โจ๊ก ลำพูน (ห้าดาว)

  มีประวัติบันทึกว่า พระนางจามเทวี พระราชธิดากษัตริย์เมืองละโว้ สร้างบรรจุไว้เป็นพุทธบูชา ครั้งเสด็จมาครองเมืองหริภุญไชย ที่สร้างขึ้นโดย พระฤๅษีวาสุเทพ กับ พระฤๅษีสุนันตะ เมื่อปี พ.ศ.๑๒๐๖ .....

  โดยพระนางได้นำพระปฏิมานาม พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว ขึ้นมาประดิษฐานบูชาเป็นพระพุทธรูปประจำพระองค์ ซึ่งต่อมา ได้ใช้เป็น ต้นแบบ ทำแม่พิมพ์สร้าง พระรอด บรรจุไว้ในองค์พระเจดีย์ คราวสร้าง วัดมหาวนาราม หรือ วัดมหาวัน ๑ใน จตุรพุทธปราการ ประจำทิศตะวันตก ถือเป็นพระอารามหลวงของเจ้าแม่จามเทวี.....

  ที่ต่อมามีชื่อเสียงมาก เมื่อมีการค้นพบ พระรอด ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๕ สมัย เจ้าหลวงพินทุไพจิตร เป็นเจ้าเมืองลำพูน เจดีย์องค์ประธานของวัดได้พังทลายลง พบ พระพิมพ์พระรอด จำนวนมาก จึงได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ นำพระพิมพ์บรรจุกลับไว้ดังเดิม เพราะยุคนั้นยังเชื่อกันว่าพระต้องอยู่วัด.....

  ถึงเมื่อปีพ.ศ. ๒๔๔๑ในสมัย พระเจ้าอินทยงยศ เป็นเจ้าเมืองลำพูน ฐานพระเจดีย์เกิดชำรุดอีก ตอนบูรณะ จึงนำพระออกแจกจ่ายประชาชน ที่เหลือนำบรรจุไว้เหมือนเดิม.....

  ถึงปี พ.ศ.๒๔๙๘ มีการค้นพบ พระรอด ในบริเวณวัด ราว ๓๐๐ องค์ ทำให้ทางวัดต้องเปิดให้ประชาชนเช่าพื้นที่ ค้นหาพระรอดเรื่อยมาจนถึงปี พ.ศ.๒๕๐๖ ซึ่งนอกจากจะพบพระรอดแล้วยังพบพระร่วมกรุหลายชนิด เช่น พระคง พระเปิม พระเลี่ยง พระสิบสอง พระกล้วย พระกวาง พระกลีบบัว พระพุทธรูปเนื้อดิน แผ่นดุนเนื้อทองคำ และอื่นๆ.....

  ส่วน พระรอด พบที่กรุ วัดมหาวัน เพียงแห่งเดียว จำนวนพระ ที่คงสภาพสมบูรณ์และชำรุด หลายพันองค์ แยกพิมพ์ได้เป็น ๑.พิมพ์ใหญ่ ๒.พิมพ์กลาง ๓.พิมพ์เล็ก ๔.พิมพ์ต้อ ๕.พิมพ์ตื้น สีเนื้อมีน้ำตาล ขาว เหลือง ส้ม เขียว แดง เทาดำ.....

  พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน ของ เอกชัย วิสาหะพานิช.
  พระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียว กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน ของ เอกชัย วิสาหะพานิช.

  องค์นี้ เป็นพระแท้ ดูง่าย ฟอร์มเด่น พิมพ์ดี เนื้อโดน สวยเดิม เด็ดสุด ด้วยผิวเนื้อที่สมบูรณ์เต็มร้อย ไร้ริ้วรอยสัมผัส คราบฝ้ารากรุเป็นธรรมชาติตามอายุความเก่าถึงยุคสมัย ซุ้มโพธิ์ทุกใบมองเห็นเป็นเหลี่ยมเป็นสันเป็นแท่งลึก ซึ่งเป็นจุดสำคัญหลักในการพิจารณาพระแท้ที่ต้องจดจำ.....

  พิมพ์องค์พระติดชัดลึก เส้นแตก เส้นนำตก จุดตำหนิลี้ลับ มีให้พิจารณาเป็น องค์ครู เรียนรู้ได้ไม่ยาก ปีกเนื้อนอกพิมพ์มีรอบองค์สมส่วน เสริมส่งองค์พระดูมีความงดงามอย่างอลังการมากขึ้น--ประมาณว่าเป็นพระเขย่าบัลลังก์แชมป์ได้ หากพระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์ ในพระพักตร์ไม่เลือนหายไป จากการโดนจับสัมผัสจากการนำพระขึ้นจากกรุ.....

  เป็นเรื่องน่าเสียดาย แต่ไม่ถือเป็นพระชำรุด เพราะเป็นจุดตำหนิที่มีมาแต่เดิม ที่สำคัญเป็น พระหน้าใหม่ ที่บอกได้ว่า ยากกว่ายาก ที่จะหาพบเห็นได้ในปัจจุบัน จึงต้องชื่นชม เสี่ยเอกชัย วิสาหะพานิช ที่ได้เป็นเจ้าของผู้ครอบครอง พระดี มีคุณภาพ ระดับพระเครื่องของแผ่นดิน.....

  องค์ที่สอง ยังคงเป็น พระรอด พิมพ์ตื้น กรุวัดมหาวัน อ.เมือง จ.ลำพูน องค์นี้ของ เสี่ยโจ๊ก ลำพูน เจ้าถิ่นตัวจริง เห็นแล้วก็ต้องกดไลค์รัวๆ อีกองค์ แม้จะเป็น พระพิมพ์รอง แต่ก็สภาพงามสมบูรณ์ไม่มีที่ติ.....

  พระผงสุพรรณ หน้ากลาง กรุวัด พระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ของ เปี้ย ท่าพระจันทร์.
  พระผงสุพรรณ หน้ากลาง กรุวัด พระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ของ เปี้ย ท่าพระจันทร์.

  ไล่ดู ตั้งแต่ฟอร์มทรงก็สมส่วนสบายตา พิมพ์พระก็ติดเต็มเสมอกันทั่วองค์ สีเนื้อน้ำตาลมาตรฐานความนิยม ผิวเนื้ออุดมด้วยคราบฝ้ารากรุ ตามอายุอย่างเป็นธรรมชาติ พิจารณาองค์รวมได้ว่าเป็น พระแชมป์ พิมพ์นี้ได้เลย.....

  และก็ขอให้ข้อมูลเป็นสาระเล็กน้อย กับที่มีผู้เข้าใจผิด ว่า พระพิมพ์ตื้น นี้เป็นพิมพ์เดียวกับ พระพิมพ์ใหญ่ ที่ กดพิมพ์ติดตื้น ต้องขออธิบายว่าเป็นการเข้าใจผิด เพราะการแยกพิมพ์พระทุกพิมพ์ ล้วนมีจุดตำหนิลี้ลับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะพิมพ์ อย่างชัดเจน อย่างองค์นี้เป็น พระพิมพ์ตื้น ที่มีจุดพิจารณาหลักอยู่ที่ ความติดตื้น ของแบบพิมพ์ทั้ง องค์พระ และ ซุ้มโพธิ์ ไม่เกี่ยวอะไรกับ พิมพ์ใหญ่ ทราบแล้วเปลี่ยน.....

  ต่อด้วย พระผงสุพรรณ หน้ากลาง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ของ เสี่ยเปี้ย ท่าพระจันทร์ เป็นพระสภาพสมบูรณ์งดงามโชว์ได้ใช้ดี ผิวเนื้อมีริ้วรอยสัมผัสผ่านใช้ เกิดเป็นแสงเงา ให้ดูเปล่งปลั่งดั่งแสงรัศมี มีพลังความเข้มขลัง งดงามจับตา น่าใช้บูชาเวรี่มาก.....

  อีกสำนัก คือ พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก ที่เมื่อก่อน ถูกจัดเป็นพี่เบิ้ม ในหมวดพระพิมพ์เล็ก แต่ ปัจจุบัน ฟังว่าเล่นหาเป็น พระพิมพ์กลาง หนึ่งเดียวในตระกูล.....

  รูปเหมือน ปั๊ม รุ่นแรกพิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า ฐานกลม พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (หลวงพ่อเดิม พุทธสโร)วัดหนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ของ จตุโชค สัยยะนิฐี (ห้าดาว)
  รูปเหมือน ปั๊ม รุ่นแรกพิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า ฐานกลม พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (หลวงพ่อเดิม พุทธสโร)วัดหนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ของ จตุโชค สัยยะนิฐี (ห้าดาว)

  ก็ว่าตามกัน เอาที่สบายใจ ขอเพียงเป็นพระแท้ ดูง่าย ยิ่งดูยิ่งมัน ด้วยพิมพ์พระที่ติดชัด ผิวเนื้อที่สมบูรณ์งดงามอุดมด้วยคราบฝ้ารากรุตามอายุอย่างเป็นธรรมชาติ คงสภาพความเป็นพระดี สวยเดิม ที่นับวันจะมีค่า หายาก ราคาสูงขึ้น ลงทุนก็มีกำไร ซื้อใช้ก็ได้พึ่งพุทธคุณแน่นอน องค์นี้ ของ เสี่ยศุภชัย สายัณห์.....

  ถัดไป เป็น รูปเหมือนปั๊ม พิมพ์นิยม A ฐานกลม พระครูนิวาสธรรมขันธ์ (หลวงพ่อเดิม พุทธสโร) วัดหนองโพธิ์ อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ ของ เสี่ยจตุโชค สัยยะนิฐี ที่ กำลังมีชื่อเสียง เป็นมืออาชีพรุ่นใหม่ ตามรอยพ่อ เซียนคำรณ ที่มีความรู้ลึกซึ้งในเรื่องราวของพระเครื่องยอดนิยมหลากหลาย.....

  อย่างข้อมูลเชิงลึกที่ส่งมาพร้อมภาพ พระรูปเหมือน หลวงพ่อเดิม องค์นี้ น้อยคนจะรู้ว่านอกจากจะมีความนิยม แยกเล่นเป็นพิมพ์ A B C D แล้ว ยังมี ลักษณะพิเศษทางลึก แยกเล่นเป็น พระแบบฐานกลม (ฐานด้านหลังโค้งมนไม่มีการตัดแต่งเป็นเหลี่ยมมุมแบบด้านหน้า) เป็นพระที่สร้างระยะแรกๆ.....

  ประมาณว่าใช้เป็นพระนำฤกษ์ที่ หลวงพ่อ ลงจารอักขระด้วยลายมือจารเป็นยันต์พุทธซ้อน กำกับซ้ายขวาด้วย นะซ่อนหัว หรือ นะมหาอุด ซึ่งยากจะหาพบเห็น ยิ่งเป็นองค์สภาพสมบูรณ์สวยเดิม ผิวเนื้อไร้ราคีไม่มีรอยสัมผัสแบบองค์นี้ ถามราคา บอกว่า บุกซื้อมาในราคา ๓.๔ ล้าน.....

  พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัยเชียงแสน ลังกาวงศ์ หน้าตัก ๙.๕ นิ้ว ของ เบิ้ม นครพิงค์อาร์ต.
  พระพุทธรูป พุทธศิลป์สมัยเชียงแสน ลังกาวงศ์ หน้าตัก ๙.๕ นิ้ว ของ เบิ้ม นครพิงค์อาร์ต.

  อีกรายการ เป็น เหรียญ ๘ รอบ พ.ศ.๒๕๑๘ เนื้อทองคำ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง สร้างเป็นที่ระลึก ออกคราวงานทำบุญ อายุครบ ๘ รอบ พร้อม เหรียญห่วงเชื่อม เหรียญ นาคปรก และเหรียญฉลุ เมื่อวันที่๑๖ มิ.ย.๑๘--โดย หลวงปู่ทิม ทำพิธีปลุกเสกนานเป็นพิเศษ ตั้งแต่วันที่๒๙ พ.ค.๑๘ ถึง๑๔ มิ.ย.๑๘.....

  มีชนิด ๑.เหรียญทองคำลงยา ๕๖ เหรียญ ตอกโค้ดเม็ดงา ๒ แห่ง ในช่องซุ้มกนกทั้งสองข้าง ๒.เนื้อเงินหน้าทองคำ ลงยา ๑๖๙ เหรียญ ตอกโค้ดเม็ดงา ในช่องซุ้มกนกด้านขวามือเรา ๓.เหรียญเงินลงยา ๓ สี ๘๙๗ เหรียญ ตอกโค้ด เม็ดงาและโค้ดอิ บริเวณหน้าตัก.....

  ๔.เหรียญเงินลงยา สีเดียว ๑,๘๙๗ เหรียญ ตอกโค้ดเม็ดงาและโค้ดอิ ข้างเข่าซ้าย ๕.เหรียญนวโลหะ หน้าเงินลงยา ๒,๒๙๗ เหรียญ ตอกโค้ดเม็ดงาข้างเข่าขวา ๖.เหรียญทองแดงลงยา ๕๐ เหรียญ ๗.เหรียญนวโลหะ ๔๐๐ เหรียญ ตอกโค้ดอุ บนสังฆาฏิ และมีที่ไม่ได้ตอกโค้ด ๘.เหรียญทองแดง ๒๒,๒๙๗ เหรียญ มีทั้งตอกโค้ดและไม่ตอกโค้ด บางเหรียญตอกโค้ดตัวนะ บางเหรียญตอกโค้ดตัวอุ และบางเหรียญตอกโค้ดศาลา.....

  เหรียญนี้ของ เสี่ยวิสูตร เจริญยนต์ เป็นเหรียญเนื้อทองคำลงยา ๑ใน ๕๖ เหรียญ ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์สวยเดิม โค้ดครบ ประมาณราคาได้ว่าอยู่ที่ หลักมากล้าน.....

  พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก ของ ศุภชัย สายัณห์.
  พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา อ.เมือง จ.พิษณุโลก ของ ศุภชัย สายัณห์.

  อีกรายการสำนักเดียวกัน คือ พระชัยวัฒน์ ชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ที่สร้างพร้อมพระกริ่ง พระสังกัจจายน์ พระปิดตา ชุด ชินบัญชร โดยจัดพิธีเทหล่อแบบโบราณ ขึ้นที่ลานวัดละหารไร่ เมื่อวันที่ ๕ พ.ค.๑๗.....

  ถือเป็นพระเครื่องรุ่นสร้างชื่อเสียง หลวงปู่ทิม สูงสุด ราคาค่าความนิยมสูงขึ้น ตามวันเวลา พระแท้ และสวยโค้ด ชัดอย่างองค์นี้ ของ เสี่ยพรชัย ภู่ธีรอาภา นับวันจะหาได้ยากดังคำกล่าวหลวงปู่ที่ว่า “นานไปพลิกแผ่นดินหาก็ไม่เจอ”.....

  สุดท้าย เป็น พระพุทธรูปบูชา เชียงแสนลังกาวงศ์ ขนาดหน้าตัก ๙.๕ นิ้ว พระพุทธรูปพุทธศิลป์ถึงสมัย อายุถึงยุค องค์นี้ของ เสี่ยเบิ้ม นครพิงค์อาร์ต เป็นพระสภาพงามสมบูรณ์.....

  พระชัยวัฒน์ ชินบัญชร หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ของ พรชัย ภู่ธีรอาภา.
  พระชัยวัฒน์ ชินบัญชร หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ของ พรชัย ภู่ธีรอาภา.

  ขนาดองค์ ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะเหมาะสมสำหรับตั้งบูชา เป็นพระประธานประจำอาคารบ้านเรือน เพื่อความเป็นสิริมงคลคุ้มครองป้องกันภัย ให้ความร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งเชื่อกันสืบมาว่าพระเก่า มีพลานุภาพความศักดิ์สิทธิ์สูงจากแรงอธิษฐานของผู้สร้างและผู้ครอบครองที่รับสืบทอดกันมา.....

  แล้วก็มาถึงเรื่องปิดท้ายสไตล์สนามพระ ที่เกิดขึ้นในบ้านเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงระดับชาติคนหนึ่ง ซึ่งมักมีพรรคพวกเพื่อนฝูงแวะเวียนมาใช้เป็นแหล่งชุมนุม สนทนาเรื่องสัพเพเหระอยู่เสมอ มีทั้งนักธุรกิจ นักการเมือง นักวิชาการ นักนิยมพระเครื่อง ฯลฯ.....

  เจอกันทีไร ก็คุยเรื่องสารทุกข์สุกดิบ เรื่องส่วนตัวสรวลเสเฮฮา ตามด้วยอาหารการกิน ต่อด้วยเรื่องเหตุการณ์บ้านเมือง เรื่องผู้หญิง แล้วก็มักปิดท้ายด้วยเรื่องพระเครื่อง เพราะมีนักนิยมพระเครื่องมาร่วมวง ด้วยการเล่าเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์ให้ฟัง .....

  เหรียญเสมา ๘ รอบ เนื้อทองคำ พ.ศ. ๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ของ วิสูตร เจริญยนต์ (ห้าดาว)
  เหรียญเสมา ๘ รอบ เนื้อทองคำ พ.ศ. ๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ของ วิสูตร เจริญยนต์ (ห้าดาว)

  อย่างครั้งนี้ ที่เล่าว่าได้เห็นกับตา ได้อยู่ในเหตุการณ์ คนมีเรื่องเอาปืนจ่อยิงกันอย่างเผาขน แบบลูกกระสุนหมดแม็ก ระยะแค่เอื้อม แต่ไม่โดนสักนัด เพราะเขาคล้องพระเครื่องติดตัวเกือบ ๕๐ องค์.....

  เพื่อนร่วมวง ก็ฮือฮา ถามว่าแล้วรู้ไหมว่า หลวงพ่อองค์ไหน ช่วยให้ไม่โดนลูกปืน นักนิยมพระผู้เล่าเรื่อง ก็ส่ายหน้าบอกไม่รู้ เจ้าของบ้านที่สนใจฟังอย่างจดจ่อ ถอนใจเฮือก บอกแบบนี้ก็หมดหวัง นึกว่ารู้ จะได้ให้หาเช่ามาสักองค์ แต่ถ้าไม่รู้ คงต้องหาเช่าพระ ๕๐ องค์ มาคล้องคอ ซึ่งโดนยิงคงรอด แต่อาจกระดูกทับเส้น พิการก่อนตาย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างเหรียญเสมา 8 รอบหลวงปู่ทิม อิสริโก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:04 น.