ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พระพุทธชินราช อินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ แต่งเก่า วัดสุทัศนฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง

  สีกาอ่าง20 ก.ย. 2563 05:13 น.
  SHARE

  เข้าสนามกันด้วย อาจาริยวาท จาก พระพรหมมงคลญาณ วิ. (พระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพ ท่านสอนว่า “เวลาถูกเขาด่า เช่นว่าเป็นหมา เราก็โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ เพราะว่าพลังมีไม่พอ แต่ถ้าพอมีพลัง ก็บอกได้กูมีหางที่ไหน ไม่ได้มีซักหน่อย ก็เลยไม่ได้โกรธ นี่ชี้ให้เห็นว่า พลังมีความสำคัญมาก สิ่งที่เราจะเสริมพลังทางใจ พระพุทธเจ้าตรัสแสดงว่า “เอโก อะยัง ภิกขะเว มัคโค” ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย หนทางมีทางเดียวเท่านั้น ที่คนจะเดินไป ก็คือการสร้างสมาธิ ถ้าสร้างสมาธิขึ้นมาแล้ว พลังจิตนี้จะมี ทางอื่นไม่มี มีสมาธิทางเดียว ที่จะทำให้เกิดพลังจิต...

  ต่อเข้าสนาม เจอองค์แรกก็สวยแจ่ม คือ พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ของ เสี่ยอ๊อด เลี่ยมทอง สภาพพระสมบูรณ์งดงาม แบบกำลังใช้กำลังโชว์ พิจารณาแล้ว บอกได้ว่า มี การลงรักปิดทอง รักษาองค์พระมาแต่เดิม...

  เห็นได้จาก ลักษณะการห่อตัว ขององค์พระ ผิวเนื้อ มี รอยแตกลายงา และ เนื้อรัก ที่มีเหลือจากการลอกและหลุดล่อนกระจายเกาะแน่นเข้าเนื้ออยู่ทั่วองค์ พิมพ์พระติดชัด ผิวเนื้อบางส่วนมีริ้วรอยการสัมผัสใช้ เปิดเห็นเนื้อใน ที่อุดมด้วยมวลสาร ก้อนขาว เกล็ดแดง ก้านดำ ครบสูตร ทั่วองค์...

  พระกำแพงซุ้มกอ (ดำ) ไม่มีลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของช้าง ท่าดินแดง.
  พระกำแพงซุ้มกอ (ดำ) ไม่มีลายกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี ของช้าง ท่าดินแดง.

  ด้านหลัง ปรากฏ รอยปาด รอยปริ ชี้ชัดความเป็นพระวัดระฆังฯฝั่งเดียว ชัดเจน...

  ต่อด้วย พระกำแพง ซุ้มกอดำ กรุลานทุ่งเศรษฐี อ.เมือง จ.กำแพงเพชร พระพิมพ์นั่งปางสมาธิ เนื้อดินเผา พุทธศิลป์สมัยสุโขทัยลังกาวงศ์ ที่ได้รับการขนานนามเป็น เจ้าพ่อพระเครื่องแห่งลานทุ่งเศรษฐี ด้วยพุทธศิลป์ที่ทรงค่างามเลิศ และพุทธคุณที่โดดเด่นด้านโชคลาภ คุ้มครองป้องกันภัย...

  สร้างบรรจุไว้โดยสมเด็จพระมหาธรรมราชาลิไท พร้อมพระพิมพ์ร่วมกรุ อาทิ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พระกำแพงลีลากลีบจำปา พระกำแพงยืนตอ พระกำแพงเม็ดมะรื่น พระนางกำแพง ฯลฯ เมื่อ พ.ศ.๑๙๐๐...

  ค้นพบครั้งแรก จากการบูรณะวัดบรมธาตุ เมื่อปี พ.ศ.๒๓๙๒ ต่อมาค้นพบอีกเมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๐-๒๕๑๑ และในปี พ.ศ.๒๕๐๕ กับ ๒๕๐๙ ได้มีการค้นพบที่กรุพระวัดพิกุล วัดฤๅษี กรุนาตาคำ กรุตาพุ่มและอื่นๆอีกเล็กน้อย...

  เนื้อพระมีทั้งชนิด เนื้อดินผสมผง เนื้อว่านหน้าเงินหน้าทอง เนื้อชิน พิมพ์พระแยกได้เป็น 6 แบบ มีพิมพ์ใหญ่มีลายกนก พิมพ์ใหญ่ไม่มีลายกนก (ซุ้มกอดำ) พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์จิ๋ว พิมพ์ขนมเปี๊ยะ...

  องค์นี้ ของเสี่ยช้าง ท่าดินแดง เป็นพระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีลายกนก หรือซุ้มกอดำ ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์งามเยี่ยม รูปทรงเต็มฟอร์ม พิมพ์องค์พระชัดลึกเสมอกันทั่วองค์...

  เนื้อพระที่ละเอียดแน่นแกร่งหนึกนุ่ม คราบฝ้ารากรุที่เกาะแน่นเข้าเนื้อในซอกลึก บอกอายุถึงยุคสมัยอย่างเป็นธรรมชาติ ด้านหลังเป็นรอยปาด แบบกาบหมาก พิจารณาองค์รวมได้ว่า เป็นพระสภาพแชมป์ ที่ประมาณราคาค่าความนิยมปัจจุบันได้ว่าอยู่ที่หลักมากล้าน ซึ่งก็มีผู้สนใจแสวงหาพร้อมจ่ายอยู่มาก...

  พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม ของอ๊อด เลี่ยมทอง.
  พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม ของอ๊อด เลี่ยมทอง.

  องค์ที่สามคือ พระท่ากระดาน กรุเก่า อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ขุนพลพระเครื่องแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง องค์นี้เป็นพระแท้ดูง่ายสภาพสมบูรณ์สวยเดิม แบบเต็มร้อย...

  เพราะทั่วองค์ไม่ปรากฏริ้วรอยสัมผัสใช้ซักนิด บอกถึงความเป็นพระที่ผ่านการเก็บรักษามาอย่างดีเยี่ยม ผิวเนื้อมีไขขาวจับหนา แน่น แห้งสนิท ปิดทับสนิมแดงชั้นใน บอกอายุถึงยุคถึงสมัยอู่ทอง ตามพุทธศิลป์ที่ปรากฏในองค์พระ...

  สร้างด้วยวิธีหลอมเนื้อตะกั่ว เทหล่อ ใส่พิมพ์พระแบบครึ่งซีก เป็นองค์พระนั่งปางมารวิชัย เหนือฐานเขียง มีทั้งพระเกศยาว พระเกศสั้น ปรากฏรายละเอียดพิมพ์พระเฉพาะด้านหน้า...

  ด้านหลัง มักเป็นแอ่ง จากรอยยุบ หดตัว ของเนื้อตะกั่ว แบบองค์นี้ ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ที่บอกได้ว่าเป็นพระแชมป์องค์จริง ที่น่าสนใจมาก เพราะยากมากที่จะได้เจอะเจอจริงๆ...

  ถัดไป เป็น พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี องค์นี้มีภาพปรากฏในหนังสือจอมสุรางค์ ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นหนังสือที่มีภาพพระแท้องค์แชมป์ของวงการเป็นบรรทัดฐานมากสุด และส่วนใหญ่ก็เคยเป็นพระในครอบครองของท่านเสถียร เสถียรสุต ผู้ได้ชื่อเป็นนักนิยมพระเครื่องชั้นดี พรีเมียม ระดับแถวหน้าเมืองไทย...

  พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.
  พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.

  พระเครื่องพระบูชา ทุกองค์ที่มีภาพในหนังสือเล่มนี้ เป็นที่ปรารถนาของนักนิยมพระเครื่อง ที่ยอมจ่ายในราคาที่สูงกว่าปกติ ด้วยเครดิต ที่เป็นพระผ่านการประกวด มีตำแหน่งแชมป์ การันตีส่งภาพมาเผยแพร่วันนี้มีชื่อ เสี่ยฐิการ ศุภวิรัชบัญชา เป็นเจ้าของ--บอกได้ว่า เป็นนักนิยมสะสมพระเครื่อง ที่มีรสนิยมดีเยี่ยมอีกคน...

  ต่อไป เป็น พระปิดตา มหายันต์ พิมพ์ตุ๊กตา ที่หลวงพ่อทับ วัด (ทอง) สุวรรณาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ จัดสร้างขึ้น...

  และมีชื่อเสียงเลื่องลือ เป็นพระปิดตายอดนิยมอันดับ ๑ ในทำเนียบพระปิดตาเบญจภาคี เนื้อโลหะ ที่มีอันดับจัดวางดังนี้คือ ๑.พระปิดตา มหายันต์ พระครูทับ วัดทอง กทม. ๒.พระปิดตา มหายันต์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังฯ กทม. ๓.พระปิดตา แร่บางไผ่ หลวงปู่จัน วัดโมลี จ.นนทบุรี ๔.พระปิดตา เมฆพัตร หลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม ๕.พระปิดตาท้ายย่าน จ.ชัยนาท...

  สำหรับ พระปิดตาวัดทอง หลวงพ่อทับ ท่านสร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ.๒๔๔๐ เรื่อยมาก่อนรับตำแหน่งเจ้าอาวาส รับสมณศักดิ์ที่พระครูเทพสิทธาเทพาธิบดี เมื่อปี พ.ศ.๒๔๔๕ แบบทยอยสร้าง ปลุกเสก แจกศิษย์ใกล้ชิดเรื่อยไป...

  พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ เพชร ชวลิตธำรง.
  พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ของ เพชร ชวลิตธำรง.

  พระของท่าน บอกถึงพรสวรรค์เชิงช่างของท่าน ซึ่งปั้นแกนหุ่น เป็นองค์พระนั่งปิดตา ออกแบบวางลายเส้นยันต์ ติดองค์พระตามจินตนาการ ขึ้นหุ่นเทหล่อด้วยเนื้อโลหะทีละองค์--ทำให้เป็นที่มาของคำกล่าวว่า พระปิดตาวัดทอง มีลักษณะคล้ายไม่มีเหมือนกันแม้แต่องค์เดียว...

  โดยแยก พิมพ์ตามรูปแบบที่แตกต่างชัดเจนได้เป็น พิมพ์หลัก ๕ แบบ คือ ๑.พิมพ์นั่งบัว ๒.พิมพ์เศียรบาตร ๓.พิมพ์เศียรบายศรี ๔.พิมพ์นั่งยอง--และพิมพ์ตุ๊กตา อย่างองค์นี้ ของ ส.ส.อุดมเดช รัตนเสถียร ซึ่งสภาพสมบูรณ์สวยเดิม หาชมได้ยาก ราคาค่าความนิยมสูงถึงหลักแสนปลายเชียว...

  ตามมาด้วย พระพิมพ์ไก่หางพวง หลวงพ่อปาน โสนันโท วัดบางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยาพระพิมพ์เนื้อดินเผา ที่สร้างไว้โดยพระเกจิฯ ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูงสุด...

  โดยเฉพาะพิมพ์นิยมอันดับ 1 ในตระกูล อย่างองค์นี้ ของเสี่ยเพชร-อิทธิ ชวลิตธำรง เพราะเป็นพิมพ์ที่พ่อค้านักธุรกิจแสวงหากันมาก ตามความเชื่อว่ามีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ แรงส์ ด้านเมตตา ค้าขาย ตามนิสัยไก่ที่ขยันออกหากิน มีเสน่ห์เป็นเมตตามหานิยม...

  อีกเคล็ดสำคัญที่เกจิฯ นิยมสร้างไก่ เพราะไก่เป็นสัญลักษณ์ของการตรงต่อเวลา (ทำนองว่าไก่ขันตามเวลา)...

  ปัจจุบันพระองค์งามสภาพแชมป์แบบนี้ เริ่มมีผู้แสวงหามากขึ้น ราคาสูงขึ้น แม้ไม่พุ่งปรี๊ดเหมือนอดีตที่รุ่งเรือง แต่ก็มีทีท่าว่าจะขยับไปเทียบได้ในเวลาไม่นานนี้...

  พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.
  พระปิดตา พิมพ์ชะลูด หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของฐิการ ศุภวิรัชบัญชา.

  อีกองค์ เป็นพระพุทธชินราช อินโดจีน แต่งเก่า พ.ศ.๒๔๘๕ สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสเทว) วัดสุทัศนฯ เสาชิงช้า กรุงเทพฯ...

  จัดสร้างแบบ พระพุทธชินราช หล่อลอยองค์ เนื้อโลหะผสม โดยพุทธสมาคม ทูลขออนุญาต สมเด็จฯ ทรงเป็นประธาน ประกอบพิธีจัดสร้าง ณ พระอุโบสถ วัดสุทัศนฯ เพื่อมอบให้ทหารที่เข้ารบในสงครามมหาเอเชียบูรพา และประชาชน...

  มีแบบพิมพ์แยกได้ เป็น พิมพ์สังฆาฏิยาว พิมพ์สังฆาฏิสั้น พิมพ์ต้อ โดยมีชนวนเนื้อพระกริ่งเก่าวัดสุทัศนฯ เกือบทุกรุ่น เป็นส่วนผสมในเนื้อโลหะ...

  ใต้ฐานตอกโค้ด อกเลา กับตราธรรมจักร พบทั้งชนิดสภาพเดิมและแต่งเก่า อย่างองค์นี้ของเสี่ยเพชร-อิทธิ ที่บอกได้ว่าเป็นฝีมือช่างชั้นสูง ที่ฝากฝีมือแต่งพระไว้อย่างวิจิตร บรรจงงดงาม ยืนยันความเป็นพระแท้แต่งเก่า ด้วยโค้ดที่ถูกต้องครบ และคมชัดตามตำรา แบบนี้ราคาแพง กว่าปกติแน่นอน...

  สุดท้ายถูกใจคอเครื่องรางของขลัง เพราะไม่ได้เห็นกันนานมาก คือ ตะกรุดมหาจักรพรรดิ ทองคำ อาจารย์เฮง ไพรวัลย์ วัดสะแก จ.พระนครศรีอยุธยา มีชื่อเสียงเป็น ฆราวาสจอมขมังเวท ท่านอยู่ยุคสงครามอินโดจีน ร่วมสมัยกับ หลวงพ่อหรุ่น เก้ายอด อาจารย์แก้ว คำวิบูลย์ ...

  พระปิดตา มหายันต์ พิมพ์ตุ๊กตา หลวงพ่อทับ วัด (ทอง) ของ อุดมเดช รัตนเสถียร.
  พระปิดตา มหายันต์ พิมพ์ตุ๊กตา หลวงพ่อทับ วัด (ทอง) ของ อุดมเดช รัตนเสถียร.

  ท่านเคยอุปสมบท เป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาพุทธาคมสายวัดประดู่โรงธรรม จาก หลวงพ่อม่วง พระอุปัชฌาย์ และ หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติฯ เป็นพระสหมิกธรรมกับ หลวงปู่สี วัดสะแก แต่ต้องสึกมาเป็นฆราวาส เป็นเจ้าสำนักสักยันต์ เพราะร้อนวิชา...

  ใช้ชีวิตในเรือ ขึ้นล่องตลอดลำน้ำเจ้าพระยา มีชื่อเสียง มีลูกศิษย์มาก ด้วยการ สักยันต์ พรหมสี่หน้า และสร้างวัตถุมงคลต่างๆ ...

  ถึงปี พ.ศ.๒๔๘๕ได้ประกอบพิธีสร้าง เครื่องรางของขลัง ตะกรุด ผ้ายันต์ ฯลฯ ตามตำรับวิชา ครั้งใหญ่ เพื่อมอบให้ศิษย์ไว้ใช้ป้องกันตัว ในยามบ้านเมืองเกิดศึกสงคราม ...

  โดยตั้งปรัมพิธี นิมนต์พระสงฆ์ ๑๐๘ รูป ร่วมพิธี กำหนด พระสงฆ์ ๘๐ รูปแทนองค์พระอสีสัตติ อัครสาวก เจริญพระพุทธมนต์ พระเกจิอาจารย์ ๒๘ รูป แทนองค์พระวิปัสสีอัครสาวก นั่งปรกปลุกเสก โดย หลวงปู่สี เป็นประธาน ในปรัมพิธี ณ วัดสะแก จ.พระนครศรีอยุธยา มีราชวัตรฉัตรธง ถูกต้องครบถ้วนตามตำรา...

  ตะกรุดมหาจักรพรรดิ ทองคำ อย่างนี้ เสี่ยคำรณ สัยยะนิฐี สายตรง ตัวจริง ที่เล่นหาเรียนรู้เรื่องราววัตถุมงคล ของ อ.เฮง ไพรวัลย์ อย่างลึกซึ้ง ให้ข้อมูลว่า เป็นวัตถุมงคลสร้างพิเศษเฉพาะศิษย์ ที่เป็นชนชั้นเจ้านาย พบเจอน้อย หายากมาก ราคาก็สูงแบบว่าอยู่ที่ความพอใจเจ้าของทีเดียว...

  รูปเหมือน “ไอ้ไข่” พระครูสถิตธรรมานุวัตร วัดทับไทร.
  รูปเหมือน “ไอ้ไข่” พระครูสถิตธรรมานุวัตร วัดทับไทร.

  ช่วงนี้ ถ้าไม่พูดถึง “ไอ้ไข่” เลยก็เหมือนตกข่าว เพราะดังเหลือเกิน แม้ความเห็นจะแยกเป็นหลายฝ่าย แต่ประสา สีกาอ่าง มองว่า ก็เป็นกระแส ที่ช่วยให้คนมีกำลังใจ มีที่พึ่งทางใจ มีความหวัง ยิ่งในช่วงที่แต่ละคนกำลัง จิตตกกับชีวิตที่ต้องเผชิญความยากลำบาก ในช่วงโควิด-19 การแจ้งเกิดของ ไอ้ไข่ จึงเหมือนสร้างความหวังให้ ผู้ที่มีศรัทธา--เพราะกำลังใจ ความหวัง คือสิ่งที่ทำให้อยากมีชีวิตต่อ...

  วันนี้ ก็เอาใจ แฟนคลับไอ้ไข่ กันด้วย รูปเหมือนไอ้ไข่ ซึ่ง พระครูสถิตธรรมานุวัตร เจ้าอาวาส วัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี อนุญาตให้ ทุนนิธิ ไอ้ไข่ วัดทับไทร จัดสร้างวัตถุมงคล ไอ้ไข่ รุ่นโคตรเศรษฐี ขึ้นตามคำร้องขอของศานุศิษย์ที่ศรัทธาและเชื่อถือ เพื่อเป็นที่พึ่งด้านโชคลาภ...

  โดยมีกำหนดงานประกอบพิธีบวงสรวงปลุกเสก ณ ลานพิธีวัดทับไทร วันที่ ๒๔ ก.ย.นี้ โดยนิมนต์ พระวิมลเมธาจารย์ วัดห้วงพัฒนา เจ้าคณะ จ.ตราด เป็นประธานจุดเทียนชัย พระราชวิสุทธิกวี วัดมหาธาตุ เจ้าคณะ จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานอ่านโองการปลุกเสก ดับเทียนชัย พร้อมพระคณาจารย์ผู้มีชื่อเสียงสายตรงจากเมืองใต้ ครบองค์ เข้าร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต....

  ตะกรุดมหาจักรพรรดิทองคำ อ.เฮงไพรวัลย์ ของคำรณ สัยยะนิฐี.
  ตะกรุดมหาจักรพรรดิทองคำ อ.เฮงไพรวัลย์ ของคำรณ สัยยะนิฐี.

  โดย พระครูหมอเฒ่าเพชร เป็นเจ้าพิธีบวงสรวงปลุกเสก ใครอยากเข้าร่วมพิธี หรือ
  สั่งจองวัตถุมงคลติดต่อที่ โทร. 0-3944-7353 และ 0-3944-7357....

  ลากันด้วยเรื่องปิดท้ายของ เสี่ยอำนาจ กับ เสี่ยสุวิทย์ ซึ่งเป็นเพื่อนซี้ สมัยเรียนมหาลัย เพราะชอบสะสมพระเครื่องเหมือนกัน เวลาว่างมักชวนกันเข้าสนามพระหาความรู้ และซื้อมาสะสมตามอัตภาพมือสมัครเล่น....

  จนเรียนจบ มีงานทำมีครอบครัว จึงแยกจากกันไป นานเกือบ ๓๐ ปี จนกระทั่งเมื่องานประกวดพระเครื่องครั้งใหญ่ ของสมาคมฯ ได้มาพบกันโดยบังเอิญ ก็ดีใจชวนกันไปนั่งร้านกาแฟพูดคุย ถามสารทุกข์สุกดิบ....

  พระพุทธชินราช อินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ แต่งเก่า วัดสุทัศนฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.
  พระพุทธชินราช อินโดจีน พ.ศ.๒๔๘๕ แต่งเก่า วัดสุทัศนฯ ของอิทธิ ชวลิตธำรง.

  พอทบทวนความหลังครั้งเก่ากันตามสมควรแล้ว เสี่ยอำนาจ ก็นึกได้ถาม เสี่ยสุวิทย์ ว่า พระเครื่องที่เคยเช่าไว้สมัยเดินสนามพระด้วยกัน ยังเก็บไว้หรือเปล่า เสี่ยสุวิทย์ ตอบว่า ไม่มีเหลือแล้ว ยกให้ลูกหลานไปหมด เสี่ยอำนาจ ก็สงสัย ถามว่าทำไม ไม่ชอบพระเครื่องแล้วหรือ เสี่ยสุวิทย์ ตอบเสียงเรียบอีกว่า ก็ยังชอบอยู่เหมือนเดิม แต่ทำใจได้ ไม่ยึดติด พระอยู่ที่ใจ แล้วถามย้อนว่าของนายล่ะเหลือพระอะไรบ้าง....

  เสี่ยอำนาจ ตอบว่าไม่เหลือเหมือนกัน เสี่ยสุวิทย์ ฟังก็รู้สึกปลื้ม ที่เพื่อนคิดเหมือนกัน บอกดีแล้ว ที่นายทำใจได้ แต่ เสี่ยอำนาจ โบกมือส่ายหน้าบอก เรายังทำใจไม่ได้หรอก แต่เห็นว่าพระทำกำไรได้ ก็เลยขายไปหมด เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างพระพุทธชินราช อินโดจีนพระเครื่องอิทธิ ชวลิตธำรง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:53 น.